Browsing: Góc nhìn chuyên gia

góc nhìn chuyên giaChuyên mục này cũng cấp góc nhìn của các chuyên gia và những người trong cuộc về các doanh nghiệp vượt qua những thách thức kinh doanh nhờ cải tổ doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là thực thi chuyển đổi số.

Bài học từ các ngành khác nhau bao gồm viễn thông, tài chính, hậu cần, bán lẻ,…là nguồn thông tin rất có giá trị cho các nhà quản lý doanh nghiệp nói chung ở Việt Nam.

Công nghệ dù hiện đại tới đâu cũng sẽ nhanh chóng có những công nghệ khác thay thế và doanh nghiệp ngày càng khó ngăn ngừa đối thủ cạnh tranh bắt chước, triển khai những công nghệ với tính năng tương đương với công nghệ mà doanh nghiệp đang ứng dụng. Trong lĩnh vực ngân hàng, khả năng hiểu thấu khách hàng và thực thi các hoạt động cốt lõi của ngân hàng từ việc thiết kế sản phẩm, cung cấp sản phẩm, dịch vụ và chăm sóc khách hàng dựa trên khả năng thấu hiểu đó mới là nguồn tạo lợi thế cạnh tranh cho các ngân hàng.

kinh doanh trong đại dịch

Kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công vào cuộc sống của người Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay, nó đã làm thay đổi thói quen sống và sinh hoạt của mọi người, từ người lớn tuổi cho đến thế hệ trẻ. Thực tế là đa số tầng lớp giàu có sẽ giàu lên, còn tầng lớp nghèo sẽ nghèo hơn nữa, thậm chí nhiều hộ gia đình sẽ rơi vào cảnh đói

Đặc biệt đối với những ngân hàng đang dẫn đầu ngân hàng số như Vietcombank, MBBank, Techcombank,… văn hóa phải là dung môi quan trọng để chuyển hóa những nỗ lực, ý tưởng sáng tạo của tổ chức thành sản phẩm vượt trội, trải nghiệm khách hàng vượt trội. Tuy nhiên, do tính đặc thù của ngành tài chính ngân hàng, thách thức ở đây là một mặt các ngân hàng vẫn phải đảm bảo những nguyên tắc bất di bất dịch về tính chính xác và an toàn trong hoạt động vận hành của một ngân hàng và mặt khác họ phải liên tục tăng khả năng thích ứng, đồng thời đáp ứng những kỳ vọng tức thời và ngày càng khó nắm bắt của khách hàng trong thời đại số.

Trong những năm gần đây, khái niệm DX ( Digital Transformation: chuyển đổi số) được nhắc tới rất thường xuyên. DX với ý nghĩa là quá trình sử dụng các công nghệ để điều chỉnh các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng. Không chỉ các công ty, tập đoàn lớn tham gia vào cuộc đua DX, mà cả các công ty khởi nghiệp startup cũng hiện diện, góp phẩn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số này.

Ngày nay đa số các tổ chức tìm cách cải thiện trải nghiệm khách hàng lại thiết kể lại toàn bộ hành trình khách hàng như thể mọi điểm chạm đều quan trọng như nhau. Điều này nhiều khi là bất khả thi và cực kỳ tốn kém và cũng không tác động nhiều đến mức độ hài lòng của khách hàng, vì nó không tạo ra “ký ức” về trải nghiệm.

Để duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp một cách bền vững trong kỷ nguyên số, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã phải thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh, và tiến hành một quá trình chuyển đổi số (digital transformation) sâu sắc.