Điện lực trước ngưỡng cửa của chuyển đổi kỹ thuật số: Cơ hội và thách thức mới

By Adrian BoothNiko Mohr, and Peter Peters

Nhiều công ty điện lực nhìn nhận cách mạng số như mối đe dọa cho mô hình kinh doanh của họ, nhưng các cơ hội lớn đang chờ đợi những công ty có khả năng tự chuyển đổi để đón đầu xu thế.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang đến với ngành công nghiệp điện. Năng lượng tái tạo, phát điện phân phối, và lưới điện thông minh đòi hỏi khả năng mới và đang kích hoạt mô hình kinh doanh và khung pháp lý mới. Thu thập và trao đổi dữ liệu đang phát triển theo cấp số nhân, tạo ra các mối đe dọa kỹ thuật số nhưng cũng kèm theo các cơ hội quý giá. Sự cạnh tranh thu hút khách hàng đang chuyển sang kênh trực tuyến; Internet of Things hứa hẹn các lựa chọn sản phẩm và quản trị mới. Những đối thủ mới trong nền kinh tế kỹ thuật số đang làm gián đoạn ngành công nghiệp, trong khi chính phủ và các cơ quan quản lý tìm cách khuyến khích hệ thống đo lường thông minh hơn và tiêu chuẩn xanh hơn cho việc phát và tiêu thụ điện

Để phát triển mạnh trong bối cảnh xuất hiện những thách thức này, điện lực của tương lai sẽ là một hệ thống hoàn toàn kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là điện lực ngày nay phải đối mặt với một sự biến đổi kỹ thuật số của tổ chức và doanh nghiệp của họ. Điều này có thể bắt đầu với những động thái nhanh chóng để nâng cao hiệu quả và mở rộng cơ sở khách hàng. Khi việc chuyển đổi tạo ra xung lượng, nó sẽ mở ra các cơ hội kỹ thuật số sâu hơn trên một lĩnh vực rộng lớn.

 Tiềm năng chuyển đổi số ở mọi cấp độ

Các cơ hội có mặt trong toàn bộ chuỗi giá trị ngành công nghiệp năng lượng, từ phát điện đến quản lý quan hệ khách hàng (Phụ lục 1). Khi điện lực theo đuổi những cơ hội này, các hiệu ứng đã được cảm nhận bởi các khách hàng bán lẻ. Nhiều công ty điện lực đã đưa ra các ứng dụng di động để thông báo hóa đơn, trình bày và thanh toán cũng như quản lý thiếu hụt điện. Không lâu sau, các ứng dụng di động sẽ mở rộng thành các ngôi nhà thông minh và các tòa nhà được kết nối. Quản lý kỹ thuật số các nguồn năng lượng phân tán, từ các trang cá nhân đến toàn bộ hệ thống, đã bắt đầu. Nhiều dự án trong điện lực tập trung vào kỹ thuật số và đang sử dụng các kỹ thuật của nền kinh tế kỹ thuật số, chẳng hạn như phát triển linh hoạt.

Đôi khi lợi ích tiềm năng của những nỗ lực như vậy bị đánh giá thấp. Kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp khác đã tiết lộ rằng những lợi ích có thể từ việc số hóa lớn hơn các nhà hoạch định dự án ban đầu đã tin tưởng. Ví dụ, công ty dịch vụ hậu cần United Parcel Service của Hoa Kỳ đã giới thiệu tính năng “theo dõi và tìm dấu vết” cho bưu kiện trong những năm 1990, nhằm cải thiện việc cung cấp cho khách hàng. Chỉ sau này nó mới trở nên rõ ràng rằng sự minh bạch gia tăng thu được thông qua số hóa cho phép quản lý tốt hơn các bưu kiện, xe cộ, và các quá trình phân phối. Cuối cùng, công ty đã cải thiện hiệu quả trong toàn bộ phạm vi hoạt động của mình và tiết kiệm hàng trăm triệu đô la.

Dựa trên kinh nghiệm của các ngành công nghiệp khác, điện lực có thể bắt đầu với nhiều mục tiêu kỹ thuật số đầy tham vọng hơn. Họ có thể lập kế hoạch tự tin cho các cải tiến cải tiến về năng suất, độ tin cậy, an toàn, trải nghiệm khách hàng, tuân thủ và quản lý doanh thu. Phạm vi của những cơ hội thú vị này có thể được hiểu trong ba làn sóng phát triển, bao gồm năng suất và hiệu quả, trải nghiệm của khách hàng và biên giới mới.

 Cải thiện năng suất và hiệu quả

Cơ hội kỹ thuật số để cải thiện hoạt động và tăng tính linh hoạt có sẵn trong suốt chuỗi giá trị (Phụ lục 2). Ước tính bảo thủ được hỗ trợ bởi phân tích các trường hợp thực tế cho thấy tối ưu hóa kỹ thuật số có thể tăng lợi nhuận từ 20 đến 30 phần trăm. Điện lực có thể nhận ra hầu hết tiềm năng này bằng ba phương tiện: đồng hồ thông minh và lưới điện thông minh, các công cụ năng suất kỹ thuật số cho nhân viên và tự động hóa các quy trình văn phòng.

Đồng hồ thông minh và lưới điện thông minh. Những đổi mới này tạo thành nền tảng của tiện ích kỹ thuật số, cung cấp khối lượng dữ liệu khổng lồ là mạch máu của nó. Đối với các tiện ích được đầu tư vào khả năng phân tích phù hợp, chúng cho phép phân tích, lập kế hoạch và chẩn đoán dựa trên dữ liệu. Lưới thông minh hiệu quả hơn và đòi hỏi ít vốn đầu tư hơn, cho phép bảo trì dựa trên dự báo và tăng tuổi thọ tài sản. Đồng hồ thông minh là yêu cầu cho các thuật toán tín dụng và bộ sưu tập nâng cao có thể xác định khách hàng nào sẽ cần trợ giúp để tránh vượt hạn mức. Các công cụ được sử dụng để phân tích tốt hơn thông tin hiện có bao gồm các công cụ chẩn đoán cục bộ đến các công cụ lập kế hoạch phức tạp. Với các công cụ như vậy, điện lực có thể tối ưu hóa công tác phân bổ nhân sự tại các nhà máy điện và quản lý địa hình năng lượng phức tạp của các nguồn tái tạo và thông thường, các phương án kinh doanh điện và các xu hướng liên quan đến nhu cầu mua điện.

 Công cụ năng suất cho nhân viên. Sự hỗ trợ di động cho nhân viên nhanh chóng trở thành một khả năng tăng năng suất mạnh mẽ. Kể từ khi điện thoại thông minh cung cấp nền tảng, các công ty lưới điện bây giờ có thể số hóa quá trình cốt lõi của quản lý công việc để có hiệu lực lớn hơn. Điều này có nghĩa là quản lý tài sản tốt hơn, kỹ thuật, lập kế hoạch, lập kế hoạch và gửi đi, cũng như thực hiện và kết thúc công việc. Kể từ những năm 1990, quá trình này đã được quản lý thông qua các hệ thống lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp, thường khó sử dụng – dễ dàng không sử dụng hay mở rộng quy mô. Với công nghệ kỹ thuật số và di động mới nhất, điện lực có thể dễ dàng kết hợp tất cả công việc vào một chế độ xem duy nhất với truy cập toàn cầu. Tại Đức, một nhà cung cấp năng lượng đã hoàn tất thành công chương trình số hóa và hiện đang áp dụng bộ công cụ đầy đủ để nâng cao năng suất của nhân viên bảo trì. GPS và thông tin giao thông đã được thêm vào các công cụ lập kế hoạch và quản lý tuyến đường thông thường, giúp tăng số giờ sản xuất thêm 15%. Tất cả nhân viên đều mang theo một công cụ chẩn đoán cho phép truy cập vào các mẫu tham chiếu, phân tích nguyên nhân gốc rễ và phạm vi của các bộ phận thay thế có sẵn. Họ có thể sử dụng công cụ này để liên hệ trực tiếp với các chuyên gia nếu phát hiện thấy các mẫu lỗi phức tạp hơn. Các kỹ sư cuối cùng sẽ được cung cấp thông tin về các hợp đồng bảo trì tiềm năng cho khách hàng.

 Tự động hóa các quy trình văn phòng. Các quy trình hành chính trong quản lý và thanh toán của khách hàng (bao gồm cả thay đổi về nhà cung cấp, địa chỉ hoặc sản phẩm) đang ngày một phổ biến. Phát điện phân phối và đa kênh dẫn đến nhiều quá trình phức tạp và dễ bị lỗi. Do đó, các lợi ích của quá trình chuẩn hóa và tự động hóa quá trình được mở rộng. Các cơ hội hiệu quả về quy trình cũng hiển nhiên trong sự dao động đáng kể giữa các nhà cung cấp bán lẻ về chi phí cho mỗi khách hàng, chi phí giải quyết các lỗi và các yêu cầu thanh toán. Trong một trường hợp, một công ty đã số hóa một quy trình cốt lõi và cắt giảm chi phí xử lý 20% trong năm đầu tiên đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Các động lực chính là chất lượng dữ liệu cao hơn và tự động hóa quy trình hiệu quả.

 Phân tích nâng cao và hành trình khách hàng đa kênh

Điện lực trong các khu vực bán lẻ cạnh tranh cũng như các môi trường được quản lý truyền thống đang cạnh tranh để giữ chân khách hàng và chống lại các mối đe dọa mới trong phát điện phân phối. Bằng cách số hoá trải nghiệm của khách hàng, điện lực có thể đồng thời cải thiện sự hài lòng và chi phí thấp hơn. Ở nhiều nơi cũng có tiềm năng cải thiện doanh thu. Để ghi nhận cơ hội này, hầu hết các nhà cung cấp năng lượng lớn đã đầu tư vào các kênh trực tuyến và đặc biệt là các kênh di động trong những năm gần đây. Trong khi nhiều nỗ lực đã mang lại kết quả tối ưu, một số tụt lại phía sau đối với khả năng sử dụng và giao diện giữa các kênh bán hàng trực tuyến và truyền thống.

Hầu hết khách hàng đều ưa thích một nền tảng đa kênh kết nối liền mạch các tương tác của họ trên tất cả các kênh — trực tuyến, di động, trung tâm cuộc gọi và bán hàng địa phương. Đối với điện lực, quy trình khách hàng được cải thiện cũng hiệu quả hơn về chi phí. Hơn nữa, một nền tảng đa kênh liền mạch là một yêu cầu cho việc phân tích lợi nhuận của hành vi khách hàng thông qua toàn bộ hành trình của khách hàng. Các tiện ích đang sử dụng phân tích nâng cao để nâng cao chất lượng dịch vụ, chi phí thấp hơn và duy trì và làm sâu sắc thêm mối quan hệ khách hàng. Bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu khách hàng để cải tiến quy trình, một nhà cung cấp năng lượng ở Bắc Âu có thể tăng doanh số bán hàng và bán chéo đáng kể, đồng thời tăng cường sử dụng kênh kỹ thuật số của mình. Những công ty khởi nghiệp như Thermondo ở Đức, một nhà cung cấp các giải pháp sưởi nóng tùy biến cao, đã phát triển mô hình kinh doanh của họ dựa trên việc cải thiện các điểm tương tác khách hàng khác nhau và do đó đang làm thay đổi động lực kinh doanh trong ngành.

Ví dụ từ ngành ngân hàng đã chứng minh sức mạnh dự báo của phân tích trong quản lý quan hệ khách hàng. Nhiều công ty đã bắt đầu phân tích thông tin khách hàng thông qua học máy. Ví dụ, một số phân tích các thuộc tính và hành vi của khách hàng, và xác định các nhóm khách hàng theo các tiêu chí dự báo như mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ chuyên biệt hoặc khả năng chuyển đổi.

Mặt trận mới của ngành điện trong kỷ nguyên số hóa

Các mối đe dọa đối với điện lực từ những người tiên phong kỹ thuật số như Amazon, Google, hay Tesla Motors là hữu hình nhất ở giao diện khách hàng, nơi thông tin quan trọng hơn tài sản vật chất. Tương tự, các năng kỹ thuật số cho phép các công ty điện lực tham gia các thị trường kinh doanh mới, dù là độc lập hay trong quan hệ đối tác.

Phát điện phân bổ. Đồng hồ thông minh cung cấp cho các nhà cung cấp năng lượng với các chi tiết chính xác về cấp điện và mức tiêu thụ của từng khách hàng. Trên cơ sở đó, có thế phát triển các sản phẩm dạng may đo như các chương trình đáp ứng nhu cầu, cung cấp khuyến mại giảm giá cho những khách hàng đồng ý cho phép điện lực kiểm soát hệ thống sưởi và làm mát của họ. Các công ty điện lực cũng đang tham gia vào các hợp đồng bảo trì cung cấp cho các trạm phân phối các dịch vụ được cải thiện dựa trên phân tích dữ liệu. Cuối cùng, các công ty điện lực có thể sở hữu các trạm phân bổ và bán giờ tối ưu hóa cho các đơn vị khai thác trạm và các khách hàng khác. Trong các mô hình như vậy, sự kết hợp giữa sự gắn kết khách hàng, năng lực công nghệ và khả năng kỹ thuật số sẽ trở thành một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ.

 Hiệu quả trong bảo trì năng lượng và trạm. Những lợi thế kinh tế đáng gờm về hiệu quả năng lượng đã được theo đuổi chủ yếu bởi các công ty công nghiệp năng lượng lớn. Điều này là do các phương pháp xác định cơ hội và cài đặt các giải pháp đã tốn chi phí và công sức. Với việc sử dụng đồng hồ thông minh mở rộng, những chi phí này có thể giảm mạnh. Hiệu quả phụ thuộc vào việc mua lại các dữ liệu chi tiết dồi dào về sử dụng điện của khách hàng thương mại và dân cư. Thông tin này hiện đã sẵn sàng. Quan hệ đối tác giữa các công ty bất động sản, công ty xây dựng nhà máy và nhà cung cấp năng lượng có thể là một mô hình thắng thế, theo đó điện lực đảm nhiệm vai trò dựa trên thiết kế, với việc truy cập trực tiếp vào nguồn dữ liệu về tiêu thụ và cấp điện.

Nhà thông minh, tòa nhà được kết nối, thành phố thông minh. Nhiều công ty điện lực đã cung cấp các giải pháp cho quản lý năng lượng nối mạng bao gồm việc điều khiển từ xa các tòa nhà. Điện lực có thể sử dụng thông tin từ đồng hồ thông minh để nhận ra các ứng dụng bổ sung trong lĩnh vực kinh doanh mới này, theo cách tự làm hoặc kết hợp với các đối tác. Chính quyền thành phố, khu vực và quốc gia đang khởi động các sáng kiến ​​thành phố thông minh, nhằm thúc đẩy đổi mới kỹ thuật và ứng dụng có hệ thống của IoT trong bối cảnh đô thị. Điện lực đang hợp tác với các thành phố và các nhà thầu xây dựng để triển khai công nghệ cảm biến và phân tích dữ liệu trong các tòa nhà “tự học”, như là một phần của lập quy hoạch môi trường và năng lượng thành phố tích hợp.

Chuyển đổi kỹ thuật số ở phía trước

Để nhận ra những cơ hội kỹ thuật số này, điện lực cần phải chuyển đổi các hoạt động. Để bắt đầu, họ phải phát triển một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số có thể được nhúng thành công và nhân rộng trong tổ chức. Nó nên được thiết kế xung quanh các động lực giá trị hiện tại và điểm mạnh của công ty, bao gồm danh mục sản phẩm, năng lực kỹ thuật và gắn bó với khách hàng. Các dự án và quan hệ đối tác phải được thiết kế với mục tiêu được liên kết là số hoá các quy trình cốt lõi, nâng cấp nền tảng CNTT và chinh phục địa hình kinh doanh mới.

Về bản chất, chuyển đổi kỹ thuật số cũng kéo theo sự thay đổi văn hóa. Các chân trời kinh doanh cho điện lực có thời gian dài hoặc trung bình, và vì lý do chính đáng. Ngành công nghiệp này dựa trên việc sử dụng các tài sản đắt tiền đòi hỏi đầu tư nghiêm túc và tính đến các yếu tố quy định. Với sự gia tăng của cấp phát điện phân phối, các nguồn năng lượng thay thế và giao diện khách hàng dựa vào dữ liệu, điện lực đang giao thoa với nền kinh tế kỹ thuật số dựa trên thông tin. Ở đây thành công phụ thuộc vào khả năng mới, đặc biệt là việc mở rộng quy mô nhanh chóng các cải tiến. Khi họ lên kế hoạch đối mặt các thách thức kỹ thuật số, điện lực may mắn có thể rút ra rất nhiều kinh nghiệm từ các chương trình thay đổi gần đây trong các ngành công nghiệp đa dạng. Các yếu tố thành công thiết yếu được thảo luận trong các chủ đề sau.

 Tầm nhìn và định vị kỹ thuật số

Số hóa đang thay đổi ranh giới và động lực của ngành. Khi làm rõ tầm nhìn kỹ thuật số của mình, trước tiên các công ty phải xác định vị trí họ muốn chiếm trên mặt trận số, đối với dữ liệu, dịch vụ và thiết bị. Chính xác hơn, điều này có nghĩa là tìm kiếm các điểm trong chuỗi giá trị nơi số hóa sẽ đóng góp doanh thu lớn nhất trong năm tới hoặc hai năm tới. Các lĩnh vực hành động chính để chuyển đổi kỹ thuật số được nêu trong Phụ lục 3. Bằng cách phân tích có hệ thống, các công ty có thể tìm hiểu cơ hội giá trị của từng khu vực và tính khả thi của việc đạt được. Với sự rõ ràng về những thay đổi dự kiến, các công ty có thể phát triển một kế hoạch chi tiết kỹ thuật số và đặt nền tảng cho việc thực hiện thành công của nó.

 Chuyển đổi và kỹ thuật

 Nâng cao tầm quan trọng của thiết kế. Các sản phẩm của Apple và Google đã chứng tỏ, tính đơn giản của thiết kế và đặc biệt là các sản phẩm cuối cùng thân thiện với người dùng là rất quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Chuyển đổi kỹ thuật số thành công rõ ràng phụ thuộc vào việc áp dụng và sử dụng. Với chiến lược và công nghệ — hai luồng công việc chính của các biến đổi kinh doanh truyền thống — do đó, thiết kế phải được thêm vào như là một điều kiện tiên quyết thứ ba của nỗ lực số hoá. Việc đánh giá trải nghiệm người dùng ở giai đoạn muộn không phải là con đường tốt nhất để thành công trong việc áp dụng. Người dùng cuối, cho dù khách hàng, nhà cung cấp hoặc nhân viên, phải giúp định hình thiết kế ngay từ đầu và cung cấp đầu vào liên tục vào khả năng sử dụng và tính hữu ích của bất kỳ nỗ lực kỹ thuật số được đề xuất.

 Cách tiếp cận nhanh và linh hoạt. Yêu cầu về thiết kế được gắn với phong trào hướng tới một triết lý quản lý và phát triển nhanh theo vòng lặp. Cách tiếp cận nhanh để thay đổi dựa trên văn hóa chia sẻ, giao tiếp cởi mở và hỗ trợ cụ thể từ cấp quản lý cao nhất. Nó cải thiện thiết kế bằng cách sử dụng các nhóm đa chức năng để hiểu người dùng cuối sâu hơn và đáp ứng nhu cầu của họ gần hơn. Không giống như cách tiếp cận kỹ thuật thông thường, các nhóm làm việc theo nguyên lý thử nghiệm – và -học tập lặp đi lặp lại. Lãnh đạo sẽ cố gắng để các đội này tự do tối đa khi hành động, vì kinh nghiệm cho thấy rằng các đội thực thi nhanh thúc đẩy thành công kỹ thuật số.

 Xuất phát từ người dùng cuối. Định hướng người dùng cuối hỗ trợ vai trò nâng cao của thiết kế và cách tiếp cận nhanh. Khi số hóa quy trình kinh doanh, các công ty thành công nhất đã xuất phát từ người dùng cuối và thực thi ngược trở lại. Định hướng này giúp đảm bảo rằng các sáng kiến ​​được thực hiện theo giá trị của họ và nhu cầu thay đổi tương ứng. Định hướng đòi hỏi sự hiểu biết rõ ràng về hành trình của người dùng cuối và giá trị tiềm năng nằm trong đó. Khi họ hiểu cách khách hàng tương tác với họ từ điểm tiếp xúc đến điểm tiếp xúc, nhiều công ty điện lực sẽ thay đổi cách tiếp cận quản lý của họ. Bằng cách chuyển từ tập trung vào các chức năng hoặc sản phẩm sang định hướng đối với hành trình của khách hàng, các công ty điện lực có thể tạo ra giá trị lớn. Sau khi phân tích hành trình của khách hàng, một công ty đã làm tinh gọn danh mục sản phẩm của mình thêm 30% và thiết lập kênh kỹ thuật số thân thiện với khách hàng cho các sản phẩm cốt lõi của mình. Một kết quả là sự hài lòng của khách hàng tăng 10 phần trăm.

 Thiết lập CNTT hai tốc độ. Chuyển đổi kỹ thuật số phải bước tiếp trong môi trường với kiến ​​trúc và quy trình CNTT hiện có. Điều này hỗ trợ một cách ổn định các hệ thống giao dịch lớn và hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Mặt khác, cách tiếp cận thử nghiệm và học hỏi nhanh đòi hỏi một môi trường CNTT có thể đáp ứng linh hoạt các thay đổi về cổng, ứng dụng di động và các khía cạnh khác liên quan đến giao diện người dùng cuối. Vì sự thành công của hầu hết dự án chuyển đổi kỹ thuật số, cần có kiến ​​trúc CNTT hai tốc độ. Sáng tạo của nó là đóng góp quan trọng nhất mà bộ phận CNTT có thể thực hiện để chuyển đổi. Khi một nhóm được thành lập và triết lý quản lý agile nền tảng được khớp nối, công việc nhanh chóng tiến hành dẫn đến các quyết định về nền tảng di động, các công cụ phát triển và tuyển dụng nhân tài mới.

 Xác định mục tiêu và liên kết ngân sách để tiến bộ. Các công ty thành công đã đặt mục tiêu rõ ràng cho nỗ lực số hoá của họ — để đạt được, ví dụ: một phần doanh thu nhất định thông qua các kênh kỹ thuật số trong một khoảng thời gian nhất định. Các mục tiêu rõ ràng đòi hỏi có ngân sách cụ thể. Các phương pháp tiếp cận theo đó tiến độ triển khai ngắn hạn có thể đo lường một cách dễ dàng với các chỉ số hiệu suất, chẳng hạn như tăng trưởng của khách hàng, là đặc biệt thành công. Trong các lĩnh vực như đầu tư vốn cổ phần tư nhân, cách tiếp cận này cấp thêm kinh phí cho các dự án thành công, trong khi xác định các dự án chậm trễ để sửa đổi hoặc chấm dứt.

Các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số có vẻ gặp nhiều khó khăn đối với các công ty tư nhân, cơ hội tiềm năng vẫn có giá trị nhiều lần so với chi phí và rủi ro. Cuối cùng, điện lực sẽ phải trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Sự thay đổi này càng lan rộng trong mọi lĩnh vực công nghiệp. Các lĩnh vực hướng tới kỹ thuật số như bán lẻ và dịch vụ tài chính đã chứng minh rằng giá trị số hóa lớn hơn bất kỳ ai có thể dự đoán. Đối với công ty điện lực, chuyển đổi số có thể mang lại những cải thiện về năng suất, tăng doanh thu, độ tin cậy và an toàn mạng tốt hơn, nâng cao thu nhập và giữ chân khách hàng và đặt chân vào các lĩnh vực kinh doanh mới. Áp lực gia tăng chuyển đổi cũng cung cấp cơ hội hiếm có để xây dựng lại các chiến lược, cấu trúc và quy trình từ đầu. Các công ty đón được cơ hội này sẽ sẵn sàng cho những thách thức thị trường trong tương lai.

Nguồn: Mc Kinsey & Company

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*