10 xu hướng công nghệ nổi bật sẽ xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta

công nghệ tương lai

By Matthew Kronsberg

1. Bữa tối sẽ không bị cháy.

Dave Arnold, nhà phát minh và chủ sở hữu của công ty phát triển khoa học thực phẩm Booker và Dax cho biết: “Lò nướng của tương lai về cơ bản sẽ mang lại cho bạn sự tiện lợi với lò vi sóng với chất lượng nhà hàng và sự kiểm soát tối ưu. Bạn hiện có thể tìm thấy công nghệ này— “siêu đối lưu không khí cưỡng bức, phun hơi nước và kiểm soát nhiệt độ rất chính xác, tất cả đều chạy bằng bộ vi xử lý cực kỳ thông minh” —chỉ trong thiết bị siêu cao cấp.

2. Thuốc sẽ chẩn đoán cho chúng ta.

Viên thuốc thông minh của tương lai

Trong khi các thiết bị đeo được như Fitbits hoặc Amazon Halo mới theo dõi dữ liệu liên quan đến sức khỏe một cách quá đà, thì tương lai của việc theo dõi sức khỏe “sẽ diễn ra bên trong cơ thể”, Lucas Werthein, người sáng lập kiêm trưởng bộ phận công nghệ và sản xuất của công ty tư vấn đổi mới Cactus cho biết. “Với việc sử dụng rộng rãi công nghệ nano, mọi người sẽ có thể nuốt một viên thuốc và mọi khía cạnh sức khỏe của họ được phân tích trong thời gian thực.”

3. Xe đạp sẽ biết đối đáp.

Khi xe đạp điện và xe tay ga thay thế ô tô trong cơ sở hạ tầng đô thị, chúng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về người lái như trên bảng điều khiển ô tô, có thể thông qua thực tế tăng cường (AR), Shabazz Stuart, người sáng lập Oonee, nhà sản xuất bãi đậu xe đạp và hộp đỗ xe tay ga an toàn cho biết. Phần thưởng: “Chiếc xe đạp của bạn sẽ có thể nói cho bạn những gì nó cần, chẳng hạn như lốp xe của bạn sắp hết hoặc bánh răng bị rối,” anh ấy nói.

4. Chúng ta sẽ có khả năng “nhìn xa”.

Ramesh Raskar, người sáng lập Nhóm Văn hóa Máy ảnh tại MIT, cho biết các công nghệ máy ảnh cực đoan có thể được tích hợp vào điện thoại, kính AR hoặc thậm chí là thiết bị cấy ghép quang học, mang lại cho bạn “tầm nhìn siêu phàm, giống như tia X trong mắt bạn”. Những đổi mới sáng tạo khác? Bạn có thể “đọc một cuốn sách mà không cần mở nó ra,” ông nói. Hoặc nhìn xuyên qua sương mù khi bạn đạp xe về nhà.

5. Tấm hình TV sẽ chiếm lĩnh.

Chris Smith, trưởng bộ phận tư vấn công nghệ tại TheCoTeam cho biết, màn hình phẳng ngày nay sẽ trông giống như những bộ quần áo bình thường so với bộ vest đặt riêng của tấm hình LED độ nét cao. Những màn hình nhỏ, độ nét cực cao này có thể được kết hợp liền mạch với mọi cấu hình. Ông nói, chúng tôi sẽ có thể “tạo ra thứ gì đó bao phủ toàn bộ diện tích bề mặt hoặc mặt phẳng trực quan của không gian”, lớn hơn nhiều so với màn hình truyền thống 100 inch. “Hãy tưởng tượng rằng màn hình ở trạng thái nghỉ là hình nền.”

6. Tất cả chúng ta sẽ ăn uống thông minh hơn.

Linda Pouliot, đồng sáng lập Neato và Dishcraft Robotics, cho biết các đĩa sử dụng cảm biến và trí tuệ nhân tạo sẽ “hiển thị cho thực khách thông tin họ cần để giữ an toàn”. “Smart Plates” sẽ có thể phát hiện vi khuẩn và vi rút, cho biết thực phẩm tươi sống như thế nào và kiểm tra các chất gây dị ứng như đậu phộng. “Nó thậm chí có thể hiển thị lượng calo, nhưng chúng tôi có thể sẽ không thêm tính năng đó vào đĩa tráng miệng.”

7. Chúng ta sẽ “sử dụng cái đầu của mình”.

Một ngày nào đó không xa, chúng ta sẽ có thể hoàn thành các tác vụ công nghệ đơn giản như cuộn qua các bức ảnh, thanh toán tại cửa hàng tạp hóa hoặc chọn phản hồi cho một văn bản bằng khả năng kiểm soát tâm trí. Tai nghe nhét tai hoặc các thiết bị đeo nhỏ gọn khác sẽ thay thế mớ dây và đống cảm biến hiện đang cần thiết cho bất kỳ giao diện não-máy tính nào.

8. Váng bùn trong ao sẽ đổ xăng cho ô tô.

Trong khi Charity Everett, một người kể chuyện và “thợ dệt tương lai” làm về AR dự đoán công nghệ sẽ tiếp tục xâm nhập vào ô tô, cô ấy vui mừng nhất bởi thứ có thể xâm nhập vào bình xăng: tảo. Bà nói: “Bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào bạn đốt cháy đều là một dạng tảo lâu năm. “Khi bạn cắt bỏ hàng triệu năm lão hóa và thay vào đó lấy nhiên liệu đó trực tiếp từ nguồn, bạn sẽ có một loại nhiên liệu có màu xanh theo đúng nghĩa đen.”

9. Một tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Đèn Led thông minh

Một bóng đèn LED mua ngày nay có thể không cần thay đổi trong một thập kỷ. Vào thời điểm đó, sự chiếu sáng có thể đến từ tia laser, được khuếch tán qua gương hoặc sợi quang. Đèn pha của một số chiếc BMW i8 hiện đang sử dụng công nghệ khai sáng này, nhưng theo thời gian, nó sẽ chuyển từ chế độ chiếu sáng autobahn rõ rệt thành ánh sáng ấm cúng của đèn cạnh giường ngủ.

10. Nhưng xin lỗi, không có chỗ cho thiết bị bay phản lực cá nhân (jetpack).

Hãy quên giao thông kiểu nhồi nhét trước đây đi. Mike Hirschberg, giám đốc điều hành của Vertical Flight Society, cho biết những người đi làm có thể sớm vượt qua sự ám ảnh này. Anh ấy tiên lượng eVTOLs — máy bay cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện — trở thành một phần của cảnh quan thành thị, như xe đưa đón sân bay, vận chuyển y tế khẩn cấp và taxi hàng không. Đối với giấc mơ lâu năm của jetpack? “Quá ồn ào và phạm vi quá hạn chế.”

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*