Startup tỷ đô tiếp theo: Truepill phá vỡ ngành dược phẩm trị giá 400 tỷ đô

Tôi hầu như không ngủ được, Umar Afridi, đồng sáng lập và CEO của Truepill, nói về những ngày đầu của công ty dược phẩm được hỗ trợ bởi công nghệ. Từ 9 giờ sáng đến 4:30 chiều mỗi ngày, anh làm việc tại trung tâm phân phối Truepill, ở Hayward, California. Sau đó, anh lái xe đến làm quản lý nhà thuốc tại CVS 24 giờ ở Đông San Jose. Anh đã nghiên cứu một loạt kiểm định dược phẩm cấp nhà nước để Truepill, vào thời điểm đó không có dược sĩ nào trong đội ngũ nhân viên, có thể vận chuyển hợp pháp đến các tiểu bang đó. Đây là một năm đầu tiên khá điên rồ, anh nói với giọng nói đặc trưng.

Tăng trưởng thần tốc cùng với sự thăng hoa của mô hình trực tiếp tới người dùng

Sự điên rồ đó đã được đền đáp cho Afridi, 37 tuổi và người đồng sáng lập của anh ta, Sid Viswanathan, 35 tuổi, người hy vọng sẽ thúc đẩy việc kinh doanh dược phẩm nghiêm ngặt, được kiểm soát chặt chẽ bằng công nghệ. Truepill, có trụ sở tại San Mateo, California, đã chuyển đơn thuốc đầu tiên vào năm 2016. Doanh thu năm ngoái đạt 48 triệu đô la, nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng của mô hình trực tiếp tới người tiêu dùng như Nurx, bán thuốc tránh thai và Hims, tập trung vào các biện pháp khắc phục rụng tóc, rối loạn cương dương và mụn trứng cá. Truepill năm nay có thể tăng gấp đôi doanh thu của mình lên 100 triệu đô la, vì nó mở rộng cơ sở khách hàng của mình vượt ra ngoài các loại thuốc trực tiếp cho người tiêu dùng để kê đơn điều trị các bệnh nghiêm trọng hơn.

Những con số doanh thu đó đã giúp Truepill có một vị trí trong danh sách Khởi nghiệp tỷ đô tiếp theo của Forbes trong năm nay, mặc dù nó chỉ huy động được 13 triệu đô la tài trợ mạo hiểm do Vốn khởi tạo với mức định giá 80 triệu đô la trong vòng trước. Sự định giá đó khiến Truepill trở thành một ngoại lệ trong danh sách, cũng như việc Afridi và Viswanathan sở hữu phần lớn doanh nghiệp và dự định tiếp tục làm như vậy sau khi tăng vòng vốn tiếp theo, dự kiến trước khi kết thúc năm.

Afridi và Viswanathan, và các nhà đầu tư của họ, đang đặt cược rằng Truepill sẽ hưởng lợi lớn khi người tiêu dùng không mời bác sĩ đến khám trực tiếp nữa và chuyển sang một mô hình khám bệnh từ xa (telemedicine) mới. Đây là khối xây dựng của sức khỏe kỹ thuật số và tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe, đối tác quản lý Garry Tan cho biết.

Dược phẩm là một ngành trị giá khoảng 400 tỷ đô la tại Hoa Kỳ, nhưng chỉ gần đây, các doanh nhân mới bắt đầu công phá thị trường. Năm 2013, hai nhà sáng lập trẻ đã ra mắt PillPack, một công ty khởi nghiệp bán lẻ dược phẩm được Amazon mua lại vào năm ngoái với giá khoảng 750 triệu đô la. Những người mới đến theo sau, bao gồm cả New York City Capsule Capsule, đã gọi được 270 triệu đô la vốn tài trợ để thực hiện giao hàng theo toa trong ngày được gửi qua tin nhắn.

Sự khác biệt của Truepill: mô hình kinh doanh B2B của nó làm cho nó trở thành một người chơi ở hậu trường, vô hình với khách hàng bán lẻ, những người sẽ không bao giờ có lý do để biết tên của nó. Theo thiết kế, nó cho phép Truepill ký thỏa thuận với các nhà sản xuất thuốc và nhà quản lý lợi ích dược phẩm, những trung gian trong ngành đứng giữa các công ty bảo hiểm và nhà sản xuất thuốc, mà không cạnh tranh trực tiếp với họ. “Chúng tôi không phải là một nhà thuốc đặt hàng qua thư truyền thống,” Afridi nói. “Chúng tôi làm nhiều hơn thế.”

Afridi sinh ra ở Salt Lake City và lớn lên ở Manchester, Anh, nơi gia đình mẹ của ông sinh ra. Ông học dược tại Đại học Manchester và làm dược sĩ cứu trợ, thế chỗ cho những người đi nghỉ ở Anh. Sau khi vượt qua các bài kiểm tra để thực tập tại Hoa Kỳ, ông đã nhận một công việc tại Fred Meyer gần Seattle. Không giống như dược sĩ điển hình, Afridi luôn có máu khởi nghiệp. Trong thời gian học đại học, anh đã nhập những chiếc xe hiệu suất, như Mazda RX-7 và Mitsubishi Evo 5, từ Nhật Bản và bán chúng kiếm lời.

Hiệu thuốc vô hình hay mô hình y tế số

Công ty khởi nghiệp dược phẩm hỗ trợ công nghệ Truepill đạt doanh thu 48 triệu đô la vào năm ngoái và có thể tăng gấp đôi con số này trong năm nay khi nó mở rộng ra ngoài việc phục vụ các thương hiệu bán trực tiếp tới người tiêu dùng (Direct to Customer).

Khi làm dược sĩ, anh tự học lập trình máy tính và bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng một hiệu thuốc theo yêu cầu. Mục tiêu của anh ta: để giảm bớt sự thất vọng của khách hàng về việc chờ đợi xếp hàng để nhận thuốc và cắt giảm các cuộc gọi điện thoại và fax mà dược sĩ cần để thực hiện công việc của họ. Tôi nghĩ rằng mình luôn có một niềm đam mê với công nghệ và mỗi khi tôi gặp vấn đề, tôi nghĩ, “Làm thế nào công nghệ có thể khắc phục điều này?

Viswanathan, một người nhập cư Ấn Độ, đã làm việc tại Johnson & Johnson, sau đó đồng sáng lập CardMunch, một ứng dụng quét card visit. Năm 2011, LinkedIn đã mua công ty khởi nghiệp với giá 3 triệu đô la. Viswanathan ở lại công ty lớn hơn sau khi thỏa thuận, và khi LinkedIn niêm yết, anh ta trở nên giàu có. Anh ấy đã thay đổi cuộc sống khá nhiều từ việc không có tiền đến chỗ có một mớ tiền, anh ấy nhớ lại. Sau gần bốn năm tại LinkedIn, anh đã sẵn sàng rời đi và làm việc cho một startup khác. Tiêu chí duy nhất của tôi là những gì tôi muốn dành 10 năm tiếp theo của cuộc đời mình, anh nói.

Trong khi đang cân nhắc những việc cần làm tiếp theo, anh tình cờ tìm thấy hồ sơ Afridi, trên LinkedIn, nơi Afridi đã thay đổi tiêu đề của mình thành người sáng lập khởi nghiệp, nhà dược sĩ giật gân và nhắn offline về kinh doanh chăm sóc sức khỏe. Chẳng mấy chốc hai người đã gặp nhau thường xuyên và lên ý tưởng cho một doanh nghiệp bắt đầu cùng nhau.

Đến lúc đó, các hiệu thuốc khởi nghiệp khác, như PillPack, đã xâm nhập với khách hàng bán lẻ. Thay vì cạnh tranh trong những gì đã trở thành một cuộc ganh đua trong không gian đông đúc cho các khách hàng bán lẻ, Afridi và Viswanathan cho rằng họ có thể hoạt động phía sau những người khác, sử dụng công nghệ để xây dựng một trung tâm phân phối dược phẩm cực kỳ hiệu quả. “Truepill là những gì bạn nhận được khi kết hợp một dược sĩ và một kỹ sư phần mềm,” theo ông Vis Visathan.

Cơ cấu trụ cột cho y tế số và tương lai của chăm sóc sức khỏe

Ý tưởng của họ trùng hợp với sự gia tăng của các thương hiệu sức khỏe trực tiếp đến người tiêu dùng mới cần một nhà phân phối có thể tuân thủ tất cả các quy định của nhà thuốc. Đối với người tiêu dùng, những sản phẩm sức khỏe có thể đăng trên Instagram này trông giống như thuốc và thường các hộp đăng ký của chúng chứa hỗn hợp cả thuốc kê đơn và sản phẩm không kê đơn. Nhưng nếu có ngay cả một lọ mẫu thuốc kê đơn trong bưu phẩm, thì startup gửi nó đi cần một hiệu thuốc để thực hiện đơn hàng. Khi nói chuyện với Nurx, Viswanathan nói, chúng tôi đã phát hiện ra rằng họ thực sự nhấc điện thoại đến các hiệu thuốc mom-and-pop ở các tiểu bang khác nhau. Họ đã có được một khách hàng bằng một cách làm tốt hơn.

Năm 2017, Andrew Dudum đồng sáng lập Hims, startup trị liệu trực tiếp cho người tiêu dùng đang phát triển nhanh chóng dành cho nam giới, và anh cũng vậy, đã đăng ký với Truepill. “Chúng tôi biết ngay từ đầu chúng tôi sẽ phát triển rất nhanh.” Chúng tôi dự kiến ​​30 đến 50 đơn hàng mỗi ngày và đó là quy mô chúng tôi nói với Umar và Sid rằng chúng tôi cần phải chuẩn bị. Trong tuần đầu tiên, chúng tôi đã nhận được 500 đơn hàng mỗi ngày. Hôm nay, Hims, trị giá 1,1 tỷ USD, thực hiện hàng ngàn đơn hàng mỗi ngày và là một trong những khách hàng lớn nhất của Truepill. Họ đã tìm ra một cách để mở rộng quy mô với chúng tôi.” Dudum nói.

Tại trung tâm phân phối Truepill Hay Hayward, tất cả các đơn đặt hàng đều ở dạng điện tử. Ví dụ, khi Hims gửi một đơn thuốc cho finasteride, phương pháp điều trị rụng tóc ở nam giới, đơn thuốc đi qua bước kiểm tra điện tử và sau đó một robot rút các viên thuốc 1 miligam từ các chai chứa 1.000 viên tùy chỉnh vào lọ thuốc nhỏ được dán nhãn với thương hiệu Hims. Tự động hóa đó cho phép Truepill hoạt động hiệu quả hơn một hiệu thuốc bán lẻ truyền thống. Vì vậy, nó cũng tập trung vào một số lượng nhỏ các loại thuốc: Mười loại thuốc, bao gồm finasteride và thuốc sildenafil rối loạn cương dương, chiếm 80% doanh thu của nó. Quy mô đó cho phép Truepill thay đổi hàng tồn kho cứ sau vài ngày và cho phép họ đàm phán giá với các nhà sản xuất thuốc và nhà quản lý lợi ích dược phẩm trên các sản phẩm đó.

Truepill là sự hòa trộn giữa kỹ sư phần mềm và dược sĩ

Đối với Afridi và Viswanathan, kinh doanh thuốc trực tiếp tới người tiêu dùng chỉ là khởi đầu. Họ đang bắt đầu ký thỏa thuận với các nhà sản xuất thuốc và các nhà quản lý lợi ích dược phẩm, mặc dù họ chưa thể tiết lộ danh tính đối tác lớn đó. Sự thay đổi này không đến quá sớm, vì Hims đã tuyên bố rằng họ sẽ mở hiệu thuốc của mình ở Ohio để chuyển một phần kênh phân phối in-house của họ, một động thái mà Viswanathan nói sẽ bắt đầu tác động đến Truepill vào năm 2021. “Hims là kinh doanh tập trung vào số lượng, nhưng không phải về doanh thu,” ông nói, lưu ý rằng các loại thuốc được bảo hiểm hoàn trả có chi phí cao hơn so với các loại thuốc lối sống mà người tiêu dùng phải chi trả quá túi tiền của họ. Truepill hiện có hai trung tâm phân phối và đang thêm năm trung tâm nữa. Bước tiếp theo của Afridi và Viswanathan: xây dựng một mạng lưới bác sĩ trên toàn quốc ở mọi tiểu bang sẽ cho phép công ty khởi nghiệp dược phẩm của họ đóng một vai trò lớn hơn trong việc chuyển sang điều trị từ xa. Những bác sĩ đó sẽ cho phép nó làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất thuốc đặc trị, để họ có thể phân phối thuốc đến người tiêu dùng dễ dàng hơn. Theo thời gian, Truepill cho biết đơn hàng của mình có thể tăng từ 5.000 đến 10.000 mỗi ngày lên 100.000. Các loại thuốc ED Lifestyle và ED [rối loạn cương dương] đã cho phép chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng cho tất cả các khu vực khác, theo Af Afi. “Có rất nhiều sự sáng tạo cần phải xảy ra trong không gian này.”

Nguồn: Forbes

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*