Sự lột xác của The Weather Company nhờ khai thác dữ liệu thời tiết

David Rogers

Vai trò của dữ liệu đối với doanh nghiệp đang thay đổi một cách mạnh mẽ. Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng dữ liệu như một phần hoạt động của họ trong nhiều năm qua đang chứng kiến một cuộc cách mạng về dữ liệu: dữ liệu đang đến từ những nguồn cung mới, được sử dụng để giải quyết các vấn đề mới và trở thành động lực chính cho đổi mới sáng tạo.

Một trong những công ty rất sáng tạo cần nhắc đến là The Weather Company (TWC). Công ty truyền thông này bắt đầu hoạt động năm 1980 với một kênh truyền hình có tên gọi là The Weather Channel. Kể từ đó, công ty đã tách thành một nền tảng xuất bản, trang web, và ứng dụng di động bên thứ ba, bao gồm cả ứng dụng mà tôi sử dụng mỗi buổi sáng để quyết định xem có phải mang ô đi làm không. Giống như đa phần các công ty truyền thông khác, TWC hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nội dung để thu hút khán giả và bán các quảng cáo được lồng ghép vào nội dung. Dữ liệu luôn là một phần của mô hình kinh doanh đó: hàng ngày các khối lượng dữ liệu lớn về thời tiết cần phải thu thập, phân tích, và chuyển đổi thành các đồ thị nhiều màu sắc, hình vẽ đồ họa sinh động và thông tin dự báo tin cậy để thu hút khán giả.

Biến dữ liệu thời tiết khô khan thành tài sản có giá trị

Tuy nhiên TWC đã nhận thấy dữ liệu của họ cần phải có ích hơn thay vì chỉ là dạng thông tin đầu vào khô cứng để tạo ra các chương trình dành cho khán giả truyền hình. Dữ liệu mà công ty đang thu thập, quản lý và phân tích có thể tạo ra một tài sản chiến lược và ngày càng trở thành nguồn đổi mới sáng tạo và tạo ra giá trị.

Vikram Somay, Giám đốc của WeatherFX (sau đổi tên thành WSI), một bộ phận mới của TWC có nhiệm vụ tư duy lại vai trò của dữ liệu thời tiết cho tôi biết rõ về việc này. Somaya theo học ngành lịch sử mỹ thuật ở đại học và rất hay trích dẫn Shakespeare, nhưng tại TWC, anh chỉ đạo một nhóm các nhà khoa học dữ liệu với nhiệm vụ phân tích dữ liệu của công ty để tạo ra giá trị mới cho cả khách hàng doanh nghiệp và những người sử dụng cuối cùng.

Thời tiết có thể tạo ra tác động to lớn tới nhiều lĩnh vực kinh doanh. Theo một thống kê, khoảng một phần ba nền kinh tế của Mỹ chịu tác động bởi các biến đổi về thời tiết.1 Walmart tiết lộ rằng thời tiết địa phương là một trong những yếu tố quan trọng nhất cho mô hình dự báo bán hàng tại các cửa hàng của họ. Các nhà khoa học dữ liệu của TWC làm việc với các công ty bán lẻ lớn để xác định thời điểm dự báo doanh số gia tăng hoặc sụt giảm để có thể điều chỉnh ngân sách quảng cáo (nhằm cam kết thêm hoặc giảm bớt nguồn lực) cũng như điều chỉnh công tác bán hàng.

Khả năng hợp tác không giới hạn với nhiều đối tác cần dữ liệu thời tiết

Công ty cũng làm việc trực tiếp với các đơn vị quảng cáo – theo các ngành hàng như thuốc dị ứng, áo khoác lông cừu và giầy trượt tuyết – để dự báo thời điểm nào tốt nhất để đổ tiền vào quảng cáo. Người ta cũng nhận thấy ngay cả mức độ tiêu thụ đồ ăn nhẹ vào một ngày nào đó (khoai tây nacho hoặc bánh quy xoắn) cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thời tiết hôm đó trong lành, ẩm thấp hay u ám. Với các quảng cáo trên kênh kỹ thuật số (đưa vào trang web hoặc ứng dụng điện thoại giống như ứng dụng của TWC), các thương hiệu đang có cơ hội để căn chỉnh và truyền thông điệp quảng cáo một cách tức thời, lựa chọn hình ảnh phù hợp với đối tượng người xem, dựa vào tình trạng thời tiết ở địa điểm của họ.2

TWC thậm chí còn sử dụng dữ liệu của họ để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới cho các ngành công nghiệp như bảo hiểm. Ví dụ, ứng dụng Hailzone của họ được các hãng bảo hiểm như State Farm và Travelers cung cấp cho khách hàng mua bảo hiểm xe hơi. Mỗi khi có một cơn bão sắp tới, Hailzone sẽ gửi tin nhắn cảnh báo đến cho khách hàng của hãng bảo hiểm, nhắc họ đánh xe vào bên trong nhà. Việc đó đã giúp giảm nỗi lo cho các tài xế và giảm chi phí bồi thường thiệt hại cho các hãng bảo hiểm.

Đồng kiến tạo giá trị cùng khách hàng

Công ty còn hợp tác với những khách hàng gắn bó và nhiệt tình nhất để phát triển và làm lớn mạnh tài sản dữ liệu của công ty. Hàng ngày, TWC thu thập dữ liệu từ một cộng đồng gồm 25.000 thành viên, những người tự coi mình là “cuồng thời tiết”, chấp nhận trả tiền để mua dịch vụ có tên gọi The Weather Undeground. Những khách hàng cuồng tín này chi hàng trăm đô la để mua các thiết bị dự báo thời thiết và đặt ngay trong nhà của họ. Thông thường, những thành viên này cập nhật dữ liệu đo lường thời tiết tại nơi ở của họ lên hệ thống sau mỗi 2,5 giây, và giúp công ty cải thiện một cách đáng kể chất lượng các tập dữ liệu của họ.

TWC đã phát triển từ một công ty truyền thông vốn trước đây chỉ biết sản xuất dữ liệu như một phần trong các hoạt động chính của họ trở thành doanh nghiệp có khả năng biến dữ liệu thành một nguồn đổi mới sáng tạo, đem về doanh thu và lợi thế chiến lược.

Nguồn: Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*