Chỉ lao động người Mỹ: các công ty từ chối tuyển sinh viên nước ngoài tốt nghiệp MBA ở Mỹ

By Janaki Chadha and Kelsey Gee

Trong nhiều năm, đến Mỹ học MBA là lựa chọn tin cậy đối với nhiều sinh viên quốc tế để đáp ứng các công việc có uy tín, được trả lương cao tại các công ty lớn của Hoa Kỳ. Những quy tắc về thị thực cho người lao động do chính quyền Trump áp đặt đang nhanh chóng thay đổi sự đặt cược đó.

Kinh tế bùng nổ, nhu cầu lao động gia tăng nhưng chỉ dành cho công dân Mỹ

Bất chấp một nền kinh tế đang bùng nổ và nhu cầu tuyển dụng tối đa, các công ty tuyển dụng từ các trường kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ đang quảng cáo nhiều công việc hơn, nhưng chỉ dành cho công dân Mỹ hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp.

Trong nửa đầu năm 2018, các công ty đã đăng hơn 877.000 việc làm với yêu cầu ứng viên có quốc tịch Mỹ hoặc giấy phép làm việc từ chính phủ liên bang, tăng 19% so với năm ngoái, theo phân tích 25 triệu quảng cáo việc làm trên trang web của công ty và các nền tảng truyền thông xã hội mà công ty nghiên cứu Gartner Inc. đã tiến hành cho The Wall Street Journal.

Ít hơn một nửa – 47% – các công ty Mỹ có kế hoạch tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp quốc tế từ các trường kinh doanh của Mỹ trong năm nay, giảm từ 55% trong năm 2017, theo khảo sát của 1.100 nhà tuyển dụng của Hội đồng tuyển sinh quản lý sau đại học, cơ quan giám sát kỳ thi GMAT được sử dụng bởi nhiều chương trình MBA.

Discover Financial Services , Delta Air Lines Inc. and Intel Corp. là một trong số các công ty mà sinh viên và quản trị viên trường kinh doanh viện dẫn rằng họ không muốn thuê người nước ngoài. Những thay đổi đã đến từ khi chính quyền Trump tăng cường giám sát các ứng dụng cho chương trình visa có tay nghề cao được gọi là H-1B. Trong những tháng gần đây, các quan chức di trú đã gửi nhiều đơn xin H-1B trở lại để có thêm tài liệu, theo số liệu của Cơ quan Nhập tịch và Nhập tịch Hoa Kỳ, so với năm ngoái của chính quyền Obama. Chính quyền cũng yêu cầu thêm thông tin về tiền lương và loại công việc đang được thực hiện.

Mùa xuân này, Bộ An ninh Nội địa cũng thắt chặt các yêu cầu đủ điều kiện cho người sử dụng lao động có thể cho sinh viên quốc tế tham gia vào một chương trình thường dùng khác, được gọi là Đào tạo Thực hành Tùy chọn, cho phép sinh viên nước ngoài ở lại và làm việc tại Hoa Kỳ trong một năm sau khi tốt nghiệp với khách hàng tiềm năng nhận visa H-1B sau đó. Công ty Discover vẫn đang tài trợ thị thực cho công dân nước ngoài nhưng bây giờ ưu tiên tuyển dụng hơn những người không cần giấy tờ do “sự không chắc chắn về tương lai của chương trình H-1B”, phát ngôn viên Jon Drummond nói. Ông nói thêm số lượng thị thực Discover được tài trợ cho những sinh viên tốt nghiệp gần đây đã không thay đổi đáng kể trong năm qua.

Không chỉ MBA, ngay cả những ngành hot như phần mềm cũng khó kiếm việc hơn

Trong số 830 công việc tại Hoa Kỳ hiện được đăng trên trang web sự nghiệp của Intel, hàng chục quảng cáo đã được quảng cáo thành “chỉ lao động Hoa Kỳ” theo phân tích của Wall Street Journal. Nhiều người trong số họ đã được cho các vai trò như các kỹ sư phần mềm và phần mềm và hỗ trợ công nghệ thông tin – công việc mà lao động diện H-1B thường xuyên lấp đầy trong ngành công nghiệp công nghệ trong quá khứ.

Intel từ chối bình luận về việc có bao nhiêu việc làm cho công dân nước ngoài, nhưng một phát ngôn viên cho biết “chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các nguyên tắc tài trợ cho việc thuê và nhập cư của Hoa Kỳ.”

Hàng chục công việc khác dành cho những người có bằng thạc sĩ tại Delta, Southwest Airlines Co., Kimberly-Clark Corp. và các công ty khác do sinh viên và cán bộ nhà trường trích dẫn rõ ràng yêu cầu các ứng viên có giấy phép hợp pháp để làm việc tại Hoa Kỳ mà không cần thị thực. Delta và Southwest cho biết họ tiếp tục thuê nhân viên diện H-1B nhưng từ chối chỉ định số lượng công dân nước ngoài được tuyển dụng trong năm nay hoặc trong quá khứ. Một phát ngôn viên của Kimberly-Clark cho biết công ty đã thuê ít lao động hơn trong vai trò cấp nhập cảnh gần đây, nhưng “ngôn ngữ và phương thức tuyển dụng trong các tin tuyển dụng toàn cầu của chúng tôi vẫn nhất quán.”

Nhiều nhà tuyển dụng đã bắt đầu mở rộng quy mô tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp quốc tế năm ngoái với dự đoán một quy trình phê duyệt khó khăn hơn để tài trợ cho lao động nước ngoài, sinh viên và quản trị viên trường học cho biết. Thị thực H-1B ban đầu cho người nắm giữ bằng thạc sĩ đã giảm xuống còn 45,405 trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9 năm 2017, từ 52.002 trong năm tài khóa 2016, theo số liệu của chính phủ. Tổng số visa H-1B được chấp thuận cho thuê mới giảm xuống còn 108.101 từ 114.503 trong cùng thời kỳ.

Mohammad Salman Asif đến Hoa Kỳ từ Pakistan cách đây hai năm để theo đuổi bằng Cử nhân tại Đại học Kinh doanh Đại học Georgia Terry. Sau khi tốt nghiệp vào tháng 5, anh sẽ bắt đầu công việc vào tuần tới với tư cách là nhà phân tích tài chính cao cấp tại San Jose, California, tại Công ty Hewlett Packard Enterprise, đã đồng ý tài trợ đơn xin thị thực H-1B mà anh sẽ nộp vào mùa xuân tới. Nếu anh có thể làm lại tất cả, anh nói, anh sẽ không chọn một trường ở Mỹ

“Nó thực sự, thực sự khó khăn”, ông Asif, người đã gửi hơn 1.000 đơn xin việc trong những tháng gần đây và cho biết ông liên tục nhận được thông điệp trong các cuộc phỏng vấn với các công ty và từ công ty tuyển dụng rằng việc thiếu giấy tờ hợp pháp là một rào cản. “Nếu tôi có thể quay trở lại, tôi sẽ chọn một quốc gia khác mang lại sự ổn định hơn.”

Số lượng hồ sơ sinh viên quốc tế nộp vào các trường đại học Mỹ sụt giảm

Tình hình tuyển dụng khó khăn hơn đối với lao động nước ngoài đã có tác động lạnh đối với số lượng hồ sơ nộp vào các trường đại học ở Hoa Kỳ. Lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, số lượng hồ sơ nước ngoài cho các chương trình M.B.A hai năm đã giảm xuống trong phần lớn các trường ở Hoa Kỳ, và giảm 5,8% trên toàn quốc, theo GMAC.

Sự suy giảm đó đang tiếp tục duy trì vào mùa thu này, sau khi các chương trình kinh doanh của Hoa Kỳ nhận được ít hơn 13% số báo cáo điểm GMAT từ các ứng viên nước ngoài trong những năm tới. Trong khi đó, dữ liệu cho thấy các trường kinh doanh ở châu Âu và Canada, chẳng hạn như Insead ở Pháp và Trường Quản lý Rotman ở Toronto, đã thấy sự gia tăng trong các ứng dụng từ sinh viên quốc tế.

Tại Trường Kinh doanh Mays của Đại học Texas A & M, lượng nhập học của sinh viên quốc tế giảm 40% trong năm ngoái, chỉ còn 24 học sinh trong Lớp 2019, trường cho biết. Tại Đại học Columbia và các trường kinh doanh của Đại học Georgia, các quan chức cho biết tuyển sinh quốc tế đã giảm 14% và 32%, tương ứng.

“Những sinh viên này ít có khả năng nhận được cơ hội học bổng, họ đang trả học phí đầy đủ”, chủ tịch GMAC, Sangeet Chowfla nói. “Nếu họ đang nhận được khoản vay giáo dục ở quê nhà của họ và phải trả nợ mà không nhận được việc làm tại Hoa Kỳ, thì không mang liệu hiệu quả kinh tế.”

Nhân viên tại Đại học Kinh doanh Smeal của Đại học bang Pennsylvania đã tìm cách giảm tỷ lệ học sinh quốc tế do không chắc chắn về vấn đề thị thực, Michael Waldhier, giám đốc tuyển sinh chương trình M.B.A. cho biết.

“Nếu các nhà tuyển dụng nói với chúng tôi rằng họ sẽ không tài trợ cho nhiều người, điều cuối cùng tôi muốn làm là mang một người đến Mỹ và yêu cầu họ ở đây hai năm và sau đó không tìm được việc làm khi học xong,” ông nói.

Kimbrelyn Austin, giám đốc trung tâm quản lý nghề nghiệp tại Mays cho biết, dự kiến ​​sẽ có nhiều cuộc săn tìm công việc khó khăn hơn cho các sinh viên quốc tế mới so với các lớp trước đó, trường kinh doanh của Texas A & M sẽ giới thiệu một loạt các diễn đàn tìm kiếm việc làm.

“Nếu bạn bắt đầu nghe nhiều lời nói không hoặc chúng tôi sẽ không tài trợ, thật dễ dàng trở nên chán nản” cô nói. “Vì vậy, chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ tập trung vào việc tìm kiếm và kiên trì thông qua quá trình này.”

Theo Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*