Bán lẻ 2025: Các sáng tạo và đột phá mạnh mẽ sắp tới

Peter Sheldon

Những đột phá trong việc sử dụng công nghệ di động để chuyển đổi trải nghiệm bán lẻ chỉ trở thành điều bình thường cách đây vài năm. Sau đó, mọi thứ diễn ra chậm lại đáng kể. Các nền tảng thương mại ngày nay đã trở thành một dạng hàng hóa và có mặt khắp nơi, và những cải tiến mới có xu hướng tăng dần hơn là triệt để. Nhưng điều đó đang thay đổi. Với việc áp dụng rộng rãi trí tuệ nhân tạo (AI), các ứng dụng dữ liệu mới để tăng sức mạnh cá nhân hóa thời gian thực, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) và các công nghệ thú vị khác, cách chúng ta mua sắm trên tất cả các kênh sẽ khác nhau đáng kể.

Ba lĩnh vực bán lẻ đặc biệt chín muồi cho sự gián đoạn/disruption:

Tối ưu hóa bán hàng

Khả năng của AI trong phân tích dữ liệu nhanh chóng và chính xác có nghĩa là các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tốn thời gian liên quan đến chương trình khuyến mãi, ưu đãi và giá cả sẽ được tự động hóa, cho phép các thương nhân khắc phục tình trạng thiếu nhân sự trong khi tăng doanh thu và giảm chi phí.

Đổi lại, các nhóm bán hàng sẽ có nhiều thời gian và tự do sáng tạo hơn để tinh chỉnh trải nghiệm khách hàng từng người một bằng cách sử dụng những hiểu biết dựa trên AI. Khách hàng được hưởng các dịch vụ đáng tin cậy, cá nhân hóa hơn và các nhà bán lẻ cải thiện đáng kể thành công của họ trong việc kết hợp hiệu quả đúng khách hàng với đúng sản phẩm.

Trải nghiệm khách hàng

Khách hàng đã tương tác với các bot AI cho các yêu cầu dịch vụ tiêu chuẩn liên quan đến tình trạng giao hàng và trả lại. Loại bỏ một nhiệm vụ có vẻ đơn giản, chẳng hạn như quay số vào trung tâm CSKH, tạo ra trải nghiệm trơn tru, nói lên nhiều điều về tiềm năng của AI trong các phân khúc bán lẻ như hàng tiêu dùng và tạp hóa. Hãy suy nghĩ về việc bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc lập kế hoạch bữa ăn và mua sắm thực phẩm mỗi tuần.

Bây giờ, hãy tưởng tượng cửa hàng tạp hóa yêu thích của bạn biết rằng bạn đang thiếu trứng và sữa, nhờ vào tủ lạnh được kết nối của bạn hoặc một cửa hàng tạp hóa quen thuộc với tần suất bạn mua một số mặt hàng. Đột nhiên, một cửa hàng có thể dự đoán những gì bạn cần và cung cấp ngay cả trước khi bạn có cơ hội nghĩ về nó. Điều này đưa trải nghiệm cá nhân lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Các công cụ AR và VR cũng trao quyền cho các nhà bán lẻ để cung cấp cho người mua hàng nhiều trải nghiệm thực tế hơn với các mặt hàng có giá trị lớn. Những sản phẩm này có thể bao gồm từ đồ nội thất đến du thuyền, và thường đòi hỏi phải xem xét và cấu hình cẩn thận hơn. AR và VR hiện đang được chứng minh là rất quan trọng trong quá trình ra quyết định, dẫn trực tiếp đến việc mua hàng hoặc ghé thăm một phòng trưng bày.

Hiệu quả kênh phân phối


Các nhà bán lẻ chịu áp lực liên tục để giảm chi phí đóng gói và giao hàng nhanh chóng cho người tiêu dùng. AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực này bằng cách cho phép các nhà bán lẻ xem xét kỹ hàng tồn kho, vị trí của kho, hình thái thời tiết, chi phí vận chuyển và các yếu tố khác ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức và thời điểm hàng hóa có thể được vận chuyển.

Các chiến lược do AI thông báo có thể liên quan đến bất cứ điều gì từ việc quyết định phân chia các mặt hàng thành các lô hàng riêng biệt hoặc gửi chúng cùng nhau, hoặc chọn kho tốt nhất để vận chuyển hàng hóa từ hoặc nhà phân phối hiệu quả nhất để sử dụng. Mục tiêu là liên tục tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ và lợi nhuận trong một ngành công nghiệp cạnh tranh hơn mỗi ngày.

Khi các đại gia bán lẻ lâu đời mở các cửa hàng đầu tiên của họ từ nhiều thập kỷ trước, họ không thể tưởng tượng được mức độ thay đổi của thương mại và tốc độ thay đổi sẽ nhanh như thế nào. Amazon và những kẻ gây rối trong ngành khác đặt ra các tiêu chuẩn mới cho sự đổi mới đã làm thay đổi ngành công nghiệp và họ không có dấu hiệu chậm lại.

Bán lẻ đồ nội thất truyền thống là một trường hợp điển hình. Wayfair đã thúc đẩy ngành công nghiệp sử dụng kết hợp công nghệ và phương pháp tiếp cận mới để tái tạo cách mọi người tìm kiếm, trải nghiệm và nhận sản phẩm. Chẳng hạn, bằng cách sử dụng các công cụ 3D AR, người mua hàng có thể thấy một bàn hoặc ghế sofa mới trông như thế nào trong phòng khách của họ và sau đó dễ dàng chuyển sang quy trình đặt hàng dẫn đến giao hàng miễn phí cho các mặt hàng lớn và nhỏ.

Đổi mới bán lẻ không chỉ xảy ra trên không gian số. Các cửa hàng truyền thống cũng đang biến đổi. Nhiều thương hiệu đang đầu tư vào các phòng trưng bày hàng đầu cung cấp cho người mua hàng cơ hội trải nghiệm sản phẩm trong môi trường tương tác đẹp mắt. Trong nhiều cửa hàng này, trải nghiệm của khách hàng là tối quan trọng và khách hàng thậm chí có thể không cần phải bước ra khỏi cửa với một sản phẩm trong tay; thay vào đó mang theo một trải nghiệm và hàng sẽ được gửi trực tiếp đến nhà của họ.

Với việc áp dụng rộng rãi hơn các ứng dụng web tiến bộ (PWAs), khoảng cách giữa các thương hiệu lớn với ngân sách lớn và các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của họ đang thu hẹp đáng kể. Trải nghiệm giống như ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến và có thể nâng cao trải nghiệm tại cửa hàng cho dù đó là thông qua khả năng quét mã vạch hoặc kéo bản đồ cửa hàng để tìm kem đánh răng ở dãy 12 trong siêu thị. Những tiến bộ công nghệ như PWAs cho phép các nhà bán lẻ ở mọi quy mô cung cấp trải nghiệm liền mạch, lấy khách hàng làm trung tâm trong các cửa hàng và trực tuyến, mà không cần nhiều tiền để tạo và duy trì những trải nghiệm đó.

Những cải tiến bán lẻ lớn tiếp theo đang được tiến hành, với AI, PWAs, AR / VR và các công nghệ khác mang đến sáng tạo đột phá và cơ hội to lớn. Tất cả các nhà bán lẻ bây giờ phải học cách điều hướng các mô hình kinh doanh thay đổi liên tục và nâng cao kỳ vọng của người tiêu dùng mang lại trải nghiệm cao cấp.

About TS Phạm Anh Tuấn 189 Articles
Phó VT Viện sáng tạo & Chuyển đổi số VIDTI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*