Liệu bạn có thể thuê hay cho thuê lại quần áo theo mô hình kinh tế chia sẻ airbnb?

By Lane Florsheim

Nhà sáng lập của ứng dụng thuê quần áo, Tulerie, đang đặt cược rằng phụ nữ muốn thuê quần áo và phụ kiện thương hiệu nhà thiết kế từ tủ quần áo của người khác.

Dòng chữ “ứng dụng cho thuê quần áo ngang hàng” có thể gợi đến  hình ảnh một văn phòng màu hồng trẻ trung bọc nhung, với các điểm nhấn bằng kim loại mờ và có lẽ cả biển hiệu neon  nhấp nháy tên của công ty. Nhưng hôm nay Violet Gross và Merri Smith, những người đồng sáng lập ứng dụng Tulerie vẫn đang làm việc trong một phòng kiểu hội nghị màu xám. Đây là nơi họ đến khi họ không được ngồi tại không gian coworking The Wing (đậm màu hồng millennials), khi họ thực sự cần phải tập trung.

Ý tưởng cho thuê lại quần áo đến từ Vườn Tuleries

Gross và Smith, cả hai đều 35 tuổi, lạc quan và thân thiện, và họ hào hứng nói về ngành may mặc. Khi họ gặp nhau tại Tuần lễ thời trang tháng 3 năm 2016, Smith đang làm việc tại Saks Fifth Avenue và Gross nằm giữa các công việc. Họ gặp nhau trong Vườn Tuileries (do đó tên của ứng dụng, bỏ đi hai chữ cái để đơn giản hóa nó và “làm cho nó ban đầu”, theo Smith). Smith được giao nhiệm vụ mang vé của Gross và chồng đến chương trình của Issey Miyake. Sau một ly rượu vang, hai người phụ nữ tìm thấy họ có điểm chung. Mỗi người đều quan tâm đến khởi nghiệp — Gross có nền tảng về tài chính, còn Smith về thời trang — và vào tháng 8 năm đó, họ bắt đầu  phát triển các ý tưởng. Họ tiếp tục suy nghĩ về khái niệm chia sẻ tủ quần áo hướng về phụ nữ trong độ tuổi 25-45, trong đó các thành viên sẽ thuê quần áo và phụ kiện cao cấp giữa họ với nhau.

Ba nhóm người dùng chính mà nền tảng này thu hút

Kể từ khi ra mắt trong kho ứng dụng vào giữa tháng 9, Gross và Smith đã xác định ba loại người dùng chính của Tulerie. Đầu tiên: người hâm mộ thời trang nhanh, những người mua sắm các sản phẩm mới và có thể đạt được giá cả và luôn chạy theo trend. “Chúng tôi muốn chuyển đổi cô ấy để thuê một chiếc váy Fendi 40 đô la thay vì mua một cái tại Zara với cùng một mức giá, và sau đó nó bị bỏ phí trong một bãi rác”, Gross nói.

Diana Giese, một nhà lập kế hoạch tài chính 37 tuổi ở Chicago, nói rằng cô đánh giá cao Tulerie về khả năng giúp khách hàng tiếp cận đồ xa xỉ. Giese gần đây đã mượn một ví Chanel từ một thành viên khác trong một tuần, dùng cho ba sự kiện, ví dụ. “Đó là loại hợp thời trang,” Giese nói về chiếc túi, “nó có một số đèn neon trong đó. Đó là điều mà tôi chưa từng bao giờ mua. ”Giese thường mua tất cả quần áo của cô, nhưng cô đã hoàn toàn chấp nhận nền kinh tế cho thuê. Cô bây giờ thuê phần lớn quần áo của mình, sử dụng cả hai Tulerie và Rent the Runway, đối thủ chiếm ưu thế trong không gian cho thuê mà trong năm 2016 tung ra một chương trình thành viên không giới hạn dành cho quần áo mặc hàng ngày. Gần đây Giese đã phân tích chi tiêu năm 2017 của cô và nhận thấy cô chi tiêu ít hơn $ 3.600 mỗi năm cho quần áo so với khi cô đã từng mua tất cả quần áo của mình.

Bên cạnh những người hâm mộ thời trang nhanh, có những người yêu thích sang trọng. Những người mua sắm này mua những đồ cao cấp, mặc chúng một vài lần và sau đó cho thuê chúng cho người khác thay vì để chúng tích bụi trong tủ quần áo của họ. Họ xem nền tảng này như một cách để kiếm lợi tức khi mua đơn hàng lớn, như cách các chủ nhà của Airbnb kiếm tiền trên nhà của họ khi họ vắng nhà. “Bây giờ khi tôi đi mua sắm, thật tuyệt khi có thể mua các mặt hàng chất lượng và biết giá vé không nhất thiết phải là giá cuối cùng”, Maegan Vaz, một học viên y tá 30 tuổi sống tại New York nói. . “Nếu bạn mua một cái gì đó với giá 500 đô la và sau đó mọi người thuê nó một vài lần, nó sẽ giảm xuống một nửa giá.”

Cuối cùng là nhóm khách hàng ở giữa, họ vừa mượn và cho mượn quần áo. Gross và Smith đều thuộc nhóm này. “Tôi vừa mua chiếc váy này,” Smith nói về mảnh in lụa cheetah midi cô đang mặc. “Thật tuyệt vời, tôi bị ám ảnh bởi nó và tôi muốn có nó trong một khoảng thời gian . Nhưng tôi biết bản thân mình: sau năm lần mặc, tôi sẽ bị bệnh. Sáng sớm hôm nay, Gross đã đăng một chiếc áo choàng Givenchy với phần thân trên len màu đen và chiếc váy rìa màu trắng có lớp mà cô đã mặc cho một chiếc cà vạt cà vạt màu đen vào cuối tuần trên bục giảng. “Đó là một bộ váy đẹp. Nó mới mẻ trong các cửa hàng – tôi đã mua nó hai tuần trước, ”cô nói,“ nhưng tôi sẽ không bao giờ mặc nó nữa. ”Truyền thông xã hội đóng một vai trò:“ Nếu người dùng mặc thứ gì đó đã được đăng trên Instagram rồi, họ không muốn mặc nó nữa, ”Gross nói.

Tulerie giống như một cộng đồng chia sẻ phong cách thời trang

Bên cạnh việc tiếp thị một chi phí thấp hơn cho mỗi mặt hàng đắt tiền cho người dùng, Gross và Smith ca tụng Tulerie là một cộng đồng phong cách, giống như một cuộc trao đổi quần áo lễ hội lớn. Gần đây họ đã tổ chức một bữa tiệc ra mắt ở New York để các thành viên có thể gặp nhau. “Mọi người nghĩ rằng điều đó thật kỳ lạ cho đến khi chúng tôi ngồi xuống và giải thích cho họ”, Smith nói. “Họ ngay lập tức nghĩ rằng,” Người lạ đang mặc quần áo của tôi, “và chúng tôi thích,” Họ không xa lạ, họ chỉ là những người như tôi và Violet. “Một khi chúng tôi đặt tâm trí của người dân thoải mái, đặc biệt là với quá trình kiểm tra , họ nhận được nó. ”Để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt, họ sàng lọc từng thành viên tiềm năng với một cuộc phỏng vấn FaceTime kéo dài khoảng mười phút. Họ hỏi mỗi người cách cô ấy nghe về Tulerie, những gì cô ấy muốn từ đó và cách cô ấy kết hợp tính bền vững vào cuộc sống của mình. “Tôi luôn hỏi tủ quần áo của họ là gì”, Smith nói. “Nếu họ nói J.Crew, ứng dụng của chúng tôi có thể không phù hợp với họ.”

Giống như Airbnb, Tulerie có một tính năng đánh giá, giúp thúc đẩy cảm giác cộng đồng. Người dùng cũng có thể nhắn tin cho nhau đặt câu hỏi về sự phù hợp hoặc kiểu dáng. Việc giặt khô nằm trong tay của chủ sở hữu của món đồ và cô ấy có thể tùy chọn tính phí người thuê nhà khi tạo danh sách. (Người thuê lấy về 76% giá cho thuê niêm yết.) Nếu một mặt hàng đã bị hư hỏng không thể sửa chữa, mà theo Gross và Smith, việc này vẫn chưa xảy ra, người thuê sẽ phải đền theo giá bán lẻ hiện tại của món đồ. Mặc dù người dùng chịu trách nhiệm gửi trả các món đồ họ thuê theo đường bưu điện, Gross và Smith đang giám sát việc giao hàng ở hậu trường để đảm bảo họ được gửi và trả lại đúng hạn.

Có những lúc, có thể có điều gì đó không hề hay biết về việc mượn một đôi giày lười của nhà thiết kế lạ mắt hoặc đi ra ngoài, nhưng nền kinh tế chia sẻ đã đưa chúng ta vượt ra ngoài những ý tưởng truyền thống về quyền sở hữu. “Đó là một cái gì đó phụ nữ đã làm kể từ khi còn là đứa trẻ năm tuổi,” Gross nói. “Bạn sẽ đến tủ quần áo của bạn mình và bạn sẽ mượn mọi thứ. Nó giống như bản năng thứ hai của chúng ta muốn mượn các đồ đạc. Vì vậy, chúng tôi nghĩ, tại sao nó không thể là một nhóm phụ nữ đông hơn mà bạn có thể mượn những thứ từ họ? ”

Tulerie cho phép người dùng thuê được mọi món đồ từ mọi thương hiệu

Trước Tulerie đã có dịch vụ cho thuê quần áo Rent the Runway, một dịch vụ phổ biến cho thuê một bộ sưu tập thời trang cho người dùng kể từ năm 2009. Gross và Smith ngưỡng mộ Rent the Runway nhưng cảm thấy họ có thể cải thiện hơn từ mô hình này. “Tôi vẫn là người thuê Rent the Runway,” Smith nói, “nhưng tôi không yêu hàng hóa. Nó phục vụ thị trường đại chúng. Tôi tốn khá nhiều thời gian mà chẳng chọn được đồ phù hợp. Rent the Runway cung cấp hơn 450 thương hiệu (Tulerie cung cấp 290) nhưng nhiều nhà thiết kế hàng đầu, lo ngại vấn đề “pha loãng thương hiệu”, không cho phép hầu hết hoặc bất kỳ sản phẩm nào của họ trở thành đặc trưng trên Rent the Runway. Mô hình chia sẻ ngang hàng giữa người dùng của Tulerie cung cấp giải pháp: Trong khi trên Rent the Runway, các mặt hàng hiệu Gucci duy nhất có sẵn cho người dùng là kính râm, các thành viên của Tulerie có thể mượn một chiếc áo đan len bằng lụa Gucci và quần phù hợp, áo khoác grosgrain màu đỏ hoặc một cặp kim loại máy bơm da vàng từ tủ quần áo của những người khác nhau.

Nếu những  người quản lý của nền kinh tế chia sẻ chứng minh chính xác về tương lai của chủ nghĩa tiêu dùng, thị trường sẽ đủ lớn cho tất cả mọi người. Mặc dù dự đoán vẫn chưa chạm tới lĩnh vực thời trang và bán lẻ, PricewaterhouseCoopers đã dự đoán doanh thu toàn cầu từ năm lĩnh vực chia sẻ chính – du lịch, chia sẻ xe hơi, tài chính, nhân sự và âm nhạc và video – có thể tăng từ khoảng 15 tỷ USD hôm nay lên 335 tỷ USD vào năm 2025. Anushka Salinas, giám đốc doanh thu của Rent the Runway nói: “Sẽ rất có ý nghĩa khi bạn sở hữu một số thứ chính yếu: những đôi giày tuyệt vời mà bạn luôn có thể mặc, denim tuyệt vời”. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ là 50 phần trăm hoặc ít hơn những đồ bạn mặc sẽ thuộc tủ quần áo của bạn, và 50 phần trăm hoặc nhiều hơn sẽ được thuê. Nó sẽ có ý nghĩa – ý thức môi trường – cho bạn để suy nghĩ về việc đi thuê phần còn lại của tủ quần áo của bạn so với việc sở hữu nó. Thật tuyệt khi thấy đối thủ [như Tulerie] tham gia vào thị trường. Nó cho thấy cách cho thuê khả thi như một khái niệm và là một giải pháp cho phụ nữ được mặc quần áo mỗi ngày. ”

“Tôi chắc chắn vẫn muốn mua sắm” Smith nói, “Mua sắm là một quá trình thú vị. Nhưng tôi nghĩ rằng sự phổ biến của việc cho thuê mọi thứ sẽ tiếp tục tăng lên. Mọi người bắt đầu thấy tiền vào tài khoản ngân hàng của họ, và họ thích.”

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*