Ví dụ về đám mây kết hợp: 3 cách doanh nghiệp đang sử dụng

chiến lược hybrid cloud

Trong số các nhà lãnh đạo CNTT và các nhóm xây dựng chiến lược đám mây lai, ba kiểu ứng dụng này thường xuyên xuất hiện. Cái nào có thể giúp giải quyết những điểm khó khăn trong tổ chức của bạn?

Con đường dẫn đến đám mây lai có thể được mở bằng một loạt các bước tình cờ.

Như nhà truyền bá công nghệ Gordon Haff của Red Hat gần đây đã lưu ý: “Nhiều tổ chức rơi vào đám mây lai thông qua một số hoạt động mua lại kết hợp, thiếu sự phối hợp giữa các ngành kinh doanh hoặc chỉ có nhiều hành động đột xuất được thực hiện trên cơ sở từng dự án”.

Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng đám mây lai ít chủ ý đó bị thúc đẩy bởi nhiều áp lực khác nhau để chuyển các ứng dụng nhất định lên đám mây công cộng một cách nhanh chóng.

Mark Jamensky, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm quản lý đám mây tại Snow cho biết: “Làm mới phần cứng của trung tâm dữ liệu, nhu cầu hiện đại hóa các ứng dụng cũ và nhu cầu tăng đột biến gần đây do COVID gây ra đều có thể thúc đẩy quyết định xây dựng tiêu thụ đám mây công cộng. “Tuy nhiên, điều tôi thấy thú vị là sự thay đổi trong tư duy từ đám mây công cộng thuần túy sang đám mây lai”.

Sự thay đổi trong tư duy đó phản ánh cách tiếp cận có chủ đích hơn đối với việc sử dụng đám mây lai. Như Haff nói, điều cần thiết đầu tiên trong bất kỳ chiến lược đám mây lai nào là phải có chiến lược ngay từ đầu.

Ví dụ về đám mây kết hợp: Ba trường hợp sử dụng

Khi các nhà lãnh đạo CNTT và nhóm của họ xây dựng các chiến lược đám mây lai của họ một cách có ý thức hơn, đây là ba trường hợp sử dụng chồng chéo mà các chiến lược đó phản ánh.

1. Sử dụng đám mây thông minh (cloud-smart) thay vì đám mây trươc tiên (cloud first)

Cụm từ “đám mây trước tiên” đã trở thành một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả các chiến lược CNTT ưu tiên chuyển càng nhiều khối lượng công việc lên đám mây – và đặc biệt là đám mây công cộng – càng khả thi. Nhưng nó đi kèm với một lợi ích: Được áp dụng đơn phương, tư duy cho thấy rằng bất kỳ và mọi khối lượng công việc đều được phục vụ tốt nhất trong một đám mây công cộng, điều này không nhất thiết phải như vậy, đặc biệt khi bạn xem xét bản chất đa dạng của nhiều danh mục ứng dụng doanh nghiệp.

“Một vài năm trước, tôi đã nghe nói nhiều hơn về chiến lược‘ trên nền tảng đám mây ’, nơi mọi thứ mới đều được triển khai trên đám mây công cộng,” Jamensky nói. “Mặc dù điều này chắc chắn thúc đẩy một số đổi mới, nhưng trong các trường hợp khác, nó cũng gây ra các hóa đơn dịch vụ đám mây lớn bất ngờ và các doanh nghiệp đã phát hiện ra rằng vẫn còn một phần đáng kể để khai thác đám mây riêng của họ.”

Các đội muốn xác định cho mình môi trường phù hợp cho các ứng dụng của họ dựa trên các tiêu chí quan trọng nhất đối với họ.

Đây đang trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của chiến lược đám mây lai: Cho phép các nhóm tự xác định môi trường phù hợp cho các ứng dụng của họ dựa trên các tiêu chí quan trọng nhất đối với họ, cho dù chi phí, sự tuân thủ, hiệu suất, khả năng mở rộng hay các lý do khác.

Jamensky nói: “Cuối cùng, tôi được nghe nhiều hơn về chiến lược “cloud smart”, có tính đến tất cả các yếu tố khi xem xét vị trí khối lượng công việc của ứng dụng. “Cùng với sự tự động hóa phù hợp để điều phối giữa và trên đám mây riêng và công cộng, chính những môi trường kết hợp thực sự này mà tôi tin rằng đang trở thành tiêu chuẩn.”

Đây là trường hợp sử dụng tổng thể cho William Young, người điều hành AutoDealerData.com, trang cung cấp dữ liệu thị trường ô tô về khoảng 430 triệu xe và 40.000 đại lý.

Young nói: “Chúng tôi sử dụng sự kết hợp của đám mây và cơ sở hạ tầng tại chỗ để phục vụ chiến lược API của mình. “Chúng tôi đã chọn cách tiếp cận kết hợp sau khi cân nhắc các đánh đổi chi phí và hiệu suất của mỗi phương án.”

Young cho biết trang web của anh ấy sử dụng đám mây công cộng cho các quy trình “bùng nổ” – có nghĩa là có khả năng tăng đột biến lưu lượng truy cập – hoặc yêu cầu quyền truy cập bên ngoài, như lưu trữ web và API. Nhưng điều đó không áp dụng cho tất cả khối lượng công việc của công ty.

Young nói: “Chúng tôi thường chạy các quy trình ở trạng thái ổn định hoặc những quy trình không yêu cầu quyền truy cập từ bên ngoài với cơ sở hạ tầng tại chỗ của chúng tôi. “Thông thường, đây là những khối lượng công việc mà chúng tôi sẽ chạy trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và sẽ yêu cầu lượng tính toán có thể dự đoán được, vì vậy nhiều lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây không thể áp dụng được”.

Nó không chỉ là trường hợp của các ứng dụng tĩnh so với các ứng dụng có thể mở rộng. Hiệu suất, chi phí và các yếu tố khác ảnh hưởng đến phương pháp tiếp cận “cloud smart”. Anh cũng chia sẻ một ví dụ:

Young cho biết: “Khi chúng tôi đưa một trong những cơ sở dữ liệu back-end của mình ra khỏi đám mây, chúng tôi đã nhận ra những cải thiện đáng kể về tốc độ ứng dụng từ cả độ trễ mạng thấp hơn và thứ tự cải thiện tốc độ lưu trữ. “Ngoài ra, chi phí tiết kiệm được đã bao gồm chi phí phần cứng của máy chủ mới chỉ sau vài tháng.”

2. Đáp ứng các yêu cầu kinh doanh năng động

Bạn nghĩ rằng môi trường đám mây kết hợp và / hoặc nhiều đám mây không phải là một thứ gì đó đáng bàn? Đừng nói điều đó với Alexander Freund, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ được quản lý 4it. Dưới đây là phân tích nhanh về kết hợp cơ sở hạ tầng của họ:

• Đám mây riêng (được lưu trữ trên một trong những nền tảng đám mây công cộng chính)

• Máy chủ bare metal (được quản lý tại văn phòng vật lý của họ ở Miami, Florida)

• Máy chủ định vị (trong một cơ sở colo đặt tại Boston)

• Hai nền tảng đám mây công cộng khác nhau

Freund nói: “Mỗi loại đều có lợi thế riêng về trường hợp sử dụng.

Tương tự như phương pháp tiếp cận “cloud smart”, động lực ở đây là hoạt động kinh doanh của 4it: khi yêu cầu của khách hàng trở thành yêu cầu kinh doanh của bạn, bạn cần có sự linh hoạt tối ưu. Điều đó kết hợp với thực tế hiện đại rằng những yêu cầu đó thay đổi theo thường xuyên. Một cơ sở hạ tầng tập trung, đồng nhất hơn sẽ khiến việc đáp ứng những nhu cầu đó gần như không thể.

Freund nói: “Quyết định xây dựng một đám mây lai của chúng tôi được thúc đẩy bởi các yêu cầu năng động của công việc kinh doanh của chúng tôi. “Xây dựng một đám mây kết hợp cho phép bất kỳ tổ chức nào tận dụng tối đa những gì mà mỗi nền tảng cung cấp và chọn nơi đặt khối lượng công việc dựa trên các yêu cầu, [chẳng hạn như] khả năng mở rộng, độ tin cậy, hiệu suất, tính liên tục của doanh nghiệp và chi phí.”

Doanh nghiệp của 4it có thể yêu cầu cách tiếp cận này, nhưng những yêu cầu đó – không phải lúc nào cũng tương thích với nhau – sẽ trở nên quen thuộc với bất kỳ nhà lãnh đạo CNTT nào của doanh nghiệp.

Trong trường hợp của 4it, “động” chỉ có nghĩa là: Nhu cầu về cơ sở hạ tầng của nó có thể thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là khi nó có được (hoặc mất) một khách hàng lớn. Đám mây riêng của nó là xương sống của sự linh hoạt đó.

Freund nói: “Đám mây riêng cung cấp cho chúng tôi khả năng phân bổ nhanh chóng hơn các tài nguyên cơ sở hạ tầng bất cứ lúc nào chúng cần, thường là tạm thời, cho chính chúng tôi và khách hàng của chúng tôi.

Mỗi phần của cơ sở hạ tầng đám mây lai của nó phục vụ một mục đích kinh doanh cụ thể.

Trong khi đó, mỗi phần của cơ sở hạ tầng đám mây lai của nó phục vụ một mục đích kinh doanh cụ thể. Nó sử dụng cơ sở hạ tầng truyền thống cho Active Directory và cho công việc khôi phục dữ liệu nhạy cảm với thời gian liên quan đến các tệp lớn: “Việc di chuyển 5-10TB dữ liệu lên đám mây để cố gắng khôi phục sẽ đòi hỏi quá nhiều thời gian,” Freund nói.

Nó sử dụng một đám mây công cộng cho một ứng dụng lưu trữ cụ thể và một đám mây khác cho các trang web có thể truy cập công cộng. Và cuối cùng, đó là cơ sở hạ tầng colo: “Chúng tôi sử dụng cơ sở hạ tầng đồng đặt tại Boston để lưu trữ các bản sao lưu ngoại vi và lưu trữ các khối lượng công việc thường xuyên tĩnh không quan trọng đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn hơn với chi phí thấp hơn đám mây công cộng hoặc riêng tư”, Freund nói.

3. Hiện đại hóa ứng dụng

Jamensky từ Snow lưu ý rằng có một số trường hợp sử dụng (use case) phổ biến hoặc điển hình cho đám mây kết hợp, chẳng hạn như xử lý mức tăng đột biến về dung lượng hoặc quản lý dữ liệu chi tiết về lưu trú hoặc yêu cầu bảo mật. Đó là những điều hợp pháp, nhưng từ góc độ đổi mới, Jamensky coi việc hiện đại hóa ứng dụng là một công dụng ngày càng quan trọng đối với đám mây lai.

“Để thực sự đạt được những lợi ích của đám mây công cộng, người ta phải xem xét khái niệm tái cấu trúc hoặc tái cấu trúc lại các ứng dụng này.”

Cách tiếp cận nâng và thay đổi đối với di chuyển qua đám mây là một trong những cách mà các tổ chức “vô tình” đi lai. Tuy nhiên, theo thời gian, Jamensky cho rằng họ cần xem xét liệu họ có được phục vụ tốt hơn bởi các phương pháp tiếp cận hiện đại hóa khác hay không.

“Chắc chắn nhiều doanh nghiệp tiếp tục nâng và chuyển khối lượng công việc từ đám mây riêng sang đám mây công cộng, do đó dẫn đến một đám mây lai cho khối lượng công việc hiện có của họ,” Jamensky nói. “Tuy nhiên, để thực sự đạt được những lợi ích của đám mây công cộng, người ta phải xem xét khái niệm tái cấu trúc hoặc tái cấu trúc lại các ứng dụng này.”

Các chiến lược đám mây kết hợp có chủ đích có thể cho phép các nhóm tối ưu hóa các chiến lược hiện đại hóa ứng dụng của họ, thay vì chọn một con đường đơn giản vì nó dễ dàng hơn hoặc nhanh hơn.

Jamensky lưu ý rằng việc sử dụng đám mây lai để thúc đẩy một cách tiếp cận chu đáo hơn để hiện đại hóa ứng dụng – một phương pháp cũng thúc đẩy PaaS và các công nghệ đám mây khác thay vì chỉ tập trung vào IaaS – có thể trả cổ tức lâu dài hơn ngoài việc chỉ nói rằng “chúng tôi đã chuyển ứng dụng này lên đám mây. ”

Jamensky nói: “Các doanh nghiệp có thể cải thiện tính liên tục trong kinh doanh và quan trọng hơn là đạt được sự nhanh nhạy trong kinh doanh thực sự. “Phương pháp thứ hai thường đi đôi với việc áp dụng các phương pháp DevOps, do đó chuyển đổi nhóm vận hành và phân phối ứng dụng.”

Nguồn: https://enterprisersproject.com/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*