Điện thoại thông minh thay đổi chính nó và cuộc sông của chúng ta ra sao

smartphone thay đổi cuộc sống chúng ta

Hãy thử sống vào năm 2020 bằng công nghệ của năm 2010, bạn sẽ thấy sau 10 năm cuộc sống thay đổi thế nào

By  Joanna Stern

Du hành trở lại đầu thập kỷ không chỉ là điều có thể thực hiện được mà còn dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là một vài phụ kiện — tất cả đều có sẵn, trong một lớp áo bụi mới, trong tầng hầm gần bạn.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với thiết bị GPS Garmin và các điểm ưa thích của nó, những thứ không còn thú vị nữa. Sau đó, tôi khuyên bạn nên thử chia sẻ ảnh từ máy ảnh ngắm và chụp cũ trong vòng chưa đầy 700 bước.

Tuy nhiên, không có gì sẽ làm được điều đó, giống như một chiếc BlackBerry 10 năm tuổi. Cần chụp ảnh tự sướng? Lật điện thoại lại, cầm nó ra và hy vọng điều tốt nhất. Cần Uber? Năm 2010, đó là một nhà hàng Đức ba sao. Netflix? Kiểm tra hộp thư — hộp thư thực.

Chiếc điện thoại thông minh hiện đại với vẻ đẹp toàn bộ màn hình cảm ứng hình chữ nhật của nó không được phát minh vào năm 2010. (iPhone ra mắt vào năm 2007.) Nhưng đó là năm mà rất nhiều người trong chúng ta bắt đầu từ bỏ những tiện ích nói trên và buôn bán điện thoại của chúng ta, cho các cuộc gọi và văn bản hoặc email không thường xuyên — đối với chiếc máy tính duy nhất đó hiện đã nằm trong túi của chúng ta. Đó cũng là năm mà các ứng dụng lớn nhất hiện nay trên màn hình chính của chúng ta bắt đầu xuất hiện.

Những gì chúng ta nhận được là một thiết bị thay đổi ý nghĩa của con người. Một tiện ích mà khi nó có được chức năng, về cơ bản đã thay đổi cách chúng ta điều hướng thế giới, các mối quan hệ của chúng ta, bản thân chúng ta. Nhưng nó cũng bắt đầu điều hướng chúng ta — theo những cách mà đôi khi chúng tôi thậm chí không nhận ra và có lẽ không nên hoan nghênh.

Để xem chiếc điện thoại thông minh đã thay đổi cách chúng ta hoạt động trên thế giới đến mức nào, tôi đã thử thách bản thân mình để đi về quá khứ trong 24 giờ — chỉ sử dụng công nghệ của năm 2010, bao gồm cả chiếc BlackBerry cũ của tôi.

Đôi khi tôi cảm thấy hoàn toàn lạc lõng – có lẽ bởi vì, với một chiếc GPS bị trục trặc, tôi thực sự đã như vậy. Tôi đã bỏ lỡ việc không thể làm quá nhiều thứ mà bây giờ tôi coi là điều hiển nhiên. Và nó cũng phấn khích một cách kỳ lạ. Tôi cảm thấy kiểm soát nhiều hơn, hiện tại hơn và có lẽ, giống như chính mình hơn.

Chúng ta đến đây như thế nào?

Để xem thế giới mới này bắt đầu như thế nào, chúng ta cần quay trở lại thời điểm bắt đầu của thập kỷ, khi tất cả các mảnh ghép đang rơi vào đúng vị trí.

Cuối cùng cũng có mặt trên Verizon và trên nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động hơn trên khắp thế giới, iPhone 4 của Apple là chiếc iPhone chính thống đầu tiên. Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên có camera trước và khả năng quay video HD. Chiếc Galaxy S chạy Android đầu tiên của Samsung cũng ra mắt vào năm đó.

Đồng thời, các nhà cung cấp dịch vụ di động đang cải thiện mạng của họ và các doanh nhân ở Thung lũng Silicon đang ném các ý tưởng ứng dụng vào tường — ờ, ý tôi là các nhà đầu tư.

“Khi một phần của công nghệ thay đổi, đó là một vấn đề lớn, nhưng khi hai hoặc ba thứ thay đổi bổ sung cho nhau cùng một lúc, thì nó thực sự đột phá”, cựu phó chủ tịch AT&T Ralph de la Vega, người đã làm việc chặt chẽ với Steve Jobs để đưa chiếc iPhone đầu tiên ra thị trường trên AT&T.

Chơi ba lần tổng lực? Vào khoảng năm 2011, dưới sự chỉ đạo của ông de la Vega, AT&T đã ký một thỏa thuận với Uber. “Khi Travis Kalanick đang tìm cách kết nối các tài xế của mình, anh ấy đã đến AT&T. Chúng tôi đã kết nối các tài xế của anh ấy, những người vào thời điểm đó đang sử dụng iPhone. Phần còn lại là lịch sử, ”anh ấy nói với tôi.

Ở một khía cạnh nào đó, Apple đã thấy trước sức mạnh của thiết bị tất cả trong một này. Vào năm 2009, một nhân viên của Apple đã nói với sếp của mình, phó chủ tịch tiếp thị iPhone, iPod và iOS, Greg Joswiak, rằng anh ấy sẽ rời công ty để làm việc trên máy quay Flip Video. (Trong trường hợp bạn quên, đó là những máy quay video kỹ thuật số độc lập, kích thước bằng hộp nước trái cây với cổng USB bật ra.)

“Tôi nói,‘ Bạn đang đùa à? Đó sẽ là điều ngu ngốc nhất. Chúng tôi đang xây dựng khả năng đó vào iPhone của mình. Chúng tôi sẽ bán nhiều, rất nhiều, gấp nhiều lần số lượng iPhone mà họ có thể bán được. Không có lý do gì để ai đó mua một trong những thứ đó, ”ông Joswiak nhớ lại. “Làm thế nào chúng ta có thể khiến iPhone ngày càng làm được nhiều việc hơn? Đó là mục tiêu của chúng tôi. “

Tuy nhiên, ngay cả Apple cũng không biết quy mô của sự thay đổi phía trước. Ông Joswiak nói: “Chúng tôi đã bắt đầu một đám cháy, nhưng bạn không bao giờ biết được ngọn lửa sẽ lớn đến mức nào. “Tôi nhớ ngày Instagram bán cho Facebook, chúng tôi đã nói,‘ Chà! Đó chỉ là một ứng dụng iPhone vừa được bán với giá một tỷ đô la. “

Instagram đã trở thành không chỉ là một ứng dụng, đó là điều chắc chắn. Kevin Systrom, người đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Instagram, nói rằng đó là tất cả nhưng không thể tránh khỏi khi những chiếc máy tính mạnh mẽ có camera rời khỏi bàn làm việc của chúng ta và bước ra thế giới thực.

“Cho đến lúc đó, mọi người vẫn chia sẻ các đường link Bây giờ bạn đang ở trong thế giới thực, bạn sẽ chia sẻ những gì bạn đang làm, ”anh nói. “Khi điện thoại có camera tốt xuất hiện, chúng tôi nhận ra những gì mọi người muốn chia sẻ sẽ rất khác biệt”.

Chúng ta đã thay đổi như thế nào

Một trong những tiết lộ trong hành trình trở lại thế giới công nghệ năm 2010 của tôi là điện thoại thông minh đã thay đổi nhiều như thế nào không chỉ những gì chúng ta làm và suy nghĩ, mà còn cả cách chúng ta cảm thấy.

Tôi bị choáng ngợp bởi sự thôi thúc muốn chụp lại quá nhiều những gì tôi đang nhìn thấy bằng chiếc máy ảnh Canon cũ của mình, nhưng cũng vô cùng thất vọng vì tôi không thể chia sẻ ngay lập tức nó trên chuỗi tin nhắn nhóm của gia đình hoặc Instagram của tôi. Tôi không phải là người chia sẻ mọi cảnh hoàng hôn, nhưng khi bạn không thể chia sẻ ngay cả những khoảnh khắc nhỏ nhất trong chuyến du lịch của mình, bạn sẽ cảm thấy cô đơn hơn một chút — như thể những khoảnh khắc đó chẳng có ý nghĩa gì nếu không có phản ứng từ ai đó ở một nơi khác.

Và sau đó là sự thất vọng và lo lắng khi tôi muốn FaceTime với cậu con trai 2 tuổi của mình nhưng không được. Có vẻ như điện thoại thông minh theo nhiều cách đã loại bỏ cảm xúc của con người khi nhớ đến ai đó. Nó không vui chút nào, nhưng tôi phải thừa nhận rằng cũng có điều gì đó ngọt ngào, điều gì đó thấm thía, điều gì đó nhân văn khi nhớ một người bạn yêu thương. Không bỏ lỡ: Nghe thấy tiếng hét của đứa trẻ 2 tuổi khi ngồi bô.

Điều nổi bật nhất? Điện thoại thông minh đã thay đổi bao nhiêu cách chúng ta điều hướng thế giới. Tôi cảm thấy thật sự lạc lõng nếu không thể nhanh chóng tìm kiếm vị trí của mình trên Google Maps, lấy vé máy bay lên hoặc đặt món đặc biệt cho bữa trưa bánh thịt tại một nhà hàng địa phương trước khi tôi đến.

When her GPS failed, Joanna relied on a paper map of Michigan from a rental-car company.

Cuối cùng, tôi đã sử dụng bản đồ giấy và chỉ đường do con người thực tế cung cấp cho tôi để đến nơi tôi muốn. Chắc chắn, tôi mất thêm 30 phút để đến điểm đến so với khi tôi sử dụng Google Maps. Nhưng tôi đã rất vui mừng khi thấy phần não của tôi phải liên kết các đường cao tốc khác nhau, các chỉ dẫn cơ bản và hướng dẫn từ nhân viên trạm xăng vẫn hoạt động.

Hơn thế nữa, nó cho phép tôi hình dung rõ hơn về vị trí của tôi trong thế giới vật chất bởi vì tôi biết mình đã đi từ đó đến đây như thế nào. Bạn cảm thấy có cơ sở một cách kỳ lạ theo cách mà bạn không thể có được khi bạn đang bỏ trống hết lượt này đến lượt khác do máy tính ra lệnh. Một lần nữa, mới được một thập kỷ, nhưng tôi đã quên cảm giác đó như thế nào.

Chúng ta đang ở đâu

Phần tốt nhất trong thử thách công nghệ duy nhất từ ​​năm 2010 của tôi? Không có những dòng feeds kiểu không bao giờ kết thúc của mạng xã hội.

Thay vì lướt qua Twitter hoặc nhấn vào Câu chuyện trên Instagram một cách vô tâm khi tôi có chút buồn bực, tôi sẽ nhìn ra cửa sổ ô tô hoặc bắt chuyện với nhân viên hướng dẫn khách sạn. Không một lần nào trong chuyến đi đến khu vực Detroit, tôi nhận được quảng cáo nhắm mục tiêu mời mọc tôi ăn bánh pizza kiểu Detroit hoặc đến trung tâm mua sắm cửa hàng địa phương để mua một chiếc khăn quàng cổ. Thật tuyệt khi được kiểm soát lại thông tin, thời gian và trí não của mình.

Aza Raskin, người đồng sáng lập Trung tâm Công nghệ Nhân đạo, cho biết: “Điện thoại thông minh đã tạo ra nó để mỗi người luôn có thể bị cuốn vào một luồng thông tin cá nhân hóa để thu hút sự chú ý và tương tác. Ông Raskin được cho là người đã phát minh ra “cuộn vô hạn”, tính năng phục vụ các dòng feeds không đáy trên mạng xã hội. Bây giờ anh ta hối hận vì đã không xem xét những hậu quả có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Jaron Lanier, tác giả của “Mười lý do để xóa tài khoản mạng xã hội của bạn ngay bây giờ” và là một nhà phê bình thẳng thắn về các mô hình kinh doanh do quảng cáo dẫn đầu của Facebook và Google, vẫn lạc quan.

Ông nói: “Chỉ vì điện thoại thông minh là đường dẫn cho một loạt các hoạt động thao túng, xấu, lén lút, không có mục đích xấu, không có nghĩa là điện thoại thông minh không thể tồn tại nếu không có những thứ xấu.

Chúng ta đang tới đâu

Chúng ta chỉ có thể hy vọng ông Lanier đúng khi kỷ nguyên tiếp theo bắt đầu. Bởi vì nếu chúng ta nghĩ rằng điện thoại thông minh đã thay đổi mọi thứ trong thập kỷ qua, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi có một mạng internet ba chiều xung quanh chúng ta và trở nên sống động khi chúng ta đeo một cặp kính hoặc kính áp tròng.

“Hãy xem các thiết bị mà iPhone đã tung ra — Apple Watch và AirPods. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi bị điên khi kéo giắc cắm tai nghe. Tại sao phải có một sợi dây giữa bạn và nó? Chúng tôi tin rằng không dây là tương lai, ”ông Joswiak của Apple nói.

Apple không nói về các sản phẩm trong tương lai, vì vậy tôi không thể khiến anh ấy nói rằng công ty đang làm việc trên một cặp kính thực tế tăng cường không dây. (Đã có báo cáo cho rằng đúng như vậy.) Nhưng công nghệ điện thoại thông minh trong tương lai ít có khả năng nằm trong tay chúng ta hơn và có nhiều khả năng dính vào mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của chúng ta.

Chúng ta đã học được gì từ kinh nghiệm của mình với điện thoại thông minh trong thập kỷ qua? Liệu chúng ta có chuẩn bị kỹ hơn và có khả năng hướng dẫn tốt hơn các tiện ích của ngày mai sẽ thay đổi chúng ta như thế nào không? Hay chúng ta cũng sẽ rất ngạc nhiên về những bước tiến lớn về công nghệ của thập kỷ sắp tới, một lần nữa ngạc nhiên bởi chúng ta có rất ít khả năng kiểm soát đối với những vật vô tri vô giác này có quá nhiều quyền kiểm soát đối với chúng ta?

Tôi muốn nghĩ rằng chúng ta đã học được điều gì đó, nhưng ít nhất tôi biết một điều chắc chắn: Khi quả bóng 2030 rơi xuống, tôi sẽ thổi lớp bụi phủ trên chiếc iPhone 11 của mình và bị sốc bởi những điều nó không thể làm được — và bởi những điều tôi không còn nghĩ hoặc cảm thấy.

Nguồn: Forbes

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*