GE rút khỏi mảng thiết bị ánh sáng vốn là khởi thủy tạo ra công ty này cách đây 130 năm

GE rút khỏi mảng lighting

Thomas Gryta and Cara Lombardo

General Electric Co. đang rời khỏi ngành kinh doanh sản xuất bóng đèn, bán đi một đơn vị kinh doanh đã định hình công ty trong gần một thế kỷ và là mối liên kết trực tiếp cuối cùng của nó với người tiêu dùng. GE cho biết họ sẽ bán doanh nghiệp chiếu sáng của mình cho Savant Systems Inc., một công ty bán công nghệ tự động hóa gia đình. Theo một nguồn tin, các điều khoản của thỏa thuận chưa được tiết lộ, nhưng giao dịch này có giá trị khoảng 250 triệu USD, bao gồm cả các khoản nợ giả định. Thỏa thuận này có giá trị vốn chủ sở hữu dưới 100 triệu đô la, nguồn tin nói.

GE đã tìm cách bán doanh nghiệp trong vài năm. Tập đoàn này từng làm tủ lạnh và lò vi sóng cũng như bóng đèn nhưng đã thoát khỏi mảng tiêu dùng như một phần của việc tái cấu trúc lâu năm. Nó đã chuyển trọng tâm sang chế tạo các thiết bị hạng nặng, như tuabin điện, động cơ máy bay và máy móc bệnh viện. GE Lighting sẽ vẫn có trụ sở tại Cleveland và hơn 700 nhân viên của công ty sẽ chuyển sang Savant, công ty cũng sẽ nhận được giấy phép dài hạn cho thương hiệu GE. GE không còn tiết lộ doanh thu cho ngành kinh doanh chiếu sáng, có chiều hướng đi xuống trong những năm qua.

Đơn vị này bắt nguồn từ khi GE được thành lập 130 năm trước, khi Thomas Edison phát minh ra đèn sợi đốt khả thi đầu tiên. Năm 1935, trận đấu bóng chày Major League đầu tiên được chơi dưới ánh đèn GE. Một kỹ sư GE đã phát minh ra đèn LED vào năm 1962. Trong nhiều thập kỷ, các thiết bị gia dụng và bóng đèn GE đã hình thành mối liên kết giữa người tiêu dùng Mỹ và một trong những công ty công nghiệp lớn nhất và lâu đời nhất của đất nước. Các chiến dịch quảng cáo truyền hình nổi tiếng của công ty hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống, nhưng sự tăng trưởng và lợi nhuận của mảng tiêu dùng đã suy yếu.

GE đã thoát ra khỏi mảng sản xuất tivi và các thiết bị nhỏ như lò nướng bánh dưới thời cựu Giám đốc điều hành Jack Welch. Người kế nhiệm của ông, Jeff Immelt, tiếp tục thay đổi, rời khỏi ngành kinh doanh truyền thông NBCUniversal và vào năm 2016 bán doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho Tập đoàn Haier. GE đã cho người mua từ Trung Quốc quyền tiếp tục sử dụng thương hiệu của mình trên bếp lò, tủ lạnh và các thiết bị khác trong vài thập kỷ như một phần của thỏa thuận. Hàng ngàn công nhân và một tổ hợp nhà máy rộng lớn ở Louisville đã được chuyển giao trong thỏa thuận đó.

Gần đây, công ty đã bán hết các đơn vị công nghiệp, chẳng hạn như đầu máy, thiết bị dầu và các đơn vị sinh học. Công ty đã sử dụng số tiền thu được để giảm bớt các khoản nợ của mình sau khi sụt giảm lợi nhuận tại các bộ phận quyền lực và dịch vụ tài chính đã khiến công ty cắt cổ tức tiền mặt của mình thành một dạng token trên mỗi cổ phiếu và tiến hành cải tổ. Nó cũng đã thu hẹp phạm vi GE, với khoảng 205.000 nhân viên vào đầu năm 2020.

CEO Larry Culp, người đã tiếp quản vào năm 2018, đã phụ thuộc vào bộ phận hàng không thịnh vượng của GE, để xoay chuyển công ty, nhưng đại dịch coronavirus đã làm tê liệt ngành hàng không. GE đã cắt giảm hàng ngàn việc làm trong ngành kinh doanh hàng không và cảnh báo rằng việc tái cấu trúc đơn vị năng lượng lớn có thể mất nhiều năm.

GE trước đây đã rũ bỏ mảng kinh doanh Current (điện) của mình, nơi bán các hệ thống chiếu sáng thương mại, cùng với các bộ phận của hoạt động chiếu sáng ở nước ngoài. Các đối thủ bóng đèn truyền thống của GE, cũng đã quay trở lại trong thập kỷ qua, và nhiều người mua đã là các công ty Trung Quốc. GE đã dành nhiều năm cố gắng bán doanh nghiệp chiếu sáng, một bộ phận chủ yếu là hàng hóa và mang lại lợi nhuận thấp, trước khi ký thỏa thuận bán mảng Current vào năm 2018. Công ty đã thảo luận với các công ty Trung Quốc về kinh doanh chiếu sáng, nhưng phải đổi ý khi chính quyền Trump tăng giám sát các rủi ro bảo mật của việc bán cho các công ty Trung Quốc, theo một nguồn tin tin cậy.

Giao dịch này dự kiến sẽ kết thúc nhanh chóng, có thể trong vòng một tháng, do nó được cấu trúc theo cách sẽ hạn chế giải phóng mặt bằng chống độc quyền cần thiết.

Savant, được thành lập năm 2005, có trụ sở tại Hyannis, Mass. Công ty chuyên về các hệ thống nhà thông minh kiểm soát các tính năng như ánh sáng, giải trí, nhiệt độ và cài đặt bảo mật tất cả ở một nơi. Robert Madonna, người sáng lập và CEO của Savant, cho biết ông có kế hoạch duy trì Savant như một thương hiệu cao cấp và sử dụng doanh nghiệp GE Lighting để bán sản phẩm cho thị trường tiêu dùng. GE Lighting đã bán hệ thống chiếu sáng nhà thông minh và chuyển đổi thông qua thương hiệu GE C của mình. “Ánh sáng là một phần cực kỳ quan trọng của ngôi nhà thông minh, ông Madonna nói. Và bạn có thể làm điều đó ở một mức giá tiêu dùng.

Nguồn: Wall Street Journal, 27/5/2020

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*