Thay đổi cơ cấu tổ chức để Thay đổi: Hệ thống vận hành kép

By Neil Perkin

Trong cuốn sách của chúng tôi (Building-Business-through-Digital-Transformation), chúng tôi thảo luận một số phương pháp chủ yếu hướng tới việc cấu trúc cho chuyển đổi kỹ thuật số và thay đổi tổ chức, và một mô hình hữu ích đáng chú ý đến từ Accelter của Kotter, trong đó ông mô tả mô hình tổ chức được thiết kế để cho phép phát triển nhanh các ý tưởng và mô hình mới hiệu quả hoạt động cần thiết để quản lý hoạt động kinh doanh như bình thường. Ông gọi nó là hệ điều hành kép.

Làm thế nào tạo ra đột phá mà không phải phá bỏ mô hình tổ chức cũ?

Thách thức đặt ra cho hầu hết các doanh nghiệp truyền thống là cách vận hành cung cấp dịch vụ với các mục tiêu hiện tại và các yêu cầu kinh doanh ngắn hạn nhưng vẫn tạo cơ hội cho những đột phá tiếp theo. Hệ thống phân cấp quản lý truyền thống được tối ưu hóa tốt để thực thi, cung cấp dịch vụ và tính hiệu quả nhưng cấu trúc của nó không hướng vào đổi mới sáng tạo, làm việc đồng thời và đáp ứng. Để làm được điều đó, bạn cần có một cách tiếp cận theo mạng lưới hơn, nhanh nhẹn hơn, thích nghi hơn và có thể hành động với tốc độ để tận dụng cơ hội. Vì vậy, Kotter mô tả sự cần thiết cho một hệ điều hành kép kết hợp tinh thần khởi nghiệp của mạng lưới với hiệu quả về mặt tổ chức của hệ thống thứ bậc truyền thống: mạng lưới giống “như mặt trời của startup hơn là kim tự tháp Giza của một tổ chức trưởng thành. Nhưng hai cách tiếp cận này bổ sung mạnh mẽ cho nhau.

Sự kết hợp hài hòa giữa mô hình tổ chức mạng lưới của startup và thứ bậc của doanh nghiệp trưởng thành

Hầu hết startup được tổ chức theo mô hình mạng lưới trước khi chúng phát triển thành các doanh nghiệp lớn hơn với các mối quan hệ báo cáo và sơ đồ tổ chức, và trong các mạng lưới gồm các tác nhân thay đổi phi chính thức của các tổ chức lớn (thường vận hành theo radar thứ bậc) thường là những tổ chức tạo ra những điều mới mẻ và khiến chúng diễn ra nhanh hơn. Nhưng thách thức với các mạng lưới không chính thức là chúng thường khó nhận dạng và khó duy trì. Kotter nói, nếu mạng là một hệ mặt trời liên tục phát triển, thì cơ chế hướng dẫn chính là Mặt trời còn các sáng kiến ​​chiến lược là các hành tinh, và các sáng kiến ​​phụ là các mặt trăng hoặc vệ tinh.

Hệ điều hành kép cho phép bạn tận dụng các nhu cầu chính của doanh nghiệp hiện đại – thực hiện các mục tiêu ngắn hạn và kinh doanh như bình thường và quản lý các mô hình hiện có hiệu quả hơn và có thể dự đoán được, trong khi vẫn giải quyết được các vấn đề mới, phát triển giá trị mới, làm gián đoạn các nguyên tắc hiện hành. Một mô hình (hệ thống phân cấp thứ bậc) tập trung hơn vào quản lý, mô hình kia (mạng lưới) tập trung vào lãnh đạo, nhưng cả hai đều cần thiết.

Kotter có một vài nguyên tắc then chốt để hỗ trợ hệ thống kép hiệu quả. Ông nói về tầm quan trọng của nhiều người từ các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp thúc đẩy sự thay đổi, thay vì một vài người được chỉ định – một ‘đội quân tình nguyện’ nếu bạn muốn. Và tôi nghĩ rằng có cái gì đó rất mạnh mẽ khi giao cho những người muốn thay đổi xảy ra thực thi nhiệm vụ thay đổi. Theo kinh nghiệm của tôi, đó luôn là những người thực sự đam mê cho sự thay đổi mà cuối cùng thực sự thúc đẩy nó.

Hai cơ chế vận hành mô hình tổ chức tồn tại song song gắn kết với nhau những vẫn đảm bảo tính độc lập

Ông cũng nói về một tư duy “chủ động” chứ không phải là “ép phải làm”. Và tôi nghĩ ý tưởng về năng lượng ở đây là một ý tưởng hữu ích. Vật lý đơn giản cho chúng ta biết rằng mỗi thay đổi đều cần năng lượng, và tôi nghĩ rằng có nhiều động lực hơn được tạo ra khi mọi người có ý định muốn đi theo một hướng cụ thể hơn là khi bị yêu cầu phải làm như thế. Trái tim, chứ không phải đầu óc, được hỗ trợ bởi một cơ hội lớn, là nơi mọi người đặt niềm tin vào.

Và ông nói về cách hai hệ thống cần phải gắn kết với nhau, với một kênh truyền thông và giám sát rõ ràng, trong khi vẫn được phép tự do làm việc theo cách riêng của họ. Điều này đối với tôi thực sự quan trọng – trong khi yếu tố kết nối mạng lưới có thể bắt đầu nhỏ (có lẽ chỉ là một tỷ lệ phần trăm nhỏ), cam kết cần phải linh hoạt và luân chuyển giữa mạng lưới và cơ cấu thứ bậc vì nhu cầu của tổ chức thay đổi. Phiên bản riêng của tôi về hệ thống được nối mạng là các nhóm nhỏ, đa ngành tập trung giải quyết một thách thức kinh doanh cụ thể. Khi các yêu cầu của công ty thay đổi, các đội ban đầu có thể được tham gia bởi nhiều đội nhỏ hơn, mỗi đội giải quyết một vấn đề khác. Theo thời gian, tỷ lệ nhân viên làm việc theo cách này có thể phát triển, nhưng vòng luân chuyển của nhân viên thông qua mạng lưới có thể cho phép nhân rộng những cách làm việc và tư duy mới. Một sự tập trung vào việc duy trì một kết nối chặt chẽ giữa hai hệ thống và duy trì sự tự do hoạt động độc lập đảm bảo quản trị phù hợp trong khi ngăn chặn sự trở lại của các ưu tiên dẫn dắt bởi cơ cấu thứ bậc.

Nguồn: https://agilebusinessmanifesto.com/

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*