Google Pay và cuộc cách mạng thanh toán điện tử ở Ấn Độ

cách mạng thanh toán ở Ấn Độ

By  Newley Purnell

Hàng triệu người dùng Ấn Độ đang sử dụng Google Pay để chi tiêu và chuyển tiền

Đối thủ hàng đầu trong cuộc chiến cung cấp dịch vụ thanh toán di động ở Ấn Độ không phải là nhà tiên phong của Trung Quốc gồm Alibaba Group hay Tencent. Đó không phải là Apple Inc., Visa Inc. hay thậm chí PayPal.

Công ty trực thuộc Alphabet Inc. trong nhiều năm đã cố gắng đa dạng hóa doanh thu của mình ngoài mảng quảng cáo bằng cách nhảy vào các lĩnh vực mới như điện toán đám mây và phần cứng. Mặc dù lợi nhuận của nó vẫn tốt, nhưng nó cần những cách mới để kiếm tiền khi bóng ma của thể chế xuất hiện cả trong thị trường nội địa và trên toàn cầu. Hoạt động kinh doanh mới đang bùng nổ của nó trên thị trường kỹ thuật số chưa được khai thác lớn nhất thế giới có thể là động cơ mở rộng mà Google đang tìm kiếm.

Google Pay đạt thành công chưa từng có tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ ngày nay, công ty đạt được một trong những thành công phát triển nhanh nhất từ trước đến nay với Google Pay, một ứng dụng hai năm tuổi mà hàng triệu người tiêu dùng đang sử dụng để chi tiêu và luân chuyển hàng chục tỷ đô la.

Giống như một ứng dụng trò chuyện và có sẵn bằng ngôn ngữ địa phương, Google Pay là ứng dụng công nghệ tài chính được tải xuống nhiều nhất trên thế giới vào năm ngoái, theo SensorTower, một công ty nghiên cứu và tiếp thị cho ngành công nghiệp ứng dụng. Người dùng Ấn Độ sử dụng nó để mua vé tàu, thanh toán hóa đơn và thậm chí mua bữa ăn trưa từ những người bán hàng rong. Các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ trên khắp đất nước này hiện hiển thị logo có màu xanh da trời, màu đỏ, vàng và xanh lá cây lớn, báo hiệu rằng các chủ cửa hàng ở đây chấp nhận thanh toán qua ứng dụng và miễn phí cho tất cả mọi người sử dụng.

“Có lý do thuyết phục cho sự tăng trưởng của Google ở đây”, Satish Meena, một nhà phân tích có trụ sở tại New Delhi với công ty nghiên cứu Forrester cho biết. Họ đã nhận được lực kéo tốt. Cơ hội ở Ấn Độ là khổng lồ. Ứng dụng đã được tải xuống hơn 180 triệu lần kể từ khi ra mắt vào tháng 9 năm 2017 và trong nửa đầu năm nay, nó đã đạt được nhiều lượt tải xuống trên toàn thế giới hơn PayPal hoặc ứng dụng Venmo. Nó cũng vượt trội so với Alipay, từ tập đoàn Ant Financial của Alibaba, dữ liệu từ SensorTower cho thấy.

Ấn Độ đang thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về cách số hóa các khoản thanh toán, ông Caes Caesar Sengupta, phó chủ tịch Google phụ trách sáng kiến và các khoản thanh toán Next Billion Users cho biết hôm thứ Năm tại một sự kiện ở New Delhi. Trong năm qua, dịch vụ này đã xử lý các giao dịch trị giá hơn 110 tỷ đô la trên cơ sở hàng năm thông qua nền tảng thanh toán thời gian thực phổ biến của chính phủ, ông nói.

Các nhà phân tích ước tính Google Pay hiện được sử dụng nhiều hơn bất kỳ dịch vụ nào khác, bao gồm cả các ứng dụng được hỗ trợ bởi Tencent và Paytm, với nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm, Berkshire Hathaway Inc của Warren Buffett, SoftBank Group Corp và Alibaba.

Google cung cấp các hệ thống thanh toán khác mang nhãn hiệu Google Pay trên toàn thế giới, nhưng Google Pay ở Ấn Độ là dịch vụ duy nhất thuộc loại này cung cấp thanh toán theo thời gian thực mà không sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ giữa các cá nhân và doanh nghiệp. Chủ cửa hàng có thể hiển thị mã QR được in để người mua hàng quét hoặc hai cá nhân có thể mở ứng dụng, giữ điện thoại của họ với nhau và sử dụng kết nối nối âm thanh để kết nối và thanh toán.

Hàng trăm triệu người Ấn Độ lần đầu tiên bước vào nền kinh tế kỹ thuật số nhờ vào dữ liệu di động và điện thoại thông minh rẻ tiền. Tiền mặt vẫn thống trị, nhưng hầu hết người Ấn Độ đều có tài khoản ngân hàng và đối với các khoản thanh toán đơn giản, họ đang bỏ qua thẻ nhựa và chuyển thẳng sang thiết bị di động.

Cuộc chiến chống tham nhũng là cơ hội tuyệt vời cho thanh toán điện tử

Chất xúc tác cho tăng trưởng thanh toán di động đến vào năm 2016, khi chính phủ Ấn Độ đã vô hiệu hóa các tờ tiền có mệnh giá lớn nhất đang lưu hành để hạn chế tham nhũng. Điều đó đã gây ra một cuộc khủng hoảng và người tiêu dùng phải xếp hàng dài cho các máy ATM. Nhiều người đã tải ứng dụng ví điện tử Paytm xuống, đã học về thanh toán kỹ thuật số và trở nên thoải mái khi thực hiện chúng.

Google, ngửi thấy một cơ hội để có được một chỗ đứng ở mảng thanh toán kỹ thuật số trong đất nước 1,3 tỷ dân, đã sử dụng chiếc rương chiến tranh khổng lồ của mình để thu hút người dùng bằng một chiến lược quảng cáo chớp nhoáng và tiền mặt.

Giá trị thanh toán di động ở Ấn Độ thua xa Trung Quốc, nhưng vượt xa Mỹ. Giá trị thanh toán di động có thể tăng gần gấp đôi, đạt 450 tỷ USD mỗi năm vào năm 2023, theo báo cáo năm 2018 từ Morgan Stanley, với Google kiểm khoảng 4,5 tỷ đô la hàng năm từ mảng này nếu đưa vào dịch vụ quảng cáo hoặc các dịch vụ mới khác.

Không phải một mình một sân ở mảng thanh toán điện tử

Google có vị trí dẫn đầu sớm nhưng cũng không thiếu thách thức. Đối thủ lớn nhất sắp tới là WhatsApp của Facebook. Nền tảng này có 400 triệu người dùng ở Ấn Độ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và nó đã triển khai dịch vụ thanh toán dùng thử cho một triệu người dùng vào tháng 2 năm 2018.

Hai tháng sau, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết dữ liệu liên quan đến thanh toán cần được lưu trữ tại quốc gia này và việc triển khai hoàn chỉnh dịch vụ đã bị đình trệ. WhatsApp cho biết họ tuân thủ các quy tắc đó và hy vọng có thể ra mắt đầy đủ dịch vụ cho tất cả người dùng ở Ấn Độ trong những tháng tới.

Các nhà phân tích nói rằng Google, đã khởi chạy hoàn toàn Google Pay ngay trước khi các hướng dẫn được ban hành, đã không bị ảnh hưởng. Một phát ngôn viên của Google đã làm ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận về việc tuân thủ Google Pay, tuân thủ các nguyên tắc bản địa hóa dữ liệu. “Một năm trước, không ai biết về ứng dụng này”, Surender Singh cho biết, một nhân viên bán hàng trong một cửa hàng điện thoại thông minh ở New Delhi.

Mặc dù khách hàng vẫn sử dụng các ứng dụng của đối thủ, việc sử dụng Google Pay, đang tăng hơn so với các ứng dụng khác, với 9 hoặc 10 người mỗi ngày sử dụng nó tại cửa hàng của mình để mua các mặt hàng như bộ sạc và tai nghe, chi tiêu tới 40 đô la mỗi lần, ông nói.

“Nếu người dân không có thẻ tín dụng hoặc tiền mặt, họ sử dụng Google Pay”, ông Singh nói.

Nguồn: WSJ

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*