COVID-19 sẽ tăng tốc ứng dụng Robotics trong Chuỗi cung ứng?

COVID-19, và kết quả là các yêu cầu về an toàn và sức khỏe của công nhân, đã thúc đẩy sự quan tâm đến ứng dụng robot trong chuỗi cung ứng.

  • COVID-19 đã tăng tốc nhu cầu về các công nghệ tự động hóa ngăn chặn sự lây truyền của virus.
  • Khi các công ty xem xét robot, họ cần xác định xem mục tiêu của họ là hiệu quả hoạt động hay đổi mới chiến lược.
  • Một số công ty không có vốn có thể đào sâu nghiên cứu giải pháp robot như một dịch vụ.

Khi chuỗi cung ứng và sản xuất vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19, các công ty đã đổi mới việc nắm bắt robot trong doanh nghiệp của mình.

Trước sự ra đời của COVID-19, ngành sản xuất phải chịu đựng thị trường lao động chặt chẽ và robot tự động hóa và tự động hóa quy trình để tăng hiệu quả và giảm chi phí vận hành. Theo báo cáo của MHI về chuỗi cung ứng vào năm 2020 , tỷ lệ chấp nhận robot và tự động hóa tăng nhanh hơn bất kỳ công nghệ chuỗi cung ứng nào khác trong giai đoạn 2019 đến 2020. Áp dụng với tỷ lệ áp dụng lần lượt là 32% và 39%.

Ngay cả với COVID-19 và các ràng buộc ngân sách liên quan của nó trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp vẫn tiếp tục xem robot là một khoản đầu tư dài hạn quan trọng. Theo khảo sát chuỗi cung ứng IDC 2020, 73% số người được hỏi nói rằng robot sẽ là quan trọng hoặc rất quan trọng đối với tổ chức của họ trong ba năm tới.

Ngày nay, robot trong lực lượng lao động thành thạo các nhiệm vụ cụ thể, có thể lặp lại mà chúng được lập trình chính xác. Vì vậy, một robot được đào tạo tại kho có thể mang xe đẩy từ lối đi đến lối đi nơi công nhân của con người chọn vật phẩm, do đó giảm thời gian cần thiết để xác định vị trí tài sản.

Robot có thể kéo những chiếc xe đẩy hạng nặng và được sử dụng ở những nơi có nhiều người đi bộ lãng phí, ông Guy Courtin, giám đốc đối tác và liên minh tại 6 River Systems cho biết .

Bài liên quan

Làm thế nào để dữ liệu là nền tảng cho chuyển đổi số của ngành sản xuất

Dữ liệu có đang thay đổi cách bạn làm kinh doanh ?

Ứng dụng IoT trong lĩnh vực thiết bị khuấy trộn bê tông

IoT, AI và Edge Computing thúc đẩy phát triển năng lượng thông minh

Các ứng dụng khác của robot trong sản xuất, ví dụ, có thể được nhắm mục tiêu cao nhưng đơn giản để lập trình. Một công ty sử dụng robot để hoàn thành các mô hình chà nhám phức tạp trên các bề mặt có đường viền bằng giao diện điểm và nhấp chuột, dẫn đến hiệu quả hoạt động đáng kể.

Joe Campbell, giám đốc tiếp thị và ứng dụng chiến lược của Universal Robots, trong một bài viết về robot trong sản xuất phát biểu.

COVID-19 tăng tốc thương mại điện tử cho Robotics

Với sự xuất hiện của COVID-19, các yếu tố khác đang thúc đẩy việc sử dụng robot trong chuỗi cung ứng: sự cần thiết phải giảm thiểu việc lan truyền virut. Ngày càng nhiều, ngay cả các doanh nghiệp trước đây đã chế tạo robot đã xem xét tự động hóa.

Kể từ COVID, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các công ty quay trở lại chế tạo robot, ông Court Courtin nói. Phần mềm giúp giảm thời gian chuyển dạ và cho phép lao động cách nhau 6 feet trong kho. [Chúng tôi] đã có nhân viên nhân sự mà trước đó đã chặn nó cho chúng tôi biết họ muốn mang tự động hóa vào.

Một động lực khác là sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử. Với các đơn đặt hàng tại nhà liên tục trong suốt tháng ba và tháng tư, các đơn đặt hàng thương mại điện tử tăng vọt. Nó đã tăng 49% trong tháng 4, theo Chỉ số kinh tế kỹ thuật số của Adobe , với các cửa hàng bán lẻ đóng cửa. Như một số lưu ý, sự đột biến đã thúc đẩy các yêu cầu xa cách vật lý bên cạnh nhu cầu hiệu quả.

John Santagate, phó chủ tịch của Körber Supply Chain cho biết, nhu cầu tự động hóa linh hoạt là cần có ít người trong kho nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của khách hàng . Điều đó đã trở nên quan trọng hơn khi thương mại điện tử tăng theo nhu cầu của nó. Robot có thể giúp các trung tâm thực hiện tối ưu hóa năng suất của công nhân và giải quyết sự tăng trưởng này trong các đơn đặt hàng.

Mô hình Robot-As-a-Service thúc đẩy thị trường tăng trưởng nhanh hơn

Nhưng robot có thể tốn kém, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có chuyên môn nội bộ tối thiểu. Các công ty lớn hơn có nhiều khả năng tranh thủ robot. Trong số các công ty có doanh thu trên 1 tỷ đô la, 90% đã triển khai các ứng dụng robot tiên tiến, thì chỉ ra một báo cáo về robot tiên tiến . 

Tuy nhiên, tỷ lệ người thực hiện giữa các công ty có doanh thu dưới 250 triệu USD thấp hơn đáng kể. Mức độ chấp nhận thấp hơn của các doanh nghiệp nhỏ có thể phản ánh các hạn chế về ngân sách đối với các ứng dụng thử nghiệm và có được quyền truy cập vào chuyên môn liên quan đến robot.

Randy Bradley, phó giáo sư hệ thống thông tin và quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Tennessee cho biết, dịch vụ này giúp bạn tránh xa việc phải có chi phí vốn đó và bạn giảm thời gian thực hiện từ vài tháng xuống trong một số trường hợp .

Đối với những doanh nghiệp nhỏ hơn, robot như một dịch vụ có thể cho phép họ cạnh tranh với những doanh nghiệp lớn hơn, đặc biệt là với chuỗi cung ứng hiện đang thất thường .

Trước đây, những doanh nghiệp nhỏ hơn này đang ngồi bên lề ngưỡng mộ các cuộc trò chuyện – họ chỉ không có vốn để làm bất cứ điều gì, Mitch Bradley nói. Hơn nữa, ông nói, mô hình robot như một dịch vụ đòi hỏi ít thời gian hơn để đào tạo robot. Nhiều robot như một dịch vụ phụ thuộc vào laser hoặc sonar, vì vậy bạn không cần phải trang bị thêm một cơ sở hoặc dành thời gian đào tạo chúng để sử dụng chúng, Mitch Bradley nói.

Robotics tăng cường hoặc dịch chuyển công việc của con người?

Tất nhiên, có nhiều tranh luận về tác động đối với lực lượng lao động khi robot được thẩm thấu vào các lĩnh vực như sản xuất. Theo một nghiên cứu của Oxford econom, tự động hóa được dự kiến ​​sẽ thay thế khoảng 20 triệu việc làm sản xuất vào năm 2030 . Một nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng sự dịch chuyển này không giới hạn trong sản xuất và khoảng 60% trong số tất cả các công việc có thể có 30% nhiệm vụ của họ được trợ giúp bởi robot . Dữ liệu cũng cho thấy chỉ 5% công việc sẽ trở nên hoàn toàn tự động.

Nhưng những người ủng hộ robot cho rằng vấn đề này ít hơn nhiều trong việc thay thế công việc của con người và nhiều hơn về việc tăng cường nó.

Một người máy không thể thay thế mọi thứ mà công nhân làm. Công nhân của con người không mất giá trị, nhưng họ đang thay đổi những gì họ làm. Bạn sẽ không xây nhà hôm nay bằng búa. Bạn sử dụng súng bắn đinh và dụng cụ điện – một công cụ cho phép công nhân làm việc nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn. Đó là những gì robot.

Đồng thời, tại các khu vực như Trung Quốc, nơi việc áp dụng robot đang tăng tốc, là 1 câu chuyện mang nhiều sắc thái hơn. Sự dịch chuyển có thể xảy ra theo thời gian. Hầu hết các thiết bị tự động hóa trong ngành được sử dụng để thay thế lao động thủ công trong các quy trình đơn giản và lặp đi lặp lại, ông Cameron Yang, đã tăng tốc dẫn đầu số hóa tại SF DHL Trung Quốc, trong một bài viết về xu hướng sẽ tồn tại COVID-19.  Tuy nhiên, trong tương lai, chúng ta có thể tin rằng Cobot sẽ ngày càng tham gia vào các quy trình sản xuất phức tạp.

Cobot- Robot Cộng Tác : Xu Thế Của Tương Lai

Bradley nói rằng các công ty thường coi việc giới thiệu robot là một vấn đề hiệu quả và do đó, sẽ buộc phải giảm số lượng nhân viên nếu mục tiêu chính của họ là giảm chi phí. Tiền thưởng thực sự cho robot, ông nói, sử dụng nó để cho phép cải tiến lớn hơn và làm việc chiến lược từ con người. Nếu mục tiêu của bạn chủ yếu là vì hiệu quả, bạn sẽ lãng phí thời gian của mình. Giới thiệu robot chế tạo cần phải có chiến lược hơn và cho phép bạn cung cấp các dịch vụ và sản phẩm và đưa chúng ra thị trường nhanh hơn và tận dụng cơ hội. Đó là lý do tại sao nó thường trở lại số lượng nhân viên. Chúng tôi thiết lập nó theo cách đó.

About Bui Quoc Vu 14 Articles
A Digital Business Journalist Focus on IoT and Smart Manufacturing