Digital Marketing là gì?

Xác định phạm vi của digital marketing bằng việc sử dụng ‘5Ds of Digital’ và khung hoạch định Smart Insights RACE

Một bài đăng gần đây đã khắc họa những cải tiến mới nhất về xu hướng digital marketing. Tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ đi ngược chiều để nhìn lại thế nào là một định nghĩa digital marketing hoàn chỉnh. Điều này rất quan trọng bởi đối với một số doanh nghiệp và các marketer truyền thống, khái niệm “digital” mới chỉ được hiểu đơn thuần là phương thức triển khai trên nền tảng web hoặc trang mạng xã hội Facebook. Chính suy nghĩ hạn chế này đã ảnh hưởng không nhỏ tới phạm vi và cơ hội cho việc quản lý. Và đồng nghĩa với đó khá nhiều hoạt động cần được kiểm soát cũng sẽ bị bỏ lỡ.

5Ds của Digital Marketing

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của digital marketing đối với tương lại ngành truyền thông, tiếp thị trong mỗi doanh nghiệp, chúng ta cần xem xét tới sự tương tác khách hàng để nắm bắt rõ hơn nhu cầu và từ đó phục vụ quản lý hiệu quả. Digital marketing ngày nay đang nghiêng nhiều về những hoạt động tương tác với khách hàng hơn là chỉ đơn thuẩn triển khai về website hay thư điện tử… Nó liên quan nhiều tới việc quản lý và khai thác 5Ds của Digital. Với 5Ds, chúng ta tiếp cận tới sự chấp nhận của người tiêu dùng, cụ thể là khi nào và bằng cách nào doanh nghiệp có thể tiên phong trong những trải nghiệm của khách hàng.

 • Digital devices – Thiết bị kỹ thuật số – khán giả tương tác với những doanh nghiệp sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính để bàn, TV và các thiết bị chơi game
 • Digital platforms – Nền tảng kỹ thuật số – hầu hết những tương tác trên các thiết bị này đi qua một trình duyệt hoặc ứng dụng từ những nền tảng hoặc dịch vụ chính. Chúng chính là mạng xã hội Facebook (và Instagram), Google (và YouTube), Twitter và LinkedIn
 • Digital media – Truyền thông kỹ thuật số – Các kênh truyền thông trả tiền, sở hữu và kiếm được giúp chạm đến và liên kết khán giả bảo gồm quảng cáo, thư điện tử và tin nhắn, các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội
 • Digital data – Dữ liệu kỹ thuật số – các doanh nghiệp thu thập hồ sơ khách hàng và những tương tác của họ với công ty (điều này giờ đây cần được bảo vệ bởi luật pháp trong các quốc gia)
 • Digital technology – Công nghệ kỹ thuật số hay còn được gọi là “martech stack” là cái doanh nghiệp sử dụng để tạo ra những trải nghiệm tương tác từ website và các ứng dụng điện thoại cho đến các ki-ốt tại cửa hàng và các chiến dịch thư điện tử

Định nghĩa Digital marketing

Sử dụng Internet và các phương tiện, công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ truyền thông tiếp thị hiện đại đã làm tăng phạm vi của nhãn hiệu và thuật ngữ. Điều này đã trực tiếp tạo nên những sự bỡ ngỡ cho cả giới chuyên gia và các nhà khoa học. Chúng ta gọi khía cạnh này với khá nhiều thuật ngữ từ digital marketing, internet marketing, e-marketing cho đến web marketing. Những thuật ngữ thay thế cũng đang ngày càng trở nên đa dạng theo thời gian…

Tuy nhiên, Digital Marketing đang là thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất ngày này và vì vậy chúng ta sẽ tập trung khai thác thuật ngữ chính này.

Trong một cuộc tranh luận gần đây về việc sử dụng thuật ngữ digital marketing’, chúng tôi đã nghĩ tới việc nên có một định nghĩa chính xác để mô tả khái niệm kỹ thuật số. Sở dĩ như vậy vì trong một tổ chức hoặc giữa một doanh nghiệp với khách hàng, việc xác định rõ các mục tiêu kèm các hoạt động hỗ trợ sự chuyển dịch kỹ thuật số cần được quan tâm đúng mức. Trên thực tế, khá nhiều những định nghĩa khác hiện đang bị hiểu sai và lệch lạc.

Khái niệm Digital Marketing được định nghĩa trong cuốn sách Digital marketing: chiến lược, triển khai và thực hành của Dave Chaffey’s được đơn giản hóa rằng:

Đạt được mục tiêu tiếp thị qua việc áp dụng các công nghệ và phương tiện truyền thông

Qua khái niệm này, chúng ta thấy rằng digital marketing có thể giúp quản lý sự hiện diện trực tuyến khác nhau của một công ty trên nhiều nền tảng như website, ứng dụng điện thoại và mạng xã hội. Đây chính là sự giao thoa với kỹ thuật truyền thông trực tuyến gồm các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, thư điện từ và thiết lập đối tác với website. Những công nghệ này được sử dụng để đạt được mục tiêu thu hút khách hàng mới và cung cấp dịch vụ cho những khách hàng hiện tại. Và từ đó chúng ta có thể phát triển mối quan hệ khách hàng qua E-CRM và tự động hóa quy trình truyền thông, tiếp thị. Dù vậy, để digital marketing thực sự đạt được thành công, sự kết hợp với những phương tiện truyền thống khác như in ấn, TV hay thư giấy để tạo nên hệ thống đa kênh là vô cùng cần thiết.

Nếu nhìn vào những định nghĩa digital marketing khác từ SAS hay Wikipedia, chúng ta sẽ thấy sự nhấn mạnh rõ rệt vào việc sử dụng phương tiên số hóa để thúc đẩy sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, các nhân tố khác như trải nghiệm khách hàng, phát triển mối quan hệ và thiết lập đa kênh dường như chưa được đánh giá đúng mức. Vì vậy, chúng ta nên mở rộng phạm vi của thuật ngữ digital marketing sao cho bao quát cả những hoạt động xuyên suốt vòng đời khách hàng:

 • Phương tiên kỹ thuật số và kênh truyền thông
 • Trải nghiệm di động và kỹ thuật số như là thiết kế web và ứng dụng điện thoại
 • Quản lý mối quan hệ khách hàng và triển vọng qua tự đống hóa truyền thông, tiếp thị
 • Chiến lược kỹ thuật số, kết hợp truyền thông đa kênh và trải nghiệm
 • Công nghệ và nền tảng kỹ thuật số để quản lý các họa động digital marketing

Trong việc hỗ trợ truyền thông tiếp thị đa kênh, nền tảng kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng với digital marketing. Theo nhiều cách, nền tảng này giúp phá vỡ rào cản giữa phòng marketing truyền thống và marketing dựa trên số hóa. Các kênh trực tuyến cũng có thể được quản lý để hỗ trợ toàn bộ quá trình từ trước – trong – sau mua hàng, cũng như kiểm soát sự phát triển mối quan hệ khách hàng sau này.

Định nghĩa marketing

Chúng ta cần nhớ rằng digital marketing sử dụng những kỹ thuật truyền thông khác biệt so với marketing truyền thống.nhưng mục tiêu sau vẫn đồng nhất. Những mục tiêu của digital marketing có thể dễ dàng được thiết lập dựa trên ‘vanity metrics’ – số lượt like, người theo dõi… Học viện marketing Chartered đã đưa ra một định nghĩa marketing nâng cao như sau:

 “Marketing là một quá trình quản lý nhằm xác định, dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách có lợi nhuận”

Định nghĩa này nhấn mạnh sự tâp trung vào khách hàng, đồng thời ngụ ý nhu cầu kết nối với những hoạt động vận hành kinh doanh khác để đạt được lợi nhuận. Tuy nhiên, khái niệm này chưa có sự kết nối mạnh mẽ với digital marketing bởi chưa nhấn mạnh vào truyền thông – một nhân tố quan trọng với tiếp thị số. Những tác giả của Digital Marketing Excellence đã nhấn mạnh rằng digital marketing có thể được sử dụng để hỗ trợ những mục tiêu sau đây:

 • Xác định – Internet có thể dược sử dụng cho nghiên cứu marketing để khai thác nhu cầu và mong muốn của khách hàng
 • Dự đoán – Internet cung cấp thêm một kênh mà tại đó khách hàng có thể tiếp cận thông tin và thực hiện hành vi mua hàng – việc đánh giá nhu này chính là chìa khóa để quản lý sự phân bổ tài nguyên
 • Thỏa mãn nhu cầu – nhân tố chìa khóa cho thành công của digital marketing chính là đạt được sự thỏa mãn của khách hàng qua các kênh kỹ thuật số. Điều này làm nảy sinh các câu hỏi như liệu rằng trang này có dễ dàng sử dụng, nó có vận hành đều đặn hay không, những tiêu chuẩn nào liên quan đến dịch vụ khách hàng và các sản phẩm đang được vận chuyển ra sao?

Tối ưu hóa digital marketing không hề đơn giản và một định nghĩa không nhất thiết phải chuyển hóa thành điều gì đó hữu ích để đạt được mục tiêu kinh doanh. Đây chính là nơi khung hoạch định RACE Digital Marketing xuất hiện bởi nó chia nhỏ digital marketing thành những khía cạnh để dễ dàng kiểm soát rồi sau đó hoạch định, quản lý và tối ưu.

Để trả lời cho câu hỏi “Digital Marketing là gì?”, chúng ta cần xem xét định nghĩa mới tổng hợp tất cả những hoạt động nhằm hình thành nên digital marketing và sau đó quản lý dựa trên khung hoạch định Smart Insights RACE. Điều này đã được khắc họa rõ trong cuốn sách Digital Marketing của Dave ở phiên bản mới thứ 6. Là một thành tố quan trọng trong khía cạnh này, đồ họa được chia ra thành những hoạt động để phát triển và quản lý chiến lược số cấp cao cũng như các hoạt động truyền thông, tiếp thị tại các cấp thấp hơn.

Kết luận

Digital marketing giúp tối ưu hóa công nghệ số để đạt được các mục tiêu truyền thông tiếp thị. Trên thực tế, mục tiêu của digital marketing với toàn bộ phòng truyền thông tiếp thị là tương đồng nên chúng ta sẽ không tách biệt digital marketing ra khỏi tổng thể lớn này. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định rằng thuật ngữ digital marketing rất hữu ích bởi để thực thi, chúng ta cần một bộ các kỹ năng nhất định để tối ưu hóa công nghệ số sao cho thật hiệu quả. Báo cáo gần đây về Phát triển kỹ năng số đã cho thấy rất nhiều marketer đang dành hơn 50% thời gian cho các hoạt động digital markting and hai trong số ba vị trí hàng đầu trong ngành truyền thông tiếp thị chính là về công nghệ số. Do vậy, một lần nữa chúng ta khẳng định rằng kỹ năng số hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Theo Dave Chaffey – CEO và Nhà đồng sáng lập Smart Insights

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*