Tượng đài lịch sử AMAZON: Chiến Lược Kinh Doanh Số, Mô Hình Kinh Doanh và Văn Hóa Đo Lường (Phần I)

amazon brand name

Nguồn bài: Smart Insights

Tôi đã sử dụng Amazon như một nghiên cứu điển hình trong các cuốn sách của mình suốt 20 năm kể từ khi nhận ra rằng tất cả loại hình doanh nghiệp đều có thể học hỏi từ chiến lược kinh doanh số của họ. Từ các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ cho đến doanh nghiệp quốc tế lớn, tất cả chúng ta đều có thể học hỏi từ việc tập trung vào khách hàng, kiểm nghiệm các cơ hội thị trường được tạo ra bởi công nghệ kỹ thuật số và sự chú trọng vào kiểm tra, phân tích để cải thiện kết quả.

Tôi muốn nghiên cứu điển hình này luôn được cập nhật cho độc giả của những cuốn sách cũng như các độc giả Smart Insights có thể quan tâm. Trong đó, chúng ta nhìn vào nền tảng của Amazon, mô hình doanh thu và các nguồn cho các kết quả kinh doanh mới nhất.

Chúng tôi cũng có thể học hỏi từ cách tiếp cận tiếp thị kỹ thuật số vì họ sử dụng công cụ này khá hiệu quả trên tất cả các điểm tiếp xúc truyền thông với khách hàng trong khuôn khổ lập kế hoạch tiếp thị RACE:

• Tiếp cận: Tăng trưởng kinh doanh ban đầu của Amazon dựa trên phương pháp tiếp cận chi tiết đến SEO và AdWords nhắm mục tiêu hàng triệu từ khóa.

• Hành động: Tạo trải nghiệm rõ ràng và đơn giản thông qua thử nghiệm và học tập.

• Chuyển đổi: Sử dụng cá nhân hóa để đưa ra các khuyến nghị có liên quan và quy trình thanh toán rõ ràng mà nhiều người bây giờ đang bắt chước.

• Thu hút: Tập trung vào trải nghiệm khách hàng, “Sự ám ảnh của khách hàng” được thể hiện bằng cách họ luôn làm tốt hơn các nhà bán lẻ khác trong xếp hạng hài lòng của khách hàng ACSI của mình. Chúng tôi có nền tảng thử nghiệm nội bộ riêng được gọi là “Weblab” sử dụng để đánh giá các cải tiến.

Lịch sử ngắn về sự phát triển của mô hình kinh doanh và tăng trưởng của Amazon

Vậy Amazon đã phát triển như thế nào với doanh thu là 135 tỷ đô la? Amazon đã đi một chặng đường dài kể từ khi ra mắt vào năm 1995:

Từ:

và những văn phòng này …

Đến trụ sở Seattle hiện tại của nó:

Amazon thực hiện đo lường hiệu quả đặc biệt so với doanh thu trên mỗi khách truy cập. Đó là một trong những biện pháp chính cho bất kỳ trang web thương mại nào, cho dù đó là trang web truyền thông, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, nhà bán lẻ giao dịch hoặc cung cấp dịch vụ du lịch hoặc tài chính. Tất nhiên, lợi nhuận trên mỗi người dùng sẽ khá khác nhau do chi phí thấp hơn đáng kể của các .com khác như Facebook và Google.

Lưu ý: SEC là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, một cơ quan chính phủ mà các công ty phải gửi đánh giá mở về mô hình kinh doanh và điều kiện thị trường của họ.

Sứ mệnh và tầm nhìn của Amazon.com

Khi ra mắt lần đầu tiên, Amazon có một sứ mệnh rõ ràng và đầy tham vọng. Đề nghị:

Lựa chọn lớn nhất của trái đất và trở thành công ty tập trung vào khách hàng nhất của Trái đất.

Ngày nay, với những người dùng doanh nghiệp của Amazon Web Service đang đại diện cho một loại khách hàng mới, Amazon nói:

Mục tiêu tiếp tục ngày hôm nay, nhưng khách hàng của Amazon giờ đây là trên toàn thế giới và đã phát triển bao gồm hàng triệu Người tiêu dùng, Người bán, Người sáng tạo nội dung, Nhà phát triển và Doanh nghiệp. Mỗi nhóm này có nhu cầu khác nhau và chúng tôi luôn nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu đó, bằng cách đổi mới các giải pháp mới để giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn, tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

20 năm sau đó, Amazon vẫn lấy khách hàng làm trung tâm, trên thực tế, trong báo cáo hàng năm mới nhất của Amazon, Jeff Bezos của Amazon giải thích những gì ông gọi là Nỗi ám ảnh khách hàng thực sự:

Có nhiều cách để tập trung vào một doanh nghiệp. Bạn có thể tập trung vào đối thủ cạnh tranh, bạn có thể được tập trung vào sản phẩm, bạn có thể tập trung vào công nghệ, bạn có thể tập trung vào mô hình kinh doanh, và có nhiều hơn thế nữa. Nhưng theo quan điểm của tôi, sự tập trung vào nỗi ám ảnh của khách hàng là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi họ chưa biết điều đó, khách hàng muốn một cái gì đó tốt hơn, và mong muốn làm hài lòng khách hàng sẽ khiến bạn phát minh ra thay cho họ.

Mô hình kinh doanh và doanh thu của Amazon

Tôi đề xuất mọi người nên nghiên cứu Amazon checks the latest Amazon revenue and business strategies từ các hồ sơ SEC / Quan hệ nhà đầu tư của họ. Các hồ sơ hàng năm cung cấp một tổng thế tuyệt vời về các mô hình kinh doanh và doanh thu của eBay.

Một bản tóm tắt tốt về các sáng kiến mô hình kinh doanh mới nhất luôn sẵn có trong bản tóm tắt báo cáo hàng năm mới nhất của Amazon. Báo cáo mới nhất bao gồm một tầm nhìn tuyệt vời cho Digital Agility (được in lại từ năm 1997 trong báo cáo thường niên mới nhất của họ) cho thấy việc kiểm nghiệm các mô hình kinh doanh mà nhiều doanh nghiệp chưa có. Amazon giải thích:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đo lường các chương trình và tính hiệu quả của các khoản đầu tư theo cách phân tích, để loại bỏ các khoản không mang lại lợi nhuận chấp nhận được và đẩy mạnh đầu tư vào những hoạt động tốt nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục học hỏi từ cả những thành công và thất bại của mình”.

Họ tiếp tục giải thích rằng các mô hình kinh doanh được thử nghiệm từ một quan điểm dài hạn, cho thấy suy nghĩ của CEO Jeff Bezos:

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những cân nhắc về lãnh đạo thị trường dài hạn hơn là những cân nhắc lợi nhuận ngắn hạn hoặc phản ứng ngắn hạn của Phố Wall.

Ví dụ mới nhất về đổi mới trong mô hình kinh doanh của họ là ra mắt Amazon Go, một loại cửa hàng mới mà không yêu cầu thanh toán. Boasting a “Just Walk Out Shopping experience”, người dùng ứng dụng Amazon Go vào cửa hàng, lấy sản phẩm họ muốn và không có đường kẻ, không cần thanh toán.

Gần đây, đã có một loạt các cải tiến mô hình kinh doanh tập trung vào phần cứng và các dịch vụ mới: Kindle e-readers, Fire Tablet, điện thoại thông minh và TV, Echo (sử dụng trợ lý thoại Alexa Artificial Intelligence), vận chuyển hàng tạp hóa, Amazon Fashion và mở rộng theo hướng kinh doanh Amazon Web Services (AWS). Amazon Prime, một chương trình thành viên hàng năm bao gồm vận chuyển miễn phí không giới hạn và sau đó đa dạng hóa liên quan đến một dịch vụ truyền thông với quyền truy cập vào phát trực tuyến tức thì không giới hạn hàng nghìn bộ phim và tập phim truyền hình.

AWS ít nổi tiếng bên ngoài những người hiểu công nghệ, nhưng Amazon vẫn đang theo đuổi dịch vụ điện toán đám mây này một cách tích cực. Trong năm 2011, họ đã giới thiệu 82 tính năng và dịch vụ mới, vào năm 2012, 159 và năm 2013: 280. Hiện tại, họ có 10 khu vực AWS trên khắp thế giới, bao gồm Bờ biển phía Đông Hoa Kỳ, hai ở Bờ Tây, Châu Âu, Singapore, Tokyo, Sydney, Brazil, Trung Quốc và khu vực chỉ có chính phủ được gọi là GovCloud.

Kỳ tiếp theo: Chiến Lược, Công Nghệ và sự khốc liệt của cạnh tranh (Phần 2)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*