Tìm hiểu về hệ sinh thái Tuya Smart

hệ sinh thái Tuya smart

Yu Qing, Lina. Dịch bởi Quỳnh Hương

Vào ngày 27 tháng 2, theo giờ Bắc Kinh, “Tuya Smart”, một công ty chuyên về nền tảng đám mây IoT, đã nộp hồ sơ đăng ký IPO lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Theo tài liệu, Tuya Smart có kế hoạch phục hồi trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York dưới hình thức Cổ phiếu Lưu ký Hoa Kỳ (ADS). Dự kiến ​​vốn huy động khoảng 100 triệu đô la Mỹ. Các nhà bảo lãnh chính là Morgan Stanley, Bank of America Securities và CICC.

1. Nhắm đến thị trường IoT và hạ thấp rào cản ra nhập của ngành này

Tuya Smart được thành lập vào tháng 6 năm 2014. Để đáp ứng nhu cầu của các thương hiệu sản xuất, OEM và chuỗi bán lẻ về thiết bị thông minh và nâng cấp mô hình kinh doanh, Tuya Smart đã xây dựng nền tảng đám mây IoT, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng PaaS, SaaS, đám mây và các sản phẩm khác, có thể tiêu chuẩn hóa và nhanh chóng đưa ra các giải pháp thông minh cho khách hàng. Và các nhà phát triển, để đạt được hiệu quả phát triển, đã cho ra mắt và quản lý các sản phẩm phần cứng thông minh.

Với mô hình kinh doanh này, Tuya Smart có thể kết nối các nhà phát triển, các thương hiệu, các nhà sản xuất thiết bị gốc và người dùng cuối để tạo nên một hệ sinh thái. Nhiều nhà sản xuất khác nhau cũng hợp tác và giao tiếp với nhau thông qua Nền tảng của Tuya Smart. Đồng thời, hệ sinh thái này thực hiện một kiến ​​trúc mở và người dùng cuối chỉ cần một giao diện để kết nối và quản lý các thiết bị Tuya Smart trao quyền của các thương hiệu khác nhau.

Phương pháp tiếp cận “PaaS + SaaS” hình thành một vòng khép kín về nghiên cứu & phát triển, vận hành và quản lý. Lớp PaaS mở rộng cách quản lý phần cứng IoT bằng mã SKU để tập hợp các nhà phát triển và phương pháp SaaS theo ngành dọc mang đến trải nghiệm IoT hoàn chỉnh, giúp tăng tỷ lệ giữ chân người dùng và tăng lợi nhuận. Tuya Smart sẽ căn cứ vào hệ sinh thái chủ động này để có thu nhập.

2. Kinh doanh IoT theo hình thức PaaS chiếm hơn 80% doanh thu và TOP năm khách hàng đầu tiên đóng góp 20% doanh thu

Theo dữ liệu báo cáo, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, Tuya Smart đã hợp tác với hơn 5.000 khách hàng, chủ yếu bao gồm các thương hiệu, OEM, nhà điều hành ngành và nhà tích hợp hệ thống. Đồng thời, Internet of Things PaaS của công ty này đã ủy quyền cho hơn 2.700 thương hiệu phát triển các thiết bị thông minh của mình, bao gồm các thương hiệu hàng đầu như Philips, Schneider Electric, Panasonic và Lenovo. Các công ty và nhà phát triển Tuya Smart hợp tác có mặt tại hơn 220 quốc gia hoặc khu vực trên thế giới. Có hơn 1.100 danh mục thiết bị thông minh.

Về khách hàng tiềm năng, năm 2019 và 2020, doanh thu từ 5 khách hàng lớn nhất của Tuya Smart chiếm khoảng 20% ​​tổng doanh thu của công ty nhưng tên của những khách hàng này không được tiết lộ trong bản cáo bạch.

Xét về cơ cấu doanh thu của mỗi doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh chính của Tuya Smart bao gồm IoT PaaS, phân phối thiết bị thông minh và ba mảng kinh doanh chính theo SaaS:

Trong số đó, kinh doanh IoT theo PasS chiếm hơn 80% doanh thu của công ty và doanh thu kinh doanh theo SaaS chỉ chiếm chưa đến 4%. Doanh thu năm 2020 là 151,77 triệu đô la Mỹ, 22,071 triệu đô la Mỹ và 6,126 triệu đô la Mỹ; lợi nhuận gộp lần lượt là 35,9%, 13% và 75,6% (lợi nhuận gộp chung là 34,4%).

3. Doanh thu tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ 900 triệu nhân dân tệ trong hai năm

Theo thông tin tài chính trong bản cáo bạch, tổng doanh thu năm 2020 của Tuya Smart là 179,9 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2019 và lỗ ròng giảm nhẹ từ 70,47 triệu USD xuống 66,91 triệu USD. Điều này có nghĩa là trong hai năm qua, Tuya Smart đã lỗ gần 137 triệu đô la Mỹ (tương đương 889 triệu nhân dân tệ).

Mặc dù lỗ lớn nhưng Tuya Smart đã đạt được kết quả tốt về số lượng thiết bị kết nối. Theo thông tin trong bản cáo bạch, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, số lượng thiết bị thông minh được Tuya Smart hỗ trợ là khoảng 204,3 triệu – nếu so sánh trực quan hơn, số lượng thiết bị IoT kết nối với nền tảng IoT Xiaomi tính đến cuối năm 2019 là 234,8 triệu đơn vị.

Theo dữ liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, đến năm 2025, tổng quy mô kết nối IoT toàn cầu sẽ đạt 24,6 tỷ và khối lượng dữ liệu tích lũy toàn cầu sẽ đạt 175ZB.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường Internet of Things (IoT) đang phát triển nhanh chóng đã trở thành một miếng bánh béo bở, thu hút những gã khổng lồ như Ali, Huawei, Xiaomi, Google và Amazon.

Tuy nhiên, do thị trường AIoT chưa chín muồi nên các tiêu chuẩn và hệ sinh thái đang trong tình trạng xung đột giữa các ông lớn (dragons và dragons) và các nhà sản xuất thiết bị có xu hướng tung ra các nền tảng IoT độc lập để kiểm soát chắc chắn dữ liệu người dùng trong tay. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến khoảng cách rất lớn giữa các sản phẩm thông minh khác nhau trên thị trường. Trừ khi người tiêu dùng sử dụng cùng một nhãn hiệu thiết bị gia dụng trong cả ngôi nhà nếu không sẽ xảy ra tình trạng lúng túng khi mua một sản phẩm và ứng dụng mobile tiếp theo.

Trước tình hình đó, những gã khổng lồ về công nghệ gồm Ali, Baidu, Tencent, Google cũng như các công ty khởi nghiệp như Gizwits, Ayla IoT, AbleCloud, Hekrypton Technology đã làm điều tương tự như Tuya Smart để tạo một thương hiệu tương đồng. Nền tảng AIoT tập hợp một số lượng lớn các thương hiệu nhỏ lẻ và các nhà phát triển phần cứng thông minh để loại bỏ các rào cản của người dùng.

Nhưng khác các gã khổng lồ về công nghệ này, Tuya Smart đã tập trung vào thị trường nước ngoài ngay từ đầu. Trong cuộc phỏng vấn Chen Liaohan trên 36Kr, Chủ tịch Tuya Smart, ông này cho biết Tuya Smart đã gia nhập thị trường Bắc Mỹ từ năm 2015. Trên cơ sở nhận định rằng các thiết bị thông minh từ nước ngoài được ưu tiên lựa chọn hơn so với các thiết bị trong nước, Tuya Smart sẽ từng bước mở rộng hoạt động kinh doanh từ Bắc Mỹ sang Châu Âu, Châu Úc và sau đó là Trung Quốc, nỗ lực nắm bắt xu hướng phát triển toàn cầu về thiết bị thông minh.

Ngưỡng phát triển phần cứng thông minh IoT ban đầu là rất cao. Nó không chỉ yêu cầu hợp tác và nâng cấp các nhà máy và chuỗi cung ứng mà còn yêu cầu tích hợp công nghệ phức tạp như APP, phát triển phần mềm và phần cứng và gỡ lỗi cũng như các giao thức truyền thông. Chu trình phát triển rất dài.

So với nhóm BAT (Baidu, Alibaba, Tencent) và các nền tảng công nghệ khổng lồ khác, Tuya Smart bắt đầu nỗ lực sớm hơn và các đối tác ban đầu của nó chủ yếu là các nhà máy đúc và các thương hiệu khởi nghiệp phần cứng thông minh. Tuya Smart tập trung vào các đối tác này nhiều hơn là những gã khổng lồ công nghệ thông thường và có mức độ tích hợp cao hơn giữa các nền tảng phần mềm và phần cứng. Nó cung cấp dịch vụ chăm sóc đầy đủ hơn cho vô số chủ các doanh nghiệp nhỏ.

Mặt khác, khi các gã khổng lồ về công nghệ ra mắt các nền tảng IoT thông minh, họ thường chỉ muốn tích hợp của riêng mình các trợ lý ảo giọng nói thông minh, các dịch vụ thông minh, dịch vụ đám mây và các dịch vụ khác chẳng hạn như Baidu của Xiaodu và Tmall Genie của Ali, điều này đương nhiên sẽ hạn chế về mặt thương hiệu. Lựa chọn của Fang và Tuya Smart với tư cách là bên thứ ba không có xung đột lợi ích nào như vậy. Nó có thể tích hợp tất cả các kỹ năng cùng một lúc và trở thành một “cửa hàng tạp hóa” AIoT thực sự.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tuya Smart đã tung ra thị trường và nền tảng IoT PaaS vẫn là nguồn doanh thu chính của Tuya Smart. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của một số công ty khởi nghiệp trong nước khác đã thay đổi hoặc tiến triển tương đối chậm. Chẳng hạn, Ayla bắt đầu bước chân vào lĩnh vực phần cứng nhà thông minh vào năm 2020, mở ra con đường tự nghiên cứu các sản phẩm thông minh kết hợp giữa phần cứng và phần mềm đồng thời cho ra mắt và vận hành thương hiệu nhà thông minh Ayla Home. Helium Krypton Technology cũng đã cho ra mắt IoTOS giữa giai đoạn phát triển Internet of Things vào đầu năm 2020.

4. “Thị trường nước ngoài có doanh thu, kinh doanh bất động sản có lãi”

Như đã nói ở trên, phần lớn nguồn doanh thu của Tuya Smart được tập trung vào việc “hướng đến thị trường nước ngoài”. Các thương hiệu nước ngoài muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc nhưng họ không biết hệ sinh thái thị trường trong nước và nhu cầu của người tiêu dùng. Là một nền tảng, Tuya Smart có thể đáp ứng nhu cầu ở nước ngoài và giúp nó tiếp cận tốt hơn trong nước. Tuya Smart cũng có thể theo sát tốc độ của thương hiệu để ra nước ngoài và mở rộng thị trường.

Các khách hàng đại diện của Tuya Smart theo bản đồ khu vực 36 氪

Ngoài ra, Tuya Smart đã ký kết hợp tác chiến lược với các công ty bất động sản “có nguồn lực tài chính mạnh” như Greenland Holdings, Gemdale Group, COFCO Real Estate,… đi đầu trong chuỗi cung ứng nhà thông minh.

“Thị trường nước ngoài kiếm doanh thu , Bất động sản kiếm lời ” – Nó cũng trở thành một cuộc chơi chiến lược của Tuya Smart.

Từ những vị trí Tuya Smart đăng trên website tuyển dụng, có thể thấy các giải pháp cộng đồng thông minh và giải pháp bất động sản là trọng tâm chiến lược tiếp theo của đơn vị này.

5. Alibaba là nhóm sáng lập và các quỹ chính thống nổi tiếng đã không tham gia đầu tư

Tính đến nay, Tuya Smart đã thực hiện và công bố 4 lần huy động vốn. Các nhà đầu tư bao gồm Amoeba Capital, Yuanjing Capital, NEA Enyi Investment, Quadrille Capital, Oriental Fortune, CICC, Hong Kong Cha Family Fund, CBC Broadband Capital, CICC Silicon Valley Fund và Future Fund. Thông tin công bố cho thấy, thông tin mới nhất của Tuya Smart về định giá đã vượt qua con số 20 tỷ NDT.

Điều đáng nói là nhìn vào bản cáo bạch có thể thấy Tencent Holdings đầu tư vào Tuya Smart thông qua các công ty con. Tencent đã đầu tư vào Tuya Smart năm 2019 và 2021 với khoản đầu tư tích lũy khoảng 250 triệu đô la Mỹ.

Nhưng trước đó, Tuya Smart đã không tiết lộ Tencent là nhà đầu tư của mình và khoản tài chính công cuối cùng của nó vẫn nằm trong tháng 7 năm 2018.

Ngoài ra, đội ngũ sáng lập của Tuya Smart cũng rất đáng được quan tâm gồm người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Wang Xueji, người sáng lập kiêm chủ tịch Chen Liaohan, người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Yang Yi; đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Zhou Ruixin Alibaba. Trước khi thành lập Tuya Smart, Wang Xueji đã liên tiếp làm việc tại Alibaba Cloud, Alibaba Capital và Mobile Taobao. Ông là Tổng giám đốc đầu tiên của Alibaba Cloud và cũng đóng một vai trò quan trọng trong Alibaba Capital và Mobile Taobao. Jeff Immelt, Chủ tịch của Tuya Smart America, là cựu giám đốc điều hành của GE.

Hiện tại, thị trường Internet of Things vẫn còn “rải rác và không tập trung” và tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần. Khi thượng nguồn và hạ nguồn của ngành dần chín muồi, các công ty tiên tiến hơn như Tuya sẽ nổi lên ở các phân khu này với nỗ lực định hình lại lãnh thổ của ngành này.

Bài gốc: https://electrodealpro.com/tuya-smart-hits-the-first-share-of-aiot-the-number-of-devices-exceeds-200-million-and-going-to-sea-is-a-magic-weapon/

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*