Nhà thông minh cho người cao tuổi

Nhà thông minh cho người cao tuổi đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thế hệ Baby Boomer (Những công dân sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số ở Mỹ từ 1946-1964) hiện vẫn chiếm 20% dân số nước này với 10.000 người. Phần lớn trong số họ đã hết tuổi lao động. Kể từ đầu thiên niên kỷ, 33% bé gái và 21% bé trai được kỳ vọng có thể sống khỏe ở tuổi 90. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc cải thiện chỗ ở và bữa ăn cùng những tiến bộ về y học và sức khỏe cộng đồng đã làm cho tuổi thọ toàn cầu tăng đột biến 5.5 năm từ năm 2000 đến năm 2016. Mặc dù, đây rõ ràng là một thông tin tốt nhưng chi phí cho người cao tuổi đang ngày càng tăng lên và nhu cầu về các giải pháp tốt hơn, giá cả phải chăng hơn cho vấn đề hóc búa này ngày một nhiều. Và công nghệ thông minh một lần nữa có thể giải quyết vấn đề này.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy một số nơi quan trọng ở đó công nghệ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi đồng thời đảm bảo họ sống độc lập và tận hưởng cuộc sống như ở nhà thay vì phải vào sống tại trung tâm dưỡng lão. Nghiên cứu của Hiệp hội những người Mỹ đã nghỉ hưu AARP chỉ ra rằng, không có gì ngạc nhiên khi 85% người cao tuổi thích sống độc lập càng lâu càng tốt. Dưới đây là 7 cách công nghệ thông minh có thể giúp biến mục tiêu đó thành hiện thực cho nhiều người cao tuổi hơn ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

1) Khóa thông minh chấm dứt tình trạng mất chìa khóa

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng một trong những phương thức rõ ràng hơn mà công nghệ thông minh có thể mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống của người cao tuổi. Trong khi hầu hết các đề xuất của chúng tôi ngày nay đều dành cho lứa tuổi cụ thể thì giống như bất kỳ nhóm tuổi nào khác, người cao tuổi phải đối mặt với các tình huống kiểu như mất chìa khóa để rồi khi trở về nhà không có khóa để mở cửa. Thật may mắn, hệ thống kiểm soát cửa ra vào thông minh có thể giải quyết triệt để vấn đề này cho dù bạn ở độ tuổi nào. Quan niệm sai lầm thường thấy với khóa cửa thông minh là chúng ta đặt vấn đề an ninh lên trên hết. Thực tế, bạn chỉ cần thay khóa này bằng một loại khóa khác. Hệ thống ra vào thông minh tập trung nhiều hơn vào sự tiện nghi. Chúng tôi cũng muốn nêu một điều hiển nhiên là nên cá nhân hóa tất cả các khía cạnh của ngôi nhà có kết nối. Hãy tìm kiếm một giải pháp tổng thể và bạn có khả năng kết thúc bằng một cái gì đó không đạt được mục đích. Có thể bạn đang bước vào những năm tháng vàng son và bạn không thích ý nghĩ phải mày mò một ứng dụng. Có lẽ bạn không cần truy cập từ xa. Tại sao không cân nhắc sử dụng khóa điện tử có bàn phím hoặc màn hình cảm ứng? Bằng cách này, bạn có thể nhập mã mà không cần smartphone. Nếu bạn hoàn toàn hiểu biết về công nghệ và tự tin xử lý các ứng dụng, khóa Nest x Yale Lock là thiết bị vừa cổ điển vừa hiện đại nhưng cũng rất thân thiện với người dùng. Bạn có thể trải nghiệm nhiều chức năng hơn và không còn phải dò tìm phím. Hoặc thử chọn khóa Ultraloq, mở bằng mã hoặc vân tay, bằng smartphone, bằng cách lắc và gõ hay thậm chí bằng chìa khóa. Ổ khóa thông minh có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của bạn, vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu những gì phù hợp nhất với bạn.

2) Chiếu sáng: An toàn và Tiện nghi

Chiếu sáng thông minh là một phần không thể thiếu trong hầu hết các ngôi nhà thông minh. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào lợi ích cụ thể nhà thông minh mang lại cho người cao tuổi. Một ví dụ đơn giản về nhà thông minh là camera an ninh tích hợp đèn chiếu rọi. Khi bạn trở về nhà vào đêm muộn, nó sẽ tự động bật sáng. Khi bạn đang ngày một già đi thì điều bạn lo sợ là có thể bị ngã và điều này ít có khả năng xảy ra hơn nếu bạn không phải đi lại trong bóng tối. Một lợi ích quan trọng khác của hệ thống chiếu sáng thông minh là nó làm cho nhà của bạn trông như có người ngay cả khi bạn ra ngoài. Với nhiều người cao tuổi vẫn còn thói quen dấu tiền dưới chiếu, bảo mật là điều vô cùng quan trọng và hệ thống chiếu sáng có thể lập trình giúp bạn giải quyết vấn đề này. Thậm chí nhìn vào các sản phẩm như công tắc điều chỉnh độ sáng để điều khiển đèn từ bất cứ đâu.

3) Ứng dụng và Tiện ích dành cho Giải trí và Giao tiếp

Hãy luôn nở nụ cười dù bạn đã nhiều tuổi. Một nghiên cứu về Sự phát triển của ngôi nhà thông minh dành cho Người cao tuổi đã đề cập đến 6 khía cạnh chủ yếu sau đây:

  • Sức khỏe và Dinh dưỡng
  • Giải trí
  • Chăm sóc và Vệ sinh cá nhân
  • Hoạt động thể chất
  • An toàn
  • Giao tiếp xã hội

Trong số các khía cạnh nêu trên, một phần ba dành cho mục đích ăn chơi và giao tiếp xã hội. Đây không phải là điều ngạc nhiên bởi khi về già, bạn sẽ dễ cảm thấy buồn chán nếu ít vận động và phải ở nhà nhiều. Sẽ thật khổ sở nếu bạn cảm thấy mình bị cô lập và không thể nói chuyện với ai (bạn bè hay người thân trong gia đình). Thật may mắn là công nghệ thông minh có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Mặc dù việc tiếp cận công nghệ ở người cao tuổi còn chậm so với thế hệ trẻ, 42% người trên 65 tuổi sở hữu smartphone. Nếu bạn đang là người cao tuổi, hãy tận dụng các kênh chia sẻ thông tin, chuyện trò, giao tiếp miễn phí như Facebook hay WhatsApp, Skype hay Zoom bởi điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền điện thoại và cho phép bạn nhắn tin hoặc xem video, kết nối với những người thân yêu của mình. Đây ít nhất là một sự an ủi nếu bạn không thể ra ngoài gặp gỡ mọi người thường xuyên theo ý muốn. Ngoài ra, các kênh này còn cho phép bạn giữ liên lạc thường xuyên hơn với con cháu của mình ngay cả khi họ đang ở cách xa bạn nửa vòng trái đất. Nếu có thể sử dụng thành thạo các ứng dụng, bạn có thể sở hữu hầu hết mọi chương trình giải trí miễn phí. Và điều tuyệt vời bạn có thể có khi sử dụng công nghệ thông minh cho những mục đích này là gì? Bạn có thể học các kỹ năng cần thiết để giao tiếp và giải trí trong vài phút nếu bạn chưa bắt đầu và sử dụng những thứ đó. Nhà thông minh không chỉ đơn thuần là các thiết bị và đồ dùng có chức năng. Đừng quên nở nụ cười trên môi nhé!

4) Giải pháp Managed Smart Services

Điều mà chúng tôi hoàn toàn đánh giá cao ở người cao tuổi là sự mạnh dạn trong việc nắm bắt công nghệ mới chưa quen, có thể làm cho họ khó chịu và không có hứng thú. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nói là: Mọi người mua kết quả chứ không phải sản phẩm. Do đó, chúng tôi muốn nói rằng không ai muốn một chiếc máy khoan, họ muốn cái lỗ mà một chiếc máy khoan có thể tạo ra. Điều này cũng đúng với nhà thông minh, thậm chí còn hơn thế nữa nếu bạn không phải là tín đồ công nghệ.

Do vậy, nếu bạn muốn, nhà thông minh có thể mang lại tất cả cho bạn dù bạn không giỏi về công nghệ. Trên thế giới hiện có rất nhiều dịch vụ thông minh. Tuy nhiên, dịch vụ dành riêng cho người cao tuổi mà HoneyCo là người đi tiên phong vượt trội hơn hẳn so với các dịch vụ còn lại. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Nashville này cung cấp các giải pháp nhà thông minh cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và các gia đình. Nếu bạn có người thân là người cao tuổi và bạn muốn họ tận hưởng các tiện ích của một ngôi nhà thông minh nhưng biết rằng họ có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng thì HoneyCo có thể kết hợp các thiết bị thông minh thông thường thành một cụm thiết bị hoạt động dựa trên nền tảng thân thiện với người dùng. Hãy dành một khoản phí hàng tháng để toàn quyền quản lý và sử dụng dịch vụ. Đổi lại, bạn sẽ cảm thấy an tâm và bố mẹ của bạn có thể tận hưởng những lợi ích của một ngôi nhà thông minh mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Trong khi các công ty khác chẳng hạn như AT&T còn đang cung cấp giải pháp Managed Services thì HoneyCo chuyển sang tập trung phục vụ người cao tuổi. Đây là lý do tại sao chúng tôi nhắc đến tên người cao tuổi hôm nay.

5) Cảm biến chuyển động và Chuông báo

Nếu bạn là người cao tuổi đang sống một mình, cảm biến chuyển động lắp kèm chuông báo với dữ liệu được gửi đến người thân và gần bạn nhất sẽ là thiết bị thông minh nữa bổ sung cho ngôi nhà của bạn. Một số thiết bị có khả năng xác định thời điểm ai đó đã vào phòng nhưng không có chuyển động tiếp theo. Nếu người thân của bạn lo lắng về việc bạn có thể bị ngã mà không thể giám sát thì đây là phương thức tuyệt vời, cảnh báo cho họ về sự cố có thể xảy ra. Một số loại cảm biến khác nữa có thể dò tìm và phát hiện xem bạn đã dậy và rời khỏi giường chưa hoặc vẫn đang tiếp tục thực hiện các hoạt động thường ngày, giúp gia đình bạn cảm thấy yên tâm. Một tình huống khác là gia đình bạn lo ngại bạn có thể quên uống thuốc. Một lần nữa, cảm biến có thể phát hiện bạn đã mở tủ sau đó gửi cảnh báo đến các liên hệ mà bạn đã chọn, giúp họ dễ dàng nắm được thông tin về loại thuốc mà bạn cần. Cảm biến nhà thông minh có thể giúp bạn làm được rất nhiều thứ dù bạn đang ngày một già đi hoặc giúp bạn ân tâm khi có bố mẹ già cần chăm sóc mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

6) Điều khiển bằng giọng nói hỗ trợ người gặp khó khăn về công nghệ

Các loại loa thông minh như Amazon’s Echo, Google Home và Apple HomeKit kèm trợ lý thoại có thể làm phong phú và đơn giản hóa cuộc sống của bạn dù bạn ở độ tuổi nào. Nếu bạn sắp nghỉ hưu, chưa từng sử dụng công nghệ và không thích học các kỹ năng mới mà bạn không đặc biệt quan tâm thì Alexa, Trợ lý ảo Google Assistant hoặc Siri có thể giúp bạn điều hướng ngôi nhà thông minh dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng các ứng dụng hoặc giao diện trên thiết bị vật lý. Tất cả những gì bạn cần làm là ra lệnh bằng giọng nói và trợ lý mới của bạn sẽ làm tất cả các phần còn lại. Nếu là người thành thạo hơn về công nghệ và cảm thấy thoải mái khi sử dụng công nghệ, bạn có thể sử dụng quản gia ảo của mình để khai thác nhiều thông tin hơn nữa từ ngôi nhà có kết nối mạng của mình. Hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn muốn từ một ngôi nhà có kết nối mạng và sở hữu cho mình một trợ lý ảo để giúp bạn làm mọi thứ, từ phát nhạc đến điều chỉnh nhiệt độ mà không cần phải ngồi dậy, từ giao đồ ăn đến gọi video cho gia đình. Điều bạn cần làm là xây dựng kịch bản, mọi thứ còn lại đã có trợ lý AT lo.

7) Theo dõi sức khỏe

Tiến bộ về khoa học công nghệ đã biến những gì được coi là viễn tưởng trong các bộ phim khoa học trước đây trở thành hiện thực. Tại trường Đại học Washington, CASAS (Trung tâm Nghiên cứu về Hệ thống Thích nghi) đã được cấp gần 2 triệu đô để thử nghiệm một dự án có tên là Clinician In The Loop. Nhóm nghiên cứu này đã lắp các cảm biến PIR trong một ngôi nhà và dữ liệu về người cao tuổi được gửi đến một máy tính nhỏ đặt tại nhà. Các dữ liệu này sau đó được gửi an toàn đến máy chủ để các nhà nghiên cứu có thể phân tích những gì người cao tuổi đang làm. Nếu có thể loại bỏ các mối quan ngại mang tính cá nhân, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể theo dõi sức khỏe của bố mẹ già cùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhờ dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, Bộ Y tế Vương Quốc Anh đã tuyên bố rằng hình thức theo dõi sức khỏe từ xa kiểu tương tự như này có thể tiết kiệm cho hệ thống hàng tỷ bảng Anh mỗi năm. Với kiểu chăm sóc này, vài năm nữa, đến năm 2019, nhà thông minh sẽ thế nào? Người cao tuổi có thể tự do, thoải mái ở nhà một mình nhờ vòng tay cảnh báo y tế, tủ thuốc thông minh, cảnh báo dịch vụ khẩn cấp hay cảm biến chuyển động. Đây cũng là cơ hội thú vị để người cao tuổi tìm hiểu về công nghệ thông minh và bạn có thể an tâm nếu có bố mẹ già muốn chăm sóc.

Nguồn: smarthome.com

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*