Người Ấn Độ đang xem video trên điện thoại một cách quá mức, khiến Youtube và những nền tảng khác phải thay đổi

Thái Hiếu lược dịch

Sự bùng nổ của video đang làm thay đổi toàn cảnh phương tiện truyền thông của người Ấn Độ, và những công ty đang tranh giành để đáp ứng nhu cầu đó.

Ấn Độ đang ở giữa một giới hạn video di động chưa từng có, điều đó đang thay đổi số lượng công ty công nghệ nhìn thấy sự phát triển của Internet.

Khi tốc độ dữ liệu 4G giảm xuống dưới $2 một tháng, khối lượng video được phát trực tuyến trên điện thoại thông minh (smartphone) tại Ấn Độ đã tăng gấp 10 lần, tăng thêm hàng tỷ giờ mỗi năm trong ba năm qua. Điều đó khiến Ấn Độ trở thành quốc gia có lượng khán giả lớn nhất trên Youtube năm 2018, theo App Annie, một công ty phân tích chuyên theo dõi và xếp hạng mức độ sử dụng ứng dụng. Theo nghiên cứu Analysys Mason, mức độ tải xuống dữ liệu của người sử dụng điện thoại thông minh tại Ấn Độ là khoảng 8,5 gigabyte mỗi tháng hoặc khả năng hơn 40 giờ thời lượng video – trên mạng di động mà không cần sử dụng wi-fi. Nhiều hơn cả người dùng ở Mĩ, Trung Quốc hoặc ở Nhật Bản tải xuống.

Sự bùng nổ các nội dung video giải trí trên internet tại Ấn Độ

Ritik Taank (sinh viên tại Delhi) nói rằng anh đã bỏ lỡ việc chơi cricket cùng những người bạn. Nhưng trong những ngày này, anh ấy nói, mọi người lại dành thời gian ở nhà và chia sẻ những video clip vui nhộn trên điện thoại thông minh của họ. Chàng trai 18 tuổi này dành hàng giờ mỗi ngày để lướt xem các video âm nhạc, tiểu phẩm hài, clip chơi game và các vlog thời trang, giải trí yêu thích của mình. Anh ấy cũng sử dụng Youtube để xem các video giải thích về toán học và khoa học trong khi đi xe buýt đến trường. Anh ấy sử dụng hết 1 gigabyte mỗi ngày và chuyển sang sử dụng điện thoại của mẹ mình. “Bà ấy đã la tôi, nhưng tôi giải thích rằng thật lãng phí nếu dữ liệu của cô ấy không được sử dụng”, Ritik Taank nói.

Sự bùng nổ của video đã làm thay đổi cục diện truyền thông tại Ấn Độ, tạo ra những ngôi sao Bollywood mới, thúc đẩy phải đầu tư vào máy chủ và trang web di động và tung ra các thể loại nội dung trực tuyến mới. Video đã tăng phổ biến ở nơi khác, nó đi theo một hướng mới ở Trung Quốc – nơi các đoạn phim ngắn dài vài giây đã khiến các công ty như Bắc Kinh Bytedance Technology co (một trong số các công ty khởi nghiệp) được đánh giá cao nhất thế giới.

Hiểu người dùng Ấn Độ để cải thiện trải nghiệm người dùngh toàn cầu

Tại Ấn Độ, điều đó đang tạo ra những cơ hội mới cho Youtube- thuộc Alphabet Inc Google- và các nền tảng khác (platform) học những bài học khác về việc sử dụng video. Những người lướt web ở các quốc gia Nam Á, nơi mà nhiều trong số họ lần đầu tiên lên mạng, đang khám phá web thông qua video chứ không phải các trang web tĩnh. Họ được hướng tới việc vuốt, nói và xem nhiều hơn bằng việc gõ, tìm kiếm và đọc – nhắc nhở các công ty điều chỉnh ứng dụng của họ. Tình yêu đối với video của ngừoi Ấn Độ đặc biệt lôi cuốn các công ty tại thời điểm mà tại Mỹ đang nổi lực giảm thời gian trên màn hình của người dùng. Theo phó chủ tịch của Google thanh toán và sáng kiến Next Billion Users, tại một tại New Delhi vào năm ngoái bà đã nói ” Chúng tôi đã hiểu được rằng khi bạn khiến cho trải nghiệm của người Ấn Độ tốt hơn thì chúng ta sẽ cải thiện được sản phẩm của mình cho mọi người trên toàn thế giới.

Để hiểu rõ hơn về cư dân mạng tại Ấn Đọ bị ám ảnh bởi video mới như thế nào, Youtube- nơi có gần hơn 250 triệu người dùng hàng tháng ở Ấn Độ, đã cử một đội ngũ đến từng gia đình trên khắp Ấn Độ để hỏi họ về thói quen lướt web của họ.

Shelby Vignolo, quản lí chương tình của nhóm thị trường mới nổi tại Youtube, đã đến thăm các gia đình ở thành phố Indore, miền trung Ấn Độ, với hy vọng có thể tìm hiểu thêm về thói quen của những người mới sử dụng internet. Cô khảo sát họ với một bảng danh sách câu hỏi cơ bản như “Bạn có thể xếp hạng các ứng dụng bạn sử dụng không?”,” Bạn có tìm kiếm bằng giọng nói không?”, “Bạn có thể cho tôi xem lịch sử xem của bạn không?”.

Cô sử dụng những gì mình đã tìm hiểu được mang về trụ sở để giúp công ty thiết kế lại ứng dụng và giao diện người dùng. Trong một chuyến đi năm ngoái, rõ ràng là đối với nhiều người Ấn Độ, ứng dụng video là điểm dừng chân đầu tiên của họ cho tư vấn y tế, mẹo tài chính, tìm hiểu thông tin du lịch và thậm chí là học tập tôn giáo. Nói cách khác, Youtube là Google của họ.

Với người dân Ấn Độ, Youtube chính là công cụ tìm kiếm như Google

Vignolo nói rằng “Người dân ở Ấn Độ sử dụng Youtube như công cụ tìm kiếm, họ thấy dễ dàng hơn khi xem một cái gì đó hơn là sàng lọc qua văn bản”. Đó không chỉ là những gì người Ấn Độ xem mà còn là cách họ tiêu thụ nội dung, đây chính là điều thúc đẩy các công ty đổi mới. Họ thích tải xuống càng nhiều càng tốt khi họ có kết nối. Họ theo dõi số gigabyte được phân bổ một ngày, một tuần, một tháng một cách cẩn thận. Các công ty viễn thông chia sẻ, người dùng khi đạt đến giờ cuối cùng của một ngày hoặc ngày trong thang, họ sẽ sử dụng lố một chút để đảm bảo sử dụng hết từng byte họ đã mua.

Để phù hợp hơn với loại binger mới này, Youtube đã cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói bằng ngôn ngữ Ấn Độ. Nó cho phép người dùng tải các video về điện thoại và xem sau. Để tăng tốc thời gian tải xuống trong điều kiện kết nối xấu, Youtube cho phép người dùng chọn chất lượng hình ảnh thấp hơn và viết lại ứng dụng của mình để nó chỉ sử dụng một phần mười bộ nhớ. Hầu hết những thay đổi này được phát triển cho Ấn Độ nhưng cũng đang được đưa đến các quốc gia khác.

Youtube cũng đang cố gắng quảng bá nhiều nội dung hơn bẳng các ngôn những khác nhau và các chủ đề khác nhau để giúp người lướt web Ấn Độ có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Các danh mục video cụ thể của Ấn Độ cũng được đưa ra. Thiết kế hình xăm henna cho cô dâu, nấu ăn trong làng, các bậc thầy tâm linh và các khoá luyện thi vào các trường kĩ thuật Ấn Độ là những thể loại mới đang phát triển mạnh. Kênh được xem nhiều nhất trên Youtube là Ấn Độ T- series, một kênh video âm nhạc được hỗ trợ bởi một trong những công ty truyền thông lâu đời nhất của đát nước, sử dụng chiến lược nội dung đơn giản: nhạc Bollywood. T-Series đã đạt được gần 60 tỷ lượt xem nhiều hơn cả Justin Bieber, Katy Perry và Taylor Swift cộng lại, theo thống kê của Youtube.

Thị trường quảng cáo kĩ thuật số tại Ấn Độ vẫn còn nhỏ, chỉ có khoảng 2 tỷ đô doanh thu một năm so với hơn 100 tỷ đô tại Mỹ, tuy nhiên theo ước tính của KPMG, thị trường này có thể vượt 6 tỷ đô la hàng năm trong vòng năm năm tới. Quảng cáo đang bị chi phối bởi Google và Facebook Inc, nhưng nhiều đối thủ công nghệ và truyền thông toàn cầu đang cố gắng kiếm tiền từ sự đột biến trong video. Bao gồm Netflix, Amazon.com Inc và Prime Prime là một trong những ứng dụng có thu nhập hàng đầu ở Ấn Độ. Một công ty khác là Hotstar, nơi cung cấp các chương trình từ nhiều kênh được hỗ trợ bởi 21st Century Fox. Nội dung của Viacom Inc, được đẩy sang điện thoại thông qua một ứng dụng có tên là Voot. Tất cả đang tạo ra nội dung mới phù hợp với khán giả Ấn Độ.

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*