Thông điệp của CEO Microsoft – Satya Nadella gửi tới toàn thể nhân viên công ty trong đại dịch Covid-19

Gửi các đồng nghiệp,

COVID-19 đang tác động đến tất cả mọi người trên toàn thế giới và đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta: mọi tương tác xã hội, cuộc sống gia đình, cộng đồng và tất nhiên là đến cách chúng ta làm việc tại Microsoft. Như tôi đã chia sẻ vào hôm thứ năm vừa rồi, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới từng bạn, vì những sáng tạo và những nỗ lực hợp tác mà bạn mang đến cho công ty và khách hàng của chúng ta trong cuộc khủng hoảng này. Chính những lần như thế này nhắc nhở chúng ta rằng bất kỳ ai trong chúng ta đều có một điều gì đó để đóng góp và nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc đoàn kết và tạo thành một cộng đồng. Các bạn hãy nhớ rằng các lãnh đạo cấp cao và tôi luôn nghĩ về bạn và luôn ưu tiên đặt sức khỏe và sự an toàn của bạn và gia đình bạn lên hàng đầu. Hàng ngày, chúng tôi đều họp và bàn bạc về cách để hỗ trợ bạn tốt nhất trong thời gian này. Và thật vui khi thấy bạn vẫn nỗ lực hỗ trợ chúng ta như thế nào.

Trong giai đoạn mọi thứ hoàn toàn bị phá vỡ và không có gì là chắc chắn thì việc giữ vững ý chí mục tiêu và bản sắc của mình là rất quan trọng. Tôi đã ngẫm nghĩ về điều này rất nhiều khi tôi nhìn lại những việc tuyệt vời mà chúng ta đang làm trong công ty và trên toàn thế giới trong vài tuần qua.

Mục tiêu vĩ đại của Microsoft

Vào đầu năm nay (mà theo một cách nào đó ta lại cảm nhận nó đã từ rất lâu rồi), tôi viết trên LinkedIn về mục đích của một tập đoàn, sử dụng khái niệm của giáo sư Colin Mayer ở Oxford về việc “tạo ra các giải pháp giúp xử lý các vấn đề của con người và của hành tinh chúng ta” và cách công ty của chúng ta đang gắn kết với khái niệm này. Và giờ nó trở nên đúng hơn bao giờ hết, khi chúng ta đang giải quyết các tác động của COVID-19.

Chúng ta kiên định trong mục tiêu của mình để giúp cho mọi cá nhân và mọi tổ chức trên hành tinh này đạt được nhiều hơn nữa. Không một công ty nào giải quyết thách thức như thế này một mình cả, cần kết nối khu vực tư nhân và công cộng để cùng nhau giải quyết và xoay chuyển tình thế trước con sóng COVID-19. Vai trò duy nhất của chúng ta là cung cấp nền tảng và công cụ cho phép kết nối các điểm, tập hợp một hệ sinh thái các đối tác, và giúp các tổ chức ở mọi quy mô xây dựng năng lực kỹ thuật số cần thiết để giải quyết những thách thức này. Trong giai đoạn thử thách hiện tại, rõ ràng phần mềm, loại công cụ linh hoạt nhất được tạo ra, có vai trò rất lớn trong mọi ngành công nghiệp và trên toàn thế giới. Trách nhiệm của chúng ta là đảm bảo rằng các công cụ chúng ta cung cấp phù hợp với nhiệm vụ đưa ra.

Tôi tự hào về cách chúng ta áp dụng tư duy phản ứng nhanh trong toàn công ty, làm việc với rất nhiều khách hàng trên nhiều chiến tuyến, gồm cả chính phủ, các nhà cung cấp sản phẩm về y tế, thực phẩm, các trường học và các khách hàng thương mại quan trọng khác để đảm bảo sự ổn định và tính liên tục của các sản phẩm dịch vụ ở mọi quốc gia. Không còn nghi ngờ gì, quy trình làm việc của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng, với nhiều bạn lần đầu tiên làm việc từ xa, một số người còn chăm sóc trẻ nhỏ tại nhà. Bản thân tôi cũng đang học hỏi, khi tôi vừa chia sẻ văn phòng làm việc tại nhà của mình với hai cô con gái tuổi teen và sắp xếp giữa lịch trình học trực tuyến của chúng và các cuộc họp Nhóm của tôi. Không có kịch bản nào cho việc này cả, và sự đồng cảm và thấu hiểu sâu sắc với hoàn cảnh của các đồng đội khác là cần thiết hơn bao giờ hết. Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp các đồng nghiệp trong toàn công ty bước lên chiến tuyến để giải quyết thách thức này- cả thách thức về hoàn cảnh của chính họ và của khách hàng.

Những giải pháp của Microsoft để xử lý bài toán do Covid-19 gây ra

Chúng ta đang cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho cộng đồng trong lĩnh vực hoạt động của mình và họ đang trông cậy vào chúng ta. Ví dụ thì rất nhiều: Trong lĩnh vực y tế, công nghệ của chúng ta đang được dùng cho điều khiển từ xa, cho phép các giải pháp trực quan của người dùng chia sẻ dữ liệu và truy cập thông tin quan trọng. Mạng lưới Y tế Đại học St. Luke ở Pennsylvania đang có Đội ngũ trò chuyện qua video với những bệnh nhân chịu tác động lớn từ COVID-19. Tuần trước, chúng tôi đã ban hành mẫu Power Platform để giúp khách hàng chia sẻ thông tin và cộng tác trong thời gian khủng hoảng và nó đã được hơn 2.000 khách hàng trên khắp thế giới cài đặt. Bệnh viện Thụy Điển và các bệnh viện địa phương khác ở Seattle đang sử dụng Power Apps và Power BI để quản lý số giường bệnh của họ và kiểm kê vật tư quan trọng và chia sẻ thông tin đó với những người khác trong khu vực. Đại học Johns Hopkins đã tạo ra một bảng điều khiển tương tác để trực quan hóa và theo dõi các trường hợp COVID-19 theo thời gian thực. Tất cả dữ liệu được thu thập có sẵn thông qua kho lưu trữ GitHub và các giải pháp thì được lưu trữ thông qua phần mềm ArcGIS phân tích và ánh xạ trên Azure của đối tác Esri của chúng ta. Một đối tác khác của chúng ta, Blue Yonder, đang thu thập dữ liệu từ các nguồn y tế công cộng như CDC và kết hợp chúng với dữ liệu khách hàng để tạo ra những phân tích quan trọng về cách chuỗi cung ứng của khách hàng có thể bị ảnh hưởng trong đại dịch này.

Bản thân CDC đã phát hành một công cụ đánh giá được xây dựng trên dịch vụ robot mạng (bot) về chăm sóc sức khỏe của chúng ta, mà có thể nhanh chóng đánh giá các triệu chứng và các rủi ro cho những người lo lắng bị nhiễm bệnh. Sử dụng AI, robot mạng gợi ý cho người dùng các bước tiếp theo, chẳng hạn như liên hệ với nhà cung cấp hoặc, đối với những người không cần chăm sóc y tế trực tiếp, quản lý bệnh an toàn tại nhà. Các nhà cung cấp dịch vụ y tế khác ở Hoa Kỳ và Châu Âu cũng đang sử dụng dịch vụ, với hơn 1 triệu tin nhắn mỗi ngày. Quan trọng nhất là giải pháp này có khả năng giải phóng các bác sĩ, y tá, quản trị viên và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có thời gian chăm sóc cho những người cần nhất.

Trên toàn khu vực công, chúng ta đang làm việc với các chính phủ để giúp họ thu hút công dân, chia sẻ hướng dẫn và cho phép nhân viên làm việc từ xa. Chính phủ ở Ý, Kuwait, Nhật Bản, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và nhiều quốc gia khác đang sử dụng Microsoft 365 để kết hợp các phản hồi của họ với các dịch vụ robot mạng của chúng ta để giúp công dân được cập nhật thông tin kịp thời. Và các cơ quan ở Canada, Ireland và Hoa Kỳ đang sử dụng Power Apps và Power Platform để hợp lý hóa các quy trình và giúp nhân viên trong các cơ quan khác nhau giao tiếp hiệu quả.

Trong giáo dục, các trường học và trường đại học trên khắp thế giới đang hình thành các Nhóm học từ xa: Một giáo sư tại Đại học Bologna ở Ý đã chia sẻ cách trường chuyển 90% các khóa học cho 80.000 sinh viên trực tuyến của mình sang các nhóm trong vòng 3 ngày – đây chắc chắn là lần đầu tiên trong lịch sử hơn 900 năm của trường này. Và một trường tiểu học ở Nhật Bản đã tổ chức lễ tốt nghiệp trên Minecraft, xây dựng hội trường và chỗ ngồi ảo riêng để duy trì ý thức cộng đồng và điều này là rất quan trọng trong những thời điểm như thế này.

Về bảo mật, chúng ta đã sử dụng khả năng trí tuệ của AI và con người để ngăn chặn các cuộc tấn công được thiết kế để tận dụng tình hình khó khăn do virus gây ra. Là một phần của chiến dịch lừa đảo gần đây, những kẻ tấn công đã tạo ra các email trông giống như các báo cáo chuỗi cung ứng hợp pháp liên quan đến COVID-19. Công cụ bảo vệ chuyên sâu của Office 365 (Advanced Threat Protection) đã xác định và chặn cuộc tấn công và chia sẻ tín hiệu với dịch vụ Microsoft Defender để bảo vệ tất cả khách hàng của chúng ta.

Và, chúng ta đang thấy các tổ chức thuộc mọi quy mô trong mọi lĩnh vực ứng dụng Nhóm và Microsoft 365 để cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa, hiệu quả, duy trì sự hợp tác và thúc đẩy ý thức cộng đồng. Thật đáng kinh ngạc, hiện mỗi tuần, Accenture sử dụng trung bình 150 triệu phút cho các cuộc họp Nhóm, trong khi các công ty như Icertis đang dựa vào đám mây của chúng ta để đảm bảo nhân viên cần đến băng thông rộng để làm việc hiệu quả tại nhà.

Chúng ta cũng biết rằng công nghệ có vai trò thúc đẩy tiến bộ cho các giải pháp đối phó với đại dịch. Chúng ta đang hợp tác với các tổ chức nghiên cứu để tạo ra một bộ dữ liệu mở, đọc được bằng máy cho tất cả các tài liệu khoa học về COVID-19. Hy vọng của chúng ta là nội dung này sẽ giúp các nhà nghiên cứu phát triển những hiểu biết sâu sắc hơn và những cách tiếp cận để giải quyết đại dịch. Chúng ta đang mở rộng mối quan hệ đối tác hiện có với Công nghệ sinh học thích ứng (Adaptive Biotechnologies) để lập bản đồ phản ứng của hệ thống miễn dịch với COVID-19 và sẽ giúp truy cập tự do vào bộ dữ liệu để tăng tốc độ phát triển các phương pháp điều trị. Và các nhà khoa học đang sử dụng GitHub, một trong số nhiều công cụ khác, để cung cấp năng lượng cho một dự án điện toán phân tán, sử dụng máy tính cá nhân của tình nguyện viên để hỗ trợ các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp trị liệu.

Cuối cùng, toàn bộ công ty chúng ta đang nỗ lực để giải quyết tác động kinh tế và xã hội rộng lớn hơn của virus. Để giải quyết những khó khăn lớn do thất nghiệp gây ra cho người lao động và gia đình họ, chúng ta vẫn đang trả lương cho nhân viên của chúng ta trong các cửa hàng bán lẻ và các nhà cung cấp dịch vụ theo giờ tại các khu vực bị ảnh hưởng trên khắp thế giới, bất kể thời gian làm việc thực tế của họ như thế nào. Và chúng ta cung cấp các quỹ cứu trợ cho các cộng đồng địa phương, đóng góp hỗ trợ tài chính cho những cá nhân và cho các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng đầu tiên. Nhóm Công nghệ vì xã hội (Tech for Social Impact) của chúng ta đang làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc để tăng tính thuận tiện của làm việc từ xa và hỗ trợ việc đối phó với khủng hoảng. Tuần trước, chúng ta đã ban hành thêm các giải pháp cho các tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức quốc tế, sẽ miễn phí trong sáu tháng.

Rộng hơn, chúng ta đang làm việc để giúp mọi người được cập nhật về tình hình phát triển của COVID-19. Chúng ta cung cấp tin tức và sự kiện đáng tin cậy cho các thành viên LinkedIn và Bing đã đưa ra trình theo dõi COVID-19 để hiển thị số liệu thống kê các ca nhiễm được cập nhật trên toàn cầu. Và chúng ta đang hợp tác với Facebook, Google, Twitter và những người khác để nâng cao nội dung có thẩm quyền trên tất cả các nền tảng và cùng nhau chống gian lận và thông tin sai lệch về virus.

Đây chỉ là một vài ví dụ – và không có nghĩa là tất cả – về sự xông pha của toàn thể công ty, và tôi muốn cảm ơn bạn vì đã làm việc chăm chỉ và hết mình trong những thời điểm khó khăn này.

Lời kết

Chúng ta đang ở trong giai đoạn chưa từng có. Nhiều điều chưa biết, và tôi biết cảm giác lo ngại, không chắc chắn này nó như thế nào. Giống như nhiều người trong số các bạn, trong những tuần vừa qua, nhiều lần tôi cảm thấy quá sức và bị ngột ngạt. Tôi lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của gia đình, của đồng nghiệp và bạn bè. Vợ tôi và tôi lo lắng cho cha mẹ già của cô ấy, những người ở cách xa chúng tôi, nơi Ấn Độ xa xôi. Tôi thấy cuộc chiến trong cộng đồng nơi chúng tôi sống, và trên khắp thế giới, những con đường và nhà hàng trống rỗng, và tôi tự hỏi khi nào thì kết cấu xã hội của chúng ta sẽ được khôi phục.

Một sự thật giúp tôi cảm thấy thoải mái hơn là vì virus này không có biên giới, nên khả năng chữa trị của nó cũng sẽ không có biên giới. Tất cả chúng ta là một trong cộng đồng toàn cầu này. Đối với tôi, cách tốt nhất mà tôi biết để vượt qua những lo lắng này là tập trung vào những gì tôi có thể làm mỗi ngày để tạo ra những khác biệt nhỏ. Mỗi chúng ta, dù ở đâu, đều có cơ hội để làm điều tương tự – hành động với hy vọng, mỗi bước nhỏ sẽ làm cho mọi thứ tốt hơn một chút. Và nếu tất cả mọi người làm điều gì đó cho thế giới tốt hơn một chút, thì toàn bộ chúng ta trên thực tế sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn rất nhiều, cho những người chúng ta yêu thương, cho cộng đồng của chúng ta và cho xã hội.

Tôi tự hào mỗi ngày làm việc tại Microsoft và coi tất cả các bạn là đồng nghiệp của tôi.

Satya

About Crystal To 7 Articles
Democratize Qualified Education

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*