WhatsApp đạt 1 tỷ người dùng bằng cách tập trung vào Sản phẩm, chứ không phải công nghệ

Laurent-Pierre Baculard

Vào thời điểm công nghệ kỹ thuật số đang chuyển đổi trong mọi ngành công nghiệp, các công ty lớn có xu hướng xem sự đổi mới và gián đoạn là kết quả của những khám phá mang tính đột phá hoặc sự thần kỳ của công nghệ. Họ nhìn vào sự tăng trưởng bùng nổ của các công ty như WhatsApp hoặc Instagram và giả định rằng sự đổi mới thực sự là lĩnh vực của những người chiến thắng kỹ thuật số và các doanh nhân đầy tham vọng. Tất nhiên, hệ quả tất yếu là “Chúng tôi không biết làm thế nào để đạt được điều đó.”

Tạo ra sự phi thường từ những cái đơn giản, tập trung vào vấn đề cần giải quyết cho khách hàng

Nhưng khi Mubarik Imam, người đứng đầu về tăng trưởng và quan hệ đối tác cho WhatsApp, kể câu chuyện phi thường của công ty cho một nhóm các chuyên gia điều hành cấp cao và các chuyên gia công nghệ tại một hội nghị ở Palo Alto năm ngoái, câu chuyện này không liên quan đến đột phá kỹ thuật số hay là khoảnh khắc “Aha! “. Đối với những người hy vọng nghe được bí mật về cách thức thuật sĩ kỹ thuật số biến hai cựu chiến binh Yahoo bất mãn trở thành tỷ phú sau một đêm, câu chuyện thực sự khiến nhiều người mở mắt. Biến một ý tưởng tương đối đơn giản thành một lộc trời 19 tỷ đô la, hóa ra, là giải quyết nhiều vấn đề với các công cụ trong tay hơn là phát minh ra các giải pháp mới từ đầu.

Những người sáng lập WhatsApp Jan Koum và Brian Acton đã giới thiệu công ty của họ với một đề xuất đơn giản: Họ sẽ tạo ra một ứng dụng nhắn tin mà mọi người muốn sử dụng mà không bị quảng cáo gây phiền hà. Sau khi xem cách Yahoo dành nhiều tài nguyên kỹ thuật khai thác dữ liệu người dùng của mình mà chỉ đạt hiệu quả tối thiểu, họ tin rằng một mô hình tốt hơn là tính phí người dùng và tạo ra một nhóm nhỏ, nhanh nhẹn dành cho việc cải thiện sản phẩm dần dần, giống như bài viết ‘Vì sao chúng tối không bán quảng cáo’ của họ giải thích: “Tại WhatsApp, các kỹ sư của chúng tôi dành tất cả thời gian để khắc phục lỗi, thêm các tính năng mới và khắc phục mọi sự phức tạp trong nhiệm vụ mang lại tin nhắn phong phú, giá cả phải chăng, tin cậy cho mọi điện thoại trên thế giới. Đó là sản phẩm của chúng tôi và đó là niềm đam mê của chúng tôi. Dữ liệu của bạn thậm chí không nằm trong ảnh. Chúng tôi chỉ đơn giản là không quan tâm đến nó.

Sản phẩm này hầu như không mang tính cách mạng về công nghệ nhưng dễ sử dụng và cho phép mọi người làm những gì họ muốn – trò chuyện an toàn (riêng lẻ hoặc theo nhóm), chia sẻ hình ảnh và video, thực hiện cuộc gọi internet – tất cả mà không sợ ai đó xem trộm hoặc khai thác dữ liệu của họ. Điều đó là đủ để cho phép WhatsApp phát tán và tạo ra sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, được hỗ trợ chủ yếu bằng truyền miệng giữa các cộng đồng trực tuyến.

Các bài học rút ra cho các công ty trong đổi mới sáng tạo

Các bài học ở đây rất rõ ràng:

  • Sức mạnh của sự tập trung. WhatsApp biết những gì khách hàng của mình muốn và bám chặt nó, tránh sự cám dỗ thông thường là làm nhiều việc cùng một lúc.
  • Tầm quan trọng của khả năng mở rộng. Mô hình kinh doanh của WhatsApp hiện nay về bản chất là mô hình mà nó thai nghén ban đầu. Nó đưa ra một sản phẩm, thu thập thông tin phản hồi và tiếp tục lặp lại khi nó tăng quy mô và thêm người dùng.
  • Tính ưu việt của việc xây dựng tài sản. Khi quyết định từ bỏ quảng cáo, WhatsApp đã đặt cược rằng giá trị của công ty phụ thuộc nhiều hơn vào việc xây dựng cơ sở người dùng hơn là để doanh nghiệp lấn cấn với những lo ngại về chuyện kiếm tiền. Đặt cược của công ty rõ ràng đã được đền đáp. WhatsApp có một mô hình doanh thu, nhưng nó dựa trên số lượng người dùng. Khối lượng đó phụ thuộc vào tiện ích và tiện ích phụ thuộc vào việc xây dựng mạng lớn nhất, sôi động nhất có thể.

Dựa vào vấn đề mà khách hàng gặp phải để tái tạo mô hình kinh doanh

Những ví dụ như WhatsApp chứng minh rằng sự đổi mới trong thế giới thực, theo nhiều cách, trông giống như một dây chuyền lắp ráp. Ở một đầu là một vấn đề nan giải của khách hàng hoặc một thị trường tiềm năng mới. Đầu kia là một sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết vấn đề hoặc giải quyết thị trường theo cách mà không ai nghĩ đến trước đây. Ở giữa, mọi người ngồi xuống và buộc bản thân phải kiểm tra vấn đề từ nhiều góc độ tươi mới. Đôi khi họ vào phòng thí nghiệm và mang lại một công nghệ mới tinh chỉ để chịu đựng. Nhưng thường thì họ tiếp cận được nhiều công nghệ đã tồn tại và lắp ráp chúng với các khả năng mới (hoặc cũ) để tạo ra một giải pháp, biến sự bức xúc của khách hàng thành một khách hàng hài lòng. Hãy suy nghĩ về nó như là một khái niệm cao đáp ứng bất cứ điều gì đang nằm xung quanh – một sự kết hợp bất quy luật.

Một ví dụ khác là những gì đã xảy ra với thang máy. Điểm bức xúc rõ ràng cho bất cứ ai cố gắng đến văn phòng trên tầng 49 là chờ thang máy xuất hiện. Trong nhiều năm, các công ty thang máy đã sử dụng thiết bị điện tử để điều phối các buồng thang máy và làm cho thời gian chờ đợi càng ngắn càng tốt. Nhưng gần đây chỉ có các công ty thang máy tìm cách để cá nhân hóa giải pháp bằng cách phối hợp các cảm biến khi gắn thẻ ra vào của nhân viên với các hệ thống hiệu chỉnh vị trí của mỗi thang máy để tối ưu hóa thời gian chờ đợi. Điều đó, đến lượt nó, đã cho phép các công ty thang máy cải tiến mô hình kinh doanh của họ. Bằng cách theo dõi một thông số, họ có thể bán thời gian chờ được tối ưu hóa (và thang máy như một dịch vụ) thay vì bán các buồng thang máy dựa trên giá. Họ đang bán hiệu suất chứ không phải phần cứng.

Loại đổi mới này thường khó cho các công ty truyền thống hiểu được. Không phải mọi công ty đều có thể (hoặc nên) tái tạo lại mô hình kinh doanh của mình. Nhưng tăng trưởng bền vững dựa vào việc phát triển một nền văn hóa của sự đổi mới liên tục trong tất cả việc công ty làm. Tìm ra những cách thức mới để thu hút khách hàng của bạn không phải là vấn đề thử nghiệm trong phòng thí nghiệm vì nó là trải nghiệm. Các tổ chức cần phải thực hành tìm kiếm các điểm “bức xúc” của khách hàng và cơ hội theo những cách hoàn toàn mới cho đến khi nó trở thành một thói quen.

Các công ty sáng tạo nhất không chỉ giỏi triển khai công nghệ kỹ thuật số mà còn giành chiến thắng bằng cách liên tục thử thách các phương pháp giải quyết vấn đề, kết hợp các yếu tố theo những cách đặc biệt và độc đáo. Khả năng đó là rất quan trọng và sẽ trở nên phổ biến hơn vì sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số thúc đẩy sự đổi mới trong những năm tới.

Theo Harvard Business Review

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*