Làm cách nào Tiktok xây dựng 1 công cụ cá nhân hoá có khả năng lan toả mạnh mẽ và trở thành kỳ lân startup giá trị nhất thế giới (P1)

ByteDance, kỳ lân startup Trung Quốc đằng sau ứng dụng chia sẻ video Tiktok, gần đây được định giá lên tới 140 triệu USD. Giờ đây công ty này đang tận dụng các thuật toán đề xuất của mình để mở rộng danh mục đầu tư trong nỗ lực gia nhập hàng ngũ các gã khổng lồ công nghệ.

Bottom

Vào cuối năm 2018, công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc ByteDance đã hoàn thành vòng đầu tư 3 tỷ USD do SoftBank dẫn đầu với mức định giá khoảng 75 tỷ USD – biến nó thành startup có giá trị nhất thế giới. Vào năm 2020, các khoản đầu tư được thực hiện trong công ty được báo cáo có giá trị lên tới 140 tỷ đô la, củng cố vị thế cao nhất của nó.

Những người không quen thuộc với cái tên ByteDance rất có thể đã nghe nói về sản phẩm chủ lực của nó, TikTok. Tính đến tháng 5 năm 2020, ứng dụng video lan truyền đã đạt khoảng 2 tỉ lượt tải xuống.

Sự bùng phát của đại dịch coronavirus toàn cầu và các chính sách cách ly/giãn cách xã hội liên quan đã đẩy quỹ đạo TikTok thêm phần nhanh hơn. Chỉ riêng Q1 2020, TikTok đã tích lũy được 315 triệu lượt tải mới trên toàn thế giới – phá kỷ lục cho một ứng dụng riêng lẻ trong 1 quý, theo Sensor Tower.

Tính đến mùa xuân năm 2020, ByteDance vận hành hơn 20 ứng dụng trong các lĩnh vực từ tin tức và video đến âm nhạc và chơi game di động. Một số, như TikTok, có phạm vi quốc tế. Số khác, như sản phẩm tổng hợp tin tức Toutiao, cho đến nay chỉ phục vụ thị trường Trung Quốc.

Với mỗi sản phẩm mới được ra mắt, ByteDance luôn tận dụng 3 lợi thế chính mà họ đã phát triển trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình như giám tuyển tin tức và video dạng ngắn:

• Một cơ sở người dùng trẻ độ gắn kết cao.

Giống như Facebook trước đó, ByteDance đang tận dụng đối tượng những người trẻ tuổi tích cực tham gia để tạo điều kiện cho sự phát triển của nó. Tại Hoa Kỳ, 60% người dùng TikTok được báo cáo rơi vào độ tuổi từ 16 đến 24. Trên toàn thế giới, hai phần ba lượng người dùng nằm trong nhóm dưới 30 tuổi.

Sản phẩm được thiết kế để làn toả.

Với TikTok, ByteDance dường như đã nắm bắt được 1 thị hiếu đang lớn mạnh, nằm ở cách mà người dùng hiện muốn gắn kết bằng nội dung. Top 50 người sáng tạo nội dung hàng đầu trên TikTok có nhiều người theo dõi hơn so với dân số Mexico, Canada, Anh và Úc cộng lại.

Các thuật toán đề xuất và cá nhân hoá.

Một cách nghĩ về ByteDance – Họ không phải là người tạo ra các nền tảng nội dung, mà là một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo chuyên phát triển các thuật toán có thể kết nối người dùng với nội dung, từ video và âm nhạc đến tin tức và thương mại điện tử.

ByteDance đang chạy đua giành một vị trí bên cạnh các tên tuổi dẫn đầu thị trường công nghệ toàn cầu như Google, Facebook, Amazon, cũng như các “phiên bản” xuất xứ Trung Quốc của họ là Baidu, Tencent và Alibaba. Nhưng một vị trí cố định trong hàng ngũ những gã khồng lồ công nghệ thì vẫn còn rất xa vời.

Những lo ngại về cách tiếp cận của ByteDance đối với quyền riêng tư của người dùng đang ngày càng gia tăng, các công ty công nghệ đã lớn mạnh cũng như các startups đều đang cô lập ByteDance như là một mối đe dọa, tung ra các sản phẩm để cạnh tranh trực tiếp với nó.

ByteDance sẽ phải chứng minh các sản phẩm lan toả mạnh của mình không chỉ là một cơn sốt.

Trong báo cáo này, chúng tôi xem xét danh mục sản phẩm đang lớn mạnh từng ngày của ByteDance, làm nổi bật những lợi thế cốt lõi của họ phát huy trong mỗi sản phẩm. Chúng tôi cũng sẽ xem xét cách công ty mở rộng phạm vi địa lý, tập trung vào việc mở rộng tại 3 thị trường quan trọng: Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Chặng đường phát triển của ByteDance

ByteDance được thành lập vào năm 2012 và ban đầu được đặt tại một căn hộ nhỏ khi họ cho ra mắt Toutiao, hiện vẫn là một trong những sản phẩm cốt lõi của công ty, vào cuối năm đó. Ứng dụng bắt nhịp nhanh chóng, đạt 1 triệu người dùng chủ động hàng ngày chỉ sau 4 tháng ra mắt.

Một yếu tố giúp tạo tiền đề cho sự phát triển của ByteDance là thương vụ phát hành cổ phiếu khổng lồ của Alibaba vào năm 2014. Khi Alibaba ra mắt trên NYSE với mức định giá kỷ lục 25 tỷ USD, nhiều nhà đầu tư quốc tế bắt đầu tìm kiếm những câu chuyện thành công tương tự xuất phát từ thị trường Trung Quốc.

Kết quả dẫn đến một sự gia tăng đáng kể về vốn chảy vào các công ty công nghệ Trung Quốc – bao gồm ByteDance.

Kể từ năm 2014, công ty đã huy động hàng tỷ đô la trong quỹ đầu tư mạo hiểm được tiết lộ.

Kho vốn khổng lồ này đã giúp ByteDance đối đầu trực tiếp với một hoặc nhiều công ty trong nhóm BAT (Baidu, Alibaba, Tencent) ở mọi ngành mà họ nhắm tới, từ Tencent với trò chơi di động đến Alibaba với thương mại điện tử .

Các sản phẩm của ByteDance

Ứng dụng video lan truyền TikTok là tài sản nổi tiếng nhất của ByteDance, đặc biệt là trên trường quốc tế. Nhưng công ty này cũng đang làm việc với một danh mục sản phẩm lớn và nhanh chóng mở rộng các lĩnh vực chính của nền kinh tế internet hiện đại, từ tổng hợp tin tức và tìm kiếm đến âm nhạc và chơi game di động.

Mỗi sản phẩm ByteDance được xây dựng dựa trên công nghệ mũi nhọn của họ là các thuật toán đề xuất và cá nhân hóa. Các thuật toán này chính là loại nước sốt bí mật đã thúc đẩy sự thành công của công ty kể từ Toutiao.

Tương tự như các thuật toán được sử dụng bởi Facebook và YouTube, thuật toán của ByteDance phân tích hành vi xem của người dùng và sử dụng dữ liệu đó đưa ra đề xuất nội dung tiếp theo để giữ chân họ xem tiếp. Hơn nữa, nhóm nội dung được sáng tạo bởi chính người dùng khuyến khích các cá nhân tạo ra nhiều nội dung hơn, đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho ứng dụng.

Kết quả là một trải nghiệm gây nghiện đã khiến người dùng bỏ ra trung bình 52 phút mỗi ngày cho ứng dụng TikTok – 1 thời lượng đáng kể. Số liệu đó đặt TikTok ngang hàng với Instagram (53 phút) và Snapchat (50 phút) và vượt xa YouTube (40 phút).

Cho đến nay, ByteDance đã tạo ra doanh thu chủ yếu thông qua quảng cáo và giao dịch trong ứng dụng. Hiệu quả của thuật toán cá nhân hóa áp dụng cho quảng cáo là công ty đã tăng gấp bốn lần thị phần quảng cáo so với BAT trong 2 năm, tăng từ 5% vào năm 2017 lên ước tính 22% vào năm 2019, theo Totem Media.

Nhìn rộng ra, các sản phẩm của ByteDance có thể được chia thành 3 loại: truyền thông và giải trí, internet và một chuỗi dài các dự án nhỏ lẻ khác.

Nguồn: Technode

(Còn tiếp P2)

Dịch bởi: Kien Nguyen – IPI TECHNOLOGY SOLUTIONS – nRMS Team

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*