Liệu SIM Card có biến mất nhờ công nghệ Blockchain?

By Joe Liebkind | June 27, 2018 — 8:54 AM EDT

Ngành công nghiệp viễn thông đã chứng kiến nhiều sự thay đổi, và theo nhu cầu đã phát triển cực kỳ nhanh chóng. Khi máy tính và truyền thông đã hòa vào nhau, ngành công nghiệp này đã phải đối phó với các cuộc tranh luận về quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu, và ngày nay các công ty lớn đã nhanh chóng biến thành những người khổng lồ.

Ngành viễn thông đang có nhiều biến động mạnh mẽ

Sự thay đổi liên tục này được làm rõ nét bởi sự hợp nhất sắp xảy ra giữa AT & T và Time Warner đã được chấp thuận bởi một thẩm phán tòa án cấp quận ở Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 6 năm 2018. Sự rung chuyển sẽ thay đổi cuộc chơi trong ngành viễn thông ở Mỹ, với các đối thủ sẽ làm điều tương tự để theo kịp. Việc sáp nhập của AT & T sẽ cho phép nó tiếp cận các thị trường tương tự như Netflix và Amazon, trong khi những người khác sẽ dựa vào mối đe dọa này để biện minh cho việc sáp nhập của chính họ. Cho dù tình hình trở nên như thế nào đi nữa, sự hỗn loạn trong ngành công nghiệp vẫn chưa kết thúc.

Đồng thời, công nghệ hỗ trợ viễn thông đang thay đổi nhanh chóng và các tiêu chuẩn cũ đang bị thách thức. Thẻ SIM, một trong những mặt hàng chủ lực của điện thoại di động, đang đối mặt với sự lỗi thời vì các giải pháp kỹ thuật số sẽ cung cấp những cải tiến đáng kể. Với sự trợ giúp của các khái niệm mới như blockchain, điện thoại thông minh của ngày mai có thể trông quen thuộc, nhưng công nghệ của họ sẽ là một bước nhảy vọt.

Kết hợp công nghệ viễn thông với Blockchain

Cuộc cách mạng blockchain tiếp tục thu hút sự quan tâm và vì những lý do chính đáng. Sổ cái phi tập trung của Blockchain là một hệ thống mạnh mẽ để tổ chức một cách dân chủ các nodes — hoặc người dùng — trên mạng của họ trong khi thưởng cho họ để đổi lấy việc họ cho mượn năng lượng tính toán và các tài nguyên khác. Sổ cái phi tập trung của Blockchain đã đặt nền tảng cho các ý tưởng bao gồm mạng lưu trữ đám mây phi tập trung, các ngân hàng tự chủ và các hệ thống bỏ phiếu minh bạch. Quan trọng hơn, nó cũng có thể thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của điện thoại thông minh của chúng ta.

Bắt chấp nhiều tính năng màu mè mà điện thoại thông minh cung cấp ngày nay, công nghệ thúc đẩy chúng đang lỗi thời một cách đáng ngạc nhiên. Hầu hết điện thoại thông minh vẫn sử dụng SIM (Mô-đun nhận dạng thuê bao), thẻ nhớ vật lý được phát triển lần đầu vào năm 1991. Nó chứa thông tin nhận dạng và chi tiết mạng di động của từng người dùng, bao gồm số điện thoại, tên, nhà cung cấp dịch vụ và thông tin khác. SIM là phương thức cơ bản để nâng cấp điện thoại vì điện thoại chỉ đơn giản là xóa thẻ và cắm nó vào một thiết bị mới. Đổi nhà cung cấp di động không dễ dàng và vẫn yêu cầu khách hàng lái xe đến một cửa hàng truyền thống để mua một SIM mới.

Công nghệ e-SIM và Blockchain Tạo thị trường mới

Trong khi các công cụ lưu trữ dựa trên phần cứng khác được nâng cấp lên công nghệ kỹ thuật số – giống như trò chơi điện tử từ chuyển từ dạng cartridge sang việc tải ứng dụng trò chơi kỹ thuật số về  — công nghệ SIM vẫn cơ bản giống như khi nó đã được tạo ra. Bây giờ, sự thống trị của nó đang bị thách thức bởi công nghệ eSIM, được triển khai lần đầu bởi Google. Với sự trợ giúp của blockchain, nó được thiết lập để đạt được thị trường rộng lớn hơn và tạo ra một cú sốc lớn hơn.

ESIM về cơ bản là phần mềm chứa thông tin giống như một SIM thông thường, nhưng trên một mô-đun kỹ thuật số thay vì một chip vật lý. Apple đã triển khai sản phẩm này trong các sản phẩm Apple Watch và iPad của mình, có tính mỏng manh hơn tất cả và không đủ khả năng để kết hợp các thẻ nhớ nhỏ nhất. Mặc dù động thái này chủ yếu nhằm cắt bỏ các nhà cung cấp dịch vụ di động, Apple và Google lần đầu tiên cho thấy hiệu quả của mô hình eSIM bằng cách bán thiết bị của họ mà không có nhà cung cấp dịch vụ được tải sẵn. Khách hàng có thể chỉ cần chọn bất kỳ nhà cung cấp và gói dữ liệu nào sau khi kết nối với Wi-Fi, giúp tiết kiệm thời gian và công sức quý giá của họ.

Người tiêu dùng cũng tiết kiệm tiền với eSIM, đây là mối đe dọa đối với các nhà cung cấp dịch vụ, vốn tính phí cài đặt và bán các sản phẩm có liên quan trong các chi nhánh của họ. Nếu các công ty tập trung như Apple và Google có thể sử dụng eSIM để phá vỡ dòng tiền sinh lời này và đồng thời mang lại sự linh hoạt hơn cho người tiêu dùng, thật dễ dàng để tưởng tượng những gì công nghệ có thể thực hiện khi kết hợp với blockchain. KeepGo đã nhận ra cơ hội sớm và đang hiện thực hóa kế hoạch.

Chẳng bao lâu nữa, các thiết bị có eSIM sẽ có thể kết nối với thị trường phân phối của KeepGo, nơi người dùng có thể tận hưởng nhiều lựa chọn gói dữ liệu hơn với độ minh bạch cao hơn. Thay vì mua quyền lướt mạng từ bên thứ ba, người dùng sẽ có thể chọn nhà cung cấp của họ trong một mạng phân cấp. Sự thay đổi là những người dùng khác là nhà cung cấp và chia sẻ dữ liệu của họ với những nhà mạng khác thông qua sàn trao đổi dữ liệu phân cấp của KeepGo.

Tương tự, các dịch vụ dựa trên blockchain đã bắt đầu xuất hiện để trở thành kẻ đầu tiên đứng đầu thị trường mới nổi. Chẳng hạn, Dent Wireless cung cấp dịch vụ cho phép người dùng mua dữ liệu di động trực tiếp trên điện thoại di động của họ cũng như gửi dữ liệu. QLink, một công ty tiên phong về viễn thông dựa trên blockchain khác, đang xây dựng cơ sở hạ tầng của mình để cung cấp các công cụ như chia sẻ wi-fi, dữ liệu di động và thậm chí cả dịch vụ doanh nghiệp tới doanh nghiệp.

Những công ty khác cũng trải qua thời điểm “Eureka” tương tự, nhưng đi theo một hướng khác. Tencent, công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, đang khai thác eSIM cho khuôn khổ TUSI mới của họ, có nghĩa là cơ sở hạ tầng bảo mật người dùng Tencent. Cùng với China Unicom, công ty đang phát triển TUSI song song với eSIM, ưu tiên bảo mật dữ liệu kỹ thuật số và xác thực trên chia sẻ dữ liệu phân cấp hoặc minh bạch.

Chiến đấu cho tương lai

eSIM và blockchain là công nghệ có tính gián đoạn, nhưng họ phải đối mặt với sức đề kháng đáng kể từ những đối thủ khó đánh bại trong ngành công nghiệp. Mặc dù vậy, họ đang tìm đường xâm nhập thị trường nhờ vào các nhà đổi mới hướng tới người dùng và các công ty coi trọng việc thay đổi theo thời gian. Mặc dù sự tiến bộ đôi khi diễn ra chậm, cả hai công nghệ này từ lâu đã đảm bảo sự tồn tại liên tục của chúng. Đồng hồ đang chạy tích tắc cho đến khi eSIM là thực tiễn mới, và blockchain — tự vượt qua các chướng ngại vật khác nhau — sẽ giúp chúng đến vào đúng lúc.

 

Nguồn Dentwireless

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*