My Beauty Matches đang sử dụng học máy để làm gián đoạn thị trường làm đẹp 445 tỉ đô ra sao?

My Beauty Matches được biết đến như một nền tảng giúp đưa ra những gợi ý hữu ích cho việc lựa chọn mỹ phẩm mang tính cá nhân hóa đầu tiên trên thế giới. Trang web này cũng hỗ trợ so sánh giá thành sản phẩm qua việc sử dụng học máy độc quyền và công nghệ AI. Được thành lập bởi Nidhima Kohli, My Beauty Matches và kỹ thuật Beauty Matching Engine của nó cho phép người dùng so sánh giá cả của hơn 400,000 sản phẩm từ hơn 3,500 thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, điểm đặc biệt thực sự trong phương thức vận hành của My Beauty Matches nằm ở việc nó có thể đưa ra cho người tiêu dùng những lời khuyên hữu ích về mỹ phẩm một cách cá nhân hóa và công bằng. Chính điều này đã giúp các thương hiệu và nhà bán lẻ cải thiện đáng kể tỉ lệ chuyển đổi của họ. My Beauty Matches hiện đang có hơn 170 đối tác bán lẻ bao gồm cả Aveda, Benefit Cosmetics, bare Minerals, Harvey Nichols và Harrods.

Thị trường thiếu một nền tảng cung cấp các lời khuyên tin cậy về mỹ phẩm

Sau khi tốt nghiệp trường kinh doanh Cass tại London, Kohli đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc tham gia vào lĩnh vực tài chính. Tại đây cô đã dành hơn 7 năm cho 80 giờ làm việc mỗi tuần cũng như cho những chuyến đi xa khắp thế giới. Kohli từng nói rằng tìm được mỹ phẩm phù hợp là một điều thiết yếu bởi công việc phải di chuyển nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chưa có bất kì nền tảng nào giúp đưa ra những lời khuyên đáng tin cậy về mỹ phẩm. Và chính điều này đã mở ra những cơ hội thị trường lớn cho những nhà bán lẻ cũng như các thương hiệu. Với mong muốn hiểu rõ hơn và quen thuộc về các sản phẩm mà website của mình đề xuất, Kohli đã theo học tại trường College of Beauty tại London và được cấp chứng nhận trở thành một chuyên gia trang điểm quốc tế.

Cung cấp các khuyến nghị mua sắm cá thể hóa đến từng khách hàng

Công nghệ mũi nhọn của My Beauty Matches giúp đưa ra những lời khuyên phù hợp sau khi người dùng điền vào một bảng hỏi nhanh về loại sản phẩm họ đang sử dụng. Cho dù nó là sản phẩm chăm sóc da, tay, chân, cơ thể hay chăm sóc tóc, nước hoa hoặc sản phẩm trang điểm khác, My Beauty Matches đều có thể phân chia các kết quả tương xứng với mục tiêu người dùng. Sau đó, khách hàng có thể lựa chọn một trong 3 gợi ý vừa được đề xuất dựa trên Beauty Matching Engine – công cụ của My Beauty Matches giúp so sánh giá thành cũng như các cửa hàng từ những nhà bán lẻ bạn yêu thích. Và nếu bạn vẫn đang muốn sử dụng ngân sách cho những loại mặt hàng này, bạn có thể đăng kí để nhận thông báo khuyến mại.

Công nghệ khuyến nghị không dễ sao chép

Nhiều công ty khác đang nỗ lực để bắt chước My Beauty Matches đưa ra chức năng khuyến nghị lựa chọn sản phẩm mang tính cá nhân hóa. Nhưng trên thực tế, họ không có đủ công nghệ để cung cấp những đề xuất sản phẩm cũng như so sánh giá từ hơn 400,000 sản phẩm khác nhau. Đồng thời, những công ty này cũng chưa có sự phân loại mang tính đồng nhất. Các đối thủ thường chỉ bao quát được vài trăm thương hiệu và một nửa trong số họ lại được liên kết với một trong số những tập đoàn lớn trong lĩnh vực làm đẹp, chính điều này đã khiến khách hàng ít có lòng tin hơn. Do khó khăn của việc bắt chước công nghệ cũng như sao cho duy trì được sự công bằng trong quá trình vận hành, nhiều đối thủ thay vào đó đã quyết định thành lập một mô hình kinh doanh thuê bao gói mỹ phẩm.

Thuật toán của My Beauty Matches được xây dựng dựa trên học máy độc quyền và trí tuệ nhân tạo nghiền dữ liệu từ tất cả website của người dùng. The Beauty Matching Engine nhìn vào dữ liệu từ những thương hiệu, những cú click chuột và hồ sơ người dùng trong suốt 3,5 năm vừa qua. Thêm vào đó là sự kết hợp với lời khuyên từ những chuyên gia làm đẹp. Cuối cùng, kết quả được đưa ra chính là những lời khuyên, đề xuất ngày càng thông minh hơn từ My Beauty Matches. Với cơ sở dữ liệu được thu thập nhiều năm cộng với thông tin có được từ hơn 400,000 sản phẩm và hơn 100,000 người dùng, tính cá nhân hóa và công nghệ học máy đã tạo ra một Beauty Matching Engine vô cùng quyển lực trong nền công nghiệp làm đẹp ngày nay.

Nhờ thế mạnh của thuật toán, rất nhiều thương hiệu trong lĩnh vực làm đẹp và nhà bán lẻ trực tuyến đã tiếp cận My Beauty Matches để khai thác công nghệ Beauty Matching Engine, từ đó dán nhãn trắng nó lên website của mình với mục đích gia tăng tỉ lệ chuyển đổi và giá trị đặt hàng trung bình (AOV)

Một nền tảng khuyến nghị minh bạch và không thiên vị

My Beauty Matches không có sản phẩm của riêng mình và cũng không liên kết với bất kì tập đoàn lớn nào trong lĩnh vực làm đẹp nên luôn đảm bảo được sự công minh trong những đề xuất cho người dùng và xa hơn là nền tảng AI cho những nhà bán lẻ và các thương hiệu. Trong một cuộc phỏng vấn, Kohli từng nói rằng: “Ý tưởng ở đây chính là việc nghĩ về dài hạn hơn là ngắn hạn” (The idea was to think more long term than short term). “My Beauty Matches là công nghệ duy nhất trên thế giới cung cấp cơ hội cho các thương hiệu để đến gần hơn với khách hàng thông qua việc đem đến những gợi ý được cá nhân hóa theo hướng minh bạch và không thiên vị”. My Beauty Matches cũng rất tôn trọng tính riêng tư của người dùng. Họ không chia sẻ những dữ liệu cá nhân này cho bất kỳ ai. Dù vậy, chúng ta cũng cần thừa nhận rằng những dữ liệu, sự thấu hiểu về khách hàng này là một nhân tố rất quan trọng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ trở nên thông minh hơn.

Cơ hội đầu tư tiềm năng lớn trong lĩnh vực làm đẹp trị giá 445 tỷ đô

Phóng viên của tạp chí Forbes, Chloe Sorvino đã chỉ ra rằng đây là một thời gian tuyệt vời để khởi nghiệp trong lĩnh vực làm đẹp bởi ngành công nghiệp này đã đạt 445 tỉ đô và còn kì vọng đạt mức 675 tỉ đô vào năm 2020. Bên cạnh đó, dữ liệu của CB Insights cũng trích dẫn rằng 63 công ty trong lĩnh vực làm đẹp đã được thu mua lại vào năm 2016, tăng 38% so với năm trước và đạt mức kỉ lục kể từ năm 2012. Ví dụ, vào năm 2017 Shiseido đã thu mua MatchCo – một ứng dụng làm đẹp giúp quét các bức ảnh chụp tự sướng để từ đó đưa ra những gợi ý trang điểm phù hợp.

Đến nay, My Beauty Matches đã kêu gọi được tổng đầu tư lên đến £650,000 (tương đương $845,000) và hy vọng sẽ thu lại lợi nhuận vào cuối năm nay qua việc cấp giấy phép cho đối tác sử dụng công nghệ Beauty Matching Engine. Kohli nói rằng: “Chúng tôi đang rất hào hứng với định hướng mới cho My Beauty Matches. Những đối tác của chúng tôi đều hiểu rằng sẽ rất tốn thời gian và đắt đỏ để mua một nền tẳng mới: thuê nhân viên và công ty phù hợp sau đó kết hợp cùng các chuyên gia làm đẹp xây dựng một hệ thống phân loại và gắn thẻ cho hơn 400,000 sản phẩm và 3,500 thương hiệu. Và họ cũng hiểu rằng chỉ có dữ liệu lịch sử của học máy đã thực hiện trên hàng ngàn thương hiệu của chúng tôi trong suốt 3,5 năm qua mới đem lại cho họ lợi thế cạnh tranh để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi một cách mạnh mẽ”

Sức mạnh của học máy và trí tuệ nhân tạo

Những đối tác bán lẻ nhận ra rằng My Beauty Matches có dữ liệu học máy giúp họ vận hành hiệu quả và đỡ tốn kém hơn là cố gắng tự xây dựng nền tảng của riêng mình. Và các đối tác bán lẻ cũng hiểu rằng đây là cách duy nhất họ có thể nắm bắt dữ liệu về các thương hiệu trong hơn 3 năm qua của học máy và AI để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi với rủi ro bằng không. Thêm vào đó, tạo ra những đề xuất trong việc làm đẹp cũng có thể là một thử thách cho những nhà bán lẻ bởi cho dù là những nhân tố nhỏ cũng có thể tao nên những tác động to lớn bởi họ không có sự phân loại thống nhất trong khi những xu hướng làm đẹp thì luôn luôn thay đổi.

Hợp tác với các công ty khởi nghiệp mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho các nhà bán lẻ

Lợi thế của những nhà bán lẻ trực tuyến khi làm việc với một công ty khởi nghiệp đó là những doanh nghiệp trẻ này có thể dễ dàng lặp đi lặp lại và làm rất nhiều kiểm tra để giúp các tập đoàn lớn tiết kiệm thời gian và tiền bác so với việc tự đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Hầu hết những doanh nghiệp lớn có các nền tảng kế thừa, điều này tạo ra một mức độ xung đột nhất định để xây dựng một nền tảng mới. Và My Beauty Matches Beauty Matching Technology đem đến cho những tập đoàn trong lĩnh vực làm đẹp sự sáng tạo cần thiết mà không cần phải tiếp nhận rủi ro.

Những nhà bán lẻ trực tuyển đang tìm kiếm nhiều hơn sự cá nhân hóa và AI để duy trì sức sáng tạo và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi cũng như giá trị vòng đời của khách hàng (LTV), đặc biệt khi những nhà bán lẻ liên tục bị thách thức bởi những doanh nghiệp lớn như Amazon. Kohli giải thích rằng: “Chính những doanh nghiệp luôn sẵn sàng thực thi sự sáng tạo nhanh chóng sẽ đi trước thời cuộc, và họ biết rằng trở thành đối tác với những công ty khởi nghiệp sẽ đem lại cho họ lợi thể cạnh tranh. Đây là lý do vì sao một số đối tác đang tìm kiếm triển khai công nghệ của chúng tội trước Black Friday. Học máy và công nghệ AI của chúng tôi sẽ giúp thúc đẩy cao hơn tỉ lệ chuyển đổi, LTV, kích cỡ giỏ hàng cho các đối tác bán lẻ, cũng như giúp họ khám phá thêm những kênh mới cho thị trường và người tiêu dùng. Đây là một công nghệ cá nhân hóa sẽ giúp thay đổi vĩnh viễn cách mọi người mua sắm trực tuyến các sản phẩm làm đẹp, giúp người tiêu dùng tìm thấy sản phẩm phù hợp cũng như giúp những nhà bán lẻ trực tuyến thu về lợi nhuận dòng lớn hơn”.

My Beauty Matches dự định sẽ triển khai cung cấp giấy phép công nghệ mới vào cuối năm nay.

(Khánh Vân lược dịch từ Forbes)

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*