IKEA tập trung các nỗ lực về smarthome và thực hiện chuyển đổi số

Phạm Anh Tuấn tổng hợp

IKEA, nhà bán lẻ nội thật hàng đầu thế giới đến từ Thụy Điển có kế hoạch đầu tư vào đơn vị mới và mở rộng phạm vi thiết bị, hiện bao gồm bóng đèn thông minh, phích cắm thông minh và các thiết bị được kết nối khác để tự động hóa điều khiển nhà. Cơ sở bán lẻ lớn và các tùy chọn nhà thông minh giá rẻ của IKEA có thể đưa công ty vào vị trí để thiết lập sự hiện diện trong thị trường ngôi nhà được kết nối và cung cấp nhiều loại thiết bị mà người tiêu dùng sẽ thực sự sử dụng.

Nhà thông minh là trận địa mới cho các ông lớn sản xuất thiết bị gia dụng, nội thất

Ý nghĩa của nó là: Với sự đầu tư ngày càng tăng và một đội ngũ tận tâm, IKEA có thể sẽ mở rộng phạm vi cung cấp nhà thông minh của mình đồng thời tận dụng kênh bán lẻ của mình để thách thức những đối thủ như Samsung, Philips và Nest.

Phạm vi thiết bị nhà thông minh hiện tại của IKEA khá hạn chế, với các chuyển đổi ban đầu được giới hạn trong các đường dẫn được thiết lập tốt trong nhà thông minh. Sản phẩm đầu tiên được đưa vào thị trường là bóng đèn thông minh Trådfri, đi theo khuôn mẫu của các sản phẩm như bóng đèn thông minh Hue của Philips; Các bóng đèn trådfri cũng yêu cầu một trung tâm được thiết lập để điều khiển đèn thông qua ứng dụng của IKEA hoặc bằng giọng nói.

IKEA cũng đi theo phần lớn thị trường trong việc bổ sung hỗ trợ cho cả ba hệ sinh thái trợ lý giọng nói lớn của Hoa Kỳ – Alexa của Amazon, Trợ lý của Google và Siri của Apple – để người tiêu dùng có thể dễ dàng thay đổi cài đặt. Đó là bước tiếp theo với việc ra mắt phích cắm thông minh và rèm thông minh, loại rèm dự kiến ra mắt tại Hoa Kỳ vào tháng Mười sau thời gian dài trì hoãn. Với đơn vị kinh doanh mới, chúng tôi hy vọng danh mục đầu tư nhà thông minh của IKEA sẽ chuyển sang các khu vực mới của ngôi nhà.

Nhưng không giống như nhiều công ty cung cấp các sản phẩm nhà thông minh, IKEA có sự hiện diện bán lẻ lớn của riêng mình để dựa vào. Các cửa hàng của công ty đã thu hút 957 triệu lượt truy cập trên toàn cầu vào năm 2018 và họ trưng bày các sản phẩm trong các phòng mẫu cho phép khách truy cập xem hàng hóa trong bối cảnh.

IKEA có lợi thế về hệ thống bán lẻ

IKEA có thể sử dụng không gian bán lẻ của mình để giới thiệu cho người tiêu dùng một ví dụ hữu hình về ngôi nhà thông minh, mang lại lợi thế rõ rệt so với các đối thủ như Samsung và Nest do Google sở hữu, bán thiết bị của họ trực tuyến hoặc thông qua các nhà bán lẻ đối tác không cung cấp cùng kinh nghiệm. Tuy nhiên, cơ hội bán lẻ không đảm bảo cho sự thành công trong ngôi nhà thông minh; đừng quên Lowe đã đóng cửa nền tảng nhà thông minh Iris của họ.

Bức tranh lớn hơn: IKEA có thể tận dụng sự hiện diện của ngôi nhà thông minh đang mở rộng của mình để khắc sâu một vị trí ở giữa hệ sinh thái nhà thông minh, thay thế các nhà sản xuất thiết bị nhỏ hơn và cung cấp phần cứng để kết nối với loa và công nghệ từ Amazon và Google.

Các sản phẩm nhà thông minh của IKEA cạnh tranh với các nhà sản xuất thiết bị rời rạc khác – chúng có ý định tham gia vào thị trường nhà thông minh cùng với các thiết bị từ các công ty khác phát triển AI để hỗ trợ và tự động hóa nhà thông minh hỗ trợ giọng nói. Điều đó phù hợp với loại phát triển mà Amazon đã tìm cách khắc phục sự ra đời của các thiết bị như Đồng hồ treo tường Alexa và lò vi sóng được trang bị Alexa.

Các công ty như Amazon và Google (ở mức độ khó hiểu hơn một chút, với phạm vi rộng hơn của các thiết bị Nest) đang tìm cách tự động hóa ngôi nhà, nhưng không phải để bán mọi thiết bị sẽ tự động hóa. Tương tự, một công ty như IKEA sẽ không chuyển sang cung cấp một kho công nghệ đầy đủ cho các thiết bị nhà thông minh.

Do đó, dòng sản phẩm nhà thông minh mở rộng của IKEA có thể thách thức Samsung và các nhà cung cấp cạnh tranh khác và trở thành dòng sản phẩm thống trị trên thị trường thiết bị, khiến các công ty tập trung vào AI để cải thiện khía cạnh đó của trải nghiệm nhà thông minh thay vì lo lắng về chất lượng thiết bị mà người tiêu dùng sử dụng .

IKEA nhắm Xiaomi để  mở rộng tại Trung Quốc và thực hiện chuyển đổi số

Gã khổng lồ nội thất Thụy Điển IKEA đã hợp tác với Xiaomi Corp để tích hợp các sản phẩm chiếu sáng thông minh của mình vào nền tảng nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên IKEA hợp tác với một công ty công nghệ để cung cấp các giải pháp kỹ thuật số cho các sản phẩm của mình. Các sản phẩm chiếu sáng thông minh của nó đã tương thích với Amazon Alexa, Apple từ HomeKit và Google Assistant. Trong thỏa thuận mới nhất, toàn bộ các sản phẩm chiếu sáng thông minh IKEA, sẽ được tích hợp vào hệ thống XiaomiT IoT vào đầu tháng tới, đảm bảo hỗ trợ từ trợ lý thông minh Xiao Ai và Ứng dụng Mi Home.

Bằng cách đó, IKEA sẽ có thể khai thác cơ sở người dùng khổng lồ của Xiaomi tại Trung Quốc để thúc đẩy sự phát triển của nó. Ngay bây giờ, nó có thể tiếp cận nhiều khách hàng hơn cho các sản phẩm nhà thông minh của mình ở Hoa Kỳ, nơi có khoảng 40 triệu người tiêu dùng sử dụng loa thông minh để đặt hàng các thiết bị điện, đồ nội thất và đồ nội thất gia đình. Ngoài ra, công ty muốn khai thác nhu cầu tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.

Xiaomi đã thành lập nền tảng IoT lớn nhất tại Trung Quốc. Trên toàn cầu, công ty được kết nối với hơn 132 triệu thiết bị thông minh (không bao gồm điện thoại di động và máy tính xách tay) và có hơn 20 triệu thiết bị hoạt động hàng ngày tại hơn 200 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, kể từ ngày 30 tháng 9. Chỉ riêng trợ lý giọng nói Xiao Ai đã được kích hoạt trong khoảng 100 triệu thiết bị, với số người dùng hoạt động hàng tháng vượt quá 34 triệu và thời gian đánh thức tích lũy là hơn 8 tỷ.

Hợp tác với Xiaomi giúp IKEA cải thiện trải nghiệm người dùng trong ngôi nhà thông minh

Bjorn Block đã là người đứng đầu doanh nghiệp nhà thông minh IKEA, trong năm năm. Ông tin rằng thỏa thuận với Xiaomi sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng với các sản phẩm IoT bằng cách làm cho chúng ít phức tạp hơn và giá cả phải chăng hơn.

IKEA đang chịu áp lực phải chuyển đổi hoạt động kinh doanh giữa lúc người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm. Công ty hiện đang trong quá trình tạo ra IKEA của tương lai. Mặc dù nó có kế hoạch cắt giảm 7.500 việc làm trong hai năm tới, nhưng nó sẽ bổ sung thêm 11,5 nghìn việc làm khi nó tiếp tục mở rộng. Tại Trung Quốc, IKEA sẽ loại bỏ 160 việc làm nhưng tạo ra 3.200 vị trí mới khi áp dụng mô hình kinh doanh mới phù hợp với chuyển đổi kỹ thuật số.

Giám đốc điều hành của IKEA Trung Quốc Anna Pawlak-Kuliga cho biết công ty sẽ mở rộng kinh doanh thương mại điện tử bằng nhiều nền tảng khác nhau như chương trình mini WeChat, và các cửa hàng flash sale để thu hút người tiêu dùng Trung Quốc.

IKEA hiện có 25 cửa hàng tại 20 thành phố trên khắp Trung Quốc cộng với hai điểm lấy hàng dạng pickup và ba trung tâm phân phối. Nó đã mở sáu cửa hàng siêu mới ở Từ Châu, Thiên Tân, Quảng Châu, Trịnh Châu, Trường Sa và Quý Dương. Công ty đang trong quá trình sửa đổi kế hoạch bán lẻ tại Trung Quốc khi thị trường đang thay đổi nhanh chóng nhưng họ sẽ giữ lại một loạt các định dạng bao gồm siêu thị, điểm đón, trung tâm trải nghiệm, trung tâm phân phối và nền tảng thương mại điện tử, Kuliga cho biết. Trong năm tài chính 2019, IKEA sẽ đầu tư 16 tỷ nhân dân tệ (2,3 tỷ USD) vào Trung Quốc, số tiền cao nhất trong 20 năm qua.

Sự hợp tác với Xiaomi chắc chắn sẽ đưa IKEA đến gần hơn với khách hàng Trung Quốc, đặc biệt là trong giới trẻ am hiểu công nghệ. Điều này rất quan trọng đối với công ty Thụy Điển: Người tiêu dùng Trung Quốc hiện đang thực hiện hầu hết các giao dịch mua hàng trực tuyến của họ và Xiaomi là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất ở nước này.

Thỏa thuận này sẽ chứng kiến các sản phẩm chiếu sáng thông minh của IKEA, trên kệ của các cửa hàng Xiaomi, cùng với các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến, sẽ tiếp tục thúc đẩy công ty Thụy Điển xuất hiện trên thị trường rộng lớn. Hiện tại, Xiaomi vận hành hơn 300 cửa hàng bán lẻ trên khắp Trung Quốc. Và ngoài ánh sáng thông minh, các thiết bị gia dụng thông minh khác của IKEA như máy giặt, máy rửa chén và tủ lạnh cũng có thể là một phần của mạng Xiaomi IoT trong tương lai.

Liên minh với Xiaomi là một phần của chuyển đổi kinh doanh và kỹ thuật số IKEA,.

Nguồn: Business Insider

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*