Pinduoduo: Startup trị giá 1,5 tỷ đô thách thức người khổng lồ Alibaba ở các thị trấn và làng mạc Trung quốc.

Alibaba từ lâu đã thống trị thị trường mua sắm trực tuyến trị giá 370 tỷ đô la của Trung Quốc, nhưng các trung tâm kỹ thuật số của nó chưa bao giờ được xem là phổ biến với người như Liu Liping, 59 tuổi. Với thu nhập hàng tháng là 470 đô la, Liu, một công nhân đã nghỉ hưu sống ở thành phố phía bắc Huhehaote, tìm thấy các lựa chọn hàng hóa trên các trang web của Alibaba khá đắt đỏ. Vì vậy, khi cuối cùng cô cũng thử mua sắm trực tuyến lần đầu tiên vào năm 2015, Liu đã chuyển sang một nền tảng thay thế có tên là Pinduoduo, nơi cung cấp các sản phẩm gia dụng giá rẻ như gói giấy vệ sinh $ 1 và khăn trải giường $ 5.

“Nó thực sự là rẻ và thực sự thuận tiện,” cô nói với Forbes. “Tôi không cần phải đi ra ngoài để mua những thứ như vậy nữa.” Và Liu không phải là tín đồ duy nhất của chợ thương mại điện tử này. Trong khi các công ty công nghệ lớn như Alibaba và Tencent cạnh tranh với các khách hàng ngày càng giàu có ở các trung tâm đô thị lớn của Trung Quốc, Pinduoduo đã chiếm được một thị trường ít chú ý hơn: những người có thu nhập thấp từ các thành phố và thị trấn cấp thấp hơn. Với mô hình kinh doanh độc đáo phù hợp với cơ sở khách hàng 100 triệu người hiện tại, công ty khởi nghiệp đến từ Thượng Hải đã trở thành một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc chỉ sau hai năm. Và sự tăng trưởng với vận tốc của thiện thạch này đã làm Alibaba lo lắng; vì cuối cùng nó cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các thị trấn và làng mạc của Trung Quốc, khi nhìn ra tiềm năng của các thị trường cực lớn này.

Chia sẻ trên mạng xã hội

Pinduoduo gắn sự hấp dẫn của nó vào việc chia sẻ mua sắm trực tuyến với truyền thông xã hội. Được ra mắt vào năm 2015 bởi Huang Zheng, cựu kỹ sư của Google, công ty điều hành một mô hình kinh doanh mua chung giống như Groupon có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nhưng nó điều chỉnh một chút về mô hình: Pinduoduo cho phép người mua sắm chia sẻ sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc, chẳng hạn như dịch vụ nhắn tin nhanh phổ biến của Tencent WeChat, để đủ điều kiện được giảm giá nhiều hơn. Ví dụ: nếu mọi người tìm thấy những gì họ muốn trên trang web và mời đủ bạn bè WeChat để tạo nhóm mua hàng, họ có thể được giảm giá tới 90%. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ áo phông  giá $ 1 đến điện thoại thông minh giá $ 80. Để khuyến khích hơn nữa việc chia sẻ trên truyền thông xã hội, Pinduoduo thậm chí còn cung cấp các ưu đãi tiền mặt và các sản phẩm miễn phí cho các khách hàng trung thành nhất.

Mô hình này hoạt động hoàn hảo cho người dân ở các thành phố cấp thấp hơn. Không giống như dân số Internet trưởng thành ở các đô thị Trung Quốc, họ chỉ mới biết đến thương mại điện tử và phụ thuộc vào WeChat như nguồn thông tin chính, và dựa vào các gợi ý mua sắm trực tuyến của bạn bè họ để đặt hàng. Liu cho biết cô đã phát hiện ra Pinduoduo qua nhóm bạn bè WeChat của mình, khi có người nào đó đề nghị cô thậm chí có thể mua những sản phẩm tươi giá rẻ.

Nguồn: Forbes

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*