Tunable white LED – bước đột phá mới trong công nghệ chiếu sáng thông minh

Công nghệ chiếu sáng thế hệ mới Tunable white LED giúp người dùng đối đa hóa trải nghiệm sử dụng mà không phải lo về chi phí với mức điện năng tiêu thụ tiết kiệm đáng kể.

Tunable white LED – hiệu chỉnh ánh sáng tối ưu trải nghiệm

Tunable white LED là một trong những giải pháp chiếu sáng thông minh nổi bật tại các nước phương Tây những năm gần đây. Các chủ sở hữu cao ốc, nhà thầu, công ty thiết kế nội thất hay đến những hộ gia đình, cá nhân cũng coi đây là sự lựa chọn tối ưu nhất cho tiết kiệm điện năng và tiện ích chiếu sáng đột phá.

Tunable white LED có thể hiểu đơn giản là công nghệ chiếu sáng có khả năng hiệu chỉnh cường độ và màu sắc ánh sáng (từ sáng trắng qua vàng ấm) chỉ với duy nhất cùng loại đèn LED thông qua phần mềm hoặc bảng điều khiển. Giải pháp mới này cho phép điều chỉnh màu sắc, cường độ sáng bằng điều khiển cầm tay remote hay tự động theo thời gian thực để phù hợp nhất với trạng thái cảm xúc, hành động, thói quen sử dụng của người dùng. Các ứng dụng của Tunable white LED vô cùng đa dạng do khả năng mô phỏng ánh sáng tự nhiên theo thời gian thực, từng thời điểm trong ngày, đồng bộ với nhịp sinh học của con người và được ứng dụng rộng rãi trong y tế (phòng điều trị bệnh nhân, dưỡng lão)…., văn phòng, trường học hay nhà ở.

đèn tunable white Rạng Đông
Sản phẩm áp dụng Tunable whte LED lighting tại Việt Nam

Khoa học căn bản về Tunable white LED

Trở lại với kiến thức vật lý đơn giản, ánh sáng được hợp thành bởi màu sắc hay sự liên kết của các bước sóng với màu sắc. Trong đó ba màu cơ bản tạo thành ánh sáng trắng và cơ sở của nhận thức màu sắc là đỏ, lục, lam. Tùy vào nồng độ tương đối của các bước sống kết hợp màu sắc mà cho ra cường độ và sắc thái gam màu khác nhau của cùng một nguồn sáng.

Cảm nhận màu sắc của ánh sáng trắng thường được biểu thị bằng nhiệt độ màu tương quan (CCT), mô tả màu sắc của nguồn sáng và sự phát xạ của nó so với bức xạ vật đen tuyệt đối. Do đó, dựa vào nhiệt độ màu tương quan mà sắc thái của sánh sáng có thể thay đổi (màu ấm: dưới 3000K CCT; trắng đào đến trung tính: 3500K CCT đến 4000K CCT; trắng lạnh đến trắng xanh: trên 4000K CCT. Trong giải pháp chiếu sáng truyền thống, bóng đèn sợi đốt cho ra sắc thái ấm, còn đèn huỳnh quang lại có kết quả ánh sáng trắng lạnh. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng, ánh sáng trắng lạnh buổi sáng giúp trí tuệ minh mẫn, tập trung và chuyển dần sang vàng ấm vào cuối ngày phù hợp với cơ chế sinh học đòi hỏi thư giãn, nghỉ ngơi của con người. Công nghệ Tunable white LED mô phỏng quá trình thay đổi màu sắc của ánh sáng nhân tạo như ánh sáng tự nhiên để các hoạt động của con người thoải mái, tiện nghi nhìn.

Công nghệ nổi bật nhất trong các giải pháp chiếu sáng nói chung và LED nói riêng

Nếu trong giải pháp chiếu sáng truyền thống, màu sắc và cường độ bóng đèn thường được sản xuất cố định, người dùng chỉ được chọn một màu cho một sản phẩm. Tuy nhiên, với Tunable white LED, bất kỳ sắc thái màu sắc nào cũng có thể được sản xuất và hiệu chỉnh tăng sáng hay làm mờ qua bảng công tắc tập trung hoặc phần mềm điều khiển.

Các lựa chọn hiệu chỉnh màu của đèn LED hiện nay:

Hiệu chỉnh màu sắc tối đa ( Full – color – tunable): Màu sắc sinh động, bắt mắt với cường độ màu bão hòa, phù hợp cho nhu cầu không gian giải trí.

Hiệu chỉnh làm ấm (Dirm – to – warm): Có khả năng làm mờ ánh sáng trắng cho ra hiệu ứng ấm áp vừa tiết kiệm năng lượng.

Hiệu chỉnh ánh sáng trắng (Tunable white): Giải pháp mới nhất có tính đa năng và linh hoạt giúp điều chỉnh đa dạng gam màu từ lạnh đến ấm, thuận tiện cho hầu hết nhu cầu chiếu sáng nói chung.

Ở Việt Nam, Rạng Đông là công ty đi đầu về giải pháp chiếu sáng Tunable white, công ty đã làm chủ công nghệ và hợp tác với các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới để sớm đưa giải pháp chiếu sáng thông minh hiện đại nhất này đến từng hộ gia đình ở Việt Nam với chi phí hợp lý nhất.

Lời cuối

Cơ chế hiệu chỉnh nhiệt độ màu trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với công nghệ chiếu sáng thế hệ mới. Sự ra đời của Tunable white LED thật sự là bước cải tiến khiến cho cuộc “Cách mạng” Smart Home càng thêm hoàn thiện, đột phá. Lặp đặt đơn giản, điều khiển tự động, thủ công, thao tác tay hay lệnh thoại đều hoàn toàn có thể. Đặc biệt với mức chi phí hợp lý và vòng đời sản phẩm lâu bền kết hợp với tiện ích được tối ưu hóa, Tunable white LED xứng đáng là giải pháp chiếu sáng “hot” nhất mang lại trải nghiệm tuyệt vời ngoài mong đợi cho người sử dụng.

Cùng theo dõi website để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác về giải pháp chiếu sáng thế hệ mới và công nghệ Smart Home nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*