5G và tương lai của tiếp thị được tăng tốc

By Loren Hillberg

Trong vòng ba năm tới, tốc độ không dây được thiết lập để tăng gấp mười lần, biến mạng viễn thông hiện tại trông cổ lỗ sĩ như các modem quay số. Điều đó trông thật rực rỡ, nhưng không ai biết được tác động đầy đủ của 5G sẽ là như thế nào?

“Khi chúng tôi phát minh ra 4G, không ai nghĩ đến Uber, không ai ở Washington nghĩ đến Snapchat hay Instagram”, Dean Brenner, phó chủ tịch cấp cao của chính phủ tại Qualcomm, nói với Bloomberg. “Không ai nghĩ đến Pokemon Go. Sự thật là, chúng tôi không biết.” Điều đó đã không ngăn mọi người cố gắng. Tầm nhìn của Qualcomm về 5G, ví dụ, có tính năng kết nối xe hơi, thành phố thông minh và Internet “có xúc giác”.

Đối với người tiêu dùng, lợi ích rõ ràng hơn của 5G bao gồm tuổi thọ pin dài hơn, trải nghiệm người dùng nhất quán trên các thiết bị, chuyển đổi phiên trên các thiết bị, trò chuyện video trực tiếp và trực tiếp sống động hơn nhiều. Thực tế tăng cường và thực tế ảo sẽ trở thành chủ đạo. Ô tô, nhà cửa và thiết bị hàng ngày sẽ được kết nối, tạo ra lượng dữ liệu không thể tin được.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị? Dưới đây là một số cơ hội có khả năng:

Cá nhân hóa dịch vụ ở mức tối đa.

Nhìn về phía trước, bản chất của quảng cáo đang sẵn sàng thay đổi, trở nên thân mật hơn. Đã có, ba trong số tám người nói rằng họ yêu một số thương hiệu nhiều hơn vợ hoặc chồng của họ. Điều này hoàn toàn có thể. Amy Kean, người đứng đầu về nghiên cứu tương lai tại Havas, dự đoán rằng vào năm 2025 tất cả chúng ta sẽ tương tác với đại diện ba chiều của các thương hiệu, chúng được “tạo ra dựa trên những gì mỗi cá nhân thấy hấp dẫn”.

Dưới đây là một ví dụ điển hình hơn: Trong khi lái xe bởi một REI, hệ thống thông báo bảng điều khiển xe của bạn nhắc nhở bạn rằng bạn đang ở trong khu chợ bán giá xe đạp; nó cho thấy rằng bạn có thể dừng lại vào cửa hàng trong vòng năm phút. Một khi bạn vào bên trong, thiết bị di động của bạn sẽ làm nổi bật vị trí của các vật phẩm trong cửa hàng và hướng bạn đến các giá để xe đạp kết nối với máng xe kéo. Điện thoại của bạn “biết” lý do vì sao bạn đang có mặt trong chợ. Khi bạn đang thực hiện việc mua hàng, REI làm cho thỏa thuận mua bán hấp dẫn hơn bằng cách cung cấp một phiếu giảm giá 50 $. Loại trải nghiệm chọn tham gia này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người tiêu dùng.

Video khắp nơi.

Trong năm 2016, quảng cáo video kỹ thuật số đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt trên thiết bị di động. Chi tiêu quảng cáo video trên thiết bị di động đã tăng 80,6% trong năm 2015, theo eMarketer, dự báo tăng trưởng hai con số đến năm 2019. Điều đó đang xảy ra với kết nối 4G. Với 5G, người tiêu dùng sẽ có thể tải xuống phim 4K trong 10 phút, khoảng một phần sáu thời gian cần thiết để thực hiện việc đó với 4G. Đối với nhà quảng cáo, điều này có nghĩa là video sẽ trở thành phương tiện được nhắm mục tiêu nhiều hơn. Giải phóng khỏi sự chậm chạp tương đối của các kết nối 4G, các nhà tiếp thị sẽ có thể cung cấp cho khán giả trải nghiệm video phong phú trên thiết bị di động mà họ không thể thực hiện ngày nay.

Truyền thông VR/AR.

Tại Hội nghị Di động Thế giới tại Barcelona, ​​Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói rằng VR sẽ là một đột phá tiếp theo. Kịch bản của Zuckerberg không xoay quanh việc chơi game. Thay vào đó, anh hình dung các bậc cha mẹ mới chia sẻ những bước đầu tiên của con họ với người thân và bạn bè.

Nó cũng dễ dàng để xem làm thế nào các phương tiện truyền thông có thể sử dụng công nghệ này. Thay vì chia sẻ video từ một trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc cuộc biểu tình phản đối ở Hoa Kỳ, một phương tiện truyền thông như The New York Times có thể chia sẻ trải nghiệm VR trực tiếp từ những nơi đó. Các nhà tiếp thị có thể làm như vậy. Thay vì hiển thị Felix Baumgartner nhảy ra khỏi một tàu vũ trụ từ 24 dặm phía trên trái đất, Red Bull có thể đặt bạn ở đó với Baumgartner.

Đó chỉ là một vài cách mà 5G sẽ làm mới quá trình tiếp thị mà chúng ta đã biết. Nhưng như Brenner đã lưu ý, nó sẽ có những hiệu ứng khác mà chúng ta không thể lường trước được. Cũng giống như cuộc cách mạng điện thoại thông minh mở ra trong nền kinh tế ứng dụng và, sau đó, Uber và showrooming, 5G sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức.

Đối với người tiêu dùng, 5G sẽ loại bỏ phần lớn các xung đột mà họ trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày – thường là về tương tác với thương hiệu. Đối với các nhà tiếp thị, 5G sẽ cung cấp cơ hội tốt hơn để tương tác với người tiêu dùng theo cách được cá nhân hóa và có ý nghĩa hơn.

Cá nhân hóa thực sự yêu cầu dữ liệu và nội dung chỉ có thể được phân phối trong thế giới 5G. Tiếp thị sẽ là một nỗ lực hướng dữ liệu kết hợp phân tích của một nhà khoa học dữ liệu và cá nhân hóa của một nhà điều hành khách sạn. Thay vì nhắn tin cho công chúng, tiếp thị sẽ trở nên nhiều hơn về dành chiến thắng trong những khoảnh khắc vi mô quyết định và ảnh hưởng. Tiếp thị đang bắt đầu nắm lấy sự thay đổi này, nhưng 5G sẽ tăng tốc nó.

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*