Đừng thần thánh hóa Amazon

amazon đang suy yếu

Simon Pitt

Tôi đang tìm kiếm một màn hình máy tính mới. Và vì vậy, với sự thiếu suy nghĩ ban đầu, tôi gõ Amazon vào trình duyệt của mình và tìm kiếm màn hình.

Tôi có cảm giác chìm đắm khi ghé thăm Amazon những ngày này. Đầu tiên, tôi có cảm giác tội lỗi khi giao tiền mặt cho họ (hay chính xác hơn là mua hàng bằng một cú nhấp chuột. Tôi thậm chí không cảm thấy tiền sẽ rời bỏ mình). Amazon đã trở thành cửa hàng bán lẻ thức ăn nhanh: dễ dàng, tiện lợi, không tốt cho bạn, không tốt cho những người làm việc ở đó và không tốt cho hành tinh. Nhưng tôi sẽ mua màn hình ở đâu? Bạn thậm chí không thể mua mô hình mà tôi đang xem từ trang web của nhà sản xuất. Họ cung cấp một danh sách các nhà bán lẻ, nhưng danh sách đó bao gồm một lựa chọn: Amazon.

Giá cả hàng hóa lên xuống khó lường

Hơn thế nữa, tôi có cảm giác chìm đắm này bởi vì việc tìm kiếm mọi thứ trên Amazon, khi bạn không biết chính xác mình muốn, thật khó. Tôi cố gắng tìm hiểu xem cái nào tốt, cái nào được định giá quá cao và cái nào được gửi từ AliExpress để tài trợ cho tuần làm việc bốn ngày của Tim Ferris-esque của ai đó. Mọi thứ đều đắt hoặc rẻ một cách đáng ngờ. Điều đó không giúp ích khi mã của các mẫu màn hình nhìn giống như mật khẩu được tạo ra một cách tự động. Chúng là một mớ hỗn độn của các con số và chữ cái ngẫu nhiên. Tôi có nên mua 328P6VUBREB không? Khách hàng cũng thích EW3270U. Mỗi điều này yêu cầu một phần nghiên cứu riêng biệt ngoài Amazon. Cuối cùng, khi tôi tập trung vào một mẫu màn hình, tôi quay lại Amazon, nhập các ký tự ngẫu nhiên đại diện cho nó, chỉ để thấy nó hiện không khả dụng. Amazon đề xuất một tập hợp các ký tự ngẫu nhiên không rõ ràng như nhau và vì vậy chu trình bắt đầu lại.

Tôi là một người sành điệu. Tôi đã chấp nhận điều này về bản thân mình. Nhưng lướt qua một số báo của tờ New Yorker số ra hôm trước, tôi bắt gặp một câu chuyện ngắn của Miranda July nói về những nỗi thất vọng tương tự của Amazon: “Bộ đồ giường là một góc không được kiểm soát của Amazon, nơi các công ty tính các mức giá hoàn toàn khác nhau cho cùng một bộ khăn trải giường xấu . Bạn thậm chí không thể có được những tờ giấy đẹp hơn bằng cách trả nhiều hơn – tiền không có nghĩa lý gì ở đó. Và đừng bận tâm đến việc nhập những từ như ‘bông Ai Cập’ hoặc ‘số lượng sợi chỉ’ – bạn chỉ đang cung cấp cho họ những cách chính xác hơn để đánh giá bạn. “

Những lời phàn nàn về Amazon giờ đã phổ biến đến mức chúng đã len lỏi vào phần tiểu thuyết của người New York. Tôi có cảm giác như chúng ta đã đạt đến một điểm nào đó, như khoảnh khắc Joe Kennedy nghe một người thợ đóng giày đưa ra lời khuyên về cổ phiếu và nhận ra rằng chúng ta đã đạt đến đỉnh cao của thị trường chứng khoán. Chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm thất vọng của Amazon chưa?

Có rất nhiều điều để không thích ở Amazon. Đối xử với nhân viên kho hàng, chiến thuật chặt chẽ của nó, phá hoại thương hiệu đối thủ cạnh tranh, cách nó đè bẹp các công ty khởi nghiệp (bao gồm cả những công ty mà nó tài trợ), đối xử kém với người bán trên Thị trường, vấn đề đa dạng (nói về việc tuyển dụng theo hình ảnh của chính bạn, Jeff Bezos có thêm đàn ông tên Jeff báo cáo cho anh ta hơn cả phụ nữ hoặc người da màu). Tôi có thể tiếp tục. Nhưng bất chấp tất cả những điều này, chúng ta đổ xô đến Amazon. Bởi vì nó rất tiện lợi. Đó chỉ là một cửa hàng tốt.

Thông tin gợi ý không phù hợp với nhu cầu khách hàng

Ngoại trừ, tốt, không phải vậy.

“Bạn chỉ đang cung cấp cho họ những cách chính xác hơn để thu hút bạn”, July nói về các từ khóa tìm kiếm. Tìm kiếm của Amazon có nhiều kết quả khác nhau. Hỗn hợp theo nghĩa rằng một số là kết quả và một số là quảng cáo cho các sản phẩm của chính Amazon (thường không liên quan). Và trộn lẫn theo nghĩa rằng một số là tốt và hầu hết là xấu. Tìm kiếm từ “màn hình” và bạn nhận được một số mẫu màn hình phù hợp với tìm kiếm của mình. Nhưng bạn cũng nhận được những mẫu không phù hợp. Và bạn sẽ có chân đế, giá treo tường và cáp HDMI. Tôi không biết liệu tìm kiếm không hiệu quả hay đang cố gắng hữu ích, nhưng nếu tôi muốn cáp, Amazon, tôi đã tìm kiếm cáp. Ngay cả những màn hình đưa vào kết quả cũng không phải là thứ bạn đã tìm kiếm. Amazon tự động trích xuất các chi tiết từ thông số kỹ thuật của sản phẩm nhưng sau đó không sử dụng thông tin đó để thu hẹp tìm kiếm. Đôi khi các thông số kỹ thuật thậm chí còn mâu thuẫn với mô tả. Chúng tôi tin cái nào? Mô tả có thể sai vì người bán cố gắng nhồi nhét từ khóa vào hoặc việc trích xuất của Amazon có thể sai vì đây là quy trình tự động loại bỏ các chi tiết.

Ngay cả khi bạn sử dụng bộ lọc của Amazon để chọn các tính năng bạn đang tìm kiếm, Amazon sẽ trả về kết quả không khớp với các thông số kỹ thuật đó. Thật kỳ lạ khi nói đây là một trong những cửa hàng trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó không hoạt động. Nó giống như không có ai thực sự đang sử dụng nó.

Nhưng Amazon là rẻ, phải không? Ít nhất bạn biết rằng bạn sẽ nhận được một mức giá tốt, thấp hơn hầu hết các nhà bán lẻ khác, trực tuyến hoặc giảm giá. Rốt cuộc, Amazon làm ăn thua lỗ. Về cơ bản, đó là một tổ chức từ thiện dành cho người tiêu dùng.

Có phải mọi thứ trên Amazon đều rẻ nhất

Điều này là đúng. Amazon có thể là nơi rẻ nhất để mua một số sản phẩm nhất định. Nhưng bây giờ vẫn thường xuyên như vậy, tôi thấy nó không còn nữa. Và nếu không kiểm tra giá ở mọi cửa hàng, rất khó để biết khi nào bạn đang mua được một món hời và khi nào bạn được mua. Tôi nghĩ rằng Amazon rẻ hơn, khi tôi tìm trong các cửa hàng, tôi thường không thể tin rằng mình đang nhìn những mặt hàng giống nhau.

Tệ hơn nữa, giá trên Amazon biến động hàng ngày và rất mạnh. Không chỉ là một chút thay đổi. Lấy ổ cứng gắn ngoài là một ví dụ. Trong khoảng thời gian ba mươi ngày, nó đã tăng từ £ 243 lên £ 447. Amazon có rẻ hơn các shop khác không? Tốt nhất, tất cả những gì bạn có thể nói là: đôi khi.

Có những trang web, chẳng hạn như camelcamelcamel (đây không phải là tên của nó, nhưng một biểu đồ về giá trên Amazon trông giống như hình bóng của một hàng lạc đà), theo dõi giá của Amazon và thông báo cho bạn khi giá giảm. Nhưng đây là một cách khó chịu để mua đồ, giống như một cái chợ hơn là một cửa hàng. Trong các cửa hàng, mặc dù tôi biết đôi khi sẽ có bán hàng, nhưng nhìn chung, các mặt hàng được định giá ở mức chi phí tiêu chuẩn và nếu tôi quay lại vào ngày mai, nó sẽ giống như hôm qua. Trên Amazon, giá cả là ngẫu nhiên, một con số luôn thay đổi giống như sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Bạn cần một đội quân thống kê để đảm bảo rằng bạn có được một hợp đồng tốt trên Amazon. Nó giống như mặc cả trong chiều không gian thứ tư. “Tiền không có ý nghĩa ở đó,” như July nói.

Đánh giá của khách hàng khá ảo

Tôi đã nghi ngờ khi mức đánh giá trung bình của khách hàng là 4,5 sao. Có một mô hình mà tôi nhận ra: hàng trăm bài đánh giá năm sao, rất ít bài đánh giá hai, ba và bốn sao, và sau đó là lượng bài đánh giá một sao tăng vọt. Đó là dấu hiệu của một sản phẩm tồi đã được lấp đầy bởi các đánh giá năm sao giả nhằm cố gắng át đi các đánh giá một sao thực sự.

Có đủ các loại lừa đảo đánh giá. Đôi khi người bán kết hợp các sản phẩm với nhau, nghĩa là bài đánh giá tích cực mà bạn đang đọc là về một sản phẩm khác với sản phẩm bạn đang mua. Đôi khi họ sử dụng đội quân tài khoản bot, gửi đánh giá giả mạo: “Sản phẩm tốt. Hoạt động như quảng cáo. ” Cảm ơn cho cái nhìn sâu sắc của bạn Bob124578. Đôi khi họ chỉ trả tiền cho mọi người để cho sản phẩm năm sao. Amazon đã cấm điều này, nhưng không thể thực thi. Ngay cả khi các bài đánh giá là thật, chúng thường được viết ngay sau khi sản phẩm đến tay khách hàng nhưng trước khi nó được kiểm tra đầy đủ. Tệ hơn nữa là những người đánh giá dường như không hiểu những gì họ đang đánh giá: “Hàng đến nhanh chóng và trong tình trạng hoàn hảo”. Tôi đang tìm kiếm đánh giá về một mẫu màn hình, không phải bưu điện.

Và sau đó là các hoạt động hoàn toàn bất hợp pháp. Có câu chuyện về một khách hàng đã mua một ổ cứng ngoài 16TB nhưng sau đó phát hiện ai đó đã tháo nó ra, thay thế bằng loại 8TB và trả lại cho Amazon. Hoặc khách hàng mua một ổ NVMe mới từ Amazon, trong một chiếc hộp có vẻ như được niêm phong tại nhà máy, chỉ để phát hiện ra rằng nó đã được tháo ra và thay thế bằng một tấm bảo vệ có trọng lượng tương tự. Nhìn vào các đánh giá về ổ đĩa NVMe, bạn sẽ thấy hết câu chuyện này đến câu chuyện khác như thế này. Ổ đĩa được hoán đổi cho một gói thẻ, nó được hoán đổi cho ba miếng bìa cứng, đôi khi chỉ có một hộp trống. Thật thú vị khi tìm hiểu những gì sẽ có trong hộp mỗi lần.

Đồ điện tử là thứ tệ nhất khi mua từ Amazon. Chúng khó kiểm tra và rất dễ mua nhầm linh kiện rẻ tiền, không có thương hiệu. Các phụ kiện như bảo vệ màn hình và vỏ điện thoại đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các chất thay thế kém chất lượng. Cả một ngành công nghiệp, dựa trên những câu chuyện về thu nhập thụ động tốn ít công sức, vận hành các doanh nghiệp vận chuyển thả ga với giá rẻ. Amazon không phải là một cửa hàng hay thậm chí là một trung tâm mua sắm. Đó là một cuộc mua bán sân.

Nhưng ít nhất bạn vẫn an toàn khi Amazon bắt đầu: sách.

Ngoại trừ Amazon thậm chí không còn tốt cho sách nữa. Tôi đã mua sách mới từ Amazon chỉ vì sách bẩn, cũ, bìa bị rách. Và sau đó là dịch vụ in theo yêu cầu của Amazon, dịch vụ này đã giới thiệu không chỉ một lượng lớn sách tự xuất bản, chất lượng thấp mà còn cả các bản sao của sách hợp pháp. Trong một lần, tôi nhận được thứ có vẻ là một cuốn tiểu thuyết đồ họa lậu, chứa đầy những bản scan pixel phức tạp và phụ đề tiếng Trung.

Vấn đề là, tôi có thể tiếp tục. Tranh chấp với người bán bên thứ ba có thể tốn nhiều thời gian và khó khăn. Các mẫu UX tối cố gắng lừa bạn vô tình đăng ký Prime. Tùy chọn vận chuyển là lạ và không nhất quán. Các khuyến nghị là khủng khiếp. Tôi mua một bóng đèn và đột nhiên trang chủ tràn ngập các bóng đèn như thể tôi là một người cuồng tín với bóng đèn. Khi tôi mua một chiếc máy rửa bát, tôi đã bị tấn công vô tận với máy rửa bát. Tôi đã có một máy rửa bát, Amazon. Bạn biết điều đó – bởi vì bạn đã bán nó cho tôi.

Thực tế phũ phàng là: Amazon.com không còn là một trang web tốt nữa và việc mua sắm ở đó không phải là một trải nghiệm thú vị.

Đây có lẽ là kết quả tất yếu của một công ty ngày càng lớn mạnh và hùng mạnh. Amazon là cửa hàng tất cả mọi thứ. Mọi thứ tốt và mọi thứ xấu. Không có quản lý hay kiểm soát chất lượng, tất cả mọi thứ có thể tưởng tượng được đều chất thành một thùng hàng hời, được giám sát bởi các nhân viên kho hàng, những người có thời gian nghỉ trong phòng tắm và trừ vào lương của họ. Nhưng việc cai sữa cho chính mình rất khó.

Liệu Amazon có đang suy yếu?

Tôi không thể không nghĩ rằng sự thống trị của Amazon đã khiến nó suy yếu. Đó thậm chí không chỉ là cửa hàng của họ, như Angela Lashbrook chỉ ra: Goodreads, trang web theo dõi sách thuộc sở hữu của Amazon, “nằm trong thùng rác của những năm đầu 2000, phải chịu đựng thiết kế màu be gớm ghiếc và cách tổ chức lôi cuốn của văn phòng bác sĩ ở trung tâm thương mại thoát y”.

Amazon biết nó có vấn đề. Jezz Bezos viết trong một lá thư gửi cổ đông: “Những người bán bên thứ ba đang đá vào mông bên thứ nhất của chúng tôi. Nhưng có lẽ điều đó không đủ quan trọng. Amazon vẫn lấy hoa hồng từ việc bán hàng của bên thứ ba. Về phần mình, Amazon tuyên bố sẽ “đầu tư nguồn lực to lớn để bảo vệ thị trường của chúng tôi khỏi hàng hóa không xác thực”. Nhưng vấn đề không phải là số lượng nỗ lực mà nó đã bỏ ra, mà là hiệu quả hạn chế mà nó đang có. Ngay cả khi nó có hiệu quả với vấn đề này, đó chỉ là một vấn đề cần được giải quyết. Tìm kiếm kém, mô tả sản phẩm không chính xác, phân loại vô tổ chức, tràn ngập các mặt hàng kém chất lượng, đánh giá giả mạo. Amazon nói về sự gián đoạn kỹ thuật số, nhưng khi nó bước sang năm thứ 27, tôi không thể không nghĩ rằng mảng kinh doanh cốt lõi của nó đã sẵn sàng để bị gián đoạn. Có lẽ nó không chỉ trở nên quá lớn để thất bại mà còn quá lớn để thành công.

Nguồn: https://debugger.medium.com/amazon-isnt-even-that-convenient-anymore-99811b59b885

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*