9 Xu hướng e-commerce chủ đạo năm 2018

by Paige Tyrrell | Mar 13, 2018

Công nghệ kỹ thuật số đang phát triển và biến đổi theo tốc độ chóng mặt, đòi hỏi các doanh nghiệp luôn ở trạng thái sẵn sàng thích ứng, học hỏi các công nghệ và xu hướng mới trong kinh doanh, đặc biệt là thương mại điện tử.

 1. Sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi để nhanh chóng đánh bại đối thủ cạnh tranh

CRO (Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi) sẽ có ý nghĩa to lớn trong năm nay, nhưng theo một cách khác. CRO ngày càng trở nên phổ biến hơn do lượng dữ liệu tuyệt vời mà bạn có thể thu thập bằng cách sử dụng nó. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình ở các giai đoạn khác nhau của phễu mua và giá trị lâu dài của họ. Mặc dù sẽ mất thời gian và năng lượng để phân tích nó, dữ liệu này cung cấp sự thấu hiểu tuyệt vời.

Bạn phải đưa ra quyết định:

Bạn có thể chấp nhận tỷ lệ chuyển đổi trung bình 2% hoặc chủ động và hành động khác. Trong trường hợp thứ hai này, bạn sẽ phân tích, nghiên cứu, thử nghiệm A / B và tự đặt mình vào trong dữ liệu nền tảng thương mại điện tử của riêng bạn. Dựa trên kết quả thu được, bạn sẽ nghĩ về tất cả các tùy chọn khác nhau có sẵn để thay đổi thiết kế, văn bản và danh mục sản phẩm và cuối cùng thực hiện các thay đổi cần thiết.

Các công cụ phân tích như Google Analytics sẽ tạo ra nhiều dữ liệu có giá trị hơn cho các mục tiêu CRO của bạn vào năm 2018. Cho dù bạn muốn tìm ra trọng tâm chính của tìm kiếm trên trang web của bạn hoặc về các trang đích thường xuyên truy cập nhất, điều quan trọng là nghiên cứu nó để vượt quá tỷ lệ chuyển đổi 2%.

 1. Cung cấp giải pháp thanh toán nhanh, đơn giản hơn cho thương mại điện tử trên di động

Người dùng mua sắm trên thiết bị di động mong đợi cùng một tốc độ, sự đơn giản và tự do trong trải nghiệm của họ khi mua sắm trên nền tảng máy tính để bàn trên nền tảng thương mại điện tử yêu thích của họ. Cynthia Savard, giám đốc thiết kế tại Shopify, cho rằng các hình thức thanh toán truyền thống (với vô số trường để điền thông tin) sẽ ít phổ biến hơn trong năm 2018. Ngay cả khi chúng tôi tình cờ gặp chúng, chúng tôi sẽ không quá vui khi điền chúng, hoặc – rất có thể – sẽ không sử dụng chúng chút nào. Trong tương lai không xa, nó sẽ chỉ mất một cú nhấp chuột hoặc một chạm để trả tiền.

Khá tuyệt, huh?

Hãy để tôi chỉ một điều một cách nhanh chóng mặc dù:

Việc thực hiện thanh toán dễ dàng hơn này chủ yếu được mong đợi trong các nền tảng thương mại điện tử đó, theo kịp các xu hướng mới nhất.

 1. Triển khai tìm kiếm bằng giọng nói để nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tốc độ là một sức mạnh cần nghĩ đến, ngay cả trong tìm kiếm. Ai sẽ không tiết kiệm thời gian bằng cách nói thay vì nhập truy vấn của họ vào Google?

Đó là một thực tế ít được biết đến, nhưng tìm kiếm bằng giọng nói đã được triển khai một thời gian. Theo Google, 20% truy vấn trên điện thoại di động là tìm kiếm bằng giọng nói và điều này đang trở thành một phần không thể thiếu trong việc duyệt Internet. 2018 sẽ là năm khi tìm kiếm bằng giọng nói cách mạng hóa trải nghiệm của khách hàng trên toàn thế giới web.

Mục tiêu của tìm kiếm bằng giọng nói là tìm ra nơi để có được sản phẩm mong muốn. Độ tuổi thế hệ millennial, những người từ 18-35 tuổi, đã hình thành thói quen tập trung vào việc tìm ra giải pháp nhanh nhất có sẵn cho các vấn đề của họ. Thói quen này mở rộng đến quá trình tìm kiếm giải pháp, đặc biệt là khi nói đến các dịch vụ trực tuyến.

Theo một nghiên cứu, cứ hai người thuộc thế hệ millennial thì một đã thử tìm kiếm bằng giọng nói trước khi mua thứ gì đó. Điều này sẽ chỉ tăng theo thời gian.

Gần đây, Google và Walmart đã hợp tác để cho phép những người mua sắm Walmart đồng bộ hóa hồ sơ của họ với các dịch vụ của Trợ lý Google, giúp việc mua sắm bằng giọng nói có thể thực hiện bằng các lệnh thoại đơn giản.

Người dùng nhận được đề xuất sản phẩm dựa trên các tìm kiếm và hành vi trong quá khứ của họ trên trang web của Walmart, từ đó giúp việc mua sắm trở nên dễ dàng và giúp xác định nhu cầu của từng khách hàng.

 1. Sử dụng hoạt cảnh và video cá nhân hóa để tăng tỷ lệ nhấp chuột

Hầu hết các công ty thương mại điện tử đều nhìn thấy trang đích của họ dưới dạng các giao diện thương mại có thể nhắm mục tiêu, dễ dàng tạo và sửa đổi dựa trên mục tiêu của họ. Một số thậm chí còn sử dụng các trang đích cho video giới thiệu sản phẩm.

Một số công ty khác tiếp cận việc tạo ra các trang đích có nhiều sáng tạo hơn và sử dụng các hình ảnh động tinh vi và video giật gân dưới dạng hình ảnh chuyển động tự tạo để thu hút khách hàng. Các chuyên gia ước tính rằng nhiều công ty thương mại điện tử hơn sẽ bắt đầu sử dụng hình ảnh giật gân vào năm 2018.

Hoạt ảnh được thiết kế riêng và được nhắm mục tiêu cao đóng vai trò tương tự trong việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như thanh toán nhanh và tìm kiếm bằng giọng nói.

Vì vậy, bạn có thể hỏi:

Làm cách nào để bạn có thể triển khai các hoạt ảnh vui vẻ, thoải mái trong nền tảng Thương mại điện tử hoặc e-mail giao dịch của mình?

 • Gửi tin nhắn đơn giản (nói lời tạm biệt)
 • Bày tỏ cảm xúc (cảm ơn)
 • Thậm chí khẩn cấp cấp tốc (nếu sản phẩm của bạn hết hàng)

Trong khi một số hình ảnh động được định thời gian sẽ nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nội dung video sẽ làm cho quảng cáo trở nên lớn hơn.

Đây là một số dữ liệu để sao lưu nó:

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nội dung video tăng tỷ lệ nhấp 200-300% và cũng tăng cường ý định mua 97%. Nền tảng thương mại điện tử sẽ di chuyển theo hướng tập trung vào video do người dùng tạo (nội dung do người dùng tạo –UGC). Điều này cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử vì họ chỉ cần hỗ trợ / khuyến khích tạo nội dung do người dùng tạo này mà không phải chi tiêu trực tiếp bất kỳ khoản tiền nào.

 1. Hợp nhất các kênh bán hàng và khách hàng bằng quản lý đa kênh

Các doanh nghiệp thương mại điện tử sẽ cần dành một chút thời gian để lựa chọn và hợp nhất các kênh bán hàng của họ vào năm 2018. Đó là kiến ​​thức phổ biến về bán hàng qua kênh, một trải nghiệm liền mạch bất kể phương thức mua hàng nào là một trong những chìa khóa chính để thành công.

Tiêu chuẩn của ngày hôm nay yêu cầu bạn xem xét lại cách bạn có thể thực sự tích hợp các kênh này liền mạch với nhau. Những doanh nghiệp thương mại điện tử có thể tìm thấy thành công điểm kết nối giữa các kênh khác nhau sẽ có thể tiếp cận và dẫn khách hàng tất cả các cách để mua hàng.

Omni-channel có ý nghĩa gì trong thực tế?

Về cơ bản, điều đó có nghĩa là khách hàng tiềm năng nhận được cùng một đề xuất giá trị và do đó cùng trải nghiệm khách hàng. Các điều kiện tương tự sẽ được áp dụng dù khách hàng đang ở cửa hàng truyền thống, tại một sự kiện, nhận email giao dịch, bản tin, mua sắm trực tuyến hoặc truy cập trang phương tiện truyền thông xã hội của công ty.

Điều này áp dụng cho doanh nghiệp của bạn như thế nào?

Sự chia cắt giữa mua sắm trực tuyến và vật lý đã biến mất, nó chỉ là mua sắm ngay bây giờ.

Điều quan trọng là trải nghiệm của khách hàng. Lợi ích của tư duy đa kênh vượt xa các kênh.

 1. Thanh lọc tương tác khách hàng bằng chatbot facebook

Đừng bỏ lỡ cái này nhé.

Một trong những trào lưu lớn nhất của năm 2017 trong thương mại điện tử là giới thiệu các chatbots trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày. Sự xuất hiện của chúng báo trước xu hướng tự động hóa các giao tiếp trực tuyến.

Chatbot sẽ vẫn gắn bó với Facebook nhờ vai trò của nó với Messenger đạt đến tầm cao mới trong năm 2016. Những chatbots này đã trao đổi hơn 2 tỷ tin nhắn mỗi tháng với khách hàng.

Sự hiện diện của chatbots dịch vụ khách hàng sẽ chỉ phát triển trong Thương mại điện tử vào năm 2018 khi chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Chúng không chỉ giới thiệu sản phẩm hoặc trả lời các câu hỏi đơn giản, nhưng cũng hướng dẫn khách hàng qua tất cả các giai đoạn mua sắm trực tuyến – từ tìm kiếm thông qua việc hoàn tất mua hàng.

 1. Sử dụng các hệ thống khuyến nghị sản phẩm thông minh

Các hệ thống giới thiệu sản phẩm thông minh được sử dụng trong Thương mại điện tử có thể sử dụng học máy để suy luận ra những gì khách hàng muốn. Trong quá trình mua sắm trực tuyến, các hệ thống này đã vạch ra các truy vấn tìm kiếm khác nhau và dựa trên những truy vấn đó để đưa ra các đề xuất.

Thật ngạc nhiên!

Năm 2018, các dịch vụ khuyến nghị sản phẩm sẽ có thể giới thiệu các sản phẩm sử dụng dữ liệu khác với kết quả dựa trên truy vấn.

Đây có thể là kết quả của việc so khớp ngữ nghĩa hoặc theo chủ đề, nhưng cũng dựa trên hành vi của khách hàng và tùy theo sở thích của khách hàng được cảm nhận trên nền tảng thương mại điện tử. Bất kể điều đó sẽ dẫn đến kết luận nhất định, hệ thống giới thiệu sản phẩm thông minh sẽ điều chỉnh các khuyến nghị của họ cho cá nhân và chắc chắn sẽ đóng góp vào vô số việc mua hàng.

 1. Giao hàng nhanh trong ngày (sản phẩm càng nhanh tới tay khách hàng thì càng tốt)

Đề xuất sản phẩm dẫn khách hàng đến quyết định mua hàng, nhưng đây không phải yếu tố rất quan trọng đối với họ và cũng không phải là đặt hàng. Phần tốt nhất, cho khách hàng, là khi họ nhận được sản phẩm đã mua và nắm lấy nó trong tay lần đầu tiên.

Đây là lý do vì sao cần quan tâm đến việc sản phẩm có nhanh đến tay khách hàng không.

Dưới đây là một quy tắc tốt.

Các kỳ vọng giao hàng rất đơn giản vào năm 2018: tốc độ, tốc độ và tốc độ.

Hầu hết khách hàng cho rằng giao hàng ngay lập tức hoặc ít nhất là cùng một ngày giao hàng là lý tưởng, đó là một yêu cầu cao cho các công ty thương mại điện tử cần thực hiện.

Người mua sắm trực tuyến cũng muốn việc giao hàng phù hợp với lịch biểu của họ. Và được tự do, hoặc ít nhất là rẻ.

Giao hàng trong ngày là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp Thương mại điện tử và cạnh tranh gay gắt khiến các công ty làm nhiều hơn. Các cửa hàng có lựa chọn giao hàng tốt hơn sẽ có lợi thế lâu dài so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Bằng cách cam kết giao hàng trong ngày cho khách hàng của họ, bạn có thể giành được sự tin tưởng và phê duyệt của khách hàng.

Nếu bạn chưa xem xét giao hàng thả (drop shipping) hoặc kho lưu trữ từ xa, đó có thể là cách tuyệt vời để làm tinh gọn khâu giao hàng của bạn.

an added bonuse e orders so that customers can be certain that their product is on its way (see USPS, etc.).

 1. Trải nghiệm vr/ar nâng cao – cho khách hàng cảm nhận sản phẩm trước khi mua

Mỗi người mua sắm trực tuyến muốn xem sản phẩm trực tiếp trước khi mua sản phẩm đó.

Đây là một trong những câu hỏi thương mại điện tử lớn trong năm 2018:

Năm nay sẽ là bước đột phá trong AR và VR? Ảnh hưởng của họ đối với việc mua hàng của khách hàng có được giải phóng không?

Thực tế tăng cường và thực tế ảo không còn là điều xa vời khiến việc hiện thực hóa các phương thức này trong thương mại điện tử và công việc tiếp thị như điều viaển vông.

Bạn chỉ cần một thiết bị đặc biệt – một tai nghe hoặc một cặp kính, và một ứng dụng để mở ra thế giới thực tại ảo.

Hình ảnh của sản phẩm sẽ xuất hiện trên màn hình hoặc trong kính, giúp người mua có thể tiếp xúc gần với sản phẩm, thay vì chỉ tưởng tượng ra nó.

Các công nghệ đơn giản, như được biểu diễn bằng Google Cardboard (kính VR giấy và ứng dụng đi kèm), làm cho VR trở nên có sẵn cho tất cả các doanh nghiệp Thương mại điện tử.

Hoặc ít nhất là về lý thuyết.

Các công ty như Google, Facebook và Apple đang đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để khiến AR và VR trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chỉ cần suy nghĩ về ARKit, nền tảng thực tế tăng cường của Apple.

AR và VR có ảnh hưởng đến Thương mại điện tử vào năm 2018 không?

Không nghi ngờ gì, thử nghiệm với các chiến lược AR và VR sẽ dẫn đến trải nghiệm khách hàng hoàn toàn mới.

Cần phải nhắc lại:

Trải nghiệm AR- và VR- có thể được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng trước khi mua hàng diễn ra.

Bạn có thể giao sản phẩm đã chọn đến tận tay khách hàng, đến nơi ở hoặc văn phòng của khách hàng, trước khi họ mua nó. Điều này có ý nghĩa hơn nhiều so với hình ảnh biểu cảm nhất, văn bản mô tả kỹ nhất hay video hài hước nhất.

Theo một nghiên cứu, sử dụng AR như là một phần của trải nghiệm khách hàng có thể làm tăng mức độ trung thành của thương hiệu khách hàng lên tới 70%.

Nếu điều này là đúng, nó sẽ không mất nhiều thời gian trước khi những người khác nhận thấy tiềm năng và AR và VR sẽ lan truyền.

Vì vậy, đừng tụt lại phía sau!

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*