Browsing: Smart Manufacturing

sản xuất thông minhsmart manufacturing in Vietnam

Theo Deloitte Insights, Smart Factory là sự tiến hóa vượt bậc từ một hệ thống sản xuất tự động hóa truyền thống sang một hệ thống sản xuất được kết nối và linh hoạt – một hệ thống mà có thể kết nối và xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh. Với hệ thống này, hoạt động sản xuất – kinh doanh sẽ hiệu quả hơn, linh hoạt hơn, giảm thời gian chết, có khả năng dự báo và tự hiệu chỉnh.

Theo báo cáo từ PWC, thị trường toàn cầu dành cho mảng Smart Factory sẽ tăng trưởng 10,4% và đạt doanh thu 75 tỉ đô vào năm 2020, bao phủ các lĩnh vực công nghiệp gồm Electronics (điện tử), Engineering & Construction (kỹ thuật & xây dựng), Transportation & Logistics (vận tải & logistics), Automotive (ô tô), Industrial manufacturing (sản xuất công nghiệp), Aerospace (hàng không vũ trụ).

hội tụ OT và IT

Trong bất kỳ công ty công nghiệp nào, bộ phận OT về cơ bản là một nhóm trên sàn nhà máy. Họ quản lý công nghệ hoạt động – phần cứng (và ngày càng là phần mềm) trực tiếp giám sát hoặc điều khiển các thiết bị và quy trình vật lý. Các lần lặp lại trước đó của Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) đã bao gồm kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) và hệ thống điều khiển phân tán (DCS), nhưng các hệ thống này theo truyền thống không được kết nối internet và hướng tới việc thực hiện các chức năng hơn là tạo ra dữ liệu

Sự phát triển đồng thời và hội tụ của bốn công nghệ chủ đạo: Điện toán đám mây, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và IoT đang thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong khắp các ngành công nghiệp. Riêng với IoT mà những ứng dụng của nó chúng ta đang thấy trong sản xuất, công nghiệp, ngôi nhà thông minh, thiết bị đeo thông minh, nông nghiệp công nghệ cao,…sẽ buộc các doanh nghiệp phải tư duy lại về chuỗi giá trị, ranh giới ngành và mô hình kinh doanh.

Một điểm bùng phát là thời điểm mà vượt qua đó một hiệu ứng hoặc thay đổi quan trọng và thường không thể ngăn chặn được diễn ra. Đối với các mô hình kinh doanh OEM, điểm bùng phát là ở đây.
Có sáu tiến bộ công nghệ đang nhanh chóng chuyển toàn bộ các ngành công nghiệp từ việc sở hữu tài sản và hướng tới mua dịch vụ. Những tiến bộ này cho phép các OEM tạo ra các dịch vụ theo nhu cầu (as a service), giúp thay đổi mô hình kinh doanh công nghiệp.

Chuyển đổi số trong sản xuất hay còn gọi là Industry 4.0 không diễn ra ngay lập tức mà trải qua một lộ trình gồm sáu giai đoạn, ở mỗi giai đoạn lại đòi hỏi tổ chức phải chuẩn bị một nền tảng, tổ chức hay tư duy quản trị phù hợp. Dữ liệu có mặt trong toàn bộ lộ trình, nhưng đặc điểm của nó, cách thức thu thập và vai trò đối với các phương thức vận hành, quy trình ra quyết định và giá trị mà nó tạo ra cho doanh nghiệp là khác nhau.

Digital Twin được coi là một đại diện ảo tương tác với đối tượng vật lý trong suốt vòng đời của nó và cung cấp trí thông minh để đánh giá, tối ưu hóa, dự đoán, v.v. Chúng tập trung vào cả hai mặt vật lý và ảo cũng như kết nối, đó là các yếu tố cần thiết trong khung ba chiều của Digital Twin.

Intel đã chứng minh sự thành công của ứng dụng IoT trong sản xuất bằng cách sử dụng các phân tích Dữ liệu lớn – Big Data để mang lại sự tiết kiệm chi phí, bảo trì dự đoán và năng suất sản phẩm cao hơn cho các quy trình sản xuất của chính họ.