Một gã khổng lồ công nghệ không chỉ đơn giản là chi hàng tỷ đô la để mua một chiếc máy hút bụi hay ho. Amazon muốn Roomba vì đây là một robot sử dụng máy ảnh, cảm biến, trí tuệ nhân tạo và máy học để lưu trữ lượng dữ liệu đáng kinh ngạc. Amazon cho biết họ đã “quản lý dữ liệu của mọi người rất tốt trên tất cả các doanh nghiệp của chúng tôi” và rằng họ không mua iRobot để thu thập thông tin tình báo từ bên trong nhà của khách hàng.

Nhiều công ty có kế hoạch đạt được hiệu suất đột phá thông qua chuyển đổi kinh doanh được hỗ trợ kỹ thuật số. Chúng tôi gọi hành trình này là “Sẵn sàng cho tương lai”. Các công ty Future Ready hoạt động thuận cả hai tay: một mặt, họ cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh và mặt khác, không ngừng giảm chi phí và đơn giản hóa hoạt động của họ. Các công ty Sẵn sàng cho Tương lai này nhanh nhẹn hơn nhiều khi sử dụng lại các khả năng của mô-đun, biến dữ liệu của họ trở thành tài sản chiến lược và dễ dàng hợp tác hơn để tham gia vào hệ sinh thái kỹ thuật số.

Thực tế cơ bản là tốc độ ngày càng nhanh của kỹ thuật số có nghĩa là chúng ta đang ngày càng sống trong một thế giới cùng thắng. “Nhưng chỉ đơn giản là đi nhanh hơn không phải là câu trả lời. Thay vào đó, các công ty chiến thắng đang đầu tư vào công nghệ, dữ liệu, quy trình và con người để tăng tốc độ thông qua các quyết định tốt hơn và thay đổi lộ trình nhanh hơn dựa trên những gì họ học được

Thời đại của các influencer đã có một sự chuyển đổi mạnh mẽ. Sự phổ biến của TikTok và thuật toán của nó đã thúc đẩy ưu tiên các loại nội dung thông thường hơn là từ những nhà sáng tạo, các nhà tiếp thị thương hiệu và đại lý kỹ thuật số ngày càng phân bổ nguồn ngân sách truyền thông xã hội cho các nội dung sáng tạo từ người dùng (user-generated content UGC) thay vì kết hợp các người nổi tiếng với chi phí đắt đỏ.

Một công ty khi lấy sản phẩm làm trọng tâm sẽ tập trung vào việc phát triểnsản phẩm  và quản lý khả năng doanh nghiệp (chẳng hạn như dự báo nhu cầu thị trường, quản lý kho hàng..) bằng cách tận dụng các giải pháp công nghệ. Sau đó, các sản phẩm này sẽ được chia sẻ với các nhóm có chuyên môn về công nghệ khác nhau (nhóm kĩ thuật, nhóm thiết kế sản phẩm, nhóm kiến trúc hạ tầng..) được dẫn dắt bởi người quản lý sản phẩm để đảm bảo kết quả kinh doanh được như mong muốn

Một nền tảng công nghệ mạnh mẽ có thể giúp nhà bán lẻ tăng hiệu suất và doanh số. Nhưng cho đến nay, hầu hết họ chưa được số hóa toàn diện dẫn đến việc bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh và tăng doanh số, ngoại trừ một vài nhà bán lẻ đã xây dựng các dịch vụ omnichannel (bán hàng đa kênh) thực sự, khai thác được dữ liệu ở quy mô lớn và nhanh nhẹn thay đổi hệ thống vận hành của họ.

Tiếp thị ngày nay đã nhanh chóng trở thành việc xây dựng và chăm sóc mọi mặt của một cộng đồng những người khách hàng trung thành. Khách hàng trung thành đưa ra phản hồi, họ truyền bá thông tin và họ cũng chỉ đơn giản là những người luôn bên cạnh (standby) thương hiệu. Không có thương hiệu nào quảng bá/ xây dựng những cộng đồng này nhiều hơn Xiaomi.

Việc xây dựng thương hiệu với hàng triệu khách hàng phụ thuộc vào khả năng của doanh nghiệp trong việc tự động hóa các quyết định trên quy mô lớn, trong thời gian thực, dựa trên dữ liệu được cá nhân hóa — đồng thời tôn trọng quyền riêng tư thông qua các chính sách minh bạch và tôn trọng lựa chọn của khách hàng.

Đối với Gen Z, mọi anime, trò chơi điện tử và ban nhạc K-pop mới đều là cánh cổng dẫn đến một fandom sáng tạo và gắn bó sâu sắc khác. Những câu chuyện tin tức về những vụ xả súng kinh hoàng ở trường học hoặc những tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu không chỉ là những câu chuyện thời sự. Họ là điểm khởi đầu cho các bài bình luận và báo chí góc nhìn thứ nhất, kiến nghị trực tuyến, các cuộc tuần hành và biểu tình trong thế giới thực, và cuối cùng là các phong trào xã hội toàn cầu.

Vậy, điều gì tạo nên thành công của việc chuyển đổi số. Đó có phải chỉ là việc di chuyển hoạt động của công ty lên các nền tảng số? Triển khai CRM để tăng doanh thu và thị phần? Vì cuối cùng lý do chuyển đổi số  là để cải thiện hoạt động kinh doanh – bằng cách mang lại trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cải thiện năng suất, loại bỏ sự kém hiệu quả