Browsing: E-commerce & Logistics

thương mai điện tử và hậu cầnCách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã và đang làm thay đổi sâu sắc bộ mặt của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong đó có Bưu chính, Chuyển phát, Giao vận (logistics). Trên thị trường bưu chính và chuyển phát Việt Nam, hiện tại có khoảng 450 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhưng chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp quy mô lớn, còn lại chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ lẻ, khai thác thị trường chuyển phát nhanh, chuyển phát nội tỉnh hoặc doanh nghiệp vận tải kinh doanh thêm dịch vụ bưu chính chuyển phát. Khi Thương mại điện tử lên ngôi thì các Doanh nghiệp Bưu chính chuyển phát đang bị “chậm nhịp” e-logistics. Các doanh nghiệp này chủ yếu cạnh tranh nhau ở khâu “last mile”, rất ít DN có khả năng mở rộng quy mô, mở thêm công đoạn trong chuỗi Logistic.
Hiện nay, thương mại điện tử (e-commerce) đã trở thành động lực hoặc nguồn doanh thu bán lẻ chính. Các nhà bán lẻ thương mại điện tử (e-commerce) như Amazon đã dẫn dắt sự chuyển đổi mô hình kinh doanh này nhằm cải thiện năng lực bán hàng trực tuyến, làm tăng thêm giá trị tiện lợi cho người tiêu dùng. Một xu hướng đáng kể trong sự phát triển của thương mại điện tử (e-commerce) là chuyển từ đa kênh (omni-channel) sang thương mại hợp nhất (unified commerce) nhờ sự kết hợp của các cửa hàng truyền thống và các kênh bán hàng trực tuyến.

Những lời phàn nàn về Amazon giờ đã phổ biến đến mức chúng đã len lỏi vào phần tiểu thuyết của người New York. Tôi có cảm giác như chúng ta đã đạt đến một điểm nào đó, như khoảnh khắc Joe Kennedy nghe một người thợ đóng giày đưa ra lời khuyên về cổ phiếu và nhận ra rằng chúng ta đã đạt đến đỉnh cao của thị trường chứng khoán. Chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm thất vọng của Amazon chưa?

Cánh tay robot thông minh sẽ nhận hàng từ xe tải giao hàng tự động hoặc máy bay không người lái. Sử dụng công nghệ nhận dạng, các cánh tay robot sẽ có thể xác định kích thước, hình dạng và vật liệu của bưu kiện để thực hiện chiến lược nâng vác tối ưu cho từng vật phẩm. Các cảm biến sẽ phát hiện khả năng chịu đựng của các vật thể giống như cách một bàn tay con người có thể và sẽ ngăn chặn con người thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại dễ tạo ra căng thẳng

“Bánh đà công nghệ” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự gia tăng theo cấp số nhân của giá trị kinh tế có được từ những bước nhảy vọt trong công nghệ và nguồn vốn ban đầu dồi dào. Trong thập kỷ qua, “vụ nổ” này đã dẫn đến việc tăng tốc độ tăng năng suất, tăng tốc độ đổi mới và đã thay đổi đáng kể trò chơi. Quá trình “hủy diệt mang tính sáng tạo” của Darwin, chưa bao giờ rung chuyển hơn trong môi trường kinh doanh hiện tại.

Amazon thực hiện đo lường hiệu quả đặc biệt so với doanh thu trên mỗi khách truy cập. Đó là một trong những biện pháp chính cho bất kỳ trang web thương mại nào, cho dù đó là trang web truyền thông, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, nhà bán lẻ giao dịch hoặc cung cấp dịch vụ du lịch hoặc tài chính.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện nay liên quan đến việc “tích hợp toàn bộ công nghệ trực tuyến – ngoại tuyến, giải trí và logistics để tạo ra trải nghiệm hoàn toàn mới cho các nhà sản xuất, người bán và người mua hàng”, Michael nói. Thay vì đối lập giữa gạch vữa và thương mại điện tử, ông dự đoán rằng các công ty thành công nhất sẽ học cách tận dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến trong một hệ thống tích hợp.