Đối thủ lớn nhất của Netflix không phải là giấc ngủ – mà là YouTube

MANISH SINGH

Mỗi ngày tại Ấn Độ, thủ đô New Delhi, hàng trăm ngàn người đi trên tàu điện ngầm yên tĩnh băng qua các vùng ngoại ô đông đúc để đến nơi làm việc. Sự bình tĩnh tương đối bị giánđoạn cứ sau vài phút khi tàu đến ga và một dân số ngày càng tăng chen lấn tìmchỗ ngồi. Vài giây sau, mọi người trở lại sự chú ý của họ vào màn hình điệnthoại thông minh của họ, tiếp tục đoạn phim ngôn tình mà họ đang xem trên YouTube.

Cách đó hơn 7.500 dặm, giám đốc điều hành tại Netflix đang vật lộn với chiến lược mới để phục vụ đối tượng này. Đầu năm nay, CEO Reed Hastings, người đã xác định giấc ngủ là đốithủ cạnh tranh lớn nhất với dịch vụ của mình trong nhiều trường hợp, đã tự chất vấn rằng liệu 100 triệu người dùng tiếp theo của Netflix có đến từ Ấn Độ.

Mặc dù Netflix và Amazon đầu tư hàng tỷ đô la vào việc sản xuất nội dung gốc, họ đang vật lộn đểxâm nhập vào các thị trường mới nổi. YouTube, mặt khác, đang phát triển nhanh chóng, trở thành thói quen hàng ngày đối với ngay cả những người dùng internet mới.

YouTube dựa vào các thị trường mới nổi

Ví dụ, tại Ấn Độ,YouTube đạt tới 245 triệu người dùng mỗi tháng, tương đương 85% tổng số người dùng internet ở nước này. Khoảng 60 phần trăm tất cả lưu lượng truy cập YouTubeở Ấn Độ đến từ bên ngoài sáu thành phố lớn nhất của quốc gia này.

Tại Indonesia, YouTubeđạt khoảng 74 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, Google tiết lộ tại một sự kiện trong tuần này, tăng hơn 50% so với năm trước. Tại Thái Lan, YouTube đạt 92% người dùng nông thôn và 93% người dùng thành thị.

Tôi nghĩ rằng một trong những lý do chính khiến YouTube thành công ở các thị trường mới nổi là vì nótập trung vào thiết bị di động hơn. Video dạng ngắn có lợi thế khi xem trênthiết bị di động so với video dạng dài. Thật không thoải mái khi xem một bộ phim dài hai tiếng trên điện thoại của bạn, chuyên gia Michael Goodman, Giám đốc Chiến lược Truyền hình & Truyền thông tại công ty nghiên cứu Strategy Analytics giải thích.

Khi lưu lượng trên YouTube tăng lên, những người sáng tạo nội dung cũng đang tìm kiếm đối tượng trung thành. Chỉ riêng ở Ấn Độ, YouTube hiện có hơn 600 kênh với hơn 1 triệu người đăng ký, tăng từ 20 kênh vào năm 2016. Nhãn hiệu T-Series, hãng đang chiến đấu với PewDiePie cho danh hiệu kênh YouTube được đăng ký nhiều nhất,phải mất 10 năm để có được cho 10 triệu người đăng ký đầu tiên. Trong hai nămqua, nó đã tăng lên 60 triệu người đăng ký. Trên toàn cầu, YouTube cho biết số lượng kênh có hơn 1 triệu người đăng ký đã tăng 75% trong năm nay.

Để theo dõi kịp thời sự tăng trưởng và phạm vi toàn cầu của mình, Google duy trì các giao dịch để đảm bảo có số lượng nhà cung cấp dịch vụ internet không xác định đối xử với lưu lượng truycập YouTube theo cách khác nhau. Là một phần của thỏa thuận như vậy, một số nhà khai thác viễn thông và nhà cung cấp băng thông rộng không tính mức tiêu thụ dữ liệu trên YouTube của người dùng theo gói dữ liệu hàng tháng của họ. Ở một mức độ nào đó, YouTube cũng được hưởng lợi từ các ứng dụng được cài đặt sẵn trên phần lớn thiết bị cầm tay Android.

Mức độ tiếp cận người dùng khổng lồ của Youtube

Tất nhiên, YouTube, được sử dụng bởi 1,9 tỷ người dùng đăng nhập mỗi tháng, không giới hạn ở các thị trường đang phát triển. Trong số tất cả người dùng xem bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào ở HoaKỳ, 96,1% xem trên YouTube và 73,8% trên Netflix, theo ước tính của eMarketerchanh 2018.

Ở quy mô toàn cầu,YouTube tiết lộ với VentureBeat rằng 75% thời gian xem trên nền tảng này là trên thiết bị di động. Thời gian xem trung bình cho một người dùng di động là 60phút mỗi ngày. Nói cách khác, đây là thời gian người dùng có thể dành để xemNetflix. Theo ước tính của eMarketer, một người dùng trung bình sẽ dành khoảng86 phút mỗi ngày để xem video kỹ thuật số trên các dịch vụ phát trực tuyếntrong năm nay. (Netflix không tiết lộ thời gian xem cá nhân.)

Các nhà phân tích VentureBeat nói rằng một số động thái gần đây của YouTube có thể tăng thêm cơ sở người dùngvà mức tiêu thụ. Tháng trước, YouTube đã bắt đầu đưa các bộ phim Hollywood có thời lượng đầy đủ lên trang web. Và vài ngày sau, công ty tuyên bố rằng họ sẽ cung cấp nội dung gốc cho người dùng không trả tiền. (nhà phân tích Paul Vernacủa eMarketer lưu ý rằng động thái này cũng nhấn mạnh sự khó khăn trong việc kiếm tiền từ nội dung thông qua thanh toán.)

Lợi thế của Youtube so với Netflix

Nhưng có lẽ lợi thế lớn nhất mà YouTube có được so với Netflix là sự đa dạng của danh mục nội dung và tỷ lệ trong số đó dànhcho người dùng không trả phí. Cho dù đó là các bài phát biểu tại Oxford Union, các cuộc họp báo của chính phủ do C-Span cung cấp hoặc các chương trình trò chuyện hàng ngày của Hoa Kỳ, nền tảng này phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.

Nhà phân tích Goodman nói thêm rằng mặc dù YouTube đã đầu tư để sản xuất các bộ phim cấp phép và chương trình gốc, nhưng điều này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong kho nội dung của nó. Xét về tổng thể, lượng xem nội dung và phim gốc chỉ là một giọt nước trong thùng so với phần còn lại củanhững gì được xem trên YouTube, ông nói. Nói cách khác, Netflix và Amazon và100 dịch vụ OTT khác không chiến đấu với một thực thể trong YouTube, họ đang cạnhtranh với hàng triệu người tạo nội dung.

Ngay cả khi Netflix không chỉ ra YouTube  là một mối đe dọa, rõ ràng là công ty thừa nhận phạm vi của nó. Nếu bạn thường xuyên vào YouTube,  nhiều khả năng bạn đã gặp quảng cáo Netflix ở đó. Netflix cũng dựa vào YouTube để tiếp cận đối tượng khán giả lớn hơn. Lấy ví dụ như chương trình Netflix hàng tuần mới “Hành động yêu nước với Hasan Minhaj” – kênh YouTube của chương trình này cung cấp tất cả các tập phim miễn phí.

Nguồn: https://venturebeat.com/2018/12/09/netflixs-biggest-competition-isnt-sleep-its-youtube/

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*