Mô hình kinh doanh của Xiaomi và WeChat

mô hình kinh doanh Xiaomi

Được thành lập vào năm 2010, Xiaomi hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ năm trên toàn cầu với 5% thị phần toàn cầu. Nó được định giá hơn 40 tỷ USD sau vòng gọi vốn cuối cùng vào năm 2014.

Mô hình kinh doanh của Xiaomi là sử dụng điện thoại thông minh để tạo ra cơ sở người dùng tương tác để bán tất cả các sản phẩm có thương hiệu dưới thương hiệu của nó. Để thúc đẩy người dùng đến với các sản phẩm Mi Ecosystem, Xiaomi sử dụng mạng đa bên kết nối người dùng với điện thoại thông minh, đối tác hệ sinh thái và nhà phát triển.

Hãy nhìn vào nền tảng được hình thành xung quanh Xiaomi.

Đối với người dùng của mình, Xiaomi cung cấp một loạt các sản phẩm điện tử tiêu dùng, với cảm giác tối giản rộng rãi đặc biệt của Apple và mức giá rất thấp. Đối với các đối tác phần cứng trong hệ sinh thái của mình, Xiaomi cung cấp quyền truy cập tới cơ sở người dùng, chuỗi cung ứng và các nhà thiết kế công nghiệp, đổi lại họ được độc quyền bán lẻ các sản phẩm đó.

Đối với các nhà cung cấp nội dung và nhà phát triển phần mềm, Xiaomi cung cấp quyền truy cập vào cơ sở người dùng của mình để đổi lại nội dung và ứng dụng cửa hàng. Điều này thể hiện sự khác biệt về mạng lưới, càng bán được nhiều điện thoại thông minh hơn thì càng có nhiều thiết bị Mi Ecosystem được bán ra và càng có nhiều nhà phát triển nội dung và phần mềm bị thu hút bởi Xiaomi. Đó là hiệu ứng mạng làm tăng nhu cầu đối với mảng kinh doanh điện tử Xiaomi.

Bây giờ chúng ta hãy phân tích mô hình kinh doanh của Xiaomi.

Chúng ta xem xét mô hình kinh doanh truyền thống của Xiaomi với tư cách là một nhà sản xuất điện thoại thông minh thuần túy theo cách mà công ty này bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2010. Chúng ta xem xét mô hình kinh doanh kỹ thuật số của Xiaomi khi có thêm 50 đối tác trong hệ sinh thái với các sản phẩm mang thương hiệu Xiaomi.

Xiaomi tạo ra giá trị thông qua điện thoại thông minh chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng. Về mặt kỹ thuật số, nó tạo ra giá trị thông qua hàng nghìn sản phẩm điện tử gia dụng từ TV và máy lọc không khí đến thiết bị đeo tay và máy bay không người lái.

Xiaomi mang lại giá trị thông qua cửa hàng trực tuyến, nơi cung cấp hơn 10.000 sản phẩm.

Nó không sử dụng điểm phân phối vật lý hoặc điểm bán lẻ, nhưng tất cả phần cứng của nó được bán trực tuyến và tiếp thị thông qua hình thức truyền miệng, giúp giảm đáng kể chi phí phân phối.

Về mặt kỹ thuật số, Xiaomi mang lại giá trị thông qua các ứng dụng điện thoại thông minh kiểm soát tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái, biến điện thoại thông minh Xiaomi trở thành điều khiển từ xa cho gia đình.

Xiaomi nắm bắt giá trị thông qua doanh số bán điện thoại thông minh mặc dù nó không thu được lợi nhuận. Vào năm 2013, người sáng lập Xiaomi, Lei Jun, nói với các phóng viên rằng Xiaomi bán điện thoại di động cũng giống như Amazon bán Kindles. Từ góc độ mô hình kinh doanh kỹ thuật số, Xiaomi kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ việc bán các thiết bị trong hệ sinh thái của mình. Lei Jun cho biết, về mặt đặc trưng, ​​việc mua một bộ sạc dự phòng từ chúng tôi giống như cách cho chúng tôi một khoản tiền. Xiaomi bảo vệ doanh nghiệp của mình thông qua một thương hiệu cộng đồng mạnh và cảm giác thân thuộc. Khẩu hiệu của nó là “Chỉ dành cho người hâm mộ”, mang lại cảm giác độc quyền và đặc quyền cho người dùng Xiaomi.

Tương tự, nó sử dụng bán hàng chớp nhoáng, trong đó các sản phẩm có sẵn trong khoảng thời gian rất ngắn. Ví dụ, nhân dịp sinh nhật lần thứ 5, Xiaomi đã tổ chức một đợt bán hàng chớp nhoáng kéo dài 12 giờ đã bán được hơn 2,1 triệu điện thoại thông minh trên mi.com, lập kỷ lục Guinness mới. Về mặt kỹ thuật số, Xiaomi bảo vệ mảng kinh doanh thiết bị mở rộng của mình thông qua những gì chúng ta gọi là trải nghiệm chuyển vùng. Đó là các thiết bị trong hệ sinh thái Xiaomi hoạt động liên tục với nhau và như vậy, trải nghiệm người dùng chuyển vùng từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cũng như các mô hình kinh doanh kỹ thuật số khác, giá trị được tạo ra với các phần bổ sung, đó là mọi thiết bị dành cho gia đình đi kèm với hoạt động kinh doanh cốt lõi là bán phần cứng.

Chúng ta sẽ thấy hoạt động kinh doanh này phát triển hơn như theo Hugo Barra của Xiaomi trong cuối năm 2014. Công ty coi việc bán phần cứng như một phương tiện cung cấp phần mềm và dịch vụ.

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu một công ty khác có trụ sở tại Trung Quốc, Tencent, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất trên toàn cầu. Trên thực tế, Tencent thậm chí còn lớn hơn Amazon. Chúng ta sẽ xem xét cụ thể về WeChat, nền tảng nhắn tin và thương mại điện tử của công ty đã đặt ra các tiêu chuẩn mà Facebook hiện đang tuân theo cũng như ứng dụng Messenger và Whatsapp của nó.

WeChat được Tencent tạo ra vào năm 2011 và ngày nay đã tăng lên hơn 750 người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 90% trong số đó là ở Trung Quốc.

Nhưng chính xác thì WeChat là gì?

Thứ nhất, WeChat là một ứng dụng nhắn tin được sử dụng để gửi văn bản, giọng nói và ảnh cho bạn bè và gia đình. Thứ hai, WeChat là một Super App. Một cổng thông tin một cửa, nơi người dùng ở Trung Quốc có thể truy cập các dịch vụ gọi taxi, giao đồ ăn, mua vé xem phim, mua bảo hiểm y tế, đăng ký chuyến bay, mua điện thoại thông minh, mua đồ uống qua máy phân phối đồ uống đóng chai hoặc gửi tiền cho bạn bè.

Thứ ba, WeChat là một nền tảng dành cho các ứng dụng web lên tới hơn 12 triệu. Đó là 12 triệu ứng dụng so với 2 triệu ứng dụng mà Apple và Google có mỗi ứng dụng. Ứng dụng WeChat có quyền truy cập vào các API để thanh toán, ID người dùng, vị trí, người dùng nhắn tin và hơn thế nữa. Để thúc đẩy nhu cầu cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và thanh toán của mình, WeChat sử dụng một mạng hai phía, kết nối người dùng với các nhà phát triển web và nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với người dùng, WeChat cung cấp một ứng dụng nhắn tin và một cổng thông tin với sự đa dạng đáng kể của các ứng dụng bên thứ ba đã được phê duyệt. Từ đặt lịch hẹn với bác sĩ đến mua đồ trang sức.

Đối với các nhà phát triển web và nhà cung cấp dịch vụ, nó cung cấp cơ sở người dùng hơn một tỷ người dùng đã đăng ký. Và một tập hợp các API thanh toán, nhận dạng và nhắn tin có thể tạo ra trải nghiệm người dùng phong phú. Những trải nghiệm này theo người dùng từ môi trường để mua hàng cho đến khi sử dụng các dịch vụ trong cuộc sống, thứ không tồn tại với các mạng xã hội lớn ở phương Tây. Điều này một lần nữa cho thấy hiệu ứng mạng. Càng nhiều người dùng đăng ký dịch vụ nhắn tin và thanh toán WeChat, thì càng thu hút nhiều nhà cung cấp dịch vụ tạo ứng dụng web cho WeChat. Những hiệu ứng mạng này làm tăng nhu cầu về thương mại điện tử và kinh doanh thanh toán của Tencent.

Mô hình kinh doanh của WeChat.

Ở góc độ mô hình kinh doanh truyền thống, chúng ta coi đó là kiểu kinh doanh nhắn tin giống như của Facebook. Ở góc độ kinh doanh kỹ thuật số, WeChat là sự bổ sung của 12 triệu ứng dụng và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan. WeChat tạo ra giá trị thông qua các cuộc gọi thoại và nhắn tin miễn phí mà người dùng có thể chơi trên thực tế phần lớn dân số kết nối Internet của họ ở Trung Quốc. Về mặt kỹ thuật số, nó mang lại giá trị thông qua 12 triệu ứng dụng, từ đặt lịch hẹn bác sĩ đến mua bảo hiểm y tế. WeChat mang lại giá trị thông qua ứng dụng WeChat. Super App đầu tiên là một nền tảng nhắn tin và thứ hai, một cổng thông tin cho các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu của Trung Quốc. Đó là mô hình kinh doanh truyền thống như một nền tảng nhắn tin, WeChat nắm bắt giá trị thông qua quảng cáo.

Tuy nhiên, trong mô hình kinh doanh kỹ thuật số ngày càng tăng, giá trị được thu nhận dưới dạng phí hoa hồng từ các giao dịch thương mại điện tử và giao dịch thanh toán. Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng của WeChat, hay ARPU được ước tính ít nhất là 7 đô la, hoặc gấp bảy lần ARPU của WhatsApp, nền tảng nhắn tin lớn nhất trên toàn cầu. Cuối cùng, WeChat bảo vệ hoạt động kinh doanh của mình thông qua cơ sở người dùng tin nhắn khổng lồ.

Và thứ hai, đó là cơ sở vô song của các nhà phát triển web và nhà cung cấp dịch vụ tạo ra 12 triệu ứng dụng web đa dạng. Cũng như các mô hình kinh doanh kỹ thuật số khác, 12 triệu ứng dụng là giá trị bổ sung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của WeChat. Những giá trị này được bao gồm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử và thanh toán của Tencent nhờ các API do Tencent kiểm soát.

Nguồn: Coursera

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*