Dịch vụ cho thuê ánh sáng (LaaS) – mô hình kinh doanh của thời đại số

cho thuê ánh sáng

Quỳnh Hương dịch và tổng hợp

Dịch vụ chiếu sáng (LaaS) là gì? LaaS là mô hình kinh doanh theo hình thức đăng ký vẫn còn sơ khai và giống dịch vụ nền tảng (PaaS) dùng cho điện toán đám mây trong đó cơ sở hạ tầng tập trung được bảo trì bởi nhà cung cấp dịch vụ. Hay nói một cách khác, LaaS là đơn vị cung cấp các dịch vụ chiếu sáng có kiểm soát cần thiết cho văn phòng hay khu công nghiệp của bạn với mức phí đăng ký bằng hóa đơn tiền điện bạn phải nộp.

LaaS có phải là Dịch vụ chiếu sáng trong tương lai? Để hiểu điều này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một bài học về lịch sử. Edison và Telsa (Câu chuyện cho ngày mới), mấu chốt của câu chuyện là trận chiến mà người giành thắng lợi chính là người có thể mở rộng quy mô. Việc Nikola Tesla phát dòng xoay chiều (A/C) giúp giảm chi phí cơ sở hạ tầng và phân phối tốt hơn cho một lượng dân cư lớn hơn. Kết quả là nó đã giúp mở rộng quy mô ngành điện trở thành một dịch vụ (EaaS).

LaaS được lựa chọn dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng để có một nền kinh tế tuần hoàn và áp dụng hiệu quả hơn với chiếu sáng rắn còn gọi là chiếu sáng LED. Theo Navigant Research, cũng rất hữu ích khi nói rằng các nhà cung cấp đang thúc đẩy nhu cầu và khuyến khích sử dụng dịch vụ LaaS.

Philips, General Electric (GE) và Osram (Mua lại bởi AMS) đang thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ này khi các nhà sản xuất chiếu sáng ủng hộ LaaS như PRnewswire đã nêu.

Nhu cầu LaaS trọng cung được quan tâm lựa chọn bởi độ bền và mô hình kinh doanh sửa chữa/tái sử dụng, giúp giảm chi phí nguyên vật liệu cũng như tăng doanh thu từ việc cho thuê mô hình kinh doanh sở hữu. Một ví dụ điển hình của LaaS là sân bay Schiphol ở Hà Lan do Philips quản lý.

Là công ty đầu ngành, Philips đang thúc đẩy ngành công nghiệp này trở thành nhà sản xuất chiếu sáng ở Châu Âu trong khi General Electric đang đóng vai trò chính ở Bắc Mỹ với thương hiệu GECurrent (Được mua lại bởi công ty American Industrial Partners).

Một nhân tố chính nữa thúc đẩy sử dụng dịch vụ LaaS là sự thay đổi từ đèn sợi đốt truyền thống sang hệ thống chiếu sáng LED. Năm 2016, JP Morgan Chase cùng với GE Current đã chuyển sang sử dụng đèn LED cho trên 25 triệu feet vuông (ft2) văn phòng của mình. Điều này đồng nghĩa với việc giảm 50% mức sử dụng năng lượng, chiếm đến 184.000 kWh. Giải pháp này bền vững ở góc độ người tiêu dùng và hiệu quả về mặt chi phí ở góc độ kinh doanh. Chi tiết, xem biểu đồ dưới đây:

Lợi ích của LaaS là gì?

LaaS giống kiểu cho thuê mà không hẳn phải là cho thuê. Tại LaaS, nhà cung cấp không chỉ có trách nhiệm giám sát và bảo trì đèn mà còn thay thế theo yêu cầu. Nhà cung cấp có trách nhiệm phục vụ và bảo đảm thời gian hoạt động và mức độ ánh sáng theo hợp đồng.

Ưu điểm khi sử dụng LaaS là nhà cung cấp quản lý các vấn đề về tái chế và các dịch vụ đến cuối vòng đời. Trong môi trường thương mại, điều này có nghĩa là thiết bị chiếu sáng của bạn bền vững và chi phí vốn (CAPEX) của bạn thấp hơn 50% so với khi mua toàn bộ.

Với Public Private Partnerships(PPP), điều này có nghĩa là gì?

LaaS sẽ tạo điều kiện để Public Private Partnerships(PPPs) có chi phí vốn CAPEX thấp đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đồng thời thúc đẩy lợi tức đầu tư (ROI) do CAPEX thấp hơn. Một ngành thương mại có thể thu lợi từ LaaS là Nông nghiệp có kiểm soát môi trường (CEA) thường được biết đến như các nhà máy trồng trọt/cây trồng mà sự nâng cấp về công nghệ và chiếu sáng nhất quán sẽ tăng năng suất cây trồng đồng thời giảm chi phí hoạt động (OPEX).

Ưu điểm của LaaS nằm ở giai đoạn triển khai khi mà chi phí thực hiện thấp hơn đáng kể so với việc sở hữu các hệ thống hoàn chỉnh, do đó chi phí quản lý thay đổi công nghệ được cho là thấp.

Một ví dụ tuyệt vời về sự thay đổi công nghệ có thể thấy trong đại dịch này. Việc thay đổi mục đích sử dụng tại nơi làm việc từ môi trường văn phòng sang nhà cung cấp ứng dụng OTT là một ví dụ về trường hợp sử dụng quản lý thay đổi.

Nguồn ảnh: IoT-analytics.com, Bài viết của Padraig Scully

Để minh họa rõ hơn, phần phân tích của các tác giả ở ảnh trên chỉ ra rằng 5 phân khúc hàng đầu là Thông minh: Thành phố và Năng lượng, Kết nối: Công nghiệp, Tòa nhà và Ô tô. Đó là dấu hiệu cho thấy các ngành/lĩnh vực về sau vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trên thị trường Internet vạn vật (IoT) dài hạn hơn. Rõ ràng là các thực tế mới chẳng hạn như Covid-19 đã thay đổi cách nhìn về các dự án đang được thực hiện (tổng số 1600 dự án IoT năm 2018 giảm xuống còn 1414 dự án năm 2020).

Số lượng thành phố thông minh và các tòa nhà kết nối đã giảm xuống vào năm 2020 khi đại dịch xảy ra. Trong khi đó, tự động hóa công nghiệp và bán lẻ đã tạo ra một bước nhảy vọt trong các dự án IoT được thực hiện.

Nguồn ảnh: IoT-analytics.com, Bài viết của Padraig Scully

Khi đề cập đến IoT, chúng ta có xu hướng thảo luận về những vấn đề thời trang chẳng hạn như ô tô tự lái hay các cải tiến lớn tiếp theo. Tuy nhiên, chúng tôi không thảo luận về các chủ đề ít hấp dẫn hơn như hệ thống quản lý năng lượng, cơ sở hạ tầng hay là LaaS.

Các nhân tố chính thúc đẩy sử dụng LaaS là trong các lĩnh vực thành phố thông minh rộng lớn hơn, năng lượng thông minh, các tòa nhà kết nối và các lĩnh vực công nghiệp thương mại đã nêu ở trên. Cũng cần lưu ý rằng dù bán lẻ phi truyền thống đã rất phát triển nhưng sau đại dịch, chúng ta có thể thấy rõ sự suy giảm số lượng các cửa hàng bán lẻ và thực tế này đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và chuỗi cung ứng nói chung trong khi các nhà sản xuất đang tận dụng.

Các nhân tố thị trường chính thúc đẩy sử dụng LaaS

  • Sử dụng đèn LED – Người tiêu dùng công nghiệp chuyển sang sử dụng đèn LEDS tiết kiệm chi phí
  • Kinh tế tuần hoàn – Điều chỉnh thúc đẩy tập trung vào EU/lợi ích thuế môi trường
  • Thực hiện 5G – Công nghệ thu/phát sử dụng đèn LED
  • Quản lý thay đổi sau đại dịch

– Các ngành thương mại vẫn phát triển mạnh dù dòng tiền rất chặt.
– Lắp đèn UV-C để khử trùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Xu hướng trên thế giới

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều ngành nghề truyền thống của nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nặng trong khi chúng ta vẫn thấy sự gia tăng của một số ngành nghề khác. Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết các doanh nghiệp nhạy bén, có thể mở rộng và tự động hóa các quy trình sẽ là những người chiến thắng mới trong tương lai.

  • “UV-C nguy hại với da và mắt người do vậy Osram trang bị cho AirZing các cảm biến tắt đèn khi có người bước vào phòng.” — Mark Halper ~ Tạp chí đèn LED
  • “Ủy ban Châu Âu chấp thuận việc mua lại Osram của ams”
  • “Osram cho biết các bệnh viện của Trung Quốc tại Vũ Hán và Bắc Kinh đã lắp 2000 đèn tuýp AirZing tia cực tím 254-nm (chính xác là 253.7-nm) của công ty và Osram đã cung cấp khoảng 10,000 sản phẩm cho y tá chăm sóc trẻ.”
  • “CEO Eric Rondolat của Signify đã xác định suy thoái kinh tế toàn cầu là cơ hội để giáo dục khách hàng về chiếu sáng IoT – thứ mà ngành công nghiệp cần bởi khái niệm bắt kịp chậm hơn so với mong muốn” — Tạp chí đèn LED

Việt Nam có công nghệ chiếu sáng thông minh chưa?

Ở Việt Nam, Rạng Đông là công ty tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường các giải pháp chiếu sáng thông minh, thân thiện với con người (HCL).

Giải pháp chiếu sáng thông minh của Rạng Đông được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, bao gồm thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, y tế, giáo dục và đặc biệt là căn hộ thông minh.

Rạng Đông đã làm chủ công nghệ chiếu sáng tunable white tiên tiến của thế giới và trong thời gian tới sẽ hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam để đưa công nghệ này tới từng gia đình Việt.

Mới đây, Giải pháp chiếu sáng của Rạng Đông đã được hội đồng đánh giá của giải thưởng Thành phố thông minh năm 2020 đánh giá xuất sắc nhất ( xếp hạng 5 sao) tại hạng mục “ Giải pháp cho toà nhà/căn hộ thông minh” của Giải thưởng thành phố thông minh 2020, góp phần xây dựng các công trình chiếu sáng xanh, thông minh, vì sức khỏe hạnh phúc con người, đóng góp vào tiến trình xây dựng và phát triển Thành phố Thông minh tại Việt Nam

Nguồn:

https://medium.com/@nninzer/lighting-as-a-service-laas-the-next-subscription-business-model-415ccbd114a2
https://rangdong.com.vn/giai-phap-chieu-sang-g-s-hcl-cua-rang-dong-duoc-danh-gia-xuat-sac-nhat-trong-hang-muc-giai-phap-cho-toa-nha-can-ho-thong-minh-n589.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*