Go-Jek kích hoạt cuộc cách mạng trong ngân hàng tại Indonesia

Thánh toán điện tử dọn đường cho dịch vụ cho vay và tài chính toàn diện

ERWIDA MAULIA

Wawan Suwandi mở tài khoản ngân hàng của mình lần đầu tiên cách đây 9 tháng khi trở thành tài xế của Go-Jek, công ty ứng dụng gọi xe của Indonesia. “Trước đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy cần phải có một tài khoản ngân hàng”, Suwandi, mới hơn 30 tuổi, làm việc tại Tangerang, một vùng ngoại ô Jakarta, cho biết.

Go-Jek đã giúp Suwandi mở tài khoản, cho phép anh ta nhận thanh toán điện tử trực tiếp từ những khách hàng sử dụng ví điện thoại di động của công ty, Go-Pay. “Một số tài xế có thể vẫn muốn nhận tiền lương của họ bằng tiền mặt, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là những người quá lười biếng học những điều mới. Go-Pay khiến [giao dịch] dễ dàng hơn.” Bên cạnh việc tận hưởng sự dễ dàng của ngân hàng với điện thoại thông minh của mình, Suwandi nói tài xế Go-Jek với điểm đánh giá tốt có thể hưởng các đặc quyền khác. Một số ngân hàng cung cấp cho tài xế Go-Jek cơ hội được duyệt vay thế chấp hoặc tiết kiệm cho việc đi hành hương hajj. “Tôi mới làm cho Go-Jek, nhưng tôi hy vọng sớm tôi cũng sẽ được hưởng [lợi ích như vậy].”

Suwandi là một trong hàng triệu người Indonesia gần đây đã mở một tài khoản ngân hàng lần đầu tiên nhờ các công ty của nền kinh tế mới như Go-Jek. Việc sử dụng điện thoại thông minh nhanh chóng và các ứng dụng thanh toán điện tử dễ sử dụng đang thâm nhập vào số đông dân số chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng của Indonesia trên quy mô mà ngành ngân hàng truyền thống của đất nước chưa bao giờ đạt được. Đây là tin tốt cho người Indonesia – và nền kinh tế của đất nước họ. Ngân hàng Thế giới xem xét các dịch vụ tài chính như là một “bước quan trọng” hướng tới giảm nghèo và bất bình đẳng. “Tài chính toàn diện cho phép mọi người tiết kiệm cho nhu cầu gia đình, vay để hỗ trợ một doanh nghiệp hoặc xây dựng khả năng kinh tế đối phó trường hợp khẩn cấp”, Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết trong tháng Tư.

Sự phát triển của mảng thanh toán điện tử trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á cũng đại diện cho một cơ hội kinh doanh lớn – một thực tế không bị mất trên một số công ty công nghệ và vốn đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới, đã đổ hàng tỷ đô la vào các công ty thanh toán điện tử của Indonesia. Đầu tư từ các công ty đầu tư lớn của Mỹ như KKR, Warburg Pincus và Sequoia, cùng với những gã khổng lồ công nghệ như Google, Alibaba Group Holding và Tencent Holdings, đã tạo ra một bầu không khí điên cuồng trong ngành công nghiệp thanh toán điện tử và fintech của Indonesia.

Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo phát hành tháng năm rằng nhân khẩu học hấp dẫn – một nửa dân số của Indonesia là dưới 30 – và kết nối internet được cải thiện là thu hút các quỹ nước ngoài. “Đầu tư vào lĩnh vực này từ các công ty công nghệ – như Go-Pay, Grab và Doku – đã phát triển nhanh chóng trong ba năm qua”, Morgan Stanley nói. “Một số công ty này đang theo đuổi công nghệ và chúng tôi tin rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi họ cất cánh”.

Có tới 95 triệu người trưởng thành ở Indonesia vẫn thiếu một tài khoản tại một tổ chức tài chính truyền thống hoặc một nhà cung cấp tiền di động – dân số lớn thứ tư sau Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan, theo Ngân hàng Thế giới. Nhưng số người Indonesia có tài khoản đã tăng lên nhanh chóng kể từ năm 2011, tăng lên 49% dân số trưởng thành trong năm 2017. Mức tăng 29% của Indonesia từ năm 2011 đến năm 2017 cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Chương trình phúc lợi xã hội của chính phủ cho các hộ nghèo là một trong những lý do để thúc đẩy. Trong quá khứ, viện trợ được phân phối bằng tiền mặt tại bưu điện. Nhưng kể từ năm 2015, chính phủ đã chuyển tiền qua chuyển khoản ngân hàng. Đây là một phần của chiến dịch “xã hội không dùng tiền mặt” bởi chính quyền của Tổng thống Joko Widodo nhằm tăng tỷ lệ tài chính của Indonesia lên 75% vào năm tới.

Nhưng hầu hết các ngân hàng Indonesia vẫn chủ yếu dựa vào các chi nhánh vật lý để tiếp cận khách hàng mới – để lại nhiều vùng kém phát triển và xa xôi của quần đảo rộng lớn 17.000 hòn đảo với ít hoặc không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng. Tổ chức cho vay hàng đầu của đất nước, Ngân hàng Rakyat Indonesia, thậm chí còn sử dụng để gửi các chi nhánh ngân hàng di động trên xe tải và tàu thuyền đến các khu vực khó tiếp cận. Đây là cơ hội để các công ty mới nhanh nhạy như Go-Jek và Tcash bước vào. Hai công ty thanh toán điện tử hàng đầu ở Indonesia tận dụng lợi thế của việc nhiều người Indonesia sở hữu điện thoại di động hơn là tài khoản ngân hàng. Số thuê bao di động đạt 385 triệu trong năm 2016 – vượt xa con số 260 triệu của Indonesia, vì nhiều người sở hữu nhiều con số. Số lượng người dùng điện thoại thông minh đạt 67 triệu năm ngoái, theo eMarketer.

Đằng sau mức độ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng và ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng tại các thành phố lớn của Indonesia, Go-Jek, một trong bốn startup kỳ lân của Indonesia, đã nhanh chóng phát triển từ dịch vụ taxi xe máy đến nhà cung cấp và trợ thủ cho một loạt dịch vụ – bao gồm giao hàng thực phẩm và bưu kiện, và các chất tẩy rửa, thậm chí cả dịch vụ làm đẹp và chuyên viên đấm bóp theo yêu cầu. Ứng dụng của nó đã được tải xuống hơn 96 triệu lần và có hơn 1 triệu người lái xe tham gia.

Vào tháng 4 năm 2016, Go-Jek mạo hiểm đầu tư vào công nghệ tài chính với sự ra mắt của Go-Pay. Sự tiện lợi của việc trả tiền và thưởng cho các tài xế bằng ví điện tử tạo ra một lượng người dùng lớn, đang mở rộng: một nửa số giao dịch hàng tháng của Go-Jek được xử lý thông qua Go-Pay.

Tcash, trong khi đó, vận hành trên mạng lưới rộng lớn của công ty mẹ, Telekomunikasi Selular thuộc sở hữu nhà nước, hay còn gọi là Telkomsel. Nhà khai thác di động lớn nhất Indonesia đã thu hút 178 triệu thuê bao kể từ tháng Sáu. Với 97% thuê bao di động của Indonesia sử dụng các gói cước trả trước, Telkomsel có mối quan hệ lâu đời với các kiốt viễn thông nhỏ rải rác khắp cả nước, bán thẻ cào điện thoại và gói dữ liệu. Tcash tuyển các ki-ốt này làm đại lý của nó – cung cấp cho mọi người một cách mới để thanh toán hóa đơn hàng tháng, trả góp xe máy và chuyển tiền, trong số nhiều dịch vụ khác.

“Trong mỗi làng ở Indonesia … ở vùng núi hoặc nông thôn, sẽ có ai đó hoặc một kiosk nhỏ bán tín dụng điện thoại”, giám đốc điều hành Tcash Danu Wicaksana nói với Nikkei Asian Review trong một cuộc phỏng vấn tháng Bảy. “Hầu như tất cả mọi người cần mua thẻ nạp viễn thông mỗi hai, ba tuần hoặc lâu hơn. Các ki-ốt này có thể được tận dụng bởi Tcash.” Các ngân hàng lớn của đất nước là các tổ chức phát hành tiền điện tử đầu tiên, do Ngân hàng Trung ương Á và Ngân hàng Nhà nước Mandiri dẫn đầu khoảng một thập kỷ trước. Ba nhà khai thác di động hàng đầu – Telkomsel, Indosat và XL Axiata – nhanh chóng theo sau.

Kể từ đó, ngành công nghiệp thanh toán điện tử của Indonesia đã bùng nổ. Ngân hàng trung ương đã phát hành 31 giấy phép e-money cho đến nay, gần đây nhất vào ngày 8 tháng 8, và những người chơi mới vẫn đang đổ xô vào để nắm bắt một phần của thị trường đang phát triển nhanh. Morgan Stanley lưu ý gần đây rằng chỉ có 2,1% giao dịch ở Indonesia trong năm 2017 sử dụng tiền điện tử, vì tiền mặt vẫn chiếm ưu thế. Nhưng thị phần được dự báo sẽ tăng lên 24% vào năm 2027.

Tuy nhiên, với rất nhiều công ty mới gia nhập thị trường, hầu hết người chơi trong ngành đều cho rằng một sự thanh lọc lớn sẽ xảy ra, chỉ để lại một số ít người sống sót. Việc hợp nhất đã bắt đầu, với Go-Jek thâu tóm ba công ty khởi nghiệp fintech địa phương vào tháng 12. Wicaksana dự đoán ngành công nghiệp thanh toán điện tử của Indonesia sẽ phát triển như của Ấn Độ và Trung Quốc, nơi nhiều công ty nhảy vào thị trường nhưng chỉ có hai hoặc ba là sống sót. (Berkshire Hathaway của Warren Buffett cho biết vào ngày 27 tháng 8 đã đầu tư vào One97 Communications, công ty mẹ của Paytm, công ty thanh toán di động lớn nhất Ấn Độ.) “Với vị trí hiện tại, tài sản, sức mạnh mà chúng ta có, chúng tôi tin rằng chúng ta có cơ hội [ là một trong những người sống sót], “Wicaksana nói. Một người hiểu rõ Ovo, một nền tảng thanh toán điện tử do tập đoàn Lippo của Indonesia đưa ra, đã lặp lại quan điểm của ông. “Có quá nhiều đối thủ trong lĩnh vực này”, anh ta nói. “Ovo đang tính đến việc mua lại.”

Mối đe doại cho các ngân hàng “lười biếng”

Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp fintech dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nền kinh tế của Indonesia trong dài hạn và tăng tốc độ chuyển đổi sang tình trạng thu nhập trung bình cao. Nhưng trên đường phát triển, nó cũng có thể làm rung chuyển ngành ngân hàng của đất nước. Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng về dài hạn, các công ty fintech sẽ lấy một số thị phần của các ngân hàng, trong các phân khúc hiện tại hoặc tiềm năng mà ngân hàng có thể nắm giữ”. Một báo cáo của PwC Indonesia trong tháng Bảy cho biết phần lớn các chủ ngân hàng Indonesia được khảo sát cảm thấy bị đe dọa bởi Go-Pay và Alipay của Alibaba.

Alibaba và đối tác địa phương của nó, Elang Mahkota Teknologi, đã giới thiệu Dana, một ứng dụng ví di động chạy trên Blackberry Messenger, vào tháng Ba. PwC cho biết thêm Telkomsel, dịch vụ đi xe ôm Singapore và trang web thương mại điện tử Indonesia nổi tiếng Tokopedia – tất cả đều có nền tảng thanh toán điện tử của riêng họ – cũng là “chân trời nơi những ngân hàng mới nổi cạnh tranh với nhau”. Trong số các ngân hàng lớn của Indonesia, BCA và Bank Negara Indonesia dường như đã khởi động việc phát triển các doanh nghiệp fintech. Nhưng theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, những người khác, bao gồm cả hai công ty cho vay hàng đầu của Indonesia – BRI và Bank Mandiri – được xem là “có khả năng bị thách thức” vì chúng được coi là ít sáng tạo trong các sản phẩm kỹ thuật số và hợp tác fintech.

Nhân viên điều hành của một số ngân hàng lớn cho biết họ không xem các công ty fintech như một mối đe dọa, và thay vào đó đã bắt đầu hoặc đang tìm cách hợp tác với họ. “Miễn là doanh nghiệp của họ phù hợp với chúng tôi, chúng tôi sẽ mời họ cộng tác”, Rico Usthavia Frans, giám đốc ngân hàng Mandiri cho biết thêm rằng họ đang hợp tác với startup fintech Amartha để thu hút các nhà sản xuất vi mô. “Cạnh tranh chắc chắn đang xảy ra, nhưng sự hợp tác cũng vậy”.

Iskandar Simorangkir, thư ký của Hội đồng Bao gồm Tài chính Quốc gia, cho biết chỉ những ngân hàng “lười biếng” với những cách suy nghĩ lỗi thời là “đang cảm thấy bị đe dọa. ” Tôi tin rằng tiến bộ công nghệ hỗ trợ sự bao gồm tài chính. Các công ty Fintech không giết chết ngân hàng”, Simorangkir nói với Nikkei. “Nếu các ngân hàng muốn tồn tại, họ phải thích ứng, họ phải làm việc cùng với các công ty fintech. Họ phải bổ sung cho nhau thay vì cạnh tranh với nhau.”

Một số ngân hàng đã được hưởng lợi từ quan hệ đối tác với các công ty kỹ thuật số. Ngân hàng CIMB Niaga đã mua lại 940.000 khách hàng mới bằng cách mở các tài khoản mới cho các tài xế Go-Jek và Grab – hầu hết trong số đó trước đây chưa mở tài khoản ngân hàng. Lani Darmawan, giám đốc ngân hàng tiêu dùng tại CIMB Niaga, cho biết họ xử lý 2 triệu giao dịch mỗi tháng từ các tài xế. Đối với một số đối tác của chúng tôi – người lái xe và thương nhân – hợp tác với chúng tôi là bước đầu tiên hướng tới lĩnh vực tài chính chính thống, “Giám đốc điều hành Go-Pay Aldi Haryopratomo nói trong một email gửi tới Nikkei. “Chúng tôi cũng đang có kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn với các tổ chức tài chính đã trưởng thành”.

Giám đốc điều hành Tcash Wicaksana kể một câu chuyện tương tự. Ông cho biết ngân hàng cho vay tư nhân Tabungan Pensiunan Nasional đã có được 1 triệu khách hàng mới thông qua quan hệ đối tác với Tcash trong hai năm qua. “Tôi đã nói với các đại lý của tôi – các ki-ốt viễn thông – hãy thu hút những người dùng mà họ biết, gồm cả hàng xóm của họ”, ông nói thêm, các ki-ốt sẽ làm việc với các đại lý của BTPN. “Họ nhận hoa hồng từ mỗi lần mở tài khoản.”

Lippo Group, tổ chức điều hành ngân hàng nhỏ Nobu Bank, ban đầu dựa vào các doanh nghiệp bán lẻ của riêng mình để quảng bá Ovo, nền tảng thanh toán điện tử được phát hành vào đầu năm 2017. Nhưng không phải cho đến khi Ovo được tích hợp vào ứng dụng Grab vào tháng 6 nó mới cất cánh. “Khi Ovo bắt đầu, Lippo chỉ cố gắng sử dụng nó trong hệ sinh thái của riêng mình, nhưng nhận ra nó không thể thắng được đối thủ cạnh tranh của nó với phương thức này”, một người hiểu rõ về kinh doanh của Ovo nói. “Đó là lý do tại sao nó nghĩ hợp tác với một công ty vận tải chính là chìa khóa, và quan hệ đối tác với Grab là một lợi thế lớn cho Ovo.” Ông cho biết Ovo hiện có 13 triệu người dùng đã đăng ký và 250.000 giao dịch mỗi ngày.

Dịch vụ giao hàng hay đại lý tín dụng?

Achmad Darmawan là một người bán thức ăn đường phố trước khi gia nhập Go-Jek với tư cách là tài xế cách đây bốn năm. Ông chưa bao giờ được coi là đáng tin cậy trước đây, nhưng chỉ một vài tháng trước, đơn xin vay thế chấp của ông đã được chấp thuận thông qua Go-Jek, hợp tác với ngân hàng cho vay thế chấp của nhà nước Bank Tabungan Negara. Darmawan hy vọng sẽ mua một căn nhà bên ngoài Jakarta.

“Bây giờ tôi chỉ phải hoàn thành một số thủ tục giấy tờ khác [trước khi khoản vay sẽ được xử lý]”, Darmawan cho biết, việc thêm khoản thanh toán thế chấp sẽ tự động được rút mỗi ngày từ tài khoản ngân hàng của ông. Trong khi gia tăng số người Indonesia có tài khoản ngân hàng sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước, tiếp cận tín dụng được coi là quan trọng hơn đối với tính di động xã hội. “Tài khoản mở là một phương tiện hướng tới một dịch vụ tài chính quan trọng hơn, cụ thể là các khoản vay”, Simorangkir nói. “Đó là mục tiêu cho tài chính toàn diện, để tất cả các tầng lớp của cộng đồng, kể cả cấp cơ sở, có thể tiếp cận các khoản vay ngân hàng, để họ có thể bắt đầu kinh doanh và trở nên giàu có.”

Ở một vai trò đảo ngược, Go-Jek cũng giúp một tổ chức cho vay nhà nước, BNI, tìm người vay tiềm năng – và cung cấp dữ liệu trên đó có thể là đáng tin cậy nhất. Go-Jek khai thác dữ liệu giao dịch của 125.000 nhà hàng hợp tác với dịch vụ cung cấp thực phẩm của mình, Go-Food, để xác định xem nhà hàng nào có thể đủ điều kiện cho các khoản vay vi mô được chính phủ trợ cấp gọi là KUR. BNI đã không thể cấp đủ số lượng khoản vay vi mô để đáp ứng cam kết của mình vào năm ngoái, nhưng điều này đã thay đổi đáng kể kể từ khi hợp tác với Go-Jek. ” Từ dữ liệu tại Go-Jek, chúng ta có thể tìm hiểu các giao dịch hàng ngày của nhà hàng, nhu cầu và bán hàng”, Simorangkir, cũng là một phó bộ trưởng điều phối cho nền kinh tế, có văn phòng giám sát giải ngân KUR cho biết. “Sau nửa đầu năm nay, BNI đã đề xuất tăng hơn 50% cho cam kết KUR của họ”.

Có 115 ngân hàng thương mại ở Indonesia, và Wicaksana của Tcash cho biết tất cả họ đều cạnh tranh cho cùng một miếng bánh nhỏ – phục vụ một số ít người Indonesia được coi là đáng tin cậy bởi ngành ngân hàng – để có được doanh thu cho vay. “Thay vì chiến đấu với các ngân hàng khác để đưa ra mức lãi suất thấp nhất … tại sao họ không đầu tư với chúng tôi
để thâm nhập vào các loại thị trường khác?” anh ta nói.

Ít nhất cho đến bây giờ, khách hàng chính là những người chiến thắng rõ ràng từ mọi cuộc cạnh tranh, vì họ có nhiều tùy chọn thanh toán điện tử để lựa chọn – tất cả đều được giảm giá sâu. “Đó là thực tế … [kể từ khi có] không cần một rắc rối như chuẩn bị các ghi chú nhỏ,” một người dùng Go-Pay thường xuyên nói. “Và mặc dù giảm giá không nhiều như trước đây, nó vẫn rẻ hơn [sử dụng Go-Pay] hơn là trả bằng tiền mặt.”

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Spotlight/Cover-Story/Go-Jek-sparks-an-Indonesian-banking-revolution

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*