Trải nghiệm thực tế hỗn hợp cùng Microsoft Mesh

thực tế hỗn hợp

Trong nhiều năm, người đồng sáng lập Cirque du Soleil, Guy Laliberté, đã nhận được vô số đề xuất về công nghệ thực tế ảo, nhưng chúng không thể sánh được với sự kỳ diệu của những màn biểu diễn trực tiếp đầy hình ảnh và mê hoặc của anh ấy. Giờ đây, với một nền tảng mới do Microsoft cung cấp, anh ta đang suy nghĩ lại về điều đó.

Vào thứ Ba, anh ấy đã xuất hiện tại hội nghị kỹ thuật số Ignite của Microsoft thông qua holoportation, sử dụng công nghệ chụp 3D để chiếu hình ảnh sống động như thật của một người vào một cảnh ảo. Trong trải nghiệm bài phát biểu quan trọng đầu tiên của công ty được thiết kế hoàn toàn cho thực tế hỗn hợp, những người tham dự hội nghị từ phòng khách và văn phòng tại nhà trên khắp thế giới có thể trải nghiệm chương trình như hình đại diện xem các sự kiện diễn ra trong thế giới ba chiều được chia sẻ.

Đây là cơ hội đầu tiên của công ty để giới thiệu một số trải nghiệm do Microsoft Mesh tạo ra, một nền tảng thực tế hỗn hợp mới do Azure cung cấp cho phép mọi người ở các vị trí thực tế khác nhau tham gia các trải nghiệm ảnh ba chiều cộng tác và chia sẻ trên nhiều loại thiết bị.

Chúng ta sẽ cảm thấy như đang cùng xuất hiện ở một nơi

“Đây là giấc mơ cho thực tế hỗn hợp, ý tưởng đã được nung nấu ngay từ đầu,” Alex Kipman, Chuyên gia kỹ thuật của Microsoft cho biết. “Bạn thực sự có thể cảm thấy như đang ở cùng một nơi với ai đó đang chia sẻ nội dung hoặc bạn có thể dịch chuyển từ các thiết bị thực tế hỗn hợp khác nhau và hiện diện với mọi người ngay cả khi bạn không ở cùng nhau.”

Kipman xuất hiện trên sân khấu ảo Ignite trong một phiên bản hologram hoàn toàn của anh ta, kể lại trải nghiệm mở màn của chương trình trong thời gian thực khi những tia sáng tái tạo cơ thể vật lý của anh ấy.

James Cameron, nhà làm phim kiêm nhà thám hiểm đại dương, và John Hanke, Giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty thực tế tăng cường hàng đầu Niantic, Inc., cũng tham gia Kipman từ xa để làm nổi bật cách Microsoft Mesh đang giúp họ tạo ra những trải nghiệm được chia sẻ trên thế giới ảo và vật lý.

Laliberté đã trò chuyện với Kipman về sự hợp tác mới để giúp Lune Rouge, một công ty khác mà Laliberté thành lập, hiện thực hóa một dự án mang tên Hanai World. Đó là nền tảng thực tế hỗn hợp xã hội mà anh ấy đã nghĩ đến trong nhiều năm – sẽ kết nối trải nghiệm giải trí trực tiếp và kỹ thuật số vào các sự kiện duy nhất – nhưng chỉ bây giờ mới có các công nghệ như Microsoft Mesh bắt kịp tầm nhìn đó.

Microsoft Mesh cũng sẽ cho phép các nhóm phân tán về mặt địa lý có nhiều cuộc họp cộng tác hơn, thực hiện các phiên thiết kế ảo, hỗ trợ những người khác, học hỏi cùng nhau và tổ chức các cuộc gặp gỡ xã hội ảo. Ban đầu, mọi người sẽ có thể sử dụng hình đại diện trong những trải nghiệm ảo được chia sẻ này và dần dần sẽ sử dụng holoportation để tự thể hiện bản thân giống như thật nhất của họ, công ty cho biết.

Nền tảng mới là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và phát triển của Microsoft trong các lĩnh vực từ theo dõi tay và mắt và phát triển HoloLens để tạo ra các hình ảnh ba chiều liên tục và các mô hình trí tuệ nhân tạo có thể tạo hình đại diện biểu cảm.

Được xây dựng trên Azure, nền tảng điện toán đám mây của Microsoft, Microsoft Mesh cũng được hưởng lợi từ các tính năng bảo mật và quyền riêng tư cấp doanh nghiệp của Azure, cũng như các tài nguyên tính toán khổng lồ, dữ liệu, AI và các dịch vụ thực tế hỗn hợp.

“Chúng tôi đang xây dựng ngày càng nhiều hơn giá trị từ đám mây thông minh của mình, đó là Azure,” Kipman nói. “Trong những trải nghiệm cộng tác này, nội dung không nằm bên trong thiết bị của tôi hoặc bên trong ứng dụng của tôi. Nội dung ảnh ba chiều nằm trên đám mây và tôi chỉ cần những ống kính đặc biệt cho phép tôi nhìn thấy nó. “

Với các ứng dụng hỗ trợ Microsoft Mesh, các nhà thiết kế hoặc kỹ sư làm việc với các mô hình vật lý 3D – bất cứ thứ gì từ xe đạp đến đồ nội thất cao cấp đến động cơ phản lực cho đến các sân vận động thể thao mới – có thể xuất hiện như chính họ trong một không gian ảo được chia sẻ để cộng tác và lặp lại trên các mô hình ba chiều, bất kể vị trí thực tế của họ đang ở đâu.

Các kiến trúc sư và kỹ sư có thể đi qua mô hình ba chiều của một sàn nhà máy đang được xây dựng, xem tất cả các phần thiết bị khớp với nhau như thế nào trong không gian ba chiều, có khả năng tránh những sai lầm tốn kém.

Sinh viên kỹ thuật hoặc y khoa tìm hiểu về động cơ ô tô điện hoặc giải phẫu người có thể tập hợp làm hình đại diện xung quanh một mô hình ba chiều và loại bỏ các bộ phận của động cơ hoặc bóc các cơ để xem bên dưới là gì. Các đồng nghiệp có thể chỉ cần gặp nhau và trò chuyện trong không gian ảo được chia sẻ hoặc các công ty có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ Microsoft Mesh để tổ chức các cuộc họp hoặc đào tạo ảo cho nhân viên trên toàn thế giới.

Nền tảng Microsoft Mesh trong những tháng tới sẽ cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ đầy đủ do AI hỗ trợ cho hình đại diện, quản lý phiên, kết xuất không gian, đồng bộ hóa giữa nhiều người dùng và hỗ trợ để xây dựng các giải pháp hợp tác trong thực tế hỗn hợp, công ty cho biết.

Mặc dù người dùng sẽ có những trải nghiệm phong phú nhất trong thực tế ảo hoặc hỗn hợp, các tiêu chuẩn mở của Microsoft Mesh sẽ cho phép các nhà phát triển tự do xây dựng các giải pháp hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau: HoloLens 2, một loạt các tai nghe thực tế ảo, điện thoại thông minh, máy tính bảng và PC.

Tại Ignite, Microsoft đã công bố hai ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Microsoft Mesh. Chúng bao gồm bản xem trước của ứng dụng Microsoft Mesh dành cho HoloLens, cho phép các thành viên trong nhóm cộng tác từ xa và có sẵn để tải xuống. Khách hàng cũng có thể yêu cầu quyền truy cập vào phiên bản mới của AltspaceVR hỗ trợ Mesh, phiên bản này sẽ cho phép các công ty tổ chức các cuộc họp và họp làm việc trong thực tế ảo với các tính năng bảo mật cấp doanh nghiệp bao gồm đăng nhập an toàn, quản lý phiên và tuân thủ quyền riêng tư.

Theo thời gian, công ty cho biết họ hy vọng khách hàng sẽ có thể lựa chọn trong số các ứng dụng hỗ trợ Microsoft Mesh ngày càng tăng do các nhà phát triển và đối tác bên ngoài xây dựng, đồng thời cũng được hưởng lợi từ việc tích hợp theo dự trù với các sản phẩm của Microsoft như Microsoft Teams và Dynamics 365.

“Đây là lý do tại sao chúng tôi rất đam mê nghiên cứu thực tế hỗn hợp như một phương tiện lớn tiếp theo cho máy tính cộng tác,” Kipman nói. “Thật kỳ diệu khi hai người nhìn thấy cùng một hình ba chiều hologram.”

Cùng nhau khám phá thế giới

Trên tàu OceanXplorer, một trong những tàu nghiên cứu và thám hiểm biển sâu tiên tiến nhất từng được chế tạo, chỉ có rất nhiều chỗ để chứa tất cả các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu từ dữ liệu mới liên tục được thu thập bởi các thiết bị và camera trên các phương tiện biển sâu có thể thăm dò mọi thứ từ các rạn san hô và bể nước muối cho đời sống biển xung quanh các miệng phun thủy nhiệt sâu và các khoáng chất xung quanh các núi lửa dưới nước.

Tại Ignite, OceanX, một tổ chức phi lợi nhuận kết hợp khoa học tiên tiến với cách kể chuyện hấp dẫn và trải nghiệm sản phẩm và công nghệ để hỗ trợ giáo dục và nhận thức về đại dương, đã công bố một dự án hợp tác mới với Microsoft để tạo ra một “phòng thí nghiệm ảnh ba chiều” hỗ trợ Mesh trên con tàu mà các nhà khoa học có thể thu thập đến – trực tiếp hoặc hầu như từ các phòng thí nghiệm và văn phòng trên khắp thế giới – để xem ảnh ba chiều 3D của các khu vực mà xe đang khám phá.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra lý do tại sao cá nhà táng đi săn ở một số khu vực nhất định, chẳng hạn, có thể thấy hình ảnh ba chiều của hẻm núi biển sâu với dữ liệu được thu thập từ các thẻ gắn trên cá voi, phủ lên thông tin về độ mặn, nhiệt độ và thay đổi hóa học đại dương và được tích hợp dữ liệu từ các công cụ tìm cá cho thấy mực và các con mồi khác có thể ở đâu.

Vincent Pieribone, phó chủ tịch của OceanX cho biết: “Ý tưởng là đưa tất cả dữ liệu khoa học tuyệt vời mà chúng tôi đang thu thập này vào một khung cảnh ba chiều và sử dụng nó như một cách để hướng dẫn các sứ mệnh khoa học trong thời gian thực.

Mục đích là cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào sử dụng HoloLens 2 hoặc thiết bị tương thích khác, sử dụng Microsoft Mesh, xuất hiện xung quanh bảng dưới dạng hình đại diện và trỏ đến một khu vực cụ thể trên đáy biển ba chiều mà họ có thể có câu hỏi và trò chuyện trong thời gian thực với các nhà khoa học khác về những gì họ đang thấy.

Trong các nhiệm vụ nghiên cứu của OceanX, thường có các nhóm người tụ tập xung quanh nguồn cấp dữ liệu video, đặt câu hỏi và trò chuyện bên lề với đồng nghiệp của họ. Các nhà nghiên cứu không ở trên thuyền, ngay cả khi họ đang xem cùng một cảnh quay trên màn hình trong văn phòng của họ, không phải lúc nào cũng được hưởng lợi từ những tương tác đó, Pieribone nói.

Ông nói: “Có một cấu phần xã hội rất cần thiết trong điều này”. “Chúng tôi muốn đưa mọi người vào cùng một căn phòng để họ có thể trao đổi mọi thứ với nhau và có mối liên hệ giữa con người với nhau”.

Để mở rộng trên một loại hình khám phá hoàn toàn khác, Niantic đã trình diễn tại Ignite một PoC (bằng chứng khái niệm) để demo Pokémon GO chạy trên HoloLens 2. Nó được thiết kế để giới thiệu tầm nhìn về một sự hợp tác mới sẽ xây dựng trên năng lực về thực tế hỗn hợp và tăng cường của cả Microsoft và Niantic.

Trong một phiên trình diễn, chứ chưa phải là một sản phẩm thương mại hóa, Hanke và một đàn Pokémon tại công viên yêu thích của anh ấy đã được Veronica Saron, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Pokémon GO, cùng tham gia để chiến đấu trong một phiên thực tế hỗn hợp được chia sẻ.

Sứ mệnh của Niantic là tạo ra các công nghệ cho phép mọi người giao lưu và khám phá thế giới cùng nhau, Hanke nói, cho dù đó là những đứa trẻ sử dụng Pokémon GO để khám phá khu vực lân cận của chúng với cha mẹ, bạn bè hay hàng nghìn người tụ tập tại công viên để tham gia lễ hội.

Ông nói: “Microsoft Mesh cung cấp một cách hoàn toàn mới để làm điều đó. “Ý tưởng này mang theo những người bạn ảo của tôi khi tôi ra ngoài, đi bộ và khám phá thế giới – Tôi chỉ thích khái niệm đó và tôi thực sự muốn xem chúng tôi có thể làm gì với điều đó.”

Cuộc trình diễn cho thấy tiềm năng của trải nghiệm Pokémon GO được xây dựng trên nền tảng quy mô hành tinh của Niantic đã cho phép hàng triệu người có trải nghiệm thực tế tăng cường trong thế giới thực, được cải tiến với các tính năng Microsoft Mesh cho phép mọi người có mặt cùng nhau trong những trải nghiệm được chia sẻ xuyên không gian và thời gian và chạy trên HoloLens.

“Phần của chúng tôi trong việc này là công việc kết hợp thế giới kỹ thuật số và vật lý lại với nhau, kết nối các bit và nguyên tử để những trải nghiệm này có thể có được bằng cách sử dụng nền tảng Niantic,” Hanke nói. “Nhưng kết nối xã hội thực sự là trọng tâm của mọi thứ chúng tôi làm và những đổi mới sáng tạo của Microsoft Mesh chỉ làm phong phú thêm điều đó”.

Một lớp kết nối con người hoàn toàn khác

Lune Rouge, sáng kiến ​​khởi nguồn từ Quebec do Laliberté sáng lập, cũng đang bắt đầu khám phá cách Microsoft Mesh có thể cho phép mọi người hầu như tham dự các buổi hòa nhạc, biểu diễn sân khấu, sự kiện DJ hoặc thậm chí là lễ kỷ niệm của gia đình từ các địa điểm ở xa.

Dự án Hanai World – lấy cảm hứng từ từ tiếng Hawaii, được dịch một cách lỏng lẻo, có nghĩa là chọn ai đó làm gia đình – nhằm mục đích tạo ra các kết nối mới giữa trải nghiệm giải trí kỹ thuật số và vật lý.

Mục đích là tạo ra các đại diện kỹ thuật số của các địa điểm giải trí trên khắp thế giới và ghi lại các buổi biểu diễn trực tiếp ở độ trung thực 3D đủ để mọi người có thể trải nghiệm cùng một sự kiện bằng xương bằng thịt hoặc từ phòng khách của họ trong thực tế ảo hoặc hỗn hợp. Nền tảng sẽ tuyển chọn sự kết hợp giữa Lune Rouge và nội dung do người dùng tạo trên nhiều phương tiện và thể loại khác nhau.

Hai người bạn sống ở hai bờ biển đối diện có thể tham gia cùng một buổi hòa nhạc bằng hình đại diện và cùng nhau trải nghiệm buổi biểu diễn, hoặc có lẽ cuối cùng một ngày nào đó, một người bà của ai đó sống ở một quốc gia khác có thể tương tác với các thành viên trong gia đình trong thời gian thực tại một cuộc đoàn tụ.

Miasnikof nói: “Những gì chúng ta có ngày hôm nay là lời hứa và chúng ta có thể nhận ra lời hứa đó sớm bao lâu, chúng ta không biết. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có nền tảng tốt với Microsoft Mesh và chúng tôi sẽ xây dựng từ đó.”

Đó chính xác là mục tiêu, Kipman nói: để xem những loại giải pháp mà trước đây có thể bị loại bỏ vì không khả thi hoặc tốn quá nhiều thời gian để thực hiện giờ đây có thể được xây dựng dễ dàng hơn nhiều với nền tảng Microsoft Mesh.

“Khi bạn nghĩ về những gì thực sự cần để mở ra một phương tiện mới cho máy tính, bạn phải đầu tư sâu vào hệ sinh thái, đó thực sự là những gì Microsoft đã làm,” ông nói.

“Giờ đây, chúng tôi mời mọi người tạo ra giá trị trên đó và hưởng lợi từ những năm tháng nghiên cứu phát triển thực sự chăm chỉ mà chúng tôi đã thực hiện để cung cấp cho họ những tính năng này theo cách chìa khóa trao tay.

Nguồn: Microsoft

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*