Smart Building – Xây dựng một Digital Workplace tập trung vào con người

Khi các công nghệ kỹ thuật số mới cho phép tạo ra các không gian làm việc thông minh và được kết nối, các nền tảng cộng tác collaboration trở thành 1 phần không thể thiếu, smart building cũng là 1 công nghệ mới để tác động vào hiệu suất làm việc của nhân viên. Các doanh nghiệp nên xem xét 4 khía cạnh dưới đây sẽ đặt con người vào trung tâm của các tòa nhà thông minh của họ để tăng cường hiệu suất làm việc hơn nữa trong tương lai.

Sự hợp lưu của Internet vạn vật (IoT) với các hoạt động xây dựng và tương lai của nơi làm việc đang tạo ra một cơ hội đáng kể cho chủ sở hữu tòa nhà, nhà điều hành và cư dân để tạo ra các không gian thông minh,  kết nối kỹ thuật số hỗ trợ người dân tại trung tâm làm việc của họ.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến việc tạo ra một chiến lược để quản lý các tòa nhà của họ phản ánh sự chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ. Những CPO (Chief People Officer) triển khai thành công có thể vượt xa các đối thủ cạnh tranh của họ trong các lĩnh vực chính như thu hút và duy trì tinh thần làm việc nhân viên, tiết kiệm chi phí hoạt động và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động.

Bài viết tại Smartfactoryvn.com

Smart Building – Tòa nhà thông minh là gì ?

Thế giới tràn ngập những thứ thông minh, vì thuật ngữ này đồng nghĩa với việc nhúng một vật vô tri vô giác với kết nối mạng và khả năng giao tiếp và / hoặc giải thích dữ liệu về trạng thái, hiệu suất hoặc hành vi của đối tượng, nhà Thông Minh cũng không ngoài những định nghĩa trên.

Lấy ví dụ, các thành phố thông minh, bao gồm cơ sở hạ tầng được kết nối, từ các tài sản vật chất như xe hơi, đồng hồ, bãi đỗ xe, đến đèn đường và thùng rác. Nghiên cứu về các thành phố thông minh của Deloitte đã mở rộng định nghĩa ban đầu lên phiên bản Thành phố thông minh 2.0, không chỉ bao gồm cơ sở hạ tầng được kết nối mà còn là mục tiêu chất lượng cuộc sống cao hơn cho người dân. Smart City 2.0 còn sử dụng Data, thiết kế kỹ thuật số và (người dùng) để nâng cao trải nghiệm của người dân và ra quyết định của thành phố.

Theo cùng một cách, các tòa nhà thông minh tìm cách bao gồm một nhóm hợp lý, gần gũi về mặt vật lý của những thứ thông minh. Về cơ bản nhất, các tòa nhà thông minh là các cấu trúc được kết nối kỹ thuật số kết hợp tự động hóa tòa nhà và vận hành tối ưu hóa với quản lý không gian thông minh để nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng năng suất, giảm chi phí và giảm thiểu rủi ro vật lý và an ninh mạng.

Các tòa nhà thông minh trải dài các ngành công nghiệp, chúng bao gồm các tòa nhà văn phòng, nhà máy, trung tâm mua sắm, bệnh viện, trường học, sân vận động, sân bay, căn cứ quân sự và các tòa nhà dân cư.

Chủ đề chung xuyên suốt các trường hợp sử dụng này là con người, đây là tất cả các không gian mà con người có thể hội tụ và tương tác với nhau, sử dụng công nghệ tiên tiến để thực hiện các chức năng cần thiết của họ và hưởng lợi từ trải nghiệm kỹ thuật số được tăng cường hơn.

Hình 1 – Kiến trúc của tòa nhà thông minh

Tại sao các tòa nhà thông minh quan trọng tại nơi làm việc ?

Các tòa nhà thông minh, kỹ thuật số trải rộng các ngành công nghiệp và sử dụng, nhưng tất cả chúng đều có thể cung cấp các khả năng cơ bản giống nhau:

Toà nhà Thông Minh – Smart Building kết nối con người; họ cung cấp kiểm soát  tốt hơn các cơ sở và hoạt động; họ hỗ trợ các cách cộng tác kỹ thuật số; và chúng cho phép chủ sở hữu bảo tồn các tài nguyên bao gồm không gian, năng lượng, nước và nhân viên.

Các tòa nhà thông minh là các cấu trúc được kết nối kỹ thuật số kết hợp tự động hóa tòa nhà và vận hành tối ưu hóa với quản lý không gian thông minh để nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng năng suất, giảm chi phí và giảm thiểu rủi ro vật lý và an ninh mạng.

Mỗi trong số bốn khả năng này có thể tạo thành cơ sở để tạo ra một chiến lược xây dựng thông minh có thể mang lại một số lợi ích có thể đo lường được.

Tòa nhà thông minh kết nối con người trong 1 digital workplace

Kết nối mọi người lại với nhau tại nơi làm việc theo hướng kỹ thuật số

Nơi làm việc ngày nay đã thay đổi đáng kể từ thời của các trang trại, và phòng hội nghị quá khổ. Khi các xu hướng như toàn cầu hóa kinh doanh, công việc từ xa và đồng nghiệp đã phát triển, các công nghệ đã phát triển để hỗ trợ lực lượng lao động phân tán, thay đổi không gian vật lý cần thiết cho các nhóm làm việc, đặc biệt là các Co-Working Space.

Wi-Fi và mạng di động hỗ trợ tính di động trong toàn văn phòng và hơn thế nữa, cung cấp quyền truy cập ngay lập tức, độ trễ bằng không vào các dịch vụ chính, thông tin và hiểu biết giúp cải thiện hoạt động và năng suất của nhân viên.

Các Kết nối trong một tòa nhà thông minh cho phép tạo ra một mức độ hiển thị mà trước đây là không thể, cho phép lực lượng lao động sử dụng không gian và thời gian hiệu quả hơn, nâng cao năng suất.

Ví dụ, sử dụng các dịch vụ định vị trong tòa nhà, trong thời gian thực để kết nối mọi người trong nơi làm việc thực tế, có thể trả lời các câu hỏi như, đồng nghiệp của tôi đang ngồi ở đâu hôm nay không? Ngay bây giờ, có phải là bận rộn trong quán ăn không? Ngoài ra, các dịch vụ như bảo mật, in không dây và quay số một chạm cho các cuộc gọi hội nghị được bật bởi các nơi làm việc kỹ thuật số được kết nối.

Trong thị trường việc làm chặt chẽ ngày nay, nơi làm việc kỹ thuật số được kết nối cũng cho phép các công ty tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp mức độ kinh nghiệm đặc biệt của nhân viên và sự thoải mái của con người có thể giúp nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân nhân tài.

Cách đi trong nhà, biển báo kỹ thuật số, kiốt thông minh, sạc không dây và thậm chí cả dịch vụ trợ giúp đều có thể được kích hoạt thông qua một nơi làm việc được kết nối và làm cho một chủ nhân khác biệt.

Trên thực tế, các tổ chức có mạng xã hội trực tuyến (Workplace, Teams,.. ) hoạt động mạnh có thể có năng suất cao hơn 7% so với những tổ chức không có và khi mức độ tham gia của nhân viên tăng lên, có xu hướng tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên lên tới 87%.

Microsoft Teams giúp nhân viên hoạt động cộng tác hiệu quả hơn
Microsoft Teams giúp nhân viên hoạt động cộng tác hiệu quả hơn

Hỗ trợ các cấp độ mới của cộng tác kỹ thuật số

Các chuyên gia về quản lý lực lượng lao động, đổi mới và nguồn nhân lực đều đã xác định những lợi ích có thể thu được từ việc tăng cường hợp tác giữa các đồng nghiệp. Nghiên cứu đang thực hiện về các không gian làm việc đã báo cáo dữ liệu cho thấy việc tạo ra các tiếp xúc giữa các cuộc gặp gỡ và các tương tác ngoài dự kiến ​​giữa các đồng nghiệp.  

Vì thế nhiều doanh nghiệp đã cấu hình lại bố cục văn phòng và tạo ra sự pha trộn của không gian kín và mở trong thập kỷ qua với hy vọng sẽ tạo ra những cuộc gặp gỡ thúc đẩy sự hợp tác mới.

Công nghệ có sẵn trong các tòa nhà thông minh ngày nay có thể đưa sự hợp tác lên các cấp độ hoàn toàn mới. Đối với đồng nghiệp là những người gần gũi về thể chất, bảng thông minh và phòng hội nghị thông minh có thể thúc đẩy sự hợp tác và nắm bắt kết quả của họ. Ngoài ra, hội nghị truyền hình và tường họp ảo có thể đưa đồng nghiệp từ xa vào một môi trường có thể tạo ra nhiều tương tác sáng tạo hơn.

Khả năng của một nơi làm việc được kết nối để cảm nhận và phản hồi với các đồng nghiệp có mặt là một lợi thế đặc biệt của các tòa nhà thông minh. Phân lớp trong các công cụ như trợ lý kỹ thuật số ảo và chia sẻ nội dung không dây giúp việc cộng tác trở nên dễ dàng.

Tòa nhà thông minh giúp tăng cường cộng tác kỹ thuật số trong nơi làm việc

Tất cả sự hợp tác gia tăng này thường có lợi ích hữu hình. Một số công ty đã báo cáo tăng năng suất nhân viên hàng năm. Những người khác xác định thời gian chu kỳ phát triển sản phẩm mới nhanh hơn và tăng doanh số là kết quả của việc tạo ra các nơi làm việc thúc đẩy giao tiếp và hợp tác giữa các chức năng và nhóm làm việc của công ty. 

Ngoài ra, mức độ gắn kết của nhân viên thường tăng lên khi không gian làm việc hỗ trợ các tương tác và giao tiếp. Con người có một mối quan hệ tự nhiên đối với những nơi cho phép tụ tập, ma sát và tương tác.  Ví dụ, sử dụng phân tích dữ liệu thời gian thực và đồ nội thất được tích hợp kỹ thuật số để thúc đẩy các tương tác này có thể trao quyền cho mức độ gắn kết mới của nhân viên.

Tối ưu hóa việc kiểm soát các cơ sở và chi nhánh của doanh nghiệp

Các tòa nhà thông minh đầu tiên của thế giới cho phép tự động hóa các hoạt động xây dựng chung, đặc biệt là kiểm soát khí hậu và truy cập tòa nhà an toàn. Khía cạnh của các tòa nhà thông minh này đã mang lại lợi ích cho hơn một thập kỷ phát triển công nghệ và sẵn sàng tận dụng triệt để các công nghệ tiên tiến ngày nay như IoT, Wi-Fi, phân tích trên cloud và thiết bị di động.

Quản lý cơ sở trong các tòa nhà thông minh đã trở thành một tổ hợp phức tạp của một danh mục dịch vụ cả vật lý và kỹ thuật số. Nó có thể bao gồm tối ưu hóa các khía cạnh như không gian, nhiệt độ và ánh sáng, cùng với việc cung cấp mức độ bảo mật và kiểm soát truy cập vật lý mạng cao nhất. Ngày nay, nó nâng cao quyền kiểm soát trên một danh mục dịch vụ và khả năng cho phép các nhà khai thác cơ sở tối đa hóa hiệu quả và hiệu quả của không gian.

Những lợi ích liên quan đến tối ưu hóa việc kiểm soát các hoạt động của tòa nhà được ghi lại rõ ràng và tiết lộ một số kết quả trực tiếp nhất từ ​​các tòa nhà thông minh. Tối ưu hóa và cải thiện hoạt động của cơ sở có thể dẫn đến một loạt các chi phí được thu hồi, bắt đầu từ việc tiết kiệm chính cho các hóa đơn liên quan đến sưởi ấm, làm mát, chiếu sáng và bảo trì.

Toà nhà the Edge của Deloitte

Ví dụ, trung bình 50% có thể được lưu bằng cách di chuyển đến một hệ thống chiếu sáng được kết nối.  Điều này có thể đạt được bằng cách tạo ra một tháp điều khiển kỹ thuật số cho các hoạt động của tòa nhà, cung cấp cái nhìn sâu sắc thời gian thực và thúc đẩy Machine learning và trí tuệ nhân tạo để hiệu chỉnh các dịch vụ trên toàn tòa nhà.

Ngay cả một cái gì đó đơn giản như xác định không gian làm việc hoặc phòng tắm đã được sử dụng và cần làm sạch có thể giúp tiết kiệm chi phí có thể đo được.

Tăng cường bảo tồn tài nguyên tự nhiên 

Sự bền vững môi trường của công ty đã trở thành một khẩu hiệu trong thị trường kinh doanh toàn cầu ngày nay. Các công ty trong các ngành công nghiệp đang tìm cách để mã hóa môi trường, sức khỏe và an toàn (EHS) và các nỗ lực bền vững của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cổ đông và quy định. Các tòa nhà thông minh có thể là thành phần trung tâm của tính bền vững và các chương trình EHS.

Sử dụng không gian là một trong những nguồn thải cao nhất trong hầu hết các cơ sở kinh doanh hiện nay, mặc dù thực tế là diện tích trung bình bình quân trên mỗi nhân viên đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua.  

Báo cáo của ngành đã chỉ ra rằng trung bình chỉ có 56% số ghế làm việc được sử dụng, trong khi 44% còn lại vẫn bị bỏ trống. Ngay cả trong mùa cao điểm và thời gian, phần lớn số ghế vẫn còn trống trong phần lớn thời gian.  Sử dụng phân tích để xác định việc sử dụng không gian văn phòng và giảm sử dụng lãng phí văn phòng để phản ánh chiếm dụng thực tế có thể tiết kiệm đáng kể chi phí liên quan đến chi phí hoạt động, hoạt động và tiêu thụ tài nguyên.

Quản lý năng lượng trong tòa nhà thông minh -NEC

Bảo tồn năng lượng là một nguồn quan tâm khác cho các chủ doanh nghiệp và là một lợi ích mang lại lợi ích kép cho việc hỗ trợ môi trường và tiết kiệm chi phí. Các công nghệ xây dựng được kết nối cho phép phối hợp tốt hơn các kiểm toán năng lượng, cho phép các nhà cung cấp thực hiện các đánh giá sử dụng nhằm trao quyền cho các hợp đồng mua sắm năng lượng tốt hơn, xác định các cơ hội để giảm tiêu thụ và đề xuất các nguồn năng lượng thay thế, bao gồm cả năng lượng tái tạo và lưới vi mô.

Các công ty triển khai các cảm biến và thiết bị thông minh hỗ trợ IoT đã thấy tiết kiệm năng lượng tới 70% trong ba năm.Ngoài việc sử dụng không gian và bảo tồn năng lượng, quản lý chất thải là một thành phần quan trọng của bảo tồn có thể được tối ưu hóa thông qua các công nghệ xây dựng thông minh.

Ví dụ: The Edge, một tòa nhà văn phòng thông minh của Deloitte, thu thập nước mưa để tái sử dụng trong hệ thống vệ sinh. Các ví dụ khác về bảo tồn chất thải bao gồm việc sử dụng thùng thông minh và phân loại robot, có thể làm tăng đáng kể hiệu quả hoạt động của cơ sở. Cảm biến theo dõi và nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) có thể phát hiện các mức lấp đầy và giám sát các vật liệu có thể được tái chế và tái sử dụng. Điều này có thể làm giảm cả thời gian và năng lượng cần thiết cho các dịch vụ quản lý chất thải cũng như lượng chất thải được tạo ra.

Cách tiếp cận tốt nhất để triển khai các smart building – tòa nhà thông minh là gì?

Với các cơ hội liên quan đến việc tận dụng các tòa nhà thông minh để thúc đẩy sự tham gia của nhân viên, tiết kiệm chi phí, hiệu quả năng lượng và hơn thế nữa, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn áp dụng các công nghệ xây dựng thông minh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thiết lập một chiến lược xung quanh các tòa nhà thông minh để tránh một số cạm bẫy phổ biến mà nhiều nỗ lực cá nhân này tạo ra (xem thanh bên, những cạm bẫy phổ biến cần tránh khi thiết kế các tòa nhà thông minh.

Một chiến lược hiệu quả cần xác định một tập hợp toàn diện các yêu cầu trải rộng trên các lĩnh vực chức năng như CNTT, hoạt động, nguồn nhân lực, bất động sản của công ty và hệ thống bảo mật. Nó cũng nên xác định nhóm các bên liên quan chính dựa trên các yêu cầu này, và ưu tiên các trường hợp sử dụng từ các yêu cầu để thiết lập các khung thời gian thực tế và đầu tư đúng đắn vào các bằng chứng về khái niệm và triển khai toàn diện. Tất cả những điều này có thể là điều cần thiết để tận dụng tối đa một sáng kiến ​​xây dựng tòa nhà thông minh.

Những cạm bẫy phổ biến cần tránh khi thiết kế các tòa nhà thông minh

 • Chi tiền cho công nghệ hoặc giải pháp mà không có chiến lược hay lợi ích rõ ràng
 • Không xem xét nhu cầu của con người trong giải pháp, tức là chỉ nhìn vào nhu cầu của cơ sở
 • Không thể đo lường các chỉ số tiết kiệm
 • Không đưa vào cơ sở hạ tầng đa năng
 • Không thể tạo ra một hệ thống bảo mật vật lý không gian mạng toàn diện
 • Thu thập dữ liệu mà không xác định mục đích / mục tiêu kinh doanh của nó
 • Chọn tập trung vào bảo tồn năng lượng hơn là bảo tồn không gian
 • Không xây dựng tính linh hoạt cho các cải tiến công nghệ trong tương lai

Bắt đầu với các mục tiêu cụ thể 

Điều quan trọng là phải đóng khung một sáng kiến ​​xây dựng thông minh trong bối cảnh của các mục tiêu kinh doanh tổng thể. Do có rất nhiều hướng mà một sáng kiến ​​có thể đi, các nhà lãnh đạo nên xác định các khả năng quan trọng trong việc kết nối, hợp tác, kiểm soát và bảo tồn và ưu tiên chúng trong chiến lược.

Ví dụ, tiếp cận một sáng kiến ​​thông qua lăng kính chiến lược nơi làm việc có thể tập trung vào khả năng kết nối và hợp tác Connect & Collaboration. Các nhà lãnh đạo có thể bắt đầu bằng cách xem xét cách mọi người muốn sử dụng tòa nhà hoặc không gian và tạo các yêu cầu được đóng khung thông qua trải nghiệm của người dùng để xác định công nghệ xây dựng thông minh hỗ trợ các yêu cầu này. Tương tự, nếu các nhà lãnh đạo quan tâm hơn đến hoạt động xây dựng, hay công nghệ.

Hiểu vai trò của công nghệ

Smart building

Theo định nghĩa của họ, các tòa nhà thông minh là tất cả về công nghệ. Chính sự phát triển của các công nghệ tiên tiến đã tạo ra thế hệ mới về khả năng và dịch vụ kỹ thuật số trong các tòa nhà văn phòng, nhà máy, cơ sở bán lẻ, v.v. Một số công nghệ chính đã tạo ra nền tảng cho các tòa nhà thông minh, bao gồm IoT, cơ sở hạ tầng đám mây, phân tích dữ liệu, Machine learning và trí tuệ nhân tạo.

Điều quan trọng không kém là sự hội tụ của hai lĩnh vực rất quan trọng trong tòa nhà thông minh: IT và OT. Cơ sở hạ tầng CNTT cung cấp năng lượng cho nơi làm việc kỹ thuật số dựa trên thông tin cũng trở thành nền tảng cốt lõi để hệ thống tự động hóa tòa nhà được kết nối, cho an ninh tòa nhà vật lý trong không gian mạng và các khía cạnh vận hành khác của chính tòa nhà.

Lập đội triển khai dự án Smart building

Thông qua việc xác định các mục tiêu kinh doanh và cơ sở hạ tầng công nghệ cần thiết để cho phép các tòa nhà thông minh, rõ ràng là nhóm các bên liên quan nên đa dạng để phản ánh phạm vi rộng của các sáng kiến ​​này. Mặc dù thành phần của nhóm chiến lược xây dựng thông minh sẽ thay đổi theo trường hợp sử dụng và tình huống, có một số vai trò phổ biến thể hiện sự phức tạp của các dự án này và có thể giúp thành công của chúng:

 • Lãnh đạo ban quản lý bất động sản / cơ sở: Tùy thuộc vào phạm vi của một dự án, đó có thể là chức năng bất động sản thương mại hoặc người quản lý cơ sở đại diện cho quan điểm của tài sản xây dựng.
 • Các nhà lãnh đạo quản lý hoạt động vận hành: Những người này có thể bao gồm giám đốc thông tin, giám đốc điều hành, giám đốc bền vững, giám đốc nhân sự hoặc thậm chí là giám đốc tài chính. Vai trò của họ là đại diện cho các mục tiêu hoạt động của sáng kiến ​​xây dựng thông minh và kết nối các cuộc hội thoại hoạt động công nghệ với đối tác CNTT của họ.
 • Các nhà lãnh đạo về công nghệ: Điều này có thể bao gồm giám đốc công nghệ, nhân viên an ninh mạng hoặc các nhà lãnh đạo CNTT khác chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng mạng và xương sống thông tin.

Có thể khía cạnh quan trọng nhất của việc lựa chọn nhóm tòa nhà thông minh là đảm bảo rằng các đại diện của mục tiêu kinh doanh cho sáng kiến ​​và các chức năng cho phép kết hợp với nhau để thống nhất về mục đích, phạm vi và mốc thời gian cho sáng kiến.

Cách tiếp cận dựa trên dự án với các tòa nhà thông minh

Khi các nhà lãnh đạo bắt đầu xem xét cách lập chiến lược cho các tòa nhà thông minh, có một số phương pháp để xem xét để đạt được tiến bộ với một sáng kiến. Một trong số đó đã làm việc nhiều lần trên các loại sáng kiến ​​xây dựng thông minh khác nhau là cách tiếp cận dựa trên dự án. 

Với phương pháp này, nhóm xây dựng thông minh xác định nhóm trường hợp sử dụng đầu tiên phù hợp với mục tiêu kinh doanh và khởi động một dự án để lập kế hoạch, thử nghiệm và mở rộng quy mô. Dưới đây là một vài bước đề xuất các nhà lãnh đạo có thể thực hiện.

 • Hiểu trạng thái hiện tại và yêu cầu của chiến lược : Bắt đầu kết tinh tầm nhìn xây dựng thông minh và các mục tiêu kinh doanh và chức năng. Tham gia với các bên liên quan khác nhau để xác định nhu cầu kinh doanh, xây dựng đội ngũ liên kết các bên liên quan đến kinh doanh và CNTT và thu thập các yêu cầu cho dự án.
 • Tiến hành phân tích khoảng cách liên quan đến cơ hội trong tương lai: Xác định các lỗ hổng giữa các yêu cầu trạng thái hiện tại và tương lai để cho phép nhóm phát triển bản kiểm kê các trường hợp sử dụng dựa trên các yêu cầu và khả năng hiện tại. Các phiên workshop có thể được cấu trúc để ưu tiên các trường hợp sử dụng và thiết lập bản đồ đường đi, thường bằng cách lấy một nhóm các trường hợp sử dụng được liên kết tạo nên hành trình người dùng. Điều này có thể tạo cơ sở cho một PoC (Proof of Concept)
 • Thực hiện PoC  Nên bao gồm các trường hợp sử dụng mang lại giá trị đo được dựa trên các ưu tiên kinh doanh. PoC thường bao gồm một số lớp, bao gồm kiến ​​trúc kỹ thuật trường hợp sử dụng, hộp cát cát để phát triển và thử nghiệm, và phương tiện để thu thập và phân tích dữ liệu từ các kết quả. Khi PoC chạy, hãy nắm bắt và phân tích kết quả để xác định khả năng tồn tại của giải pháp nếu nó được thu nhỏ.
 • Ra mắt ở quy mô thực hiện . Giai đoạn này thường sẽ yêu cầu một số hoạt động khác để đạt được quy mô. Đồng thời, nhóm có thể quay lại chiến lược xây dựng thông minh và xác định nhóm các trường hợp sử dụng tiếp theo có thể được đưa ra như dự án thứ hai. Theo cách này, việc phát triển, thử nghiệm và triển khai các sáng kiến ​​xây dựng thông minh có thể được liên tục và được tổ chức để đáp ứng các hạn chế về tài nguyên.

Các tòa nhà thông minh nắm giữ một lượng đáng kể lời hứa và tiềm năng cho các chủ sở hữu và nhà điều hành tòa nhà hiểu biết. Sự gia tăng của các thiết bị thông minh, được kết nối và kết nối có mặt khắp nơi đã tạo cơ hội biến đổi các tòa nhà, dù đó là văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà máy hay bệnh viện, thành môi trường đáp ứng, tiết kiệm chi phí để mang lại trải nghiệm đặc biệt cho người cư ngụ. 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xác định tiềm năng của các tòa nhà thông minh có thể gặt hái những lợi ích hữu hình, từ giảm chi phí cho đến sự bền vững của công ty lớn hơn và giữ chân nhân tài tốt hơn. Với tốc độ của thị trường phát triển này, điều quan trọng nhất có thể là bắt đầu bằng cách hình thành một chiến lược xây dựng thông minh.

Bài viết của Joann Michalik, Director, US Strategy & Operations leader, Deloitte Consulting LLP

Bài viết gốc tại Smartfactoryvn.com

About Bui Quoc Vu 14 Articles
A Digital Business Journalist Focus on IoT and Smart Manufacturing

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*