Facebook chào mời các ngân hàng: cho tôi dữ liệu, tôi sẽ cho người dùng

Douglas MacMillan and Laura Stevens

Người khổng lồ truyền thông xã hội đã yêu cầu các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ chia sẻ thông tin tài chính chi tiết về khách hàng của họ, bao gồm giao dịch thẻ và số dư tài khoản séc, như một phần nỗ lực cung cấp dịch vụ mới cho người dùng.

Facebook không muốn chỉ là nền tảng trò chuyện giữa người dùng

Facebook ngày càng muốn trở thành một nền tảng nơi mọi người mua và bán hàng hóa và dịch vụ, ngoài việc kết nối với bạn bè. Công ty trong năm qua đã yêu cầu JPMorgan Chase & Co., Wells Fargo & Co., Citigroup Inc. và Bancorp Mỹ thảo luận về các dịch vụ tiềm năng có thể lưu trữ cho khách hàng ngân hàng trên Facebook Messenger, một số nguồn tin cho biết.

Facebook đã nói về một tính năng sẽ cho người dùng thấy số dư kiểm tra tài khoản của họ hay tính năng cảnh báo gian lận, nguồn tin cho biết.

Bảo mật dữ liệu là một điểm quan trọng trong các thảo luận giữa các ngân hàng với Facebook. Các cuộc đàm phán đang diễn ra khi Facebook đối mặt với một số cuộc điều tra về mối quan hệ của mình với hãng phân tích chính trị Cambridge Analytica, đã truy cập dữ liệu trên 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý của họ.

Một ngân hàng lớn của Mỹ đã rút khỏi các cuộc đàm phán do lo ngại về quyền riêng tư, một số người nói.

Facebook đã nói với các ngân hàng rằng thông tin thêm về khách hàng có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ nhằm lôi kéo người dùng dành nhiều thời gian hơn cho Messenger. Công ty đang cố gắng tăng cường sự tham gia của người dùng: Các nhà đầu tư mất hơn 120 tỷ đô la theo giá trị thị trường của nó chỉ trong một ngày vào tháng trước sau khi công ty cho biết tăng trưởng của nó đang bắt đầu chậm lại.

Facebook cam kết không sử dụng dữ liệu bổ sung thu được vào mục đích quảng cáo

Facebook cho biết họ sẽ không sử dụng dữ liệu ngân hàng cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo hoặc chia sẻ nó với các bên thứ ba.

“Chúng tôi không sử dụng dữ liệu mua hàng từ ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng cho quảng cáo”, phát ngôn viên Elisabeth Diana cho biết. “Chúng tôi cũng không có mối quan hệ đặc biệt, đối tác hoặc hợp đồng với ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng để sử dụng dữ liệu mua hàng của khách hàng cho quảng cáo”.

Cổ phiếu Facebook tăng mạnh trên các tin tức, tăng 3,5% vào giữa trưa, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ sự sụt giảm lịch sử của tháng trước.

Các ngân hàng phải đối mặt với áp lực để xây dựng mối quan hệ với các nền tảng trực tuyến lớn, tiếp cận hàng tỷ người dùng và thúc đẩy chia sẻ thương mại ngày càng tăng. Họ cũng đang cố gắng tiếp cận nhiều người dùng hơn bằng kỹ thuật số. Nhiều ngân hàng đang nỗ lực thúc đẩy thanh toán di động.

Tuy nhiên, các ngân hàng đang do dự trong vấn đề giao quá nhiều sự kiểm soát về dữ liệu cho các nền tảng của bên thứ ba như Facebook. Họ thích giữ khách hàng trên các trang web và ứng dụng của riêng họ.

Các ngân hàng có thể hưởng lợi từ nền tảng có 1,3 tỷ người dùng

Là một phần của các giao dịch được đề xuất, Facebook đã yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về nơi người dùng đang mua sắm bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của họ ngoài các giao dịch mua hàng họ sử dụng trên nền tảng Facebook Messenger. Messenger có khoảng 1,3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg cho biết vào thời điểm công bố thu nhập quý II của công ty vào tháng trước.

Google Inc. và Amazon.com Inc. cũng yêu cầu các ngân hàng chia sẻ dữ liệu nếu họ tham gia cuộc chơi với họ, để cung cấp các dịch vụ ngân hàng cơ bản trên các ứng dụng như Trợ lý Google và Alexa, theo một số nguồn tin.

“Giống như nhiều công ty trực tuyến, chúng tôi thường xuyên trao đổi với các tổ chức tài chính về cách chúng tôi có thể cải thiện trải nghiệm thương mại của mọi người, như tạo ra dịch vụ khách hàng tốt hơn”, bà Diana nói. “Một phần thiết yếu của những nỗ lực này là giữ thông tin của mọi người an toàn và bảo mật.”

Facebook đã gặp nhiều phiền toái hơn về quyền riêng tư dữ liệu cá nhân sau khi vụ Cambridge Analytica diễn ra. Nhóm bảo mật sản phẩm đã công bố các tính năng mới như “lịch sử rõ ràng”, cho phép người dùng ngăn dịch vụ thu thập chi tiết duyệt web ngoài Facebook của họ. Nó cũng đang nỗ lực để cảnh báo người dùng về các cài đặt bảo mật của nó.

Điều đó đã không gây ra những lo ngại về thực hành quyền riêng tư của Facebook. Giám đốc điều hành ngân hàng đang lo lắng về bề rộng của thông tin được tìm kiếm, ngay cả khi nó có nghĩa là không có sẵn trên nền tảng nhất định mà khách hàng của họ sử dụng. Khách hàng của ngân hàng sẽ cần phải chọn tham gia vào các dịch vụ Facebook được đề xuất, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

JPMorgan không chia sẻ dữ liệu giao dịch “ngoài nền tảng” của khách hàng của chúng tôi với các nền tảng này, và đã phải nói không với một số đề xuất tương tự,” người phát ngôn Trish Wexler nói.

Các ngân hàng vẫn bị các công ty Fintech cho ngửi khói trong lĩnh vực thanh toán đi động

Các ngân hàng xem thương mại di động là một trong những cơ hội lớn nhất của họ, nhưng vẫn đang chạy phía sau các công ty công nghệ như PayPal Holdings Inc. và Square Inc. Khách hàng cũng đã chậm thay đổi: nhiều người Mỹ vẫn thích sử dụng thẻ của họ, cùng với tiền mặt và séc.

Trong một nỗ lực cạnh tranh với Venmo của PayPal, một nhóm các ngân hàng lớn vào năm ngoái đã kết nối các ứng dụng điện thoại thông minh của họ với mạng chuyển tiền Zelle. Kết quả thu được đến nay là không rõ ràng: Mặc dù mức sử dụng đã tăng nhưng nhiều ngân hàng vẫn chưa tham gia nền tảng.

Trong những năm gần đây, Facebook đã cố gắng biến Messenger thành một cổng dịch vụ khách hàng và thương mại, phù hợp với xu hướng rộng hơn trong các dịch vụ nhắn tin di động.

Quan hệ đối tác với American Express Co. cho phép người dùng Facebook liên hệ với đại diện của công ty thẻ. Năm ngoái, Facebook đã đạt được thỏa thuận với PayPal cho phép người dùng gửi tiền thông qua Messenger. Chủ thẻ Mastercard Inc. có thể đặt hàng trực tuyến với một số người bán nhất định thông qua Messenger sử dụng ví kỹ thuật số Masterpass của công ty thẻ. (Người phát ngôn của Mastercard cho biết Facebook không nhìn được thông tin thẻ.)

Nguồn: Wall Street Journal

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*