6 cuốn sách gối đầu giường về Chuyển đổi kỹ thuật số cho lãnh đạo doanh nghiệp

TS Phạm Anh Tuấn (Hanoi School of Business & Management) tổng hợp

Chuyển đổi kỹ thuật số đang là mối quan tâm hàng đầu đối với đội ngũ lãnh đạo các doanh nghiệp trên thế giới, trong tất cả các ngành nghề như bán lẻ, viễn thông, xuất bản, ngân hàng, v.v. Chuyển đổi kỹ thuật số dẫn đến nhưng thay đổi sâu sắc về mô hình tổ chức, chiến lược kinh doanh, đặc biệt trong cách doanh nghiệp tiếp cận, gắn kết, trao đổi và hợp tác với khách hàng. Một trong những thách thức lớn nhất với các doanh nghiệp là chưa có một khuôn khổ thống nhất về chuyển đổi số giúp họ tự tin triển khai các dự án chuyển đổi số của mình. Sau đây là sáu cuốn sách nổi tiếng và hữu dụng nhất về Chuyển đổi kỹ thuật số mà lãnh đạo mọi doanh nghiệp có thể tham khảo. Đứng đầu danh sách này là cuốn The Digital Transformation Playbook: rethink your business for the digital age của Giáo sư David L. Rogers, giảng viên trường Columbia Business School

The Digital Transformation Playbook

David L. Rogers

Đối tượng độc giả:

Bất kỳ nhà lãnh đạo kinh doanh nào, nhưng đặc biệt là những người lãnh đạo của các doanh nghiệp được thành lập trước thời đại Internet.

Tóm lược

Rogers cung cấp hướng đi rõ ràng cho các công ty thời đại tiền kỹ thuật số để sắp xếp lại doanh nghiệp của họ, chứ không phải bằng cách cập nhật công nghệ mà là thay đổi chiến lược kinh doanh và tư duy của công ty để cạnh tranh hiệu quả hơn trong thế giới công nghệ.

Sách hướng dẫn này cung cấp hướng dẫn từng bước cho các doanh nghiệp cũ để thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số bằng cách hiểu rằng:

 1. Khách hàng là một phần của mạng lưới.
 2. Cạnh tranh đến từ các nền tảng nhiều hơn sản phẩm.
 3. Dữ liệu là tài sản chiến lược.
 4. Đổi mới được thúc đẩy bởi các thí nghiệm nhỏ và mở rộng quy mô.
 5. Giá trị là năng động và thích nghi.

Những hiểu biết này làm cho The Digital Transformation Playbook trở thành một nguồn tài nguyên vô giá cho các doanh nghiệp đang cố gắng để thành công trong việc kích hoạt chuyển đổi kỹ thuật số của họ.

Thông tin về các Tác giả

Rogers là tác giả, diễn giả và nhà tư vấn nổi tiếng nhất vì đã làm việc với các công ty toàn cầu như Google, GE và IBM. Khi Ông không đi du lịch để nói chuyện với khán giả hoặc tư vấn ​​cho các doanh nghiệp lớn, Rogers giảng dạy chiến lược và tiếp thị kỹ thuật số tại Trường Kinh doanh Columbia.

Digital to the Core: Remastering Leadership for Your Industry, Your Enterprise, and Yourself

Mark Raskino và Graham Waller

Đối tượng độc giả

Các CEO, CIO, CTO và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến việc học cách thay đổi ngành công nghiệp của họ để nắm lấy công nghệ mới.

Tóm lược

Trong cuốn sách của Gartner, Digital To The Core: các tác giả cho rằng ba sức mạnh đột phá là rất quan trọng để thâm nhập công nghệ và văn hóa của tổ chức:

 1. Cách mạng giải pháp – Theo Gartner, yếu tố này cho phép chúng ta “đo lường chính xác và kiểm soát chính xác mọi thứ và sự kiện.”
 2. Không chắc chắn hỗn hợp – Điều này thể hiện những thay đổi kỹ thuật số phức tạp làm thay đổi mô hình cho cách các nhà lãnh đạo điều hành doanh nghiệp của họ trong một ngành nhất định và những tác động của những thay đổi đó. Điều này xảy ra trong ba lĩnh vực: công nghệ, văn hóa và quy định.
 3. Làm mờ ranh giới – Điều này xảy ra khi thế giới vật chất và kỹ thuật số va chạm và mang lại thay đổi trong tổ chức.

Theo các tác giả, các nhà lãnh đạo phải cởi mở để trở thành những người tiên phong trong các tổ chức của họ. Họ khuyên bạn nên tập trung vào việc cải tổ ngành kinh doanh của bạn, chỉnh sửa doanh nghiệp của bạn và tự làm lại bản thân. Mỗi trong số này, được mô tả trong chiều sâu trong cuốn sách, làm việc hướng tới mục tiêu của một sự thay đổi mô hình lãnh đạo, cho phép các nhà lãnh đạo xác định lại các tổ chức của họ để nắm lấy những thay đổi trong công nghệ.

Giới thiệu về tác giả

Raskino và Waller đều là giám đốc điều hành tại Gartner. Raskino là Phó chủ tịch của tổ chức, trong khi Waller là Phó chủ tịch nghiên cứu.

Digital Vortex: How Today’s Market Leaders Can Beat Disruptive Competitors at Their Own Game

Jeff Loucks, James Macaulay, Andy Noronha and Michael Wade

Đối tượng khách hàng

Giám đốc điều hành cấp C, những người muốn cạnh tranh trong một thời gian của công nghệ đột phá

Tóm lược

Tác giả mô tả Vortex kỹ thuật số là “một lực kéo tất cả mọi thứ đến trung tâm”. Trong phép ẩn dụ này, cơn lốc là hỗn loạn, kéo mọi thứ đến giữa của nó với vận tốc gia tăng khi sự gián đoạn xảy ra, khiến cho các tổ chức va chạm với nhau, đôi khi sáp nhập hoặc hòa tan hoàn toàn. Ở trung tâm là một cuộc cách mạng kỹ thuật số hoàn chỉnh.

Cuốn sách đặt ra một số câu hỏi: Doanh nghiệp của bạn sẽ công bằng như thế nào trong cơn lốc này? Nó sẽ sụp đổ? Nó sẽ trở thành một thứ gì đó khác? Nó sẽ mạnh mẽ hơn và thành công hơn? Các tác giả cố gắng mở khóa các câu trả lời sẽ cung cấp cho lãnh đạo cái nhìn sâu sắc về cách đạt được kết quả tốt nhất.

Nội dung cuốn sách giải thích rằng các doanh nghiệp kế thừa tập trung vào ba lĩnh vực:

 1. Vốn
 2. Thương hiệu
 3. Khách hàng

Trong khi các công ty khởi nghiệp tập trung vào ba khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp:

 1. Nhanh nhẹn
 2. Thử nghiệm và rủi ro
 3. Đổi mới

Ở vị trí cốt lõi, cuốn sách khẳng định rằng các doanh nghiệp được thành lập với công nghệ kế thừa có rất nhiều điều để học hỏi từ các công ty khởi nghiệp khi họ chèo lại trong vòng xoáy kỹ thuật số.

Giới thiệu về tác giả

Loucks là Giám đốc điều hành của Deloitte. Ông là cựu giám đốc tại văn phòng số hóa của Cisco và chuyên về công nghệ đột phá trong khoảng hai thập kỷ.Wade là một giáo sư tại IMD, giảng dạy đổi mới và chiến lược. Ông cũng giữ chức Chủ tịch Cisco về Chuyển đổi Doanh nghiệp Kỹ thuật số và là Giám đốc của một sáng kiến ​​chung của Cisco và IMD được gọi là Trung tâm Toàn cầu về Chuyển đổi Kinh doanh Kỹ thuật số.

Noronha là Giám đốc hiện tại tại văn phòng số hóa của Cisco và đã hợp tác với công ty trong một thập kỷ. Trong vai trò hiện tại của mình, ông phát triển và triển khai chiến lược để giữ cho Cisco đi đầu trong sự gián đoạn của ngành.

Macaulay là Giám đốc cấp cao tại văn phòng số hóa của Cisco. Ông đã xuất bản một số lượng lớn các nghiên cứu về số hóa và có một sự nghiệp kéo dài hơn hai thập kỷ.

No Ordinary Disruption: The Four Global Forces Breaking All the Trends

Richard Dobbs, Dr. James Manyika and Dr. Jonathan Woetzel

Đối tượng độc giả

Tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và giám đốc điều hành tìm cách để thích ứng với một thế giới kinh doanh kỹ thuật số gây gián đoạn.

Tóm lược

Một ấn phẩm của Viện Toàn cầu McKinsey, No Ordinary Disruption xem xét các xu hướng gián đoạn để cung cấp một phân tích kịp thời về chuyển đổi kỹ thuật số mà các doanh nghiệp hiện đang trải qua. Tác giả xem xét bốn lực lượng quan trọng xung quanh xu hướng công nghệ gây gián đoạn:

 1. Sự nổi lên của các thị trường mới nổi
 2. Tác động của công nghệ lên lực lượng tự nhiên cạnh tranh thị trường
 3. Dân số già cỗi của thế giới
 4. Đẩy mạnh luồng thương mại, vốn, con người và dữ liệu

Cuốn sách này vẫy gọi các nhà lãnh đạo kinh doanh để thách thức trực giác của họ để nắm bắt sự gián đoạn và chuyển đổi kỹ thuật số. Các tác giả tin rằng trực giác tập thể hiện tại của chúng ta đã được hình thành trong thời gian tuyệt vời, một giai đoạn ổn định kinh tế bắt đầu vào giữa những năm 1980. Tuy nhiên, thời đại này đã kết thúc và sự hiểu biết về các lực phá hoại lúc chơi ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết.

Độ sâu của nghiên cứu và phân tích cộng với một phong cách viết độc đáo khiến cho văn phong hoàn hảo với bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào.

Giới thiệu về tác giả

Dobbs là một đối tác cao cấp tại McKinsey, London. Ông chịu trách nhiệm nghiên cứu và phục vụ khách hàng từ CNTT đến ngành tài chính.

Manyika là Chủ tịch và Giám đốc, McKinsey Global Institute và Senior Partner, San Francisco. Ông chuyên về khách hàng từ các ngành công nghiệp công nghệ cao và tích lũy kiến ​​thức từ nhiều năm kinh nghiệm trong đổi mới và chiến lược.

Là Giám đốc MGI và đối tác cao cấp ở Thượng Hải, Woetzel cung cấp kinh nghiệm làm việc cho McKinsey ở Trung Quốc. Trách nhiệm của ông bao gồm nghiên cứu về xu hướng kinh doanh toàn cầu và cung cấp chiến lược cho các thành phố để tạo ra tăng trưởng kinh tế bền vững.

The New IT: How Technology Leaders are Enabling Business Strategy in the Digital Age

Jill Dyché

Đối tượng độc giả

CIO, CTO và các nhà lãnh đạo CNTT trong tổ chức đang chịu trách nhiệm dẫn dắt công ty của họ hướng tới tương lai kỹ thuật số của họ.

Tóm lược

Cuộc cách mạng xảy ra trong CNTT của doanh nghiệp làm tăng vai trò của người điều hành công nghệ lên một cấp độ mới, có uy tín hơn. Nhưng các CIO không biết cách khắc chế những thay đổi này có nguy cơ trở thành những người không liên quan trong tổ chức.

Công nghệ mới: Cuốn sách là một hướng dẫn chiến lược cho các chuyên gia công nghệ đang trên lộ trình mở rộng tổ chức của họ vào thời đại số hiện nay. Không nghi ngờ gì nữa, những người nhìn xa trông rộng về CNTT này xứng đáng được ngồi ở bàn lãnh đạo, và tác giả cung cấp cho họ những công cụ để thực hiện điều đó.

Bằng cách nghiên cứu và hiểu biết chiến lược, Dyché cung cấp cho các giám đốc điều hành các nguồn lực sẽ đào tạo các CIO để thành công trong một môi trường làm việc năng động.

Thông tin về các Tác giả

Dyché là một tác giả, người ủng hộ và cố vấn cho các công ty hàng đầu trên toàn cầu. Cô đã là một nhà tư vấn CNTT trong hơn hai thập kỷ. Khi Dyché không xuất bản tài liệu mới, cô giảng dạy tại các hội nghị CNTT và theo đuổi niềm đam mê của mình đối với vận động vật nuôi.

Leading Digital: Turning Technology into Business Transformation

George Westerman, Didier Bonnet, and Andrew McAfee

Đối tượng độc giả

Bất cứ ai muốn doanh nghiệp của họ trở thành một bậc thầy kỹ thuật số trong tấm thảm của kỷ nguyên kỹ thuật số.

Tóm lược

Trong Leading Digital: Turning Technology into Business Transformation các tác giả đưa ra hướng dẫn đầy đủ về cách biến công ty của bạn thành một bậc thầy kỹ thuật số chỉ trong 12 bước. Mỗi được mô tả chi tiết trong văn bản.

Bao gồm các bước sau:

 1. Xây dựng nhận thức. Đảm bảo rằng mỗi nhà lãnh đạo trong tổ chức bước trên cùng con tàu với việc tạo ra một chiến lược xung quanh sự gián đoạn kỹ thuật số.
 2. Tìm điểm xuất phát của bạn. Điều quan trọng là phải đánh giá năng lực kỹ thuật số của công ty bạn và xác định những công ty nào trưởng thành nhất và cần nhiều công việc hơn.
 3. Tạo một tầm nhìn chung. Điều này là quan trọng bởi vì sự liên kết trong lãnh đạo là cần thiết để thành công.
 4. Biến tầm nhìn của bạn thành hành động. Điều này liên quan đến việc đặt mục tiêu chiến lược và tạo kế hoạch hành động.
 5. Xây dựng quản trị của bạn. Quản trị kỹ thuật số mạnh là điều cần thiết để hoàn thành.
 6. Cấp ngân sách cho việc chuyển đổi. Điều này có nghĩa là đảm bảo ngân sách ở đó để hỗ trợ các mục tiêu của bạn.
 7. Báo hiệu tham vọng của bạn. Tiếp thị các mục tiêu của việc chuyển đổi sang các bên liên quan bên trong hoặc bên ngoài.
 8. Kiếm quyền tham gia. Cho phép nhân viên để cùng chia sẻ suy nghĩ trong quá trình này. Xác định nhân viên nào sẽ là người tham gia tích cực có thể có ý tưởng về chuyển đổi kỹ thuật số để giúp đồng sáng tạo giải pháp.
 9. Thiết lập hành vi mới và sự tiến hóa của văn hóa. Những thay đổi về công nghệ hầu như luôn là chất xúc tác cho một số thay đổi văn hóa.
 10. Xây dựng kỹ năng nền tảng. Tạo thành một nền tảng kỹ thuật số được xây dựng tốt và có kiến ​​trúc.
 11. Điều chỉnh các ưu đãi và phần thưởng. Bước này là rất quan trọng để khắc phục các rào cản của sức đề kháng của nhân viên.
 12. Đo lường, giám sát và lặp lại. Hãy chắc chắn rằng các quy trình được thực hiện để làm cả ba.

Giới thiệu về tác giả

Westerman là một nhà khoa học nghiên cứu tại Sáng kiến ​​Sloan MIT về kinh tế kỹ thuật số. Nghiên cứu và hướng dẫn của ông tập trung vào sự lãnh đạo và đổi mới kỹ thuật số.

Bonnet là phó chủ tịch cấp cao và là nhà lãnh đạo thực hành toàn cầu tại Capgemini Consulting. Ông cũng là nhà tài trợ điều hành cho dự án Chuyển đổi kỹ thuật số tại Capgemini.

Tại MIT, McAfee là một nhà khoa học nghiên cứu trưởng, đồng sáng lập tổ chức Sáng kiến ​​của tổ chức về Kinh tế số.

Nguồn: https://www.bmc.com/blogs/digital-transformation-books/?fbclid=IwAR1Y4BJqFxNvQGzcsRqPRyzABgzDRqn_5Sqxe-ZrUwCE8bILa0q21oh2GSk

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*