dữ liệu lớnTrong kỷ nguyên kỹ thuật số, dữ liệu được xem là “nhiên liệu” chính và là động lực phát triển của nền kinh tế sáng tạo. Các mô hình kinh doanh mới, các startup công nghệ trở thành công ty kỳ lân chỉ trong một thời gian ngắn nhờ vào việc biết khai thác sức mạnh của Dữ liệu lớn, cùng với sự giúp sức của những công nghệ như: điện toán đám mây, công nghệ di động, trí tuệ nhân tạo, v.v.

Chuyên mục này cập nhật những xu hướng và ứng dụng mới nhất của Dữ liệu lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau như y tế, giáo dục, bán lẻ, giao thông

Vì sao Amazon hiểu bạn tường tận hơn cả người thân? (Phần 2)

Ring nói rằng dữ liệu giúp họ mang đến trải nghiệm tốt hơn. Những trải nghiệm này sẽ sớm bao gồm Alexa. Cuối năm nay, trợ lý ảo sẽ có thể báo cho tài xế giao hàng nơi gửi bưu phẩm hoặc nhận tin nhắn cho chủ nhà nếu họ không tự trả lời. Và ngay cả các thiết bị thông minh không có tích hợp Alexa cũng có thể được điều khiển bởi nó và lần lượt cung cấp cho Amazon thông tin chi tiết hơn về hoạt động hàng ngày của người dùng.

Vì sao Amazon hiểu bạn tường tận hơn cả người thân? (Phần 1)

Chúng ta từng thấy kỳ lạ khi nói về “big data”. Và ngày nay là trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, Amazon đang dẫn đầu trong việc phát hiện mẫu khuôn mẫu từ nhiều hành vi khách hàng. Nhưng khi nguồn này mang lại lợi nhuận nhất định, nó cũng rấy lên lo ngại về những vị trí cấp cao mà Bezos và cộng sự của ông được hưởng.

Cuộc chiến giành giật nhân tài AI

Không nghi ngờ gì, chúng ta đang bước vào một thời điểm chuyển dịch khi mà các tổ chức đào tạo lại lực lượng lao động, tuyển những sinh viên tốt nghiệp có bằng AI, và thực hiện điều chỉnh theo hàng loạt thay đổi được thúc đẩy bởi những sáng tạo và ứng dụng AI. Tuy nhiên có một lộ trình sáng tỏ phía trước cho các tổ chức nhìn ra được một tương lai phụ thuộc vào AI tất yếu và hiểu được yêu cầu phải bắt tay xây dựng các năng lực AI ngay từ hôm nay. Ngày nay, các tổ chức có thể dựa vào chuyên môn của các nhà tư vấn AI và các đối tác công nghệ tin cậy trong khi đồng thời xây dựng năng lực AI nội bộ cho chính họ.

Sự lột xác của The Weather Company nhờ khai thác dữ liệu thời tiết

Vai trò của dữ liệu đối với doanh nghiệp đang thay đổi một cách mạnh mẽ. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng dữ liệu như một phần hoạt động của họ trong nhiều năm qua đang chứng kiến một cuộc cách mạng về dữ liệu: dữ liệu đang đến từ những nguồn cung mới, được sử dụng để giải quyết các vấn đề mới và trở thành động lực chính cho đổi mới sáng tạo.

Stitch Fix: cách mà một công ty thời trang bình thường cũng có thể chuyển đổi số

Stitch Fix đang thiết lập tiêu chuẩn vàng trong chuyển đổi kỹ thuật số bán lẻ. Họ có thể thiết lập tiêu chuẩn vàng trong tất cả các chuyển đổi kỹ thuật số, chứng tỏ rằng ngay cả các ngành công nghiệp không thiên về công nghệ cũng có thể và nên sử dụng dữ liệu để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và bán hàng. Họ là một ví dụ sáng chói giống như đại lý Harley Davidson bắt đầu sử dụng các phân tích dự đoán để xác định tốt hơn các khách hàng tiềm năng và cải thiện doanh số. Đây là những công ty đang nhận được nó, nó và tìm thấy thành công trong chuyển đổi kỹ thuật số.

UPS tăng cường năng lực phân tích bằng trí tuệ nhân tạo

UPS đang dựa nhiều vào AI và phân tích nâng cao để đi trước đối thủ và chống lại mối đe dọa hiện hữu của Amazon. Công cụ phân tích này vượt xa loại đầu tiên mà UPS đã sử dụng. Công ty đã triển khai thuật toán ORION của mình vào năm 2016 để lên kế hoạch các tuyến đường hàng ngày cho 55.000 tài xế trên khắp Bắc Mỹ.