UPS tăng cường năng lực phân tích bằng trí tuệ nhân tạo

Nicholas Shields

Gã khổng lồ về giao hàng bưu kiện UPS gần đây đã bắt đầu sử dụng một thuật toán phân tích dự báo mới để tối ưu hóa việc vận chuyển bưu kiện trong toàn bộ mạng lưới phân phối của nó, The Wall Street Journal đưa tin.

Công cụ AI mới giúp UPS dự báo chính xác về đường đi và kích thước của bưu kiện

Thuật toán sẽ thu thập và phân tích hơn 1 tỷ điểm dữ liệu mỗi ngày trên các yếu tố như trọng lượng gói, hình dạng và kích thước. Từ đó, nó sẽ tham chiếu chéo dữ liệu với xu hướng phân phối trong quá khứ để ước tính dung lượng, khối lượng gói và nhu cầu của khách hàng.

Giám đốc thông tin của UPS, ông Juan Perez nói với WSJ rằng công cụ mới cho phép công ty “biết chính xác những gì đang diễn ra, và khi nào nó đến, chính xác hơn bao giờ hết.” UPS cho biết họ đã phát triển công cụ – nó được xây dựng bằng nguồn lực nội bộ – trong khoảng 8 tháng.

UPS ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự đoán nhu cầu sẽ giúp UPS sử dụng tốt hơn máy bay, xe tải và kho của mình để nhanh chóng và không tốn kém giao bưu kiện cho khách hàng. UPS và đối thủ chính của họ là FedEx kết hợp vận hành hơn 1.000 máy bay và 200.000 xe trên toàn thế giới, và hơn 4.000 kho bãi và cơ sở phân loại. Tuy nhiên, sự chậm trễ và biến động theo mùa có nghĩa là các phương tiện và phương tiện này thường không được sử dụng đúng mức.

Trong ngành công nghiệp vận tải đường bộ, ví dụ, trung bình, chỉ có 50% tổng công suất vận chuyển của đội xe đang được sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào. Bằng cách hiểu chính xác hơn về khối lượng tương lai và khả năng của mình thông qua công cụ, UPS có thể hướng dẫn một cách thích hợp các nguồn lực để đảm bảo xe tải và máy bay chứa đầy hàng trước khi chúng thực hiện giao hàng. Tốt hơn nữa, công ty có thể điều các xe tải và máy bay của mình đến các địa điểm mà nó dự kiến ​​nhu cầu sẽ là cao nhất.

UPS cũng cho biết họ sẽ thêm phần mềm AI vào công cụ phân tích mới. Điều đó sẽ cho phép nó tự động chuyển gói hàng đến cơ sở cần thiết hoặc triệu tập chiếc xe giao hàng thích hợp mà các gói hàng có thể được chất lên mà không có sự tham gia của con người.

Trí tuệ nhân tạo giúp UPS chống lại hai thách thức cạnh tranh từ DHL và Amazon

UPS đang dựa nhiều vào AI và phân tích nâng cao để đi trước đối thủ và chống lại mối đe dọa hiện hữu của Amazon. Công cụ phân tích này vượt xa loại đầu tiên mà UPS đã sử dụng. Công ty đã triển khai thuật toán ORION của mình vào năm 2016 để lên kế hoạch các tuyến đường hàng ngày cho 55.000 tài xế trên khắp Bắc Mỹ.

Như vậy đến nay, gã khổng lồ vận chuyển nói rằng thuật toán đã giúp cắt giảm tổng số khoảng 100 triệu dặm hàng năm, vì thế đẩy nhanh tiến độ giao hàng. Và, mặc dù FedEx sử dụng các thuật toán dựa trên AI để theo dõi và khả năng hiển thị bưu kiện  trong mạng của mình, nhưng nó vẫn chưa sử dụng công cụ phân tích ngang bằng với công cụ mới nhất của UPS.

Nếu UPS có thể sử dụng công cụ phân tích mới của mình để sử dụng tốt hơn đội xe của mình,  và các thương gia có thể chọn UPS để giao hàng thay vì FedEx. Trong khi đó, DHL cũng có kế hoạch tái nhập không gian giao hàng dặm cuối vào năm nay sau khi vắng mặt gần một thập kỷ, và những tiến bộ của Amazon trong lĩnh vực logistics đã phát triển mạnh mẽ hơn trong vài tháng qua. Công cụ mới này có thể giúp UPS chống lại hai thách thức cạnh tranh này.

Nguồn: Business Insider

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*