Chuyển đổi số tại LifeChurch, khi nhà thờ tiếp cận người trẻ trên các nền tảng số

David Rogers, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia

Khi Bobby Gruenewald gia nhập vào Life Church với tư cách là một mục sư tại Oklahoma, anh mới chỉ tốt nghiệp đại học được hai năm. Thế nhưng, vào thời điểm ấy Gruenewald đã thành lập và bán được hai doanh nghiệp hoạt động dựa trên nền tảng web. Những nền tảng số này có sứ mệnh tạo dựng một cộng đồng trực tuyến cho người hâm mộ bộ môn đấu vật chuyên nghiệp. Ở Life Church, Gruenewald lại tập trung vào một cộng đồng hoàn toàn khác. Anh đảm nhiệm vai trò Nhà lãnh đạo đổi mới để giúp nhà thờ truyền giáo 3 năm tuổi này tìm ra cách mới tiếp cận tầng lớp thanh niên đương đại và thu hút họ tham gia Cơ đốc giáo.

Nhà thờ chuyển đổi số bằng cách tiếp cận khách hàng đa kênh, đa thiết bị

Nhiều nhà thờ ngày nay sử dụng podcast hoặc phát sóng trực tuyến các bài giảng hàng tuần của mình để tiếp cận giáo dân lúc họ đi làm, ở nhà hoặc bất cứ nơi nào mà họ có thể nghe thấy. Life Church đã đạt được những bước tiến lớn với “sứ mệnh số” bao gồm các dịch vụ video trực tuyến và theo nhu cầu tại LifeChurch.tv cũng như một nền tảng của các công cụ ứng dụng công nghệ cho những nhà thờ khác cùng sử dụng. Trong thời kỳ hoàng kim của cộng đồng trực tuyến Second Life, Gruenewald đã xây dựng một nhà thờ ảo để tiếp cận các tín đồ dưới dạng hình đại diện 3D. Anh đã mua quảng cáo của Google để tiếp cận những người tìm kiếm nội dung khiêu dâm rồi thay vào đó hướng họ tới trải nghiệm nhà thờ. Gruenewald đã từng nói rằng: “Chúng ta sẽ khắc phục những gì còn thiếu sót để tiếp cận người chưa biết đến Chúa. Để đến gần hơn những đối tượng chưa từng được tiếp cận trước đây, chúng ta sẽ làm những điều mà chưa ai từng làm”1.

Ứng dụng kinh thánh trên di động trực tiếp cạnh tranh với game trò chơi và mạng xã hội

Dù vậy, tác động lớn nhất Gruenewald tạo ra là cho ra đời YouVersion – một ứng dụng Kinh thánh phổ biến nhất thế giới dành cho điện thoại thông minh. Với hơn 168 triệu lượt tải về, ứng dụng này đang cạnh tranh với những trò chơi di động và mạng xã hội lớn nhất. YouVersion cho phép người dùng đọc Kinh thánh với hơn 700 ngôn ngữ khác nhau, từ Eastern Arctic Inukitut đến Hawaiian English Creole. Nó cũng là ứng dụng di động duy nhất trên thế giới tải được những ngôn ngữ khó hiểu như Bolivian Guarani. Với mỗi loại ngôn ngữ sẽ có nhiều bản dịch khác nhau bao gồm 30 phiên bản bằng tiếng Anh – từ Kinh thánh King James đến New International và “The Message” tối tân. Độc giả có thể lựa chọn một bản dịch, tìm kiếm bất kỳ đoạn văn hay cụm từ nào rồi làm nổi bật và đánh dấu trang. Đồng thời, họ cũng có thể chia sẻ bản mình đang đọc với người khác. Người đọc chia sẻ trực tiếp từ ứng dụng hơn 100 nghìn câu thơ một ngày. Jen Sears – một nhà quản lý nguồn nhân lực ở Oklahoma City nói rằng bây giờ khi muốn cầu nguyện, cô ấy chỉ cần tìm đến chiếc điện thoại di động của mình. Kể từ khi cài đặt ứng dụng YouVersion, cô ấy nói rằng “Bản in kinh thánh của tôi được đặt trên tủ quần áo ở nhà nhưng đã từ lâu tôi chưa chạm vào nó”2.

Vào mỗi ngày chủ nhật, màn hình trong tay của giáo dân sẽ sáng lên tại gần 2.000 nhà thờ sử dụng YouVersion để tiến hành các nghi thức của họ. Khi các mục sư thuyết giảng, hệ thống máy chủ của LifeChurch.tv theo dõi được 600.000 yêu cầu mỗi phút và lưu lại những câu thơ phổ biến nhất trong các cộng đồng khác nhau. Điều này giúp Life Church lựa chọn câu Kinh thánh mỗi ngày để gửi cho tất cả 168 triệu người dùng của ứng dụng. Những nhà thuyết giảng khác, từ người sáng lập đại giáo đoàn Rick Warren đến Mục sư Billy Graham đều sử dụng YouVersion để phát đi kế hoạch đọc kinh thánh thường lệ của mình tới những người theo đạo ở khắp nơi trên thế giới. Geoff Dennis – một trong những nhà xuất bản có bản dịch xuất hiện trên YouVersion nói rằng: “Họ đã đưa ra được khái niệm về phương thức tiếp cận lời của Chúa trên thiết bị di động”3.

Nguồn: Cải tổ doanh nghiệp trong thời đại số, Nhà xuất bản tổng hợp TP HCM

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*