Viacom lên kế hoạch tạo ra nhiều nội dung hơn cho các đối thủ.

Ông chủ của MTV đang phát lại “The Real World” trên Facebook với chiến lược mới, nếu bạn không đánh bại được họ, thì hay cung cấp cho họ nội dung.

Vào năm 1992, MTV đã sinh ra thể loại truyền hình thực tế khi phát sóng tập đầu tiên của “Thế giới thực”, một chương trình đột phá về bảy người lạ đã đồng ý sống chung với nhau trong một ngôi nhà và mỗi phút họ trải qua đều được ghi hình lại.

Tuần này, MTV tuyên bố sẽ khởi động lại nhượng quyền thương mại – nhưng không phải cho MTV. Thay vào đó, chương trình sẽ xuất hiện trên Facebook Watch, dịch vụ video theo yêu cầu của mạng xã hội.

Chris McCarthy, chủ tịch MTV cho biết: “Chúng tôi không thể thực hiện chương trình đó bằng cáp. Định dạng hoạt động cho người lớn trên truyền hình cáp, ông nói, là “rất nặng”, nội dung không được mã hóa ở dạng telenovela như ‘Love & Hip Hop’ hoặc ‘Jersey Shore.’ Một chương trình đơn giản như ‘Thế giới thực’ sẽ không hoạt động, nhưng trên một mạng truyền trực tuyến hoặc trên một nền tảng kỹ thuật số nó sẽ giết nó.”

Thay đổi để đương đầu với Netflix, Amazon, Facebook, Apple

Động thái này là một phần của chiến lược rộng lớn hơn tại Viacom nhằm ngăn chặn sự thống trị ngày càng tăng của các công ty kỹ thuật số như Netflix, Amazon.com, Google, Facebook và Apple trong truyền hình, và thay vào đó cung cấp nội dung cho các nền tảng này.

Với việc sáp nhập với công ty CBS Corp của công ty hiện tại, trước mắt, Viacom đã hạ cánh chiến lược này như một cách để điều hướng con đường khó khăn giữa sự suy giảm kinh doanh của mảng truyền hình cáp cốt lõi và quy mô ngày càng tăng của các đối thủ cạnh tranh.

Trong khi các đối thủ như Walt Disney Co. – sẵn sàng thâu tóm các hãng phim và truyền hình của Fox – và AT & T Inc. gần đây đã lên kế hoạch cho các nền tảng phát trực tuyến của họ đối đầu với Netflix, Viacom đang tìm cách trở thành một hãng phim khai thác các tài sản sở hữu trí tuệ về nội dung để bán cho các dịch vụ trực tuyến và các bên thứ ba khác.

Giám đốc điều hành của Viacom, Bob Bakish gần đây đã dự đoán rằng doanh nghiệp sản xuất studio này sẽ bao gồm các phương tiện sản xuất nội dung mới tại MTV, Nickelodeon và bộ phận quốc tế của công ty, sẽ trở thành một doanh nghiệp “tỷ đô la vào năm 2020.” Ông thận trọng phân biệt việc này với chiến lược trước đây của công ty khi bán lại các bộ phim đình đám cho các nền tảng phát sóng trực tuyến như Netflix, mà nhiều nhà phân tích tin rằng đang đẩy nhanh sự sụp đổ của gói cáp và Viacom đã ngừng hoạt động.

Chiến lược mới này là sự cần thiết cho một công ty trong tình hình tài chính của Viacom. Ông Bakish gần đây cho biết Viacom không tìm cách xây dựng dịch vụ phát trực tuyến riêng của mình kiểu như Netflix một phần vì nó sẽ là “quá nhiều vốn”.

Quyết định chiến lược giúp vực lại doanh thu cho Viacom, bù đắp doanh thu truyền hình cáp đang sụt giảm

Ông Bakish đã đảo ngược sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận mà ông đã đối mặt vào cuối năm 2016, giúp đẩy cổ phiếu tăng 26% trong năm qua, nhưng triển vọng cho các kênh truyền hình cáp của Viacom – chiếm phần lớn hoạt động kinh doanh của công ty vẫn là khó khăn. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu từ truyền hình cáp vẫn giữ nguyên ở mức tốt nhất, ngay cả khi cải thiện xếp hạng tại MTV và Comedy Central đã giúp công ty hút một phần lớn hơn trong tổng lượng người xem truyền hình cáp đang sụt giảm.

Mảng phim và truyền hình Paramount Pictures của Viacom dự kiến ​​sẽ quay lại khả năng sinh lời trong năm tới, giám đốc điều hành cho biết. Xưởng phim đã có một số phim đình đám lớn trong năm nay, bao gồm cả bộ phim kinh dị “A Quiet Place”. Đơn vị này cũng đang chuyển nội dung trực tiếp cho các nền tảng phát sóng trực tuyến — hoàn thành thỏa thuận với Netflix cho phần tiếp theo của bộ phim hài “To All the Boys I Loved Before, ”theo những người trong ngành cho biết. Bộ phim đầu tiên được thực hiện bởi Awesomeness, công ty sản xuất Viacom đã mua lại đầu năm nay.

Trong khi bộ phận sản xuất truyền hình của Paramount đã làm các chương trình truyền hình như “Jack Ryan” cho Amazon và “13 lý do tại sao” cho Netflix kể từ khi thành lập vào năm 2013, làm những bộ phim dành riêng cho các dịch vụ phát trực tuyến và không chiếu ở rạp vẫn được xem là lãnh thổ không được đặc quyền ở Hollywood.

Netflix, không tiết lộ hiệu suất của nội dung trên nền tảng của mình, đã thông báo trong báo lợi nhuận trong tuần này rằng “To All The Boys” là một trong những bộ phim được xem nhiều nhất từ trước đến nay với chế độ xem lặp lại mạnh mẽ.

Brian Robbins, người đồng sáng lập Awesomeness, người điều hành một đơn vị Paramount trước khi được chiêu mộ để khai thác bộ phận Nickelodeon của Viacom, cho biết các công ty truyền thông đang bỏ phí doanh thu vì chỉ đưa phim ra khỏi các bản phát hành sân khấu đắt tiền nơi ngân sách của bộ phim thường thấp hơn ngân sách tiếp thị của nó.

Kịch bản của những bộ phim bom tấn sẽ là con gà đẻ trứng vàng khi chiếu phim trên các nền tảng phát trực tuyến

“Chúng tôi có một kho tàng phát triển trong các kịch bản – hàng triệu và hàng triệu đô la cho mỗi kịch bản đã được viết bởi một số nhà văn vĩ đại nhất từ trước đến nay”, ông Robbins nói. “Tại sao chúng ta không tận dụng điều này cho hơn 16 bộ phim trong năm đó?”

Paramount dự đoán mở rộng mối quan hệ của mình với Netflix và các dịch vụ trực tuyến khác như nơi phát hành cho các bộ phim có thể không có đủ sức mạnh để trình chiếu tại  các phòng vé nhượng quyền thương mại ngày nay nhưng vẫn có thể thành công trên nền tảng phù hợp.

Những dự án này, Chủ tịch Paramount Jim Gianopulos cho biết, phù hợp hơn với một phân khúc trong đó kết quả không được đo lường bởi “những gì xảy ra giữa tối thứ Sáu và sáng thứ Hai.”

Bộ phận truyền hình của Paramount đang tăng gấp đôi sản lượng từ 9 đến 18 chương trình vào năm tới, theo Nicole Clemens, giám đốc mới của đơn vị.

Bên cạnh việc tiếp tục sản xuất các nền tảng phát trực tuyến và cho kênh truyền hình cáp, bà Clemens cũng muốn có một số chương trình trên các mạng phát sóng vì sự nổi lên của một bộ phim đình đám được phát sóng có thể lớn hơn – đặc biệt nếu Paramount có thể nắm giữ các bản quyền quốc tế, điều mà các dịch vụ phát sóng trực tuyến luôn đòi hỏi.

Kết hợp với nhau, các động thái của Viacom là một sự thừa nhận rằng streaming đang sống khỏe, và các công ty không làm được gì nhiều để ngăn đà giảm 3% mỗi năm số thuê bao cho gói thuê bao truyền hình cáp truyền thống, mảng sinh lời của họ trong nhiều thập kỷ.

“Mục tiêu của chúng tôi không nhất thiết phải khiến mọi người xem truyền hình cáp. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút và khiến những người đang sử dụng dịch vụ cáp dành nhiều thời gian hơn cho chúng tôi ”, ông McCarthy của MTV cho biết. “Tôi không biết rằng chúng tôi sẽ thay đổi thói quen hiện tại của bất kỳ ai”.

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*