Công nghệ chiếu sáng Tunable White là gì? – Lợi ích của công nghệ này là như thế nào?

Công nghệ chiếu sáng Tunable White là gì?

Công nghệ chiếu sáng Tunable White được định nghĩa là khả năng điều chỉnh hiệu quả nhiệt độ màu của nguồn sáng. Nó tương tự ánh sáng trắng biến đổi (Variable White Light), ánh sáng trắng mờ dần (dim), màu lai trắng hoặc các cài đặt nhiệt độ ánh sáng khác mà nhà sản xuất đã kèm sẵn. Việc này được thực hiện nhờ sản xuất bóng đèn hoặc đèn dây với nhiều phần tử LED có nhiệt độ màu khác nhau. Sử dụng 1 chiếc điều khiển hoặc 1 hệ thống kiểm soát bên ngoài, bạn có thể lựa chọn màu sắc trắng mong muốn ở bất cứ đâu trong dải màu cho phép của nhà sản xuất.

Bạn là người quan tâm tới công nghệ của tương lai? Internet kết nối vạn vật sẽ là một phần không thể thiếu trong đó. Tham gia Group để thảo luận về IoT (Internet of Things) và nhiều công nghệ vượt trội khác tại đây.

Hiệp hội nghiên cứu và phát triển ứng dụng IoT

Đầu tiên, ánh sáng “trắng” là gì? Nhiệt độ màu (CCT) là gì?

Khi bạn tới 1 cửa hàng để mua 1 cái bóng đèn, người ta thường phân loại ánh sáng trắng nóng hay lạnh, ánh sáng ban ngày, trắng tươi hay trắng ấm. Những cái tên này được  đặt để xác định nhiệt độ màu của ánh sáng trắng khi phát ra từ nguồn sáng. Màu của ánh sáng trắng có thể được lượng hóa bằng cách tra nhiệt độ màu tương ứng. Để hiểu hơn về sự khác nhau của ánh sáng trắng biến đổi (Variable White Lights) và công nghệ chiếu sáng Tunable White (Tunable White Lighting), bạn cần nắm được định nghĩa về nhiệt độ màu (Correlated Color Temperature – CCT):

Nhiệt độ màu (CCT – Correlated Color Temperature) là chỉ số của ánh sáng, đo bởi đơn vị độ K. Nhiệt độ được đo tương quan trực tiếp tới cách con người nhìn vào ánh sáng sáng. Trong nền công nghiệp LED, nhiệt độ màu sẽ thường dao động từ 1800 độ K (sáng như ánh nến) và 7000 độ K (sáng như ban ngày).

Ví dụ, một nguồn sáng có nhiệt độ màu vào cỡ 3000 độ K thì được coi là 1 ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng ấm nhìn rất “cam” hoặc “vàng”. Đèn Halogen và dây tóc cũ có nhiệt độ màu cũng rơi vào khoảng 3000 độ K. Khi tăng độ K, màu sẽ chuyển từ vàng sang trắng vàng sang trắng và cuối cùng là trắng xanh (nhiệt độ màu lạnh nhất của ánh sáng trắng).

Mặc dù với mỗi nhiệt  độ màu chúng ta lại có tên gọi khác nhau của ánh sáng trắng, không vì thế mà chúng ta nhầm lẫn với các màu sắc khác như đỏ, xanh lá hay tím. Nhiệt độ màu chỉ dành cho ánh sáng trắng.

Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm liên quan với nhiều cái tên khác nhau. Công nghệ chiếu sáng Tunable White còn có những tên gọi tương đương khác như:

 • Ánh sáng trắng biến đổi (Variable white)
 • Ánh sáng lai trắng (Hybrid white)
 • Đèn dây LED đổi nhiệt độ màu (CCT changing led strip lights)
 • Dim to warm
 • Ánh sáng theo nhịp độ sinh học (Circadian rhythm lighting)

Ví dụ về việc công nghệ chiếu sáng Tunable White có thể làm gì với 1 không gian:

 • Ví dụ 1: Ánh sáng cho phòng khách sạn
 • Ví dụ 2: Ánh sáng cho phòng bếp
 • Ví dụ 3: Ánh sáng cho phòng ngủ dân cư

Lợi ích của công nghệ chiếu sáng LED Tunable White

Nếu bạn đang nghĩ về việc sắm cho căn nhà, phòng làm việc hoặc cơ sở vật chất thương mại của bạn công nghệ chiếu sáng Tunable White, chắc chắn đã có nhiều lần bạn muốn có 1 lựa chọn để thay đổi ánh sáng vì nhiều lý do. Ví dụ, một nhà hàng có thể có nhiều tùy chọn thay đổi màu sắc và nhiệt độ màu cho từng sự kiện hoặc 1 phần dịch vụ của họ là tạo các trạng thái khác nhau trong khi 1 bệnh viện sẽ muốn có ánh sáng lạnh hơn vào ban ngày để giúp bệnh nhận tỉnh táo hơn và ánh sáng ấm vào ban đêm để giúp họ thư giãn. Có các tùy chọn thay đổi ánh sáng có thể có lợi ở nhiều khía cạnh:

 • Lợi ích sức khỏe – Đồng hồ sinh học và nhịp sinh học của con người
 • Tăng năng suất làm việc
 • Duy trì tính ổn định
 • Tập trung hơn

Điều chỉnh nhịp sinh học thông qua ánh sáng

Một cách cơ bản, nhịp độ sinh học là đồng hồ của cơ thể bạn. Cơ thể của ban sẽ nhận biết 1 cách tự nhiên lúc nào thức dậy và lúc nào đi ngủ. Vào mọi lúc trong ngày, cơ thể bạn được cho là sẽ có một nhịp độ tự nhiên để kích hoạt sự tỉnh táo, hành vi ngủ và hành vi ăn uống. Nghiên cứu về nhịp sinh học của con người đã chỉ ra rằng tần suất, sự căn thời gian (timing), thời lượng và độ dài sóng của ánh sáng có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của con người.

Theo cách nói khác, nhịp độ sinh học của chúng ta sẽ bị can thiệp mạnh mẽ bởi ánh sáng nhân tạo (ví dụ như việc sử dụng màn hình điện thoại trắng vào buổi đêm).  Sự can thiệp vào nhịp độ sinh học này dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì, các vấn đề về tim mạch và thần kinh như rối loạn giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ánh sáng trắng có nhiệt đọ màu trên 5500K (bao gồm 1 lượng lớn ánh sáng xanh) có thể gây ngắt quãng nhịp độ sinh học bằng cách khiến chúng ta thức giấc khi đáng nhẽ chúng ta nên đi ngủ vào giờ đó.

Sản phẩm đèn LED Tunable White đến từ doanh nghiệp Việt Nam.

Ánh sáng trắng có nhiệt độ lạnh hơn sẽ luôn khiến chúng ta tỉnh táo ở trạng thái thức. Điều này, ngược lại, ngăn chúng ta khỏi việc nghỉ ngơi và nạp năng lượng cho các hoạt động ngày mới. Công nghệ chiếu sáng LED Tunable Light cho phép chúng ta quay trở về nhịp sinh học ban đầu bằng cách cho chúng ta 1 dãy tùy chọn về ánh sáng từ ở nhà cho tới chỗ làm. Vào ban ngày, khi bạn cần tập trung, bạn có thể chỉnh màu ánh sáng sang 6000K và vào ban đêm chỉnh lại về 3000K, giúp sản sinh Melatonin tự nhiên giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Ngoài việc ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe, ánh sáng từ đèn LED sử dụng công nghệ Tunable White giúp bệnh nhân trong viện lấy lại những thói quen lành mạnh và bình thường hóa trong cuộc sống. Rất nhiều bệnh viện trên thế giới đang tận dụng đèn LED tích hợp công nghệ Tunable White không chỉ là để tiết kiệm năng lượng, công nghệ này còn giúp tăng cảm giác ngon miệng, tăng nhịp tim một cách lành mạnh và tăng khả năng nhận thức. Vào buổi đêm, ánh sáng ấm hơn giúp giảm lượng hoóc-môn và tăng khả năng chữa lành cho bệnh nhân. Không chỉ thế, ánh sáng ấm giúp các nhân viên y tế hoàn thành nhiều nhiệm vụ mà không đánh thức các bệnh nhân.

Khi sử dụng ánh sáng để duy trì nhịp sinh học, bạn sẽ trở nên năng suất và có những giấc ngủ ngon hơn. Cơ thể bạn dùng ánh sáng để xác định xem khi nào việc gì nên xảy ra, giống như thức giấc và đi ngủ. Khi bạn ở trong nhà phần lớn cả ngày, ánh sáng tái tạo nhịp sinh học sẽ giúp cơ thể bạn hoạt động tốt nhất và sẽ dần trùng xuống trước khi bạn đi ngủ.

Tăng năng suất làm việc

Phần lớn trong số chúng ta đã từng nghe các giả thuyêt về cách mà các phòng lanh hơn trong những nơi làm việc hoặc các cài đặt nhằm hộ trợ giáo dục có thể giúp tập trung hiệu quả. Làm việc dưới ánh sáng phù hợp giúp chúng ta làm viêc siêng năng và tăng năng suất. Khả năng điều chỉnh ánh sáng theo tâm trạng có tác động cực mạnh lên năng suất bởi vì nhịp sinh học của chúng ta. Nếu chúng ta ở trong 1 môi trường với trạng thái tự nhiên chiếu sáng tốt thì chúng ta sẽ năng động và tập trung hơn. Danh sách dưới đây ủng hộ giả thuyết này và cho chúng ta thấy những nơi khác nhau mà ở đó ánh sáng có ảnh hưởng tích cực.

 • Lớp học

Nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng có nhiệt độ màu trong khoảng 4000K-6000K giúp tỉnh táo và người ta gọi ánh sáng này là “ánh sáng tập trung”. “Ánh sáng tập trung” được sử dụng trong 1 case study với học sinh lớp 3 cho thấy khả năng đọc lưu loát của chúng tăng 40 phần trăm so với những nguồn sáng được kiểm soát thông thường.

Tương tự như ánh sáng xanh có thể tạo ra sự tỉnh táo, ánh sáng ấm đảm bảo sự yên tĩnh và cũng là 1 cách để tăng năng suất trong lớp học . Nhiều giờ hơn khiến đám trẻ trở nên chán nản. Đèn có thể điều chỉnh về 3000K giúp chuyển trạng thái từ bữa trưa và giảm hoạt động đến làm việc độc lập.

 • Văn phòng

Nhân viên trong 1 môi trường chuyên nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ công nghệ chiếu sáng Tunable White. Trong cài đặt cho văn phòng, ánh sáng sáng hơn giúp làm việc tốt hơn vào những giờ sớm và cải thiện mạch làm việc, trái lại ánh sáng nhạt hơn giúp con người tập trung tốt hơn vào buổi chiều khi mọi người chờ đợi 1 cách bồn chồn trước khi đồng hồ điểm phút cuối của giờ làm việc. Sự chuyển trạng thái tự nhiên giữa ánh sáng xanh vào giờ sớm và ánh sáng ấm vào buổi chiều tối.

Tham khảo: Chiếu sáng cho chung cư

Bạn có thể sử dụng công nghệ chiếu sáng Tunable White như thế nào?

Nếu bạn chọn sử dụng công nghệ chiếu sáng Tunable White LED để kiểm soát không khí hoặc vì mục đích sức khỏe, có nhiều cách để bạn đưa đèn LED dây tích hợp công nghệ Tunable White vào trang trí của bạn. Nó có thể được sử dụng ở bất cứ đâu. Phía dưới là một vài nơi  bạn có thể tối ưu hết các ưu điểm của ánh sáng dim to warm (ánh sáng sẽ chuyển đổi từ từ sang ấm).

 • Khu dân cư
 • Các kiến trúc
 • Bệnh viện
 • Cơ sở chăm sóc sức khỏe
 • Lớp học
 • Văn phòng
 • Cửa hàng bán lẻ

Sự quan trọng của chiếu sáng Tunable White với Thiết kế và kiến trúc

Chúng ta tin rằng ánh sáng không chỉ được coi như một nét chấm phá hay 1 phụ kiện cho trang trí. Ánh sáng quan trọng tương đương việc chọn gỗ, thiết lập cấu trúc hoặc màu sơn. 1 điều quan trọng về chiếu sáng với công nghệ Tunable White là dù bạn có thiết kế kiến trúc và nội thất bên trong thế nào, cung cấp ánh sáng để tăng cường nhiều khía cạnh của toàn nhà là 1 điều tối quan trọng trong việc đạt được chất lượng và vẻ bề ngoài hoàn thiện. Với công nghệ này, bạn không chỉ có khả năng chọn được màu sáng hoàn hảo để hoàn thiện tầm nhìn nhưng bạn còn có thể sở hữu toàn bộ điều khiển để thay đổi màu sắc dựa trên hình dáng mong muốn trong tương lai.

Kết luận

Công nghệ chiếu sáng linh hoạt Tunable White là một trong số những thay đổi mang tính cách mạng trong ngành công nghệ chiếu sáng trong một vài năm trở lại đây. Khả năng để kiểm soát toàn bộ nhiệt độ màu của nguồn sáng của bạn trước đó là không tưởng. Đèn chiếu sáng trắng không những chỉ quan trọng từ thiết kế đến chức năng, mà còn bởi lý do lấy con người làm trung tâm và tăng cường sức khỏe tâm lý. Nó cũng nhìn khá đẹp.

Nguồn: https://www.flexfireleds.com/what-is-dynamic-tunable-white-led-lighting-top-benefits-and-uses-for-tunable-dynamic-white-light-design/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*