Nghệ thuật lãnh đạo và bài học cuộc sống từ ông chủ Amazon

Nghệ thuật lãnh đạo và bài học cuộc sống từ ông chủ Amazon

Chỉ đưa ra 3 quyết định tốt một ngày và không họp trước 10h sáng

Laura Stevens

“Tôi đi ngủ sớm, tôi dậy sớm, tôi thích chậm rãi vào buổi sáng” đọc báo, uống một tách cà phê và ăn sáng với bọn nhỏ, ông nói. Bezos lên lịch các cuộc họp “IQ cao” trước bữa trưa và cố gắng hoàn thành quyết định khó khăn của mình trước 5 giờ chiều. Bezos cho biết công việc chính của mình mỗi ngày với tư cách là một lãnh đạo cấp cao là đưa ra ít quyết định nhưng chất lượng phải cao. Điều đó có nghĩa là ngủ đủ tám giờ. “Tôi nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng tốt hơn,” ông nói.

“Người giàu nhất thế giới” – đó không phải là danh hiệu mà Bezos tìm kiếm

Nếu ông ngủ ít hơn, ông có thể đưa ra quyết định nhiều hơn. Nhưng nó sẽ không đáng giá. “Nếu tôi có ba quyết định tốt mỗi ngày, chỉ thế là đủ”, ông nói.  Chúng chỉ nên có chất lượng cao để tôi có thể thực hiện.” Cái nhìn sâu sắc về triết lý của Bezos về quản lý thời gian được người sáng lập Amazon chia sẻ hôm thứ Năm trước một đám đông khoảng 1.400 người tại một sự kiện được tổ chức bởi Câu lạc bộ kinh tế Washington, DC.

Ông nhớ lại những ngày đầu của Amazon và những bài học ông đã học trong nhiều thập kỷ thay đổi nhanh chóng từ lúc thành lập hiệu sách trực tuyến trong nhà để xe của mình đến lúc giám sát một công ty khủng long với ngành nghề rộng khắp và văn phòng trên toàn thế giới. Sự tăng trưởng bùng nổ đó đã giúp đẩy Amazon trở thành công ty thứ hai của Mỹ đạt được giá trị thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào tuần trước, sau Apple Inc., và đã giúp Bezos trở thành người giàu nhất thế giới.

Đó là một danh hiệu mà Bezos nói ông chưa bao giờ tìm kiếm. “Tôi sẽ thích hơn nếu họ nói: “nhà phát minh” Jeff Bezos hay “doanh nhân” Jeff Bezos hay “người cha” Jeff Bezos. “Những thứ đó có ý nghĩa hơn với tôi”, ông nói với khán giả. Trong khi cổ phiếu của Amazon hiện đang ở gần mức kỷ lục, ông nói rằng ông vẫn tiếp tục nói với nhân viên điều tương tự như ông đã nói với họ trong hơn hai thập kỷ trong tất cả các cuộc toàn công ty.

“Khi cổ phiếu tăng 30% trong một tháng, đừng nghĩ là mình thông minh hơn 30%, bởi vì khi cổ phiếu giảm 30% trong một tháng, ta sẽ không cảm thấy tốt khi thấy bị kém cỏi hơn 30%  — và đó là điều xảy ra, Bezos nói. Ông chỉ vào một trích dẫn của nhà đầu tư huyền thoại Benjamin Graham, người đã nói trong ngắn hạn thị trường chứng khoán là một máy bỏ phiếu. Về lâu dài, nó là một cỗ máy cân. “Những gì bạn cần làm là vận hành công ty của bạn theo cách như vậy, biết rằng bạn sẽ được đo cân nặng vào một ngày nào đó,” ông nói. “Đừng bao giờ dành thời gian suy nghĩ về giá cổ phiếu hàng ngày. Tôi chưa bao giờ làm thế.”

Ông cũng đã học được tầm quan trọng của sự rõ ràng khi lựa chọn tên gọi cho công ty của mình. Ban đầu ông muốn lấy tên Cadabra cho startup trực tuyến của mình, như trong thuật ngữ cũ của nhà ảo thuật abracadabra. Khi gọi điện thoại để tham vấn một luật sư, người này đã hiểu lầm cái tên là xác chết. “Tôi nghĩ, OK, thế là không ổn rồi.” Khoảng ba tháng sau, ông đã đổi nó thành Amazon vì đó là “Con sông lớn nhất của trái đất, lựa chọn lớn nhất của trái đất,” ông kể lại.

Thành công vì luôn tập trung vào khách hàng và cái khách hàng cần

Bezos dành thời gian nói về một trong những chủ đề yêu thích của mình: khách hàng.

Khi ông cân nhắc cách mở rộng Amazon ra ngoài mảng kinh doanh ban đầu gồm có sách , âm nhạc và video, ông đã gửi email tới một nhóm ngẫu nhiên gồm 1.000 khách hàng, hỏi xem họ muốn mua trên trang web của mình. Hầu hết họ trả lời với bất cứ thứ gì họ cần mua trong thời điểm đó, ví dụ cần gạt nước kính chắn gió.

“Tôi tự nghĩ: ‘Chúng ta có thể bán bất cứ thứ gì theo cách này,’” ông nói.

Bezos cho biết ông sẽ mang nhiều bài học lãnh đạo kinh doanh của mình đến Quỹ Bezos Day One mới mà ông đã thông báo hôm thứ Năm và nói quỹ này sẽ được tài trợ với số tiền ban đầu là 2 tỷ USD để giúp các gia đình vô gia cư và hình thành một mạng lưới trường mầm non mới ở những khu vực thu nhập thấp. Day One phản ánh một trong những bài học cơ bản nhất của Bezos: làm thế nào giữ một công ty ở chế độ startup. “Mọi thứ tôi từng làm đều bắt đầu quy mô nhỏ. Amazon bắt đầu với một vài người, ” ông nói. “Các bạn có thể khó nhớ về quá khứ, nhưng đối với tôi, nó như vừa mới hôm qua rằng tôi đã tự lái các gói hàng đến bưu điện và hy vọng một ngày nào đó chúng ta có thể tậu một xe nâng.”

Ông đã cố gắng duy trì tinh thần đó ngay cả khi công ty đã thu hút hơn một nửa triệu nhân viên. “Mặc dù đó là một công ty lớn, tôi muốn nó có trái tim và tinh thần của một công ty nhỏ,” ông nói. Bây giờ, Bezos sẽ đưa sự tập trung vào khách hàng đã thành huyền thoại của mình vào một nhóm mới – trong trường hợp này, đó là trẻ mẫu giáo. “Điều số 1 đã làm cho chúng tôi thành công cho đến nay là sự tập trung một cách ám ảnh và bắt buộc vào khách hàng thay vì nỗi ám ảnh về đối thủ cạnh tranh,” ông nói. “Chúng ta sẽ tập trung một cách ám ảnh và bắt buộc vào đứa trẻ. Chúng ta sẽ làm việc một cách khoa học khi có thể. Và chúng ta sẽ sử dụng trái tim và trực giác. ”

Nguồn: Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*