thương mai điện tử và hậu cầnCách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã và đang làm thay đổi sâu sắc bộ mặt của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong đó có Bưu chính, Chuyển phát, Giao vận (logistics). Trên thị trường bưu chính và chuyển phát Việt Nam, hiện tại có khoảng 450 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động nhưng chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp quy mô lớn, còn lại chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ lẻ, khai thác thị trường chuyển phát nhanh, chuyển phát nội tỉnh hoặc doanh nghiệp vận tải kinh doanh thêm dịch vụ bưu chính chuyển phát. Khi Thương mại điện tử lên ngôi thì các Doanh nghiệp Bưu chính chuyển phát đang bị “chậm nhịp” e-logistics. Các doanh nghiệp này chủ yếu cạnh tranh nhau ở khâu “last mile”, rất ít DN có khả năng mở rộng quy mô, mở thêm công đoạn trong chuỗi Logistic.
Hiện nay, thương mại điện tử (e-commerce) đã trở thành động lực hoặc nguồn doanh thu bán lẻ chính. Các nhà bán lẻ thương mại điện tử (e-commerce) như Amazon đã dẫn dắt sự chuyển đổi mô hình kinh doanh này nhằm cải thiện năng lực bán hàng trực tuyến, làm tăng thêm giá trị tiện lợi cho người tiêu dùng. Một xu hướng đáng kể trong sự phát triển của thương mại điện tử (e-commerce) là chuyển từ đa kênh (omni-channel) sang thương mại hợp nhất (unified commerce) nhờ sự kết hợp của các cửa hàng truyền thống và các kênh bán hàng trực tuyến.

Tương lai của Bán lẻ: Xu hướng ngành năm 2020 từ góc nhìn một chuyên gia thương mại điện tử

Cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện nay liên quan đến việc “tích hợp toàn bộ công nghệ trực tuyến – ngoại tuyến, giải trí và logistics để tạo ra trải nghiệm hoàn toàn mới cho các nhà sản xuất, người bán và người mua hàng”, Michael nói. Thay vì đối lập giữa gạch vữa và thương mại điện tử, ông dự đoán rằng các công ty thành công nhất sẽ học cách tận dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến trong một hệ thống tích hợp.

Cách mà Amazon đã đặt ra tiêu chuẩn về trải nghiệm khách hàng cho toàn ngành thương mại điện tử

Người bán hàng thương mại điện tử ngày nay phải áp dụng các khía cạnh của trải nghiệm khách hàng Amazon để đáp ứng mong đợi của khách hàng để cạnh tranh. Điều đó nói rằng, không có công ty nào khác có thể xây dựng trải nghiệm khách hàng kiểu Amazon và cạnh tranh ở quy mô lớn với doanh thu hàng năm là 233 tỷ đô la. Ngay cả đối thủ thương mại điện tử của Trung Quốc là Alibaba, so với Amazon, không bằng một phần tư quy mô của Amazon

UPS tăng cường năng lực phân tích bằng trí tuệ nhân tạo

UPS đang dựa nhiều vào AI và phân tích nâng cao để đi trước đối thủ và chống lại mối đe dọa hiện hữu của Amazon. Công cụ phân tích này vượt xa loại đầu tiên mà UPS đã sử dụng. Công ty đã triển khai thuật toán ORION của mình vào năm 2016 để lên kế hoạch các tuyến đường hàng ngày cho 55.000 tài xế trên khắp Bắc Mỹ.

9 Xu hướng e-commerce chủ đạo năm 2018

Công nghệ kỹ thuật số đang phát triển và biến đổi theo tốc độ chóng mặt, đòi hỏi các doanh nghiệp luôn ở trạng thái sẵn sàng thích ứng, học hỏi các công nghệ và xu hướng mới trong kinh doanh, đặc biệt là thương mại điện tử.