Đằng sau vụ thâu tóm PillPack của Amazon trị giá 1 tỷ đô la để tấn công thị trường phân phối thuốc

By  Eliot Brown and Sharon Terlep

TJ Parker lớn lên làm việc cho quầy thuốc của cha mình ở Concord, N.H., nơi anh thấy bức xúc với việc khách hàng phải vật lộn để theo dõi thuốc của họ như thế nào.

Doanh nhân 32 tuổi sáng lập Pillpack vốn là dược sĩ

Anh đi học trường dược nhưng thay vì tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình, anh và một người tìm cách thay đổi nó. Vào năm 2013, họ đã khai trương một hiệu thuốc trực tuyến từ Manchester, NH. Hôm thứ Năm 28/6, CEO 32 tuổi cho biết anh đã bán công ty khởi nghiệp của mình cho Amazon.com Inc. Đó là một thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỷ đô la, theo những người nắm rõ thương vụ. Parker vẫn tiếp tục công việc sau vụ sáp nhập, một nguồn tin tin cậy cho biết.

Ý tưởng đằng sau PillPack Inc. là tạo ra một cách nhanh hơn, đơn giản hơn để cung cấp thuốc. Năm ngoái, công ty, Parker cho biết trong một bài đăng trên blog vào tháng 11, đã tích lũy được “hàng trăm nghìn” khách hàng hàng tháng và đang đi đúng hướng để tạo ra hơn 100 triệu đô la doanh thu hàng năm.

Lớn lên từ cuộc thi khởi nghiệp

Nguồn gốc của công ty bắt nguồn từ một cuộc thi khởi nghiệp tại Viện Công nghệ Massachusetts, khi Parker theo học ở trường dược. Anh đã hợp tác với người bạn của mình là Elliot Cohen, một kỹ sư đang theo học MBA tại MIT. Bộ đôi đã đưa ra một ý tưởng mới mẻ cho PillPack và giành giải cuộc thi, Zen Chu, một nhà đầu tư mạo hiểm đến từ Boston, giám sát cuộc thi cho biết. Anh biết Cohen và là một fan của bộ đôi và ngưỡng mộ tham vọng của họ.

“Tôi đã cho họ một tờ séc và nói, hy vọng nó sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và nhận được vốn từ các nhà đầu tư khác,” ông Chu nói. “Đó là một tầm nhìn rất rõ ràng.” Cuối cùng, bộ đôi này đã gọi được 120.000 USD từ các nhà đầu tư bao gồm cả quỹ đầu tư tăng tốc Techstars, theo PitchBook.

“Chúng tôi tin rằng nếu dễ uống thuốc theo đơn, mọi người sẽ làm điều đó”, Parker viết trong một bài đăng trên blog năm ngoái. “Đối với những người có bệnh mãn tính, nghiên cứu cho thấy việc tuân thủ thuốc cần một chặng đường dài để đạt được các mục tiêu về sức khỏe. Đó là một tiền đề đơn giản.”

Nó đã là một sự gia tăng chóng mặt cho PillPack. Khi nó nhận được khoản đầu tư lớn đầu tiên của mình vào năm 2014 – một khoản 4 triệu đô la – nó được định giá chỉ 9,4 triệu đô la, theo PitchBook. Tiếp theo, dự án thu hút được thêm nhiều tiền đầu tư từ các công ty đầu tư mạo hiểm lớn như Accel Partners và CRV, và đến năm 2016, các nhà đầu tư bỏ tiền với mức định giá 360 triệu đô la, theo PitchBook. Tổng cộng, nó đã thu được 118 triệu đô la từ nguồn vốn mạo hiểm.

Một trong những nhà đầu tư đầu tiên của công ty, David Frankel, từ quỹ Founders Collective ở Boston, đã viết trong một bài đăng trên trang Medium rằng rằng công ty đã gây dựng được niềm tin cho nhà đầu tư với hai nhà sáng lập có những phẩm chất bổ sung cho nhau.

Tư duy thiết kế tạo ra sự khác biệt

“TJ yêu mến thiết kế đẹp nhưng vẫn có cách tư duy một bác sĩ,” ông nhận xét về Parker, trong khi Cohen có thể nắm vững những thách thức kỹ thuật đằng sau một “giải pháp pha chế thuốc thiết yếu.”

“Tầm nhìn và tiến bộ của họ đã tạo nên một đề xuất gọi vốn hấp dẫn,” ông viết.

Trước khi đến trường dược, Parker đã làm việc tại doanh nghiệp của cha ông, cung cấp thuốc cho các nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn. Doanh nghiệp đã phát triển nhanh chóng và cuối cùng xây dựng đội lái xe chở hàng của riêng mình, nhờ đó Parker rất coi trọng khâu hậu cần liên quan đến phân phối thuốc, như anh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với trang web tin tức công nghệ Pando.com.

Trong khi theo học tại Đại học Dược và Khoa học Y tế Massachusetts ở Boston, anh bắt đầu tham gia các lớp thiết kế thời trang tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Massachusetts gần đó. “Trường Dược thật tẻ nhạt” anh nói trong cuộc phỏng vấn. Theo anh, trải nghiệm với trường thiết kế của anh là ngắn ngủi, nhưng đã truyền cảm hứng cho khái niệm đơn giản hóa các phác đồ thuốc của PillPack bằng cách phân loại thuốc thành “gói liều”, được phân phối từ một hộp nhỏ trong các túi được đánh dấu ngày và thời gian dùng thuốc.

Và đó là một ý tưởng trị giá hàng tỷ đô la.

Nguồn: Wall Street Journal, 28/6/2018

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*