Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Hiểu sao cho đúng

Bernard Marr

Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi sâu sắc trong cách chúng ta làm ra các sản phẩm nhờ số hóa sản xuất. Quá trình chuyển đổi này hấp dẫn đến mức nó được gọi là công nghiệp 4.0 hay là cuộc cách mạng thứ tư đã bắt đầu diễn ra ra trong sản xuất. Từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên (cơ giới hóa thông qua nước và hơi nước) đến các dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt sử dụng điện trong lần thứ hai, cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư sẽ bắt đầu từ CMCN thứ ba với việc sử dụng máy tính và tự động hóa và nâng cấp nó với các hệ thống tự trị và thông minh được thúc đẩy bởi dữ liệu và học máy.

Mặc dù một số người cho rằng CMCN 4.0 chỉ là một mỹ từ để tiếp thị, sự thay đổi trong sản xuất đã diễn ra và chúng ta cần theo dõi xu thế này.

CMCN 4.0 tối ưu hóa tin học hóa của ngành công nghiệp 3.0

Khi máy tính được giới thiệu trong ngành công nghiệp 3.0, nó là sự đột phá nhờ vào việc bổ sung một công nghệ hoàn toàn mới. Hiện nay, và trong tương lai khi ngành công nghiệp 4.0 mở ra, máy tính được kết nối và giao tiếp với nhau để tự ra quyết định mà không có sự tham gia của con người. Một sự kết hợp của hệ thống mạng vật lý, Kết nối Vạn Vật (Internet of Things) và Kết nối Hệ thống (Internet of Systems) làm cho ngành công nghiệp 4.0 và nhà máy thông minh trở thành hiện thực. Do sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị ngày càng thông minh hơn khi chúng tiếp cận được nhiều dữ liệu hơn, các nhà máy của chúng ta sẽ trở nên hiệu quả và ít lãng phí hơn. Cuối cùng, đó là mạng lưới các máy móc này được kết nối kỹ thuật số với nhau, tạo ra và chia sẻ thông tin dẫn đến sức mạnh thực sự của ngành công nghiệp 4.0.

Các ứng dụng CMCN 4.0 ngày nay

Trong khi một số tổ chức vẫn muốn phủ nhận về cách thức ngành công nghiệp 4.0 có thể tác động đến hoạt động kinh doanh của họ hoặc đang gặp khó khăn tìm kiếm tài năng hoặc tri ​thức để biết cách áp dụng nó tốt nhất cho công việc của họ, một số tổ chức khác đang thực hiện thay đổi và chuẩn bị cho một tương lai ở đó máy móc giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của họ. Đây chỉ là một vài trong số các ứng dụng tiềm năng của CMCN 4.0:

Xác định cơ hội: Vì các máy móc được kết nối thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ có thể thông báo về bảo trì, hiệu suất và các vấn đề khác, cũng như phân tích dữ liệu đó để xác định các mẫu và thông tin chi tiết mà con người không thể thực hiện trong một khung thời gian hợp lý, CN 4.0 cung cấp cơ hội cho các nhà sản xuất tối ưu hóa hoạt động của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả bằng cách biết hướng sự quan tâm của họ vào đâu. Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các cảm biến đặt trong thiết bị của nó, một mỏ vàng ở châu Phi đã xác định sự cố liên quan đến với mức oxy trong quá trình lọc quặng. Sau khi khắc phục, họ đã có thể tăng sản lượng thêm 3,7%, giúp tiết kiệm được 20 triệu đô la mỗi năm.

Tối ưu hóa hậu cần và chuỗi cung ứng: Một chuỗi cung ứng được kết nối có thể điều chỉnh và thích nghi khi tiếp nhận thông tin mới. Nếu thời tiết chậm trễ liên quan đến một lô hàng, một hệ thống kết nối có thể chủ động điều chỉnh theo thực tế đó và sửa đổi các ưu tiên trong sản xuất.

Thiết bị và phương tiện tự động: Có các bãi vận chuyển tận dụng cần cẩu và xe tải tự động để làm tinh gọn các hoạt động khi nhận container từ các tàu vận chuyển.

Robot: Nếu trước đây chỉ có các doanh nghiệp lớn với ngân sách lớn mới sử dụng robot, thì hiện nay robot đã có giá cả phải chăng hơn và có sẵn cho các tổ chức ở mọi quy mô. Từ việc lấy sản phẩm tại một kho hàng để chuẩn bị sẵn sàng đưa đi giao hàng, robot tự động có thể hỗ trợ nhanh chóng và an toàn cho các nhà sản xuất. Robot di chuyển hàng hóa xung quanh kho của Amazon và cũng giảm chi phí và cho phép sử dụng tốt hơn diện tích sàn cho nhà bán lẻ trực tuyến.

Sản xuất đắp dần (in 3D): Công nghệ này đã được cải thiện rất nhiều trong thập kỷ qua và đã phát triển từ chủ yếu được sử dụng để tạo mẫu cho sản xuất thực tế. Những tiến bộ trong việc sử dụng sản xuất đắp dần kim loại đã mở ra rất nhiều khả năng sản xuất.

Internet of Things và đám mây: Một thành phần quan trọng của CN 4.0 là Kết nối Vạn Vật (Internet of Things) được đặc trưng bởi các thiết bị kết nối. Điều này không chỉ giúp các hoạt động nội bộ, mà thông qua việc sử dụng môi trường đám mây nơi dữ liệu được lưu trữ, thiết bị và hoạt động có thể được tối ưu hóa bằng cách tận dụng những hiểu biết của người khác cùng sử dụng một thiết bị hoặc cho phép các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tiếp cận với công nghệ.

Trong khi ngành công nghiệp 4.0 vẫn đang phát triển và chúng tôi có thể không có bức tranh hoàn chỉnh cho đến khi chúng ta nhìn lại 30 năm kể từ bây giờ, các công ty đang áp dụng các công nghệ này nhận ra tiềm năng của CN 4.0. Các công ty này cũng đang vật lộn với việc nâng cao lực lượng lao động hiện tại của mình để họ đảm nhận trách nhiệm công việc mới tạo ra bởi CN 4.0 và tuyển dụng nhân viên mới với các kỹ năng phù hợp.

Nguồn: Forbes.com

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*