Tương lai của lưu trữ dữ liệu

tương lai lưu trữ dữ liệu

Bộ nhớ dựa trên flash vẫn ở đây và sẽ tiếp tục được nâng cao, ngay cả khi heli và DNA đang được nhắm tới để sử dụng trong tương lai xa

Aaron Tan, TechTarge

Việc áp dụng ngày càng tăng của CNTT kết hợp và điện toán biên đã định hình các yêu cầu lưu trữ của các doanh nghiệp. Trong khi trước đây, việc lưu trữ có thể được tập trung tại một trung tâm dữ liệu tại chỗ, thì một cơ sở hạ tầng lưu trữ phi tập trung hiện là tiêu chuẩn.

Thật vậy, các công nghệ lưu trữ đang phát triển để bắt kịp với khối lượng dữ liệu ngày càng tăng được tạo ra không chỉ trong trung tâm dữ liệu mà còn ở vùng biên. Cùng với sự kết hợp của lưu trữ và các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu, nhu cầu cân bằng giữa sự bùng nổ công nghệ này với vật lý càng trở nên cấp thiết hơn. Trong bối cảnh này, hiệu quả đã trở thành mệnh lệnh của thời đại. Kashish Karnick, giám đốc sản phẩm cấp cao về bộ phận lưu trữ tại nhóm trung tâm dữ liệu của Lenovo ở Châu Á – Thái Bình Dương, nói rằng trong khi các nhà cung cấp bộ nhớ đang xem xét phần cứng mới, thì việc xem xét kỹ lưỡng mới và trọng tâm đang được đặt vào tính hiệu quả.

Rajnish Arora, phó chủ tịch mảng điện toán doanh nghiệp tại IDC Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đó là nơi phần mềm quản lý, di chuyển và nén dữ liệu. “Các nhà cung cấp bộ nhớ đang tăng tốc thiết kế, kỹ thuật và đổi mới của họ chủ yếu xung quanh các nền tảng quản lý dữ liệu,”

“Các nhà cung cấp đang tập trung vào việc xây dựng ngăn xếp lưu trữ do phần mềm xác định, cung cấp các dịch vụ dữ liệu để cung cấp năng lượng cho khối lượng công việc chạy không chỉ trong máy ảo mà còn trong các containers, với sự nhanh nhẹn, linh hoạt và khả năng phục hồi cao hơn cần thiết trong kỷ nguyên số.

“Tập trung mạnh vào việc xây dựng các hoạt động tự trị hỗ trợ tính di động dữ liệu liền mạch trong môi trường đám mây lai, cũng bao gồm cơ sở hạ tầng được triển khai tại các vị trí biên.

Kỷ nguyên lưu trữ trên ổ nhớ Flash

Khi các nhà cung cấp lưu trữ tiếp tục cải tiến phần mềm lưu trữ và quản lý dữ liệu của họ, bao gồm cả phần mềm cơ sở hạ tầng siêu hội tụ ở biên, họ cũng đang xử lý nhiều dữ liệu hơn được lưu trữ trên các hệ thống lưu trữ dựa trên flash.

Matt Swinbourne, Giám đốc công nghệ về kiến ​​trúc đám mây tại NetApp Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Flash ở đây để tồn tại trong tương lai gần”.

“Với sự phân chia hiện tại trên thị trường giữa hiệu suất và dung lượng flash, và với các nhân  QLC hiện đang thâm nhập thị trường doanh nghiệp, có sự gia tăng của các nền tảng lưu trữ ngày càng hiệu quả về chi phí.

“Vào cuối hiệu suất của phổ, sự gia tăng của các giải pháp bộ nhớ bền bỉ vẫn tiếp tục, cũng như bộ nhớ không bay hơi biểu hiện [NVMe]. Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​thị trường này tăng tốc theo hai hướng – một hướng tới hiệu suất, hai là hướng tới kinh tế. ”

Trong khi đó, các nhà cung cấp bộ nhớ flash sẽ tiếp tục đổi mới để cung cấp mật độ flash cao hơn cho phép người dùng bắt đầu sử dụng các mảng toàn flash để tối ưu hóa hiệu suất và dung lượng, IDC’s Arora cho biết.

Các nhà cung cấp flash cũng đang làm việc để cải thiện tuổi thọ của phương tiện truyền thông flash bằng cách tăng độ bền của flash, được xác định bằng số lần hệ thống có thể ghi hoặc xóa dữ liệu khỏi phương tiện flash. Các nhà cung cấp xây dựng mảng toàn flash đang viết chương trình cơ sở có thể quản lý mức độ hao mòn và quản lý khối thông minh một cách thông minh.

Arora nói: “Những hao mòn ngẫu nhiên nhỏ sẽ làm giảm tuổi thọ của phương tiện flash nhiều hơn so với những lần ghi tuần tự lớn hơn. “Flash media dẫn đến tăng tốc hao mòn flash. Phần mềm cho phép nhà cung cấp hệ thống đảm bảo rằng dữ liệu được ghi và xóa một cách đồng nhất trên các phương tiện flash. “

Ổ cứng và băng sẽ vẫn tồn tại

Arora hy vọng ổ đĩa cứng sẽ được sử dụng trong một thời gian dài, đặc biệt là trong các mảng đĩa flash lai để tối ưu hóa dung lượng. Vì chi phí của ổ đĩa cứng vẫn thấp hơn so với flash, chúng lý tưởng cho khối lượng công việc thứ cấp hoặc như một nền tảng sao lưu và lưu trữ có thể không yêu cầu truy cập và truy xuất nhanh.

Paul Haverfield, giám đốc công nghệ và bán hàng trước cho công nghệ thông tin lai tại Hewlett Packard Enterprise (HPE) ở Châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu về tài liệu lưu trữ, bản sao thứ cấp và thứ ba của dữ liệu, môi trường thử nghiệm và phát triển, v.v. Ông nói thêm rằng có một “chi phí chìm” lớn trong sản xuất đĩa cứng cũng như trong quá trình nghiên cứu và phát triển đang diễn ra, khiến các nhà sản xuất lợi dụng điều này để tạo lợi thế cho họ càng lâu càng tốt và cho đến khi thị trường lên tiếng.

Lenovo’s Karnick hy vọng điểm tới hạn đó sẽ đến khi giá mỗi terabyte flash tiệm cận giá của ổ đĩa cứng, cuối cùng có thể bị loại bỏ dần. Ông lưu ý rằng các nhà sản xuất đã ngừng sản xuất ổ đĩa cứng 15.000 vòng / phút (số vòng quay mỗi phút) và các ổ 10.000 vòng / phút sẽ sớm xuất hiện.

Ông nói: “Mặc dù hiện nay, các ổ 7.200 vòng / phút đang tồn tại, nhưng thực tế là một ngày nào đó, tính vật lý của các ổ quay sẽ hoàn tác”, ông nói. “Sẽ rất thú vị khi thấy tương lai này được mở ra và lưu trữ như chúng ta vẫn biết sẽ được định hình lại.”

Nhưng còn các loại băng thì sao? Swinbourne từ NetApp cảnh báo về nguy cơ dự đoán sự kết thúc của công nghệ lưu trữ, lưu ý rằng các doanh nghiệp vẫn đầu tư lớn vào các kho lưu trữ băng đòi hỏi phải có một ứng dụng kinh doanh tích cực đáng kể để thay đổi. Mặc dù vậy, một số ngành công nghiệp đang nhìn thấy lợi thế của việc thu hồi dữ liệu được lưu trữ trên băng để chuyển đổi nó thành một giải pháp trực tuyến hoặc gần tuyến, chẳng hạn như lưu trữ đối tượng, để tạo ra các hồ dữ liệu để xây dựng mô hình học máy hoặc các giải pháp phân tích khác.

Swinbourne cho biết: “Đó là một quá trình dài và tốn kém, nhưng các công ty có khả năng xây dựng các bài toán kinh doanh đang thấy được những lợi ích to lớn, chẳng hạn như tránh thời gian ngừng hoạt động bất thường, tối ưu hóa chi phí bảo trì hoặc có cái nhìn sâu sắc hơn về y tế cho một tổ chức nghiên cứu. “Nhưng những công ty này sẽ là ngoại lệ.”

Công nghệ gì tiếp theo?

Haverfield từ HPE cho biết hiện tại, không có công nghệ kế thừa hoặc tiếp nối rõ ràng nào cho công nghệ lưu trữ thể rắn tiếp theo.

Ông nói: “Ngoài thiết bị flash, có lẽ còn có những thay đổi lớn hơn trong việc chuẩn bị về giao diện và giao thức để cho phép chúng ta đạt được hiệu suất tối đa từ flash mà chúng ta đang thấy ngày hôm nay. “Chúng tôi dự đoán các giao thức như NVMe và các kết nối như NVMe over Fabrics sẽ là đột phá lớn tiếp theo trong kiến ​​trúc lưu trữ.”

Haverfield cũng mong đợi sự tiếp nối của NAND flash dưới dạng công nghệ lưu trữ thể rắn thế hệ tiếp theo – mặc dù chưa rõ chính xác là cái nào và khi nào. Ông nói: “Ngành công nghiệp lưu trữ thể rắn hiện đang phát triển bộ nhớ lớp lưu trữ mang lại sự bền bỉ của flash NAND ở tốc độ DRAM và chu kỳ ghi, khắc phục hai trong số những nhược điểm chính của NAND,” ông nói.

Ổ đĩa Helium là một công nghệ lưu trữ khác để xem. Khi chúng tạo ra ma sát tối thiểu, về lý thuyết, chúng có thể giải quyết một trong những điểm khó khăn nhất của mọi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trên thế giới.

Karnick của Lenovo cho biết: “Nhưng chúng cũng rất đắt và có khả năng bị thay thế bằng flash vào một thời điểm nào đó, mặc dù ông tin rằng ổ đĩa heli sẽ cùng tồn tại với bộ nhớ flash trong thời gian tới trong khi khoảng cách lớn về giá mỗi terabyte vẫn còn. Matt Oostveen, giám đốc công nghệ tại Pure Storage ở Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, chỉ ra việc sử dụng DNA để lưu trữ các gói thông tin rất nhỏ – mặc dù tốc độ chậm hơn 170 triệu lần so với tốc độ ghi dữ liệu vào bộ nhớ flash.

Oostveen nói: “Chúng tôi cũng bị thách thức bởi khả năng đọc dữ liệu từ công nghệ này. “Nếu bạn muốn thông tin tiền ảo của mình được lưu trữ trên chất lỏng DNA mà bạn có thể đeo trên cổ – và điều quan trọng, có thể là trong ngày tận thế – ai sẽ đọc nó? Bạn có thể cần phải mang nó đến phòng thí nghiệm, đọc nó và thời gian phản hồi có thể là một hoặc hai ngày trước khi bạn nhận được thông tin của mình.

“Vì vậy, có rất nhiều thách thức đang chờ đợi chúng tôi trên mặt trận DNA. Mặc dù nó hấp dẫn và tôi thực sự yêu thích bản chất lâu dài của việc lưu trữ DNA, nhưng tôi không rõ nó trông như thế nào. ”

Nguồn: techtarget

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*